Góc chia sẻ

Cảm nhận buổi sinh hoạt đầu năm của CLB Yêu sách Thái Hà HCM 

Thật sự tôi cũng không biết nên bắt đầu bài viết này từ đâu, vì trong tôi có quá nhiều cảm xúc, nhiều niềm vui nhưng cũng không kém sự bất ngờ mà CLB Yêu sách Thái Hà đã mang lại.
 
Từng mạch cảm xúc cứ nối tiếp nhau, lúc làm cho tôi mỉm cười không ngớt, có lúc lại chau mày suy nghĩ hay nhiều khi nổi cả da gà vì…nể phục. Và tôi đã quyết định phải về nhà viết ngay bài này để chộp lấy mớ xúc cảm ấy, kẻo đợi đến hôm sau thì chúng bay đi mất.
 
Có phải bạn đang thắc mắc điều gì mang lại cho tôi nhiều cảm xúc như thế không?
 
Vâng, từ rất nhiều những nhân tố khác nhau.
 
Đầu tiên phải kể đến là trụ sở mới của CLB. Đó là một căn phòng hoàn toàn thân thiện với môi trường: màu xanh phủ khắp, không hề có máy lạnh, chỉ có những chùm dây leo đỏm dáng bên bậu cửa, khung cửa sổ thơ mộng nhìn ra phía ngoài và những chiếc ghế tre giản dị. Có thể nói căn phòng đã đóng một phần quan trọng trong buổi sinh hoạt rất ấn tượng này. Tại sao tôi lại nhắc đến căn phòng trước nhất ư? Điều này tôi sẽ để dành cho đoạn cuối.
 
Đến hẹn lại lên, vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng  CLB Yêu sách Thái Hà lại tổ chức sinh hoạt. Và ngày 28/2 này là một ngày duyên lành như thế. Nhưng tôi thấy, đây là buổi gặp mặt tuyệt vời nhất từ trước đến giờ. Yếu tố quan trọng đó chính là con người – người chia sẻ và các thành viên tham gia.
 
 
Những độc giả yêu sách đã đến tham gia buổi sinh hoạt của CLB
 
Lần này, CLB vinh dự khi được thầy Nguyễn Mạnh Hùng – chủ tịch hội đồng quản trị Thaihabooks và là người sáng lập ra CLB đến giao lưu. Thầy giống như một kho truyện sống. Mỗi lần gặp chúng tôi Thầy lại kể một câu chuyện mà ẩn sau nó là những bài học vô cùng ý nghĩa.
Hôm nay Thầy đã chia sẻ với chúng tôi một nguyên tắc quan trọng nhất trong cuốn 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu đó chính là NIỀM TIN. “Mất tiền bạc là mất ítmất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả”. Lấy ví dụ rất thực tế, thầy kể về một cậu bé có tuổi thơ rất cơ cực, hằng ngày phải đi hốt phân trâu để kiếm tiền mưu sống. Lúc bấy giờ cậu chỉ có một ước mơ là sau này được làm công nhân mỏ than để thoát khỏi cảnh nghèo, để vượt lên số phận vốn đã được mấy ông thầy bói phán  rằng chỉ có thể luẩn quẩn trong cuộc sống nông thôn. Cậu bé ấy có một NIỀM TIN và quyết tâm lớn. Cậu ham học và mê đọc sách đến nỗi khi không có sách, cậu nhặt những tờ báo ngoài đường kể cả cáo phó đem về nhà đọc. Nhưng nhờ những điều ấy, hôm nay cậu bé đã trở thành một doanh nhân thành đạt, một triệu  phú và một người nổi tiếng. Cậu bé ấy chính là thầy Hùng, người đang đứng trước mặt chúng tôi đây. Điều đã tạo nên sự thành công kỳ diệu này đó là có NIỀM TIN SẮT ĐÁ. Khi bạn thực sự tin vào điều gì thì điều đó sẽ trở thành hiện thực.
 
 
Thầy Hùng chia sẻ về sức mạnh niềm tin 
 
Như để chứng minh câu nói trên, nhiều người tham dự xung phong chia sẻ những bài học của chính mình về niềm tin khi đọc “Nghĩ Giàu Làm Giàu”. Anh Thuế chia sẻ cách xây dựng niềm tin trong thời kì khủng hoảng để có được những khách hàng thân thiết, anh Nhạc là niềm tin thi đỗ vào đại học, hay anh Trung- nạn nhân chất độc màu da cam với niềm tin vượt qua số phận để tiếp tục đi học đến bậc trung cấp. Mặc dù anh nói hơi khó khăn hơn người bình thường, nhưng ai cũng cảm nhận được tấm lòng nhiệt tình khi anh tham gia vào CLB. Đáng chú ý hơn hết là bài học cuộc sống từ anh Thuận. Vốn là một người ít học, lên thành phố làm công nhân nhưng tiền lương không đủ nuôi sống gia đình. Anh về quê nhà Bến Tre để làm ăn nhưng bị bạn bè chê cười. Mặc cảm, anh quyết chí quay trở lại Sài Gòn lập nghiệp từ đầu bằng nghề bán nước rửa chén. Nhưng do tính tình nhút nhát nên sản phẩm của anh vẫn chưa được PR, buôn bán rộng rãi. Tình cờ anh tìm đọc được 2 cuốn sách Đắc Nhân Tâm và Nghĩ Giàu Làm Giàu, chính 2 quyển này đã tạo cho anh 1 niềm tin vào chất lượng sản phẩm của mình. Anh mạnh dạn đem mẫu nước rửa chén đến nhà hàng Ngọc Sương giới thiệu và bất ngờ nhận được hợp đồng của quán này. Từ đó nước rửa chén không mùi không màu của anh được sử dụng không chỉ ở Ngọc Sương mà còn cả ở nhiều nơi khác. Giờ đây doanh thu của anh thậm chí còn cao hơn 5 lần người bạn thạc sĩ đã chế giễu anh ngày xưa. Chính niềm tin vào bản thân đã đưa anh đến sự thành công đáng tự hào ngày hôm nay. Anh còn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên: hãy làm hết sức mình và làm hơn cả những công việc được giao thì sẽ không khó khăn để chiếm được cảm tình của các sếp và may mắn sẽ mỉm cười với bạn.
 
 
 
Anh Thuận (bên phải) chia sẻ câu chuyện làm giàu của mình
 
Nhưng buổi sinh hoạt sẽ không thể hay như thế nếu không có một câu chuyện đặc biệt từ một người chia sẻ tiếp theo. Anh Thắng, một con người gầy gầy, xương xương cùng một câu chuyện cực kì cảm động. Anh có một tuổi thơ khó khăn, nghèo khổ. Nhưng sự ham học, niềm đam mê đọc sách trong anh lớn đến nỗi không có tiền mua sách, anh tìm những tờ giấy báo vứt trong nhà vệ sinh để đọc. Nói đến đây ai cũng trầm trồ nể phục. Chính thầy Hùng cũng vừa chăm chú nghe vừa biểu hiện những trạng thái cảm xúc rất đặc biệt trên khuôn mặt. Thầy đã dành cho anh những cái ôm rất chân thành. Còn tôi, dường như đã được mở to mắt hơn để nhìn thấy xung quanh ta còn vô vàn điều để học hỏi. Trở lại câu chuyện của anh, một số thầy cô biết được hoàn cảnh cũng như mong muốn đến trường của anh, họ đã giúp anh vào học bổ túc. Anh không ngừng học hỏi và cuối cùng vào được trường đại học Tổng hợp. Anh chăm chỉ làm việc, ăn nên làm ra. Nhưng may mắn đã không tiếp tục mỉm cười với anh. Anh đột quỵ vì căn bệnh viêm tủy não. Mọi người đều lắc đầu với ca khó chữa này nhưng anh không cam chịu số phận. Anh vơ vét hết tiền bạc khoảng 1 tỉ vào năm 2002 sang Nhật chữa trị. Đến khi hồi phục, anh về Việt Nam và làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng. Lúc này anh đã có một công ty du lịch hoạt động ổn định. Nhưng đâu chỉ có thế, căn bệnh quái ác lại quật anh lần nữa. Lần này nó đã chuyển sang ung thư. Không ai nghĩ anh sẽ sống, kể cả người bạn học y ở đại học Harvard. Nhưng anh khẳng định rằng “TÔI SẼ SỐNG ĐẾN GIÀ”, lời tuyên bố khí phách, hùng hồn được phát ra từ con người đầy nghị lực như anh. Anh quả đúng là một người truyền lửa thật sự. Chính giây phút anh kể ấy lửa đã len lỏi kháp mọi ngóc ngách. Cả căn phòng lặng im chú ý nghe đến từng chi tiết nhỏ trong câu chuyện về lòng tin của anh. Năm 2012, anh quyết định sang Mỹ điều trị. Trong đợt ấy, có năm người cùng điều trị chung với anh nhưng không ai vượt qua được. Còn anh, nhất định không chịu bỏ cuộc. Anh phải sống. NIỀM TIN trong anh phi thường đến thế đấy. Nhưng khi anh tỉnh dậy và sự sống được dự báo chỉ còn 10%, anh lại nghe tin công ty của anh không có người đứng đầu nên có nguy cơ sụp đổ. Sức mạnh NIỀM TIN nay lại càng mãnh liệt hơn lúc nào hết. Anh không thể để những đứa bé cơ nhỡ mà anh mang về nuôi rồi sẽ không còn nơi nương tựa. Anh không thể. Anh phải sống đến già. Anh cố hết sức gượng dậy, vận động tay chân, tự mình đứng lên và anh đã làm được. Anh trở về Việt Nam. Lúc hạ cánh ở sân bay, anh quyết định ném cây nạn đi, dù mình có ngã không ai đỡ thì anh vẫn sẽ đứng lên được. Anh tên Thắng, anh nhất định phải chiến thắng. Và sự có mặt của anh ngày hôm nay, điều khiến cho anh có thể đứng nói trước CLB một cách mạnh mẽ, nhiệt huyết như vậy là một câu chuyện kì diệu phía sau mà anh hứa sẽ kể cho mọi người vào dịp khác.
 
 
Anh Thắng (bên trái) chụp hình lưu niệm cùng thầy Hùng
 
Ai cũng cảm động và kính phục trước câu chuyện của anh, ai cũng dành cho anh những cái ôm lan tỏa năng lượng đầy thắm thiết. Vâng, “nếu chúng ta không tự tin vào bản thân mình, chúng ta chả làm được gì hết”, câu nói kết thúc phần chia sẻ của anh. Anh được mọi người trân trọng mời về làm đại sứ, người truyền lửa cho CLB. Anh hứa sẽ cùng với mọi người thực hiện nhiệm vụ lan tỏa văn hóa đọc đến càng nhiều người càng tốt. Thật tuyệt vời.
 
Trở lại với căn phòng nơi chúng tôi đang sinh hoạt, nơi thực sự đang chứa rất nhiều năng lượng, cảm xúc yêu thương. Người hỗ trợ địa điểm sinh hoạt lý tưởng ấy, Anh Bùi Việt Hà, cũng lên chia sẻ về tâm sự của mình. Anh vốn cũng là một người ham mê đọc sách do đó luôn  được bạn bè kính nể khả năng hiểu biết của mình. Cũng nhờ kiến thức góp nhặt được từ sách mà anh có cơ hội đi du học. Sau khi trở về, anh xây dựng mạng xã hội Sống Xanh với mục đích: sống có trách nhiệm với bản thân mình. Tiêu chí của Hội quán Sống Xanh là kết nối mọi người với nhau, chung tay xây dựng đời sống xanh cho bản thân mình và cộng đồng.
Cảm ơn anh Hà rất rất nhiều!
 
Tuyệt vời hơn nữa là việc ra mắt ban chủ nhiệm mới của CLB ở cuối chương trình cùng lời hứa hẹn xây dựng CLB ngày càng vững mạnh hơn của người chủ nhiệm: anh Nguyễn Phong Dinh. Hy vọng, CLB với những bài học về niềm tin mãnh liệt ngày hôm nay sẽ thực phát triển bền vững, lan tỏa tri thức kết nối yêu thương đến với mọi người, mọi nhà.
 
 
Ban chủ nhiệm CLB Yêu sách Thái Hà HCM
 
Đọng lại sau chương trình là những xúc cảm dâng cao, những nụ cười, cái nắm tay siết chặt và những ánh mắt rực rỡ với một niềm tin mới về cuộc sống tươi đẹp này!
 
Cảm ơn CLB Yêu Sách Thái Hà, cảm ơn Sống Xanh, Thầy Hùng, anh Thắng và tất cả đã tạo nên một buổi tối vô cùng ý nghĩa.
 
Kim Duyên
 
 
 

 Bình luận

 
 
 
Họ tên: *
Email: *
Tiêu đề: *
Nội dung: *
   
Bài giới thiệu khác

Mỗi ngày một danh ngôn

 
 Sự thông thái là phần thưởng bạn nhận được lúc bạn rất muốn nói, nhưng lại lắng nghe.
 
- Học từ thất bại -
 
Biệt Thự Gamuda Gardens,Biệt Thự Gamuda Gardens,Chung Cư 317 Trường Chinh,Chung Cư 36 Hoàng Cầu – D’. Le Pont D’or,Chung Cư C3 Lê Văn Lương,Chung Cư Capital Garden – 102 Trường Chinh,Chung Cư Dolphin Plaza – Mỹ Đình,Chung Cư D’. PALAIS DE LOUIS,Chung Cư Dương Nội – Xuân Mai Sparks Tower,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Gamuda Gardens,Chung Cư Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu,chung cư gold season 47 nguyễn tuân,chung cư gold season,Chung Cư GoldSeason 47 Nguyễn Tuân,Chung Cư GoldSilk Complex,Chung Cư Hải Đăng City – HD Mon City,CHUNG CƯ HÒA BÌNH GREEN CITY,Chung Cư Hoàng Thành Tower,Chung Cư Home City – Trung Kính,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Mandarin Garden,Chung Cư MBLand – 219 Trung Kính,Chung Cư Modern Interior 41 Lê Văn Lương,Chung Cư Mulberry Lane,Chung Cư Nam ĐồngTower – Sunrise Tower – 187 Tây Sơn,Chung Cư Park Hill Times City,Chung Cư Seasons Avenue,Chung Cư Sky City – 88 Láng Hạ,Chung Cư Thạch Bàn ,Chung Cư The Artemis,Chung Cư The Legend Tower 109 Nguyễn Tuân,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư Times City,Chung Cư Valencia Garden,Chung Cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Tiểu Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung cư HDI sunrise,vinhomes dragon bay Hạ Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA CẦU DIỄN,Dự án Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Imperia Sky Garden, Chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương, dự án tân hoàng minh trần duy hưng, chung cư riverside garden 349 vũ tông phan, chung cư the link ciputra
Video

Những con chữ biết hát - Đỗ Nhật Nam
Kỹ năng đọc sách siêu tốc - TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Hạnh phúc tùy cách nhìn - Chúc mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2016
"Sáng tạo và cân bằng" - Cuốn sách dành cho phụ nữ hiện đại
VTV1 - Sách tô màu dành cho người lớn bán chạy nhất tại Mỹ
[TTXV] - "Tròn một vòng yêu thương" nhân ngày Gia đình Việt Nam
[VTC14] “Số ít được lựa chọn” và chìa khóa của thành công
[O2TV] Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu
[VTV1] "Tìm hiểu những công trình nổi tiếng của KTS Võ Trọng Nghĩa"
Hạnh phúc thật giản đơn
[Sách hay mỗi ngày] Bộ sách Tứ thư lãnh đạo
VTV1 - "Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du"
Đọc sách siêu tốc - Christian Gruning
Không bao giờ thất bại - W. Clement Stone
Sách giả - sách thật
Heritage Space - Ra mắt sách: Số ít được lựa chọn
Thăm dò ý kiến

Yếu tố nào ảnh hưởng nhất đến quyết định mua sách của bạn?