Bộ sách tư duy lãnh đạo thế kỷ XXI

1
1066

tu-duy-lanh-dao-the-ky-xxi

Bạn có suy nghĩ gì về bức ảnh này?

Tôi tin rằng khi quan sát bạn sẽ hiểu ngay được lãnh đạo khác với quản trị như thế nào?

Và câu hỏi đặt ra ở đây, hiện tại bạn đang là nhà quản trị hay nhà lãnh đạo? Và bạn muốn trở thành nhà quản trị hay nhà lãnh đạo?

Dưới đây là những cuốn sách về lãnh đạo mà Thái Hà Books đã xuất bản ra tiếng việt. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi đọc cuốn sách này vì ngộ ra rằng, có những việc vô cùng đơn giản nhưng lại có thể khiến một người trở thành lãnh đạo. Và bạn sẽ nắm được rõ hơn những kỹ năng cần thiết trên con đường trở thành lãnh đạo, để trước tiên có thể lãnh đạo bản thân sau đó lãnh đạo tổ chức.

1. Phụng sự để dẫn đầu

Cuốn sách đầu tiên mà Thái Hà Books muốn nhắc đến đó là cuốn “Phụng sự để dẫn đầu”, đó cũng chính là slogan của Thái Hà Books, là phương châm hoạt động của Thái Hà từ khi thành lập đến hiện nay.

Phụng sự để dẫn đầu nói rằng:

“Mỗi chúng ta đều là một cá thể độc nhất trên thế giới này và khi sinh ra, mỗi chúng ta đều được trao cho một phận sự mà chỉ riêng chúng ta mới có thể hoàn thành.

Cả thế giới chẳng khác gì một bức tranh ghép hình lớn, và mỗi chúng ta là mỗi miếng ghép, không ai có thể thay thế cho ai, và không ai quan trọng hơn hay kém người khác.

Tất cả chúng ta đều có thể thay đổi thế giới, cũng như một miếng ghép hình thay đổi là có thể thay đổi toàn bộ bức tranh. Điều duy nhất chúng ta cần làm là nhận ra điều đó.

Hãy thử nghĩ mà xem, khi một miếng ghép thay đổi, nó sẽ thay đổi bốn miếng ghép xung quanh, và bốn miếng ghép này lại tiếp tục thay đổi các miếng ghép xung quanh nữa, cứ như vậy như vậy, hiệu ứng lan ra toàn bộ bức tranh.

Tương tự, chỉ một hành động nhỏ hàng ngày của chúng ta thôi, như một nụ cười thôi, cũng sẽ khiến một số ít người xung quanh chúng ta vui vẻ, một số ít người này lại tiếp tục mang nụ cười đến những người khác, và chẳng mấy chốc, cả thế giới sẽ tràn ngập nụ cười mà xuất phát điểm ban đầu chỉ là một nụ cười chúng ta cười với mẹ buổi sáng, hoặc với người hàng xóm cạnh nhà.”

Bạn đã hiểu rồi chứ? Vậy nên đừng nghĩ mình nhỏ nhoi vì bạn rất vĩ đại.

Và nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì cuốn sách này là một xuất phát điểm tuyệt vời.

Nó sẽ giải thích tất cả những điều trên, nó sẽ đưa ra rất nhiều câu chuyện minh họa, và quan trọng nhất là, nó trình bày một kế hoạch hành động cụ thể để bạn có thể bắt tay vào thay đổi những người xung quanh bạn, và từ đó thay đổi thế giới.

Hãy luôn “phụng sự,” và bạn sẽ là người “dẫn đầu.” Tất cả chúng ta đều sẽ là người “dẫn đầu.”

2. Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách

Những hoàn cảnh phức tạp và thời điểm gian khó đòi hỏi phải có các nhà lãnh đạo toàn diện. Nhà lãnh đạo đơn điệu [chỉ xuất sắc một mặt nào đó] sẽ phải vật lộn vô cùng vất vả trong thời kì của những nghịch lý, sự nhập nhằng và những điều không thể đoán trước được như hiện nay.

Trong cuốn “Lãnh đạo Trí óc, trái tim và khí phách”, các chuyên gia về kĩ năng lãnh đạo David Dotlich, Peter Cairo và Stephen Rhinesmith lập luận rằng để thành công trong một thế giới phức tạp, nhiều đan xen và chuyển động nhanh chóng, những nhà lãnh đạo toàn diện phải biết lập chiến lược, xây dựng những mối quan hệ tin cậy lẫn nhau với người khác và kiên định hành động theo đường lối đúng đắn dựa trên các giá trị cá nhân.

Những nhà lãnh đạo “đơn diện” thường là sản phẩm của các chương trình đào tạo quản lí truyền thống, có thể thành công trong ngắn hạn, nhưng doanh nghiệp của họ qua thời gian sẽ thất bại.

3. Tứ thư lãnh đạo

Từ ngàn xưa, người phương Đông luôn quan niệm rằng: Người lãnh đạo nhất thiết phải hội tụ “ thuật lãnh đạo, thuật quản trị, thuật dụng ngôn và thuật xử thế” thì mới thu phục được thiên hạ.

Thế nhưng, để trở thành nhà lãnh đạo, không phải tự nhiên mà có được. Nó đòi hỏi mỗi người phải tự học hỏi, tự bồi dưỡng tố chất để trở thành lãnh đạo, và đặc biệt, phải có sự tích lũy qua năm tháng thời gian.

Cá nhận bạn có tự tin vào tố chất lãnh đạo trong con người mình?

Tứ Thư Lãnh Đạo là bộ cẩm nang dành cho những nhà lãnh đạo, quản lí và dành cho những ai muốn trở thành lãnh đạo. Bộ sách được chia thành 4 tập, bao gồm thuật lãnh đạo, thuật quản trị, thuật dụng ngôn và thuật xử thế.

“Đôi khi sự đấu tranh luôn cần phải có trong cuộc sống. Nếu cuộc sống trôi qua thật suôn sẻ, chúng ta sẽ không hiểu được cuộc sống, không có được bản lĩnh, nghị lực như chúng ta cần phải có, cuộc sống thật công bằng, không phải vô cớ mà mọi điều xảy đến với ta”

Khuyết danh.

 

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY