Review: TỰ TRUYỆN MỘT NGƯỜI TU

tu-truyen-mot-thay-tu

“Tự truyện một người tu” là một cuốn sách được kể theo lời của thầy Thích Hạnh Nguyện, một nhà sư xuất gia và tu học ở châu Âu, nơi mà đời sống vật chất vô cùng tiện nghi đầy đủ, và chính vì những điều này mà tác giả thay vì phải vượt qua khó khăn, thiếu thốn như những nhà sư tại Việt Nam lại phải đối mặt với những cám dỗ vô cùng lớn. Tác giả đã kể lại cuộc đời của mình từ lúc còn là một đứa trẻ cho đến khi rời Việt Nam sang Đan Mạch sinh sống với hi vọng có được một tương lai tốt đẹp, và cuối cùng là đời sống xuất gia nơi xứ Âu châu.

Qua cuốn sách này, tôi được làm quen với cuộc sống của một thầy tu bỏ lại gia đình để xuất gia dành trọn cuộc đời mình cho một lý tưởng cao đẹp. Từ chính câu truyện của tác giả mà tôi hiểu hơn về những khó khăn trên bước đường tu học của một nhà sư. Một nhà sư, khác với mọi người thường nghĩ, cũng có những vấn đề, những khó khăn giống như một con người bình thường bởi vì các thầy cũng giống chúng ta, cũng là những cá nhân còn nhiều lỗi lầm cần tu sửa. Từ đó mà tôi cảm thấy gần gũi hơn và thông cảm nhiều hơn đối với các thầy.

Ngoài ra, cuốn sách còn là lời nhắc nhở của thầy Hạnh Nguyên đối với những người Phật tử, cả xuất gia lẫn tại gia, về những khó khăn mà người con Phật cần phải vượt qua. Đó chính là: tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, cái ăn, cái ngủ, tình yêu, dục vọng và đam mê.

Cuốn sách góp phần đưa những người còn xa lạ với đạo Phật gần hơn với hình ảnh quý thầy và đời sống hàng ngày của họ. Đây còn là những lời khuyên bổ ích đối với những ai đang muốn sống đời sống xuất gia, và thậm chí đối với cả những người đang trên con đường xuất gia mà tác giả đã gửi gắm với hi vọng tất cả cùng cố gắng để cống hiến cho con đường chánh pháp cao thượng mà đức Thế Tôn chỉ dạy.

Nguyễn Đức Tâm

comments