Tin tức   /  Tin Thai Ha Books

Chỉ một lần thôi...


Tôi sẽ nói, rất thật, và chỉ một lần thôi: Tôi yêu Thái Hà Books! ... 
Nhớ ngày đầu tôi đến Thái Hà, khi ấy là để ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật. Tôi được đề nghị nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí biên tập viên của công ty. Tôi từ chối với những lý do hết sức khéo léo, nhưng lý do thật sự chỉ đơn giản là công ty quá nhỏ so với công ty tôi đang làm, công việc quá nhiều so với công việc tôi đang làm. Tôi không bao giờ nghĩ có một ngày nào đó mình lại chính thức làm việc ở Thái Hà…

Ngày thứ hai đến Thái Hà, tôi đã thực sự bị cuốn hút bởi công việc dịch và biên tập sách và vừa mới bỏ việc ở công ty cũ. Tuy nhiên, quan điểm của tôi vẫn rất rõ ràng, không có lý do gì để tôi phải gắn bó với Thái Hà khi mà tôi hoàn toàn có thể tìm được việc ở những công ty lớn hơn, hào nhoáng hơn, nhàn hạ hơn. Tôi thích làm sách nhưng chỉ xác định coi đó là nghề tay trái, bởi sợ vất vả, sợ nghèo, sợ mất cái oai nhân viên của một công ty nước ngoài, làm việc ở những tòa nhà hoành tráng…

Và rồi, tranh thủ quãng nghỉ chờ việc mới tôi xin học việc ở Thái Hà để nâng cao tay nghề, để có thể làm tốt công việc dịch và biên tập sách cho dù chỉ là nghề tay trái. Và rồi, đã hơn một năm kể từ ngày tôi xin học việc hai tháng ở Thái Hà, tôi không thể nào đi nổi! Công việc cứ nối tiếp công việc, dự án cứ nối tiếp dự án, cái gì tôi cũng thích, cái nào tôi cũng ham. Tôi chưa lúc nào hết bận!

Tôi dần dần nhận ra những giá trị không đo được bằng tiền, rằng không phải lúc nào nhàn rỗi cũng đồng nghĩa với vui vẻ và hạnh phúc. Tôi bị cuốn vào cái guồng quay tất bật của Thái Hà, và quan trọng hơn, tôi tìm được những tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ rất chân thành từ đồng nghiệp. Tôi hay tâm sự với chồng là năm năm kể từ ngày ra trường, đi qua ba, bốn công ty, đến đây tôi mới gặp được những đồng nghiệp hết sức chân thành và tốt bụng, tôi mới dám sống thật là mình. Đôi lúc hơi lôi thôi, đôi lúc hơi nóng nảy, đôi lúc hơi mệt mỏi… nhưng tôi là tôi và tôi dám thể hiện cảm xúc thật của mình, bởi tôi biết mình sẽ được chia sẻ và cảm thông!

 

Sáng nay, sếp phó vừa hỏi thăm, xem bao giờ thì tôi sẽ trở thành nhân viên chính thức của Thái Hà. Tôi khoe là tôi sẽ được chính thức nhận vào làm việc từ tháng 7. Sếp bảo: “Cuối cùng thì cũng đến ngày đấy. Em là cộng tác viên lâu nhất của Thái Hà, dành nhiều thời gian đến Thái Hà nhất và nhận được ít lương nhất.” Tôi đã phá lên cười và đế theo: “Chị làm cho em cái bằng khen em dán trước ngực cho hoành tráng.” Tôi vẫn thế, vẫn quen cười cợt bản thân và mọi người, vẫn không bao giờ có thể bày tỏ trực tiếp cảm xúc thật của mình. Tôi vẫn thế, vẫn không thể nghiêm túc mà nói được với chị một câu rằng: “Chị chỉ nhìn thấy em thiệt thòi mà chả bao giờ nhìn thấy những cái em được từ Thái Hà. Chị tử tế đến mức không nhận ra một điều là em đã đủ trưởng thành, để không có những quyết định sốc nổi. Và, nếu em đã phải mất tới một năm mới có thể đưa ra lựa chọn và quyết định cuối cùng, thì có nghĩa là những cái em đã được và sẽ được sẽ lớn hơn rất rất nhiều những cái chị nhìn thấy!”

Tôi không biết mình sẽ gắn bó được với Thái Hà, với cái công việc của một biên tập viên này bao lâu dù đây là công việc đầu tiên mà tôi cảm thấy thực sự yêu thích, là công ty đầu tiên mà tôi thấy thực sự muốn gắn bó và là con đường đầu tiên tôi đi trong quá trình làm việc không làm cho tôi có cái cảm giác hoang mang là mình đang đi lạc. Lá tử vi bảo tôi sinh vào cái giờ lận đận công danh, công việc sẽ phải chuyển đổi nhiều… Nhưng có một điều mà tôi biết rất chắc chắn, quãng thời gian ở Thái Hà sẽ là quãng thời gian đáng nhớ và đáng quý nhất với tôi; những đồng nghiệp ở Thái Hà sẽ là những đồng nghiệp mà nếu phải xa tôi sẽ nhớ nhiều nhất; bởi tôi đã trưởng thành lên nhiều, yêu và tin đời hơn nhiều trong những ngày làm việc ở đây.

Tôi sẽ nói, rất thật, và chỉ một lần thôi: Tôi yêu Thái Hà Books!

---
Nguyễn Hồng Tú

Bình luận

 
 
 
Họ tên: *
Email: *
Tiêu đề: *
Nội dung: *
   
Các tin bài khác:

Mỗi ngày một danh ngôn

 

Có lẽ người ta đúng khi đưa tình yêu vào trong sách... Có lẽ nó không thể sống ở bất cứ nơi nào khác.

 

~William Faulkner~

 

Video

[QPVN] Kiến trúc xanh - Vo Trong Nghia Architects
[HaNoi] Kiến trúc xanh - Vo Trong Nghia Architects
[The thao & Van hoa] Phát hành sách Vo Trong Nghia Architects
[VTV1] "Tìm hiểu những công trình nổi tiếng của KTS Võ Trọng Nghĩa"
Cung tình yêu - cung hoàng đạo
[Thaihabooks - Thể thao văn hóa] Tướng lĩnh Việt Nam thề kỷ XX qua lời kể của người thân
Kỹ năng đọc sách siêu tốc - TS. Nguyễn Mạnh Hùng
[Mỗi ngày 1 cuốn sách] Nuôi con không phải là cuộc chiến
[VTC14] "Cải cách giáo dục Nhật Bản" - gợi ý tốt cho nền giáo dục Việt Nam
[VTC14] "Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền"
[VTV4] "Việt Nam ngày nay: Chuyện mưu sinh"
[VTC14] "Hiệu ứng lan truyền - Sách gối đầu giường của giới truyền thông
[VTC14] "Việt Nam chủ nhân của kinh dịch và chữ vuông"
Sách Nhật ký của mẹ - Hành trình của những bà mẹ trẻ thời hiện đại
Cải cách giáo dục Nhật Bản - Ozaki Mugen
[Mỗi ngày 1 cuốn sách] Tứ thư lãnh đạo
[VTC14] “Số ít được lựa chọn” và chìa khóa của thành công
[VTC14] “Tôi tự hào là người Việt Nam” kích hoạt sức mạnh dân tộc
[Mỗi ngày 1 cuốn sách] Tôi tự hào là người Việt Nam
Hạnh phúc thật giản đơn
[Sách hay mỗi ngày] Bộ sách Tứ thư lãnh đạo
Đọc sách siêu tốc - Christian Gruning
Thần chú thành công
Đừng ra vẻ ta đây giàu có - Thomas J. Stanley
Không bao giờ thất bại - W. Clement Stone
Sách giả - sách thật
[VTV4] Ra mắt cuốn sách Tôi tự hào là người Việt Nam
Heritage Space - Ra mắt sách: Số ít được lựa chọn
Thăm dò ý kiến

Yếu tố nào ảnh hưởng nhất đến quyết định mua sách của bạn?