Tin tức   /  Tin Thai Ha Books

Ra mắt "Tuyển tập thơ" và tập "Bình thơ" của Vũ Quần Phương


[Blog của nhà thơ Vũ Nho] 8h30 đến số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Không ngờ các vị khách đến qúa đúng giờ. Chị Hường, phu nhân anh Phương cứ bảo lên ngồi gần chỗ Trần Đăng Khoa, nhưng VN chọn một chỗ phía dưới để còn tiện tác nghiệp.Mấy hôm trước, khi nhà thơ Nguyễn Việt Bắc ra tập thơ “ Một mình trăng lên”, hai người đã qua tư gia anh Vũ Quần Phương. Bác Phương phát giấy mời dự buổi ra mắt và yêu cầu Vũ Nho nói đôi điều. Vì dẫu sao thì Vũ Nho cũng là người viết nhiều về thơ Vũ Quần Phương.

8h30 đến số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Không ngờ các vị khách đến qúa đúng giờ. Chị Hường, phu nhân anh Phương cứ bảo lên ngồi gần chỗ Trần Đăng Khoa, nhưng VN chọn một chỗ phía dưới để còn tiện tác nghiệp.

 

Các vị khách do Ban tổ chức giới thiệu có : Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - đồng hương, bố mẹ của Ngô Bảo Châu, ông Nguyễn Mạnh Hùng giám đốc công ty Thaihabooks, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa. Sau đó anh Vũ Quần Phương đích thân giới thiệu các nhà văn, nhà thơ có mặt.

 

Nhà thơ Trần Ninh Hồ làm MC dẫn chương trình. Anh tóm tắt các mốc lịch sử từ khi nhà thơ Vũ Quần Phương ra đời ( 1940) cho đến ngày nay. Biết bao thăng trầm trong phương pháp sáng tác đã xảy ra từ Thơ mới, thơ kháng chiến, thơ chống Mỹ, thơ sau khi thống nhất đất nước. Từ thơ Cách mạng đến thơ Hiện thực XHCN, trở về hiện thực không có “tiếp đầu ngữ” hoặc “tiếp vĩ ngữ” ( hiện thực trần trụi) rồi hiện đại, hậu hiện đại. Lứa các anh ( Vũ Quần Phương và Trần Ninh Hồ) đã viết trong những biến động đó. Nhà thơ đặt câu hỏi cho anh Vũ Quần Phương: Làm thế nào để nhà thơ luôn luôn có người đón đợi thơ trong một thời gian dài như thế?

 
 
Những người ở cuối Hội trường
 
 
Nhà thơ VQP đáp vui là hiện giờ, anh đang rất xúc động. Xúc động như ngày làm đám cưới. Xúc động đến mức không tìm được từ ngữ gì để nói. Vì thế, anh mời Nguyễn Quang Thiều là Phó chủ tịch Hội nhà văn, là người làm thơ phát biểu.
 
 
Nguyễn Quang Thiều nói về khi trẻ, anh đã thích đọc Vũ Quần Phương. Vừa mới đây, anh lại đọc lại. Một Nguyễn Quang Thiều 21 tuổi và một Nguyễn Quang Thiều ở tuổi 55 đọc thơ VQP. Biết bao sự kiện, biến cố, đổi thay đã xảy ra. Nhưng Nguyễn Quang Thiều vẫn thấy rưng rưng, vẫn thấy một điều không đổi là sự “rung vang” của thơ Vũ Quần Phương. Anh kể ra một số bài thơ như Trước biển,  Cô ca sĩ Sài Gòn hát bài ca Trường Sơn, Câu hát cứu dòng sông, Đón con từ nơi sơ tán về,…
 
Nguyễn Quang Thiều đánh giá cao tính suy tưởng trong thơ VQP, suy tưởng xuyên suốt  đời thơ. Không có suy tưởng, mọi thứ trở nên rã rời.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể lại kỉ niệm nhà thơ Vũ Quần Phương và nhà thơ Trần Ninh Hồ đến thăm cậu bé Khoa ngày xưa ( Anh Phương đến trước, còn anh Hồ đến sau mấy năm). Anh khẳng định Vũ Quần Phương là nhà thơ có tài, nhưng bị khất lấp trong đám đông. Lí do là VQP đi vào góc xã hội không mấy quan tâm. Đó là nơi bình yên, chứ không phải nơi sôi động.Thơ thời chiến tranh lại là thơ nói lòng yêu hòa bình, tìm về cái yên tĩnh mà không đi vào sôi động. Lúc ấy không hợp nhưng lại chịu được sự đọc lại. Bây giờ nhiều bài thơ sôi động thời chiến tranh đọc lại không còn gây cảm xúc nhưng thơ anh Phương (hồi ấy) vẫn còn trò chuyện được với hôm nay.  
 
Nhà thơ  cho rằng đương thời, có thể bị khuất lấp, nhưng thơ hay thì lúc nào đó vẫn hiện ra là thơ hay. Nó không cần tựa vào bất cứ điều gì ngoài nó. Trần Đăng Khoa cho rằng không thể đòi hỏi nhà thơ lúc nào cũng viết hay. Anh kể lại kỉ niệm một vị GS trả lời phỏng vấn của nhà báo nước ngoài. Thơ kháng chiến chống Pháp, thơ hòa bình, thơ chống Mĩ luôn luôn có một nhà thơ dẫn đầu. Phóng viên nước ngoài kinh ngạc nói rằng, hóa ra ở VN, thơ không phát triển, trì trệ hay sao mà chỉ có mỗi một nhà thơ dẫn đầu như thế! Cả hội trường cười vang về sự láu lỉnh của chú cuội Khoa khi đó nói chữa rằng : Đấy là theo tinh thần duyệt binh. Anh nào cầm cờ thì cứ luôn luôn cầm cờ và luôn luôn đi trước.
 
Trần Đặng Khoa dẫn bài thơ Trong xe điện ngầm và thú nhận, anh đã đi hàng nghìn lần tàu điện ngầm ở Mát, nhưng vẫn ngạc nhiên trước khám phá của VQP.
 
Về mặt bình thơ, TĐK đánh giá VQP là nhà phê bình có tài. Và nhà phê bình có tài, có khi còn được nhắc nhiều hơn nhà thơ. Ví dụ như Hoài Thanh chẳng hạn. Anh cũng lấy hai ví dụ về sự tinh tế của nhà bình thơ Vũ Quần Phương khi bình bài Phá đường của Tố Hữu, và bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh.
 
TS, nhà thơ Tuyết Nga đến với lẵng hoa xanh  kèm hai lời thú nhận: Khâm phục lao động nghệ thuật của nhà thơ và biết ơn các nhà thơ lớp trước, nhưng chị không thể viết như họ, mà phải viết khác đi.
          
 
 
 
Khách mời chụp ảnh chung cùng nhà thơ Vũ Quần Phương và phu nhân
 
 
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, người từng nói các nhà thơ không mấy tốt đẹp trong Trò chuyện với hoa thủy tiên, người cũng  táo bạo kết luận về chuyện y bát thơ lục bát ở Việt Nam được truyền như thế nào, phát biểu rào đón. Anh nói tự thấy “ mở miệng đã sai rồi!”, nên nếu có gì sai, xin được thứ lỗi. Anh cho VQP là một trong các  ông hoàng của thơ cung đình. Anh vẫn kì thị thơ. Thơ là đa dục, là bản ngã con người buông tuồng. Chính vì thế, thơ xưa đòi hỏi niêm luật, để hạn chế cái sự buông tuồng. Anh vẫn cho rằng “ véo von thơ phú là họa chứ không hay ho gì”. Nhưng lại nói lại rằng Thơ là mẹ của sáng tạo, không có thơ thì người ta mồ côi. Anh lấy ví dụ rằng thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nếu không có thơ cũng chỉ là ông tướng võ biền. Rồi anh lại cảnh báo thơ hay ru ngủ. Nếu chỉ là nhà thơ không thì không đủ, phải là nhà tư tưởng, lịch lãm.
 
Anh cũng không đồng tình với cách tổ chức ngày thơ, anh khen cách tổ chức Fectival văn học của nước ngoài mà anh từng tham dự.Nói chung, ý kiến của Nguyễn Huy Thiệp tản mạn và mâu thuẫn.
 
Một độc giả đồng hương với nhà thơ VQP phát biểu. Anh bày tỏ sự hâm mộ. Anh nghĩ rằng thơ VQP không khuất lấp, mà lấp lánh. Đặc biệt có bài hay như Đợi. Anh cũng đưa ý kiến rằng không in tuyển tập ( nhiều quá), chỉ chọn bài hay nhất, in mong mỏng để phổ biến. Vì thơ nhiều quá thì “ ta nhất định thắng. Thơ nhất định thua!”
 
Nhà khoa học làm thơ Đinh Phạm Thái đọc câu thơ VQP mà anh tâm đắc:
                                                
                                                    "Thằng cu Trí nhìn ông
                                                    Chừng cũng thích như nhìn mèo, nhìn chó"
 
Tiếp theo là phát biểu của Văn Chinh người thích lập ngôn. Văn Chinh cho rằng VQP hành bút theo tinh thần Lí- Trần.
 
Lê Hoài Nam phát biểu về kỉ niệm với nhà thơ Vũ Quần Phương như một người đồng hương, như một thầy giáo tận tình cho các lớp sáng tác.
Nhà văn Thiên Sơn đọc say sưa bài Trước biển của VQP.
 
Cháu Mĩ Lê, người Thái Nguyên làm luận văn thạc sĩ về thơ Vũ Quần Phương phát biểu.
 
Vũ Nho cũng làm một bài dài khẳng định vai trò nhà bình thơ VQP và nhà thơ VQP. Hai nhà đó nâng đỡ nhau, cùng làm cho nhau nổi tiếng.
Nhà văn Thanh Lâm đọc một bài thơ dài 500 chữ về thơ VQP.
Nhà thơ Vũ Quần Phương phát biểu, anh cảm tạ bạn bè và tất cả mọi người. Anh dẫn lại hai lời khuyên của Xuân Diệu và Chế Lan Viên về bình thơ và làm tuyển tập. Nhà thơ chân thành nói rằng không ngờ mình được bạn viết, bạn đọc quý mến  đến như vậy.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc công ty Thaihabooks phát biểu cảm ơn  các vị khách tham dự, thông báo tin vui về nhu cầu giao lưu, gặp gỡ.
 
 Một buổi ra mắt sách thành công tốt đẹp!
 
 
 
 
Theo Blog cá nhân của Nhà thơ Vũ Nho

 


Bình luận

 
 
 
Họ tên: *
Email: *
Tiêu đề: *
Nội dung: *
   
Các tin bài khác:
  Bestseller

Mỗi ngày một danh ngôn

 
 Sự thông thái là phần thưởng bạn nhận được lúc bạn rất muốn nói, nhưng lại lắng nghe.
 
- Học từ thất bại -
 
Biệt Thự Gamuda Gardens,Biệt Thự Gamuda Gardens,Chung Cư 317 Trường Chinh,Chung Cư 36 Hoàng Cầu – D’. Le Pont D’or,Chung Cư C3 Lê Văn Lương,Chung Cư Capital Garden – 102 Trường Chinh,Chung Cư Dolphin Plaza – Mỹ Đình,Chung Cư D’. PALAIS DE LOUIS,Chung Cư Dương Nội – Xuân Mai Sparks Tower,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Gamuda Gardens,Chung Cư Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu,chung cư gold season 47 nguyễn tuân,chung cư gold season,Chung Cư GoldSeason 47 Nguyễn Tuân,Chung Cư GoldSilk Complex,Chung Cư Hải Đăng City – HD Mon City,CHUNG CƯ HÒA BÌNH GREEN CITY,Chung Cư Hoàng Thành Tower,Chung Cư Home City – Trung Kính,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Mandarin Garden,Chung Cư MBLand – 219 Trung Kính,Chung Cư Modern Interior 41 Lê Văn Lương,Chung Cư Mulberry Lane,Chung Cư Nam ĐồngTower – Sunrise Tower – 187 Tây Sơn,Chung Cư Park Hill Times City,Chung Cư Seasons Avenue,Chung Cư Sky City – 88 Láng Hạ,Chung Cư Thạch Bàn ,Chung Cư The Artemis,Chung Cư The Legend Tower 109 Nguyễn Tuân,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư Times City,Chung Cư Valencia Garden,Chung Cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Tiểu Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung cư HDI sunrise,vinhomes dragon bay Hạ Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA CẦU DIỄN,Dự án Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Imperia Sky Garden, Chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương, dự án tân hoàng minh trần duy hưng, chung cư riverside garden 349 vũ tông phan, chung cư the link ciputra
Video

Những con chữ biết hát - Đỗ Nhật Nam
Kỹ năng đọc sách siêu tốc - TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Hạnh phúc tùy cách nhìn - Chúc mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2016
"Sáng tạo và cân bằng" - Cuốn sách dành cho phụ nữ hiện đại
VTV1 - Sách tô màu dành cho người lớn bán chạy nhất tại Mỹ
[TTXV] - "Tròn một vòng yêu thương" nhân ngày Gia đình Việt Nam
[VTC14] “Số ít được lựa chọn” và chìa khóa của thành công
[O2TV] Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu
[VTV1] "Tìm hiểu những công trình nổi tiếng của KTS Võ Trọng Nghĩa"
Hạnh phúc thật giản đơn
[Sách hay mỗi ngày] Bộ sách Tứ thư lãnh đạo
VTV1 - "Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du"
Đọc sách siêu tốc - Christian Gruning
Không bao giờ thất bại - W. Clement Stone
Sách giả - sách thật
Heritage Space - Ra mắt sách: Số ít được lựa chọn
Thăm dò ý kiến

Yếu tố nào ảnh hưởng nhất đến quyết định mua sách của bạn?