Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

10 thói quen hằng ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn

20/08/2019 10 thói quen hằng ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Thái độ của bạn quyết định địa vị của bạn. Jack Canfield, tác giả và doanh nhân người Mỹ , nói: “Những người thành công không chỉ trôi dạt lên đỉnh. Để đến được đó, họ đã phải tập trung hành động, kỷ luật cá nhân và bỏ ra rất nhiều công sức mỗi ngày”. Vì vậy, đừng để những thói quen cũ kìm hãm bạn. Hãy bắt đầu xây dựng những thói quen đơn giản nhưng cần thiết này để có cuộc sống hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn nhé:

  1. Tạo một nghi thức buổi sáng.

Có lẽ bạn thích chạy bộ. Hoặc, có thể bạn thích thiền hoặc thưởng thức bữa sáng lành mạnh. Dù đó là gì khiến bạn cảm thấy tràn đầu năng lượng, hãy khởi động ngày mới với thói quen đó. Thiết lập một nghi thức buổi sáng có ý nghĩa giúp bạn bắt đầu ngày mới với sự chủ động và tích cực. Bắt đầu một ngày theo lịch trình thay vì vội vã cũng giúp loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần và nâng cao năng suất của bạn. Không biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo các nghi thức buổi sáng của một số người thành công nhất lấy cảm hứng nhé!

  1. Thực hiện theo quy tắc 80/20.

Nguyên tắc của Pareto (quy tắc 80/20) có nghĩa là trong mọi tình huống, 20% nhiệm vụ mang lại 80% kết quả. Vì vậy, bạn có thể tối đa hóa năng suất bằng cách đầu tư hầu hết thời gian và năng lượng của mình vào những nhiệm vụ cụ thể có tác động lớn nhất. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ đó, bạn có thể tập trung vào các hoạt động khác trong to-do list của mình.

  1. Đọc đọc đọc.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để có được kiến ​​thức và kích thích sự sáng tạo. Đọc ngâm (đọc và nghe sách nói cùng lúc) cũng cải thiện sự tập trung và có tác dụng làm dịu tương tự như thiền. Hơn nữa, đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Sách phi hư cấu là một công cụ tuyệt vời để mở rộng chân trời, phát triển ý tưởng mới và tìm kiếm động lực. Ngoài ra, sách cũng đưa ra lời khuyên thiết thực  về cách vượt qua thử thách thông qua các ví dụ thực tế.

  1. Học cách làm việc đơn nhiệm.

Chỉ có 2% người trên thế giới có thể đa nhiệm thành công. Mặc dù không có hại trong việc đa nhiệm nhưng đôi khi, việc tung hứng liên tục giữa các tác vụ sẽ hạn chế sự tập trung của bạn. Nó cũng góp phần gây ra sự lộn xộn về tinh thần bằng cách khiến bộ não của bạn khó lọc ra những thông tin không liên quan.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford, đa nhiệm nặng làm giảm hiệu quả và có thể làm giảm khả năng kiểm soát nhận thức của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên cố gắng thực hiện một nhiệm vụ càng nhiều càng tốt. Lập danh sách những điều bạn cần hoàn thành trong một ngày. Bắt đầu với những gì quan trọng nhất và tìm đường xuống danh sách, hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm.

  1. Biết ơn nhiều hơn.

Tiểu thuyết gia người Pháp Jean-Baptiste Alphonse Karr từng nói: “Chúng ta có thể phàn nàn vì bụi hoa hồng có gai, hoặc vui thích vì gai có hoa hồng.” Thật dễ dàng để bị cuốn vào cuộc đua và quên đi bạn đã may mắn như thế nào. Thực hành lòng biết ơn là một cách tuyệt vời để tạo ra sự tích cực, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe thể chất của bạn. Làm thế nào bạn có thể nuôi dưỡng thói quen lành mạnh này? Bắt đầu một cuốn nhật ký biết ơn, tình nguyện, dành thời gian để biết ơn những người thân yêu của bạn và nhắc nhở bản thân về ít nhất một điều bạn biết ơn mỗi ngày trước khi đi ngủ. Bạn càng biết ơn những niềm vui nhỏ bé của cuộc sống, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

  1. Hòa mình vào những người tích cực.

“Bạn là trung bình trong số năm người bạn dành nhiều thời gian nhất”- Chuyên gia và doanh nhân người Mỹ Jim Rohn nói. Đây chính là lý do tại sao bạn nên cân nhắc cẩn thận về việc nên dành thời gian cho ai. Hãy buông bỏ những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy tệ hơn và dành thời gian với những người biết cách nuôi dưỡng và chia sẻ hạnh phúc. Vì hạnh phúc dễ lây lan, đó là một trong những cách dễ nhất để tạo ra sự tích cực trong cuộc sống của bạn.

  1. Dành thời gian tập thể dục.

Ngoài việc cải thiện sức khỏe thể chất của bạn, tập thể dục thường xuyên giúp tăng khả năng sáng tạo và nâng cao kỹ năng nhận thức của bạn. Đó cũng là một cách hiệu quả để xây dựng sức bền và có được năng lượng. Tập thể dục cũng làm tâm trạng tốt hơn bằng cách tăng cường sản xuất endorphin – hormone hoạt động như chất chống trầm cảm tự nhiên.

  1. Nắm vững nghệ thuật lắng nghe.

Giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng khi nói đến việc nuôi dưỡng các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp. Và lắng nghe là trung tâm của giao tiếp. Hãy chú ý đến những gì người khác nói. Nó sẽ không chỉ làm cho người khác cảm thấy có giá trị mà còn giúp bạn hiểu họ hơn và có được một góc nhìn mới. Đừng cố gắng độc chiếm cuộc trò chuyện hoặc sự chú ý giả tạo trong khi tâm trí bạn đang bận rộn nghĩ về một chuyện khác. Lắng nghe những gì họ nói và ý nghĩa thực sự sau những lời nói đó, lưu ý các tín hiệu phi ngôn ngữ cũng tốt. Bạn càng nghe nhiều bạn sẽ càng học được nhiều.

  1. Detox mạng xã hội.

Thế giới kỹ thuật số đã chiếm lĩnh hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Một người trung bình có năm tài khoản mạng xã hội và dành ít nhất 1 giờ 40 phút mỗi ngày để kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn càng dành nhiều thời gian cho một trang web truyền thông xã hội, bạn càng có dễ mắc chứng trầm cảm.  Hãy cắt giảm thời gian dành cho mạng xã hội để giảm căng thẳng. Tắt điện thoại và laptop của bạn trong vài giờ mỗi ngày để cải thiện tâm trạng và kết nối lại với thế giới xung quanh bạn.

  1. Đầu tư vào chăm sóc bản thân.

Dành thời gian nghỉ ngơi để thư giãn có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng, sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Mỗi ngày hãy làm ít nhất một điều khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Nghe nhạc, học một kỹ năng mới hay chuẩn bị một bữa ăn ngon. Tuỳ bạn thôi!

Phát triển những thói quen này đòi hỏi sự quyết tâm, sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng. Có thể sẽ chỉ mất vài tuần hoặc có thể hơn một năm, không quan trọng là mất bao lâu để xây dựng thói quen miễn là bạn không từ bỏ.

Bây giờ hãy kéo tất lên nào, đã đến lúc giành chiến thắng trong cuộc sống!

 

Noma Nazish @ Forbes
Dịch: KD.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thấy những gì người khác bỏ qua và dự đoán tương lai | Review sách

Thấy những gì người khác bỏ qua và dự đoán tương lai | Review sách

06/06/2021

[ThaiHaBooks] “Khi có thể thấy những gì người khác bỏ qua, bạn sẽ cởi mở đón nhận sự thay đổi hơn, và có khả năng trở thành một lực lượng...

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

16/01/2019

[ThaiHaBooks] “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc” là một cuốn sách của Đại sư Pomnyun Sunim – Người được bình chọn là nhà sư được tôn kính...

Đừng chết bởi hóa chất – Những điều có thể bạn chưa biết về hóa chất

Đừng chết bởi hóa chất – Những điều có thể bạn chưa biết về hóa chất

22/06/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có thể đang “nạp” rất nhiều hóa chất vào cơ thể mỗi ngày. Đừng sợ, cuốn sách sẽ không làm tăng nỗi sợ hãi của bạn, hay khuyến...

15 Điều Trong Cuộc Sống Khiến Bạn Trưởng Thành Hơn

15 Điều Trong Cuộc Sống Khiến Bạn Trưởng Thành Hơn

17/07/2018

[ThaiHaBooks] Có nhiều lúc chúng ta tự hỏi như thế nào mới gọi là trưởng thành? Làm sao để nhanh chóng trưởng thành. Theo đuổi những lí thuyết suông cao siêu...