Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

02 ấn bản Trúc chỉ “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” được bán đấu giá 68 triệu đồng

11/07/2020 02 ấn bản Trúc chỉ “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” được bán đấu giá 68 triệu đồng

[ThaiHaBooks] Sáng ngày 11/07, tại Hội trường Việt Pháp, 02 siêu phẩm “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” đã bán đấu giá thành công 68 triệu (33 triệu cho ấn bản đầu tiên và 35 triệu cho ấn bản thứ hai), và toàn bộ số tiền sẽ được ủng hộ cho quỹ Văn hóa Huế.

Bìa sách Trúc chỉ và có hiệu ứng ánh sáng

Điều đặc biệt của 2 phiên bản sách được đấu giá tại tọa đàm “Khơi dòng văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI” lần này là cuốn sách có bìa sử dụng hiệu ứng ánh sáng, do họa sỹ Hải Bằng và cộng sự thiết kế.

Ngoài việc bỏ tiền ra làm từ thiện, quý vị còn có một sản phẩm sách mang về nhà. Đây đều là các bản sách độc nhất vô nhị, không có bản thứ hai. Lần đầu tiên trong lịch sử của ngành Xuất bản cả bản thế giới, có một cuốn sách được sử dụng hiệu ứng ánh sáng và làm bằng trúc chỉ, và khái niệm trúc chỉ hiện nay đã được thế giới công nhận”, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Nói về 2 siêu phẩm sách được bán đấu giá, họa sỹ Phan Hải Bằng cho biết: “Nếu giấy washi là của người Nhật, giấy hanji của người Hàn, thì Việt Nam có giấy Trúc chỉ, để biến giấy thoát khỏi thân phận làm nền, trở thành một tác phẩm tự thân và độc lập.”

Bìa sách Trúc chỉ khi được chiếu sáng

Về thị giác, Trúc chỉ đặc sắc về khả năng tương tác ánh sáng và hệ thống sắc độ được hiện lên với 2 điều kiện ánh sáng khác nhau.

Bìa sách có hiệu ứng xuyên sáng: chỗ dày sẽ tối, chỗ mỏng sẽ sáng; còn mặt trong sách chỗ dày sẽ sáng và chỗ mỏng sẽ tối, tức là 2 hiệu ứng ngược chiều trên cùng 1 tấm trúc chỉ. Điều này tạo cho sách một vẻ đẹp lung linh, quyến rũ khi tương tác trực tiếp với ánh sáng!

Sâu sắc từ giá trị văn hóa lịch sử đến giá trị ngoại giao dân tộc

Cuốn sách “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” không chỉ mang tính bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc mà còn mang tính ngoại giao dân tộc.

Ấn bản phổ thông “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”

 Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Đình Hằng cho biết: “Chúng tôi có một khát vọng hơi lớn là khơi dòng mối quan hệ Pháp – Việt, làm rõ nó lên theo từng bước: nhìn từ Huế, nhìn từ những tài liệu Pháp ngữ, và chúng ta sẽ phác họa lên một Kinh đô Huế, một Kinh đô Đại Nam cho đất nước Việt Nam hôm nay”.

Tác giả của cuốn sách là Michel Đức Chaigneau

Đây là một tác phẩm độc đáo, một tác giả tôi chưa từng gặp lần thứ hai, người mang trong mình 2 dòng máu Pháp, Việt và là con của một vị quan. Tác giả sống trong buổi rạng đông triều đại cuối cùng của Việt Nam, vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Tôi nghĩ chính tác giả cũng không ý thức được mình đang viết một tác phẩm mang tính dân tộc học Việt Nam, chỉ với các hồi ức trở về, ở bên trời Tây của nước Pháp viết lại, nhưng điều lạ là nó rất tỉ mỉ và cho đến nay tôi chưa thấy được có một tác phẩm nào có giá trị tương đương” – dịch giả, Tiến sĩ Lê Đức Quang cho biết.

Tính đến nay những cuốn sách Trúc chỉ xuất bản trước đó đã được Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng mang đi giới thiệu tại những Hội sách lớn nhất thế giới như: Frankfurt Book Fair, Doha và được chào đón nhiệt tình; trải qua nhiều nơi ở châu Mỹ, Ả Rập và Châu Âu. “02 cuốn sách Trúc chỉ lần trước, chúng tôi mang sang Hội sách Cuba, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, sau gợi ý của Bộ Trưởng Bộ TTTT, 02 cuốn sách này được tặng cho lãnh đạo nhà nước Cuba”, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Tọa đàm “Khơi dòng văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI” lần này do Thái Hà Books phối hợp cùng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia và Viện Pháp tổ chức, đã thu hút được đông đảo bạn đọc tham dự, đặc biệt là các bạn đọc trẻ và quan tâm của các cơ quan báo đài.

Phương Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Ra mắt phiên bản đặc biệt “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”

Ra mắt phiên bản đặc biệt “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”

17/11/2016

TTO - Sáng ngày 28-5-2016, tại Thư viện Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”của tác giả Trần Mai Hạnh.   Ra mắt...

9h00 Sáng 03/4/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 Số 8 – Chủ đề “PHỤNG SỰ ĐỂ DẪN ĐẦU” tại Hội Sách Phú Thọ

9h00 Sáng 03/4/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 Số 8 – Chủ đề “PHỤNG SỰ ĐỂ DẪN ĐẦU” tại Hội Sách Phú Thọ

02/04/2017

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, TS Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đến chia sẻ...

Ra mắt ban chủ nhiệm câu lạc bộ yêu sách Thái Hà tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Ra mắt ban chủ nhiệm câu lạc bộ yêu sách Thái Hà tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

20/11/2016

 [Thaihabooks] Câu lạc bộ yêu sách Thái Hà - cộng đồng thích đọc sách lớn nhất Việt Nam và mong muốn ứng dụng sách vào cuộc sống. Vào lúc 15h00 thứ bảy,...

Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 18h00, ngày 17/06 Reading tour số 35 với chủ đề “Uống cà phê trên đường của Vũ ”

Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 18h00, ngày 17/06 Reading tour số 35 với chủ đề “Uống cà phê trên đường của Vũ ”

16/06/2017

“Ly cà phê đen một mình nơi quán cóc bao giờ cũng nhỏ vào đáy cốc những giọt buồn lặng lặng không tan. Người cô độc thường tìm tới ly...