Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

02 ấn bản Trúc chỉ “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” được bán đấu giá 68 triệu đồng

11/07/2020 02 ấn bản Trúc chỉ “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” được bán đấu giá 68 triệu đồng

[ThaiHaBooks] Sáng ngày 11/07, tại Hội trường Việt Pháp, 02 siêu phẩm “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” đã bán đấu giá thành công 68 triệu (33 triệu cho ấn bản đầu tiên và 35 triệu cho ấn bản thứ hai), và toàn bộ số tiền sẽ được ủng hộ cho quỹ Văn hóa Huế.

Bìa sách Trúc chỉ và có hiệu ứng ánh sáng

Điều đặc biệt của 2 phiên bản sách được đấu giá tại tọa đàm “Khơi dòng văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI” lần này là cuốn sách có bìa sử dụng hiệu ứng ánh sáng, do họa sỹ Hải Bằng và cộng sự thiết kế.

Ngoài việc bỏ tiền ra làm từ thiện, quý vị còn có một sản phẩm sách mang về nhà. Đây đều là các bản sách độc nhất vô nhị, không có bản thứ hai. Lần đầu tiên trong lịch sử của ngành Xuất bản cả bản thế giới, có một cuốn sách được sử dụng hiệu ứng ánh sáng và làm bằng trúc chỉ, và khái niệm trúc chỉ hiện nay đã được thế giới công nhận”, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Nói về 2 siêu phẩm sách được bán đấu giá, họa sỹ Phan Hải Bằng cho biết: “Nếu giấy washi là của người Nhật, giấy hanji của người Hàn, thì Việt Nam có giấy Trúc chỉ, để biến giấy thoát khỏi thân phận làm nền, trở thành một tác phẩm tự thân và độc lập.”

Bìa sách Trúc chỉ khi được chiếu sáng

Về thị giác, Trúc chỉ đặc sắc về khả năng tương tác ánh sáng và hệ thống sắc độ được hiện lên với 2 điều kiện ánh sáng khác nhau.

Bìa sách có hiệu ứng xuyên sáng: chỗ dày sẽ tối, chỗ mỏng sẽ sáng; còn mặt trong sách chỗ dày sẽ sáng và chỗ mỏng sẽ tối, tức là 2 hiệu ứng ngược chiều trên cùng 1 tấm trúc chỉ. Điều này tạo cho sách một vẻ đẹp lung linh, quyến rũ khi tương tác trực tiếp với ánh sáng!

Sâu sắc từ giá trị văn hóa lịch sử đến giá trị ngoại giao dân tộc

Cuốn sách “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” không chỉ mang tính bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc mà còn mang tính ngoại giao dân tộc.

Ấn bản phổ thông “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”

 Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Đình Hằng cho biết: “Chúng tôi có một khát vọng hơi lớn là khơi dòng mối quan hệ Pháp – Việt, làm rõ nó lên theo từng bước: nhìn từ Huế, nhìn từ những tài liệu Pháp ngữ, và chúng ta sẽ phác họa lên một Kinh đô Huế, một Kinh đô Đại Nam cho đất nước Việt Nam hôm nay”.

Tác giả của cuốn sách là Michel Đức Chaigneau

Đây là một tác phẩm độc đáo, một tác giả tôi chưa từng gặp lần thứ hai, người mang trong mình 2 dòng máu Pháp, Việt và là con của một vị quan. Tác giả sống trong buổi rạng đông triều đại cuối cùng của Việt Nam, vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Tôi nghĩ chính tác giả cũng không ý thức được mình đang viết một tác phẩm mang tính dân tộc học Việt Nam, chỉ với các hồi ức trở về, ở bên trời Tây của nước Pháp viết lại, nhưng điều lạ là nó rất tỉ mỉ và cho đến nay tôi chưa thấy được có một tác phẩm nào có giá trị tương đương” – dịch giả, Tiến sĩ Lê Đức Quang cho biết.

Tính đến nay những cuốn sách Trúc chỉ xuất bản trước đó đã được Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng mang đi giới thiệu tại những Hội sách lớn nhất thế giới như: Frankfurt Book Fair, Doha và được chào đón nhiệt tình; trải qua nhiều nơi ở châu Mỹ, Ả Rập và Châu Âu. “02 cuốn sách Trúc chỉ lần trước, chúng tôi mang sang Hội sách Cuba, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, sau gợi ý của Bộ Trưởng Bộ TTTT, 02 cuốn sách này được tặng cho lãnh đạo nhà nước Cuba”, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Tọa đàm “Khơi dòng văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI” lần này do Thái Hà Books phối hợp cùng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia và Viện Pháp tổ chức, đã thu hút được đông đảo bạn đọc tham dự, đặc biệt là các bạn đọc trẻ và quan tâm của các cơ quan báo đài.

Phương Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Vô môn quan

Vô môn quan

16/11/2016

[Phunuonline] Vô môn quan là tác phẩm nổi tiếng của Vô Môn Huệ Khai (1183 – 1260), NXB Lao động Xã hội vừa ấn hành qua bản dịch của cư...

[18/4 – 22/4] HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT 2019

[18/4 – 22/4] HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT 2019

17/04/2019

[ThaiHaBooks] Chào mừng Tháng Đọc Sách - Tết sách tháng 4, Thái Hà Books sẽ tham gia Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019, hội sách lớn nhất trong năm được...

Reading Books Together số 36: Kỹ năng sống và truyền động lực tại Trung tâm Phật Tích

Reading Books Together số 36: Kỹ năng sống và truyền động lực tại Trung tâm Phật Tích

18/01/2019

[ThaiHaBooks] Vào lúc 09h30 ngày 20/01/2019 tại Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật tích sẽ diễn ra chương trình giao lưu cùng TS Nguyễn Mạnh Hùng về chủ đề:...

Nhà báo Hoàng Anh Sướng ra mắt tập sách phóng sự

Nhà báo Hoàng Anh Sướng ra mắt tập sách phóng sự

17/11/2016

“Tiếng gọi từ những linh hồn” là tập phóng sự xã hội của nhà báo Hoàng Anh Sướng vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành tháng 8.2015. Sách...