Đừng đòi hỏi người khác phải hiểu bạn, điều quan trọng nhất là tự hiểu chính bản thân mình

0
1349

Hầu hết mọi người vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống thấy khó khăn để hiểu bản thân, những suy nghĩ, niềm tin, mục tiêu của mình hay hành động với người khác. Điều này thường dẫn đến sự thất vọng và tự nghi ngờ có phải họ đang một mình chống chọi với thế giới rộng lớn kia. Sẽ có lúc bạn cảm thấy như vậy ở một thời điểm nào đó trong tương lai hoặc bạn đang trải qua nó ngay lúc này.

Như lúc bạn còn trẻ, bạn có thể bị cha mẹ, giáo viên và thậm chí là đồng nghiệp “dẫn” bạn đi sai đường khi lựa chọn nghề nghiệp. Nếu bạn muốn đưa ra được quyết định đúng dựa vào trái tim và đam mê thực sự của bản thân, dù sẽ hơi khó khăn lúc bắt đầu, và cha mẹ lại muốn bạn có một công việc an toàn hơn, nhàn hạ hơn với mức lương ổn định, bạn có thể sẽ cảm thấy bị mắc kẹt giữa mục tiêu của bản thân và những lo lắng gọi-là-hợp-lý của cha mẹ.

Đối mặt với sự bất đồng thường có nghĩa là bạn đang làm việc gì đó có ý nghĩa

Mặc dù rất nhiều người không ủng hộ ý tưởng kinh doanh của bạn, như có nhiều sự phản đối tại thời điểm đó, bạn nên lùi lại một bước và nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ lý do vì sao bọn họ lại không đồng tình với bạn. Nếu như cha mẹ bạn không đồng ý với kế hoạch của bạn, điều đó không có nghĩa là họ mong bạn sẽ thất bạn để rồi vui vẻ nói với bạn rằng: “Ta đã nói rồi mà!”. Vấn đề thực chất nằm ở chỗ, nhiều người đã và đang quen với những gì gọi là “vùng thoải mái”. Không may thay, hầu hết mọi người đều có niềm tin mạnh mẽ rằng cái gì mới và thú vị thường đi kèm với những rủi ro và sai lầm. Do vậy, đa số họ sẽ chọn phương án hy sinh giấc mơ và tự do của bản thân để đổi lấy cái gọi là sự an toàn không-có-thật.

Đại đa số mọi người quen và thích giải quyết các vấn đề nằm trong vùng thoải mái. Do vậy, không còn nghi ngờ gì khi số lượng những người trung bình lại nhiều hơn rất nhiều so với những người mộng mơ, nhà lãnh đạo, nghệ sĩ, nhà sáng tạo và những doanh nhân thành đạt – những người chỉ chiếm một số ít trên thế giới. Sự phản đối mà bạn phải đối mặt khi thực hiện mục tiêu của mình ngụ ý rằng bạn nên giải quyết nó một cách thực tế và ít bằng lòng hơn.

Bạn là người duy nhất bạn không nên bao giờ từ bỏ

Mục đích của việc giải thích cho người khác hiểu bạn thực chất là để bạn hoàn toàn tập trung vào bản thân. Bạn không thể giải thích mình hay mục tiêu của mình cho người khác hiểu nếu bạn không thể tìm ra chúng. Khi bạn dành thời gian để hiểu bản thân, tìm ra điều gì làm mình hạnh phúc, chặng đường mà bạn sẽ đi để hoàn thành mục tiêu, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn và người khác sẽ được nhìn một bức tranh rõ ràng hơn.

Để hoàn toàn tập trung, bạn cần phải thôi chứng tỏ bất cứ điều gì với bất cứ ai. Làm bản thân hạnh phúc nên là lý do duy nhất cho bất cứ hành động nào của bạn. Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn có thể làm chủ mọi thứ cho đến khi bạn hoàn toàn tập trung vào bản thân đến mức chẳng còn hơi đâu để nghĩ về những quan điểm của người khác nữa.

Nếu bạn thực sự muốn nhận thức bản thân tốt hơn, hãy dành một chút thời gian hàng ngày để thực hiện một số bước tập rượt  dưới đây để có thể tăng tốc quá trình tự khám phá bản thân.

Thiền

Lợi ích to lớn của việc thiền 15 phút mỗi ngày đã được nhắc đến rất nhiều, hẳn là bạn cũng đã nghe nói đến. Việc luyện tập thiền định hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn được các tạp âm bên ngoài và làm sạch tâm trí giúp bạn có thể lắng nghe được tiếng gọi thực sự bên trong mình. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là điều làm bạn hạnh phúc thực sự và đâu là những thứ người khác thuyết phục bạn rằng nó sẽ làm bạn hạnh phúc.

Viết

Bằng việc duy trì sổ tay ghi chép hay một blog cá nhân, bạn sẽ dễ dàng “nghe” được suy nghĩ, đam mê thực sự của bản thân. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về con người thực sự của mình, điều gì sẽ dẫn dắt bạn, và bạn nên tránh những điều gì.

Soi chiếu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên đặt mình vào những tình huống khác nhau (liên quan đến trường học hay công việc) và hãy ghi nhớ cách cảm nhận của bạn trong những trường hợp đó. Thực hiện việc này thường xuyên, bạn sẽ học được:

Môi trường làm việc yêu thích của mình

Kiểu người nào bạn thích làm việc cùng

Giờ làm việc năng suất nhất của bản thân

Điều gì tạo động lực cho bạn.

Theo: Lifehack

Phùng Liên dịch

 

SHARE

LEAVE A REPLY