Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

11 cuốn sách kinh doanh hay nhất năm 2011

16/11/2016 11 cuốn sách kinh doanh hay nhất năm 2011

[Thaihabooks] Năm 2011 đã đem đến cho chúng ta một số cuốn sách tuyệt vời về kinh doanh. Năm nào cũng vậy tôi lật lại từ những ấn phẩm đã được xuất bản để tìm ra những cuốn sách thay đổi cách mình nhìn nhận thế giới.

 

Đây là 11 quyển sách cho năm 2011 vẫn đáng để bạn bỏ thời gian đọc:

 

Steve Jobs

 

1. Steve Jobs của Walter Isaacson – Cuốn tự truyện này mô tả Jobs và tất cả sự phức tạp quanh ông – những cơn nóng giận, tinh thần tự đề cao bản thân, chế độ ăn kiêng khắt khe, và theo đạo Phật. Những góc cạnh xù xì không hề gọt giũa. Hãy nắm lấy cơ hội đọc câu chuyện cuộc đời của người đàn ông đã làm thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính hơn bất kỳ ai khác.

 

the lean starup

 

2. The Lean Startup của Eric Ries – Sách của Ries là khởi đầu cho phong trào thay đổi cách thức chúng ta vận hành doanh nghiệp. Thay vì dựa vào những quan niệm theo đó may mắn và kiên định là chìa khóa đi đến thành công, thì những nguyên tắc đằng sau phong trào khởi nghiệp tinh gọn dựa trên Hệ thống sản xuất của Toyota, phong trào lập trình linh hoạt, và truy vấn sử dụng phương pháp khoa học. Ries tin rằng quản lý doanh nghiệp là kỹ năng chuyên nghiệp sẽ được dạy một cách đầy đủ như quản trị học hiện nay và tôi tin rằng Ries đúng.

 

McGbookcover

 

3. Reality Is Broken của Jane McConigal – Các trò chơi sẽ cứu thế giới. Tác dụng của chúng là làm cho chúng ta vui vẻ hơn. Kết quả là thay đổi hành vi của chúng ta. Và tương lai của việc chơi game đó là đem thế giới thực và thế giới ảo lại gần nhau hơn, chứ không phải đẩy chúng xa nhau. Cứ thử đọc 50 trang đầu tiên, đây là phần mô tả nghiên cứu về điều gì khiến chúng ta vui vẻ hay hơn bất kỳ cuốn sách nào tôi đã đọc, rồi hãy xem liệu bạn có muốn tiếp tục đọc cuốn sách lật ngược mọi quan niệm này hay không.

 

 

Read This Before You Next Meeting

 

4. Read This Before You Next Meeting của Al Pittampalli – Cũng tuyệt vời như cuốn sách The Domino Project, Pittampalli thay đổi lý do của việc họp hành. Ông ủng hộ các phiên làm việc, và cuộc họp động não nhưng phản đối những cuộc họp mang tính chất thông tin, giao lưu hay những cuộc họp mà mục đích là tạo lập sự đồng thuận. “Họp chỉ nhằm hỗ trợ một quyết định đã được đưa ra.” Cuốn sách 66 trang và miễn phí cho khách hàng thân thuộc của Amazon. Không có lý do gì mà không thử đọc nó.

 

I Moved Your Chesse

 

5. I Moved Your Chesse của Deepak Malhorta – Tiếp theo tác phẩm rất ăn khách “Who Moved My Cheese?”, nay những con chuột trong mê cung xem xét cẩm nang WMMC, nhưng một số nhân vật nổi loạn đặt ra câu hỏi phải chăng lựa chọn duy nhất là chấp nhận tính tất yếu của sự thay đổi. Nhân vật chính Max, Big và Xed đi đến kết luận rằng mê cung mới chính là vấn đề và mỗi con chuột có cách xử lý riêng trước nhận thức đó. I Moved Your Cheese không phải là một tác phẩm châm biếm hay đùa cợt, mà là phần mở rộng, là tác phẩm phản biện tuyệt vời so với cuốn sách gốc.

 

Practically Radical

 

6. Practically Radical của Bill Taylor – Practically Radical gồm nhiều câu chuyện về các tổ chức lớn trên con đường tìm cách đổi mới chính mình. Cuốn sách thể hiện một kiểu báo chí hiếm có và hết sức cần thiết. Mỗi chương có thể làm thành một câu chuyện trên trang bìa tạp chí Fast Company, tạp chí mà Taylor là người đồng sáng lập. (Đường dẫn: My interview with Taylor about the book)

 

The Big Thirst

 

7. The Big Thirst của Charles Fishman – Fishman, tác giả lâu năm của tạp chí Fast Company Magazine đồng thời tà tác giả của tác phẩm The Wal-Mart Effect, tiếp cận mối quan hệ mâu thuẫn giữa chúng ta với nước, và lý giải bằng cách nào những mâu thuẫn chưa được giải quyết đó sẽ đưa đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, bởi lẽ nguồn nước cần thiết với chúng ta đang trở nên khan hiếm hơn. Từ các vòi phun nước dồi dào dọc dải Las Vegas Strip cho đến những xe tải phân phối nước ở Ấn Độ, từ nhà máy chế biến len ở Úc cho đến nhà máy sản xuất vi mạch ở Vermont, tác giả Fishman làm sáng tỏ cách thức sử dụng nước chưa từng được biết đến, đồng thời chỉ chúng ta thấy phải thay đổi thái độ của mình ra sao với nguồn chất lỏng tạo ra sự sống này.

 

THINKING, FAST AND SLOW

 

8. Thinking, Fast and Slow của Daniel Kanheman – Tác giả từng đoạt giải nobel cùng với cộng sự lâu năm, tác giả quá cố Amos Tversky, đã thay đổi đáng kể suy nghĩ của chúng ta về cách mà chúng ta đưa ra quyết định. Với cuốn sách này lần đầu tiên ta sẽ có thể tiếp cận những lý thuyết đó mà không phải từ tạp chí học thuật hay sách giáo khoa tại trường đại học. Hãy nắm bắt cơ hội học hỏi về Kanheman từ chính tác giả.

 

Poor Economics

 

9. Poor Economics của Abhijit Banerjee và Esther Duflo – Cuốn sách được xuất bản bởi PublicAffairs, xem xét sự căng thẳng hiện hữu xoay quanh các cách thức nên được áp dụng để cung cấp thức ăn, dịch vụ y tế sức khỏe, và giáo dục cho hơn 1 tỉ người trên khắp thế giới, những người hiện chật vật sống với chưa tới 1 đô la mỗi ngày. Một mặt, các tổ chức cứu trợ, cơ quan chính phủ thường xuyên vận động cứu trợ nhằm giảm nhẹ những cấp thiết này. Mặt khác, ngày càng nhiều các nhóm tổ chức đã và đang xúc tiến các giải pháp về mặt thị trường. Banerjee và Duflo đã có cách tiếp cận trung dung tuyệt vời, theo đó tránh lối nói hoa mỹ và thu thập được dữ liệu trực tiếp từ những người chịu ảnh hưởng. Còn với những người đặt câu hỏi liệu Poor Economiccs có phải là một cuốn sách kinh doanh hay không, thì họ chỉ cần nhìn vào độ co giãn theo giá của mùng chống muỗi sốt rét, tầm quan trọng của việc lấy mẫu, và khó khăn muôn thưở của việc chứng tỏ giá trị với khách hàng, ngay cả khi đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết.

 

Great by Choice

 

10. Great by Choice của Jim Collins và Morten Hansen – Đây là cuốn sách bạn cần phải đọc để hiểu biết về tương tác trong phòng hội nghị vào năm 2012. Các công ty có chỉ số index gấp 10, phần mềm diễn thuyết đa cảm ứng 22 miles, và Dẫn đầu vượt qua hạn định sẽ trở thành những ẩn dụ mà đồng nghiệp của bạn sử dụng để gây ấn tượng. Cùng với The Lean Startup, cuốn sách này thích hợp đối với những doanh nhân điều hành các công ty có tốc độ tăng trưởng cao.

 

Boomerang

 

11. Boomerang của Michael Lewis – Nhiều người đã xếp hạng đây là cuốn sách cuối năm yêu thích trong dòng sách phi tiểu thuyết và hẳn bạn sẽ ngạc nhiên nếu nó không xuất hiện trong danh sách của tôi. Boomerang chắc chắn nằm trong danh sách, còn thứ bậc tùy thuộc vào gu của bạn. Tôi luôn có phần thiên vị với những cuốn sách kinh doanh có thể vận dụng trong công việc kinh doanh. Thuyết minh của Lewis là phần tiếp theo quan trọng của cuốn The Big Short năm ngoái, vì tác giả viết về những cuộc khủng hoảng kinh tế bên ngoài nước Mĩ, đề tài có tính thời sự trước nỗi lo lắng thường trực của Liên minh Châu Âu. Bạn sẽ không thất vọng với Boomerang.

 

Todd Sattersten
Bảo Ngọc dịch

Nguồn: http://bookaholicclub.com/?p=12926

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tại sao chúng ta phải cam chịu bệnh tật?

Tại sao chúng ta phải cam chịu bệnh tật?

22/10/2019

Hơn ba mươi năm trước, tôi bắt đầu phát triển ý tưởng trồng rau mầm và làm vườn trong nhà để tự cải thiện tình trạng sức khỏe của bản...

Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

03/01/2018

Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng co hẹp lại. Ta lúc nào cũng vội vội vàng vàng, cắm đầu cắm cổ, đầu óc vẩn vơ, chỉ nghe thấy...

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

18/06/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có bao giờ thắc mắc khi chết rồi, con người sẽ đi về đâu? Liệu kiếp sau là có thật? Chuyện gì sẽ xảy ra với ta sau...

Một Bí Quyết Học Tập Và Làm Việc Chưa Từng Có

Một Bí Quyết Học Tập Và Làm Việc Chưa Từng Có

04/01/2018

"Không có thời gian để học gì cả!" "Đã quyết tâm là sẽ chăm chỉ ôn thi rồi, thế mà ba bốn ngày nay không học được chữ nào." "Nghe...