Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

14 BÍ KÍP giúp BÀI VIẾT của bạn KHÔNG BỊ LƯỚT QUA

08/12/2017 14 BÍ KÍP giúp BÀI VIẾT của bạn KHÔNG BỊ LƯỚT QUA

[ThaiHaBooks]

Viết quảng cáo không giống như viết một cuốn tiểu thuyết mà ai đó đã trả tiền cho ta để viết hay một bộ phim truyền hình sitcom mà ai đó sẽ thích xem. Ta đang viết một thứ mà mọi người cố tránh phải thấy. Người ta không chỉ không thích quảng cáo mà họ còn trở nên miễn dịch với hầu hết quảng cáo.

Vậy làm cách nào để ta có thể làm độc giả vui lòng? Và phải làm được việc ấy trong vòng vài giây!

Trước khi đặt bút viết, hãy tham khảo những 14 tips sau nha!

 1. Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra việc định vị hiện tại sản phẩm của bạn.

Các tác giả Ries và Trout, vẫn cho rằng đầu của người tiêu dùng có một diện tích giới hạn để nhớ các sản phẩm. Trong một nhóm ngành hàng, có chỗ cho khoảng ba cái tên. Nếu sản phẩm của bạn không nằm trong những cái tên này, bạn phải “phế truất” một đối thủ cạnh tranh để chiếm chỗ họ.

Trước khi bắt đầu, hãy xem xét việc định vị hiện tại sản phẩm của bạn. Các đối thủ cạnh tranh đang chiếm vị thế nào? Những thị trường ngách nào đang không được phòng thủ? Bạn nên tập trung vào việc định nghĩa vị thế của đối thủ, hay nên hạ vị thế của đối thủ?

 1. Biết càng rõ ngành của khách hàng càng tốt.

Bill Bernbach nói: “điều kỳ diệu nằm trong sản phẩm… Ta phải sống với sản phẩm của ta. Ta phải chìm đắm trong nó. Ta phải tan vào nó.”

Bài học cho các copywriter và các giám đốc nghệ thuật là: Hãy đi thăm nhà máy. Hãy đi nếu có cơ hội. Hãy hỏi cả triệu câu hỏi vào. Sản phẩm ấy được làm ra như thế nào? Nó có các nguyên liệu gì? Các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của chúng là gì? Hãy đọc hết các brochure. Đọc hết mỗi bản ghi chú mà bạn rờ đến. Bạn có thể thấy ý tưởng đang nằm chờ chúng ta giữa một tờ thông số kĩ thuật, sẵn sàng để được cấy hoàn toàn vào một đoạn quảng cáo. Hãy học hỏi về một ngành của khách hàng

Khách hàng sẽ tin bạn hơn nếu bạn có thể nói chuyện với họ về ngành của họ bằng thuật ngữ của họ. Họ sẽ nhanh chóng thấy bạn tẻ ngắt hay lạc lõng nếu tất cả những gì bạn có thể nói là phông chứ Century nghiêng. Hiểu biết của bạn về tình hình thị trường cần ngang ngửa với bất kì chuyên viên dịch vụ khách hàng nào.Không có con đường tắt nào cả. Hãy biết khách hàng. Hãy biết sản phẩm. Hãy biết thị trường. Việc ấy có lợi hơn cho ta.

“Cơ hội sẽ ưu tiên cho những cái đầu đã được chuẩn bị”

 1. Mặt khác, duy trì sự khờ khạo vẫn tốt

“Đừng có chìm đắm vào sự hấp dẫn của việc đi thăm nhà máy. Hãy phản kháng. Việc ấy khiến bạn nghĩ giống như khách hàng. Bạn sẽ bắt đầu đưa ra những câu trả lời giống như khách hàng mất.”

Mark cũng như nhiều người khác tin rằng việc giữ cho tâm trí của chúng ta hoàn toàn thuần khiết sẽ khiến ta suy nghĩ một cách mới mẻ hơn. Cũng nên xem xét việc này nữa: Khi đứng trên sàn nhà máy xem nút chai đóng vào chai bia, ta đang ở cách xa thực tế lắm. Tất cả những gì người tiêu dùng quan tâm là, “trong đó có gì cho tôi”

 1. Biết càng rõ người tiêu dùng của khách hàng càng tốt

Hãy đọc tất cả những gì chiến lược gia đưa ho trước khi đặt bút lên giấy. Hãy nhớ rằng hầu hết công việc của ta làm sẽ nhằm đến những người bên ngoài phạm vi kết nối xã hội của ta, những người mà ta không có gì chung với họ trừ việc đều là sinh vật sống nhờ các-bon.

Nhưng đừng chỉ đọc không thôi, hãy cảm nhận nó. Hãy hít một hơi thật sâu và từ từ chìm vào thế giới của người mà ta đang viết cho họ. Hãy vượt xa hơn những thông tin nhân khẩu học. Chẳng hạn, bạn đang bán hàng cho một cộng đồng đã về hưu. Bạn đang nói chuyện với một ông cụ già. Ông lão sống nhờ thu nhập cố định. Có lẽ ông lão đang lo lắng về việc phải phụ thuộc vào con cái. Nếu là người này, bạn cảm tưởng thế nào? Hãy tìm ra cảm xúc ấy

 1. Hãy yêu cầu xem tất cả các tệp tài liệu liên quan đến các quảng cáo trước đây của khách hàng.

Khách hàng hay chuyên viên dịch vụ khách hàng sẽ có mấy tệp ấy ở đâu đó. Hãy nghiên cứu nó, Có lẽ họ đã thử thứ gì đó khá hay, nhưng họ chưa làm đúng cách. Bạn có thể làm tốt hơn như thế nào? Việc này sẽ khiến các bánh xe trong bạn quay tít. Nó cũng sẽ giúp bạn không trình bày những ý tưởng mà khách hàng đã thử.

 1. Hãy đảm bảo điều bạn nói có ý nghĩa.

Nó cần phải có liên quan. Nó cần có ý nghĩa với ai đó, ở đầu đó. Nó cần phải đưa ra thứ gì đấy mà người tiêu dùng muốn hoặc giải quyết một vấn đề họ gặp phải, dù đấy là một chiếc xe không khởi động được hay một thứ chảy nhỏ giọt không chịu dừng.

 1. Kiên quyết bám theo một chiến lược chắt chẽ.

“Khi bị buộc phải làm việc trong giới hạn của một khung chặt chẽ, trí tưởng tượng sẽ bị bóc lột đến tận cùng và sẽ sản sinh ra những ý tưởng phong phú nhất. Được trao trọn vẹn tự do, công việc chắc chắn sẽ ì ạch.”

Bạn cần một chiến lược chặt chẽ

Ngược lại, một chiến lược có thể trở nên quá chặt, Một chiến lược cụ thể sẽ khiến các biện pháp thực thi bị thu hẹp lại rất nhiều và tự chiến lược trở thành biện pháp thực thi.

Một chiến lược tốt cần phải gợi cảm hứng. Bạn có thể kéo một trăm con thỏ ra khỏi cùng một chiếc mũ, cùng một chiến lược có thể tạo ra rất nhiều cách thực thi khác nhau. Chiến lược “cắt bỏ sữa” tuyệt vời của Goobly, Silverstein & Partners đã tạo ra một chuỗi dài những quảng cáo “Got milk” (Bạn uống sữa chưa) tuyệt diệu,

Hãy kiên quyết bám lấy một chiến lược chặt chẽ. Có phải lúc nào bạn cũng có một chiến lược như thế không? Không. Thật ra trong ngành này các chiến lược chặt chẽ có vẻ là một ngoại lệ, chứ không phải quy luật. Nhưng bạn cần phải kiên quyết có bằng được một chiến lược như vậy.

“Những căn phòng nhỏ giúp tâm trí có kỷ luật; những căn phòng lớn làm tâm trí bị xao lãng” _Leonardo da Vinci

 1. Chiến lược cuối cùng cần phải đơn giản

Quảng cáo không phải là “khoa học tên lửa”

Con người sống và suy nghĩ theo kiểu khái quát hóa. Như đã nói lúc trước, hãy hỏi một gã trong trung tâm thương mại về ô tô xem, gã sẽ bảo ta xe Volco an toàn, Porsche nhanh, và Jeep thì “bụi”. Thiên tài ở đâu nào? Làm gì có.

Bạn muốn những người cảm thấy X về sản phẩm của bạn chuyển sang cảm thấy Y. Nó là như thế đấy. Chúng ta đang nói đến một tính từ ở đây. Nói chung phần lớn thời gian chúng ta đều nói về việc xâm nhập vào tâm trí một người tiêu dùng và hàn cố định một tính từ lên một nhãn hàng của khách hàng, Chỉ có thế thôi. Dewwalt = mạnh mẽ, Coke = hạnh phúc

 1. Hãy đặt câu hỏi về phần brief

Trong cuốn sách của mình, John Hegarty đã viết, từ quan trọng nhất mà một người làm công việc sáng tạo có thể sử dụng là tại sao? Từ này không những đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên thách thức mọi thứ, mà nó cũng giúp ích cho quá trình sáng tạo. Giống như điều tuyệt diệu mà trẻ con vẫn làm; chúng thường xuyên hỏi “Tại sao? Tại sao lại như thế? Tại sao chúng ta làm thế này? Tại sao? tại sao? và Tại sao?”
Rõ ràng việc đặt câu hỏi cho khách hàng, cho đội ngũ dịch vụ khách hàng hay cho chiến lược gia có thể góp phần làm sáng tỏ nhiệm vụ của bạn. Nhưng thường thì việc đặt câu hỏi tự nó sẽ giúp bạn bắt đầu nghĩ rá ý tưởng.

 1. Thử nghiệm chiến lược tốt hơn thử nghiệm biện pháp thực thi.

Bạn ngồi xuống cùng khách hàng, các chiến lược gia và đội dịch vụ khách hàng. Bạn tìm ra tất cả các chiến lược khả thi hiện có cho nhãn của bạn.. Bạn chốt 5,6 đến 10 cái nếu muốn.

Rồi bạn tạo ra cái mà một số nơi gọi là “bảng chiến lược”. Đó là những phác họa đơn giản, dễ hiểu, trông như quảng cáo thật nhưng không phải vậy, thường thì gồm một tấm hình với một tiêu đề giải thích chính xác với một chút phô trương về chiến lược mà bạn muốn kiểm tra.

Hãy tổ chức một cuộc phỏng vấn nhóm và cho họ xem 10 tấm bảng chiến lược khác nhau này. Bạn sẽ tìm ra một ý tưởng hay mà thông điệp của nó mang đến sự đồng thuận của người tiêu dùng. Bắt đầu ở đấy là một cách hay.

 1. Lắng nghe những cuộc trò chuyện của khách hàng

Một khi nghe được những gì mà khách hàng đang nói, hãy nắm lấy cơ hội. Nếu có một website hay phòng chát về một sản phẩm hay một nhãn hàng, hãy vào đó. Nghe lỏm là cách hay nhất để biết người tiêu dùng nghĩ gì, và hiện nay, với tất cả những công cụ đang có sẵn trên Internet, việc giám sát ý kiến công chúng đã trở nên quá dễ dàng đến mức không thể làm.

 1. Kiểm tra kỹ những nơi mà tác phẩm quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện

Lên mạng và vào trang web mà quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Kiểm tra xem các khách hàng đang có phản hồi với cái gì; xem họ đang xem các video nào. Đi đến các nhà sách và xem các tạp chí có lẽ sẽ cho chạy các quảng cáo của bạn. Hãy đi và cảm nhận những nơi mà ý tưởng các bạn sẽ sống.

 1. Đọc những cuốn sách đạt giải, nghiên cứu các trang web

Hãy tìm chút cảm hứng từ những kiến thức xuất sắc mà bạn đọc thấy ở đó, và hãy sẵn sàng làm thứ gì đó cũng xuất sắc tương tự. Những chương trình trao giải hay nhất là One show và Communication Arts, cũng như giải thường niên D&AD của Anh. Bạn cũng nên tham khảo một số web mới và các trang về giải thưởng, ví dụ như thefwa.com, Webby’s, và các giải tương tác SxSW

 1. Hãy xem các quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

Mỗi nhóm ngành hàng sẽ nhanh chóng bị nhàm chán với chính hãng của nó. Hãy xem những hình ảnh cũ rích mà tất cả những người khác đang sử dụng. Hãy ghé thăm các website và xem các đoạn phim quảng cáo của họ. Hãy nghe tâm tư của họ trên Twitter và Facebook. Hãy bò qua rừng rậm, rẽ các cành cây và tìm hiểu mặt đất mà các đối thủ của bạn đang chiếm giữ, Có gì có vẻ là chiến lược của họ? Trông chúng thế nào? Những kẻ khờ ngốc ấy. Họ không biết điều gì sẽ xảy ra.

Bây giờ đến đoạn vui rồi đây. Hãy gọt sắc bút chì và ngồi xuống nghĩ ra vài ý tưởng hay ho nào.

Trích: Bút chì sắc, ý tưởng lớn, quảng cáo để đời  Tác giả: Luke Sullivan, Sam Bennett

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những chia sẻ “rỗng tuếch”

Những chia sẻ “rỗng tuếch”

06/03/2017

Hầu hết bán hàng được thực hiện thông qua các bài viết có sức thuyết phục. Bạn sẽ không thể nhìn thấy sự thành công của bán hàng trực tuyến...

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

30/11/2017

[Thaihabooks]Nhất định bạn phải học điều này – bởi nó có một sức mạnh vô cùng to lớn. Thở đúng cách giúp cơ thể đào thải axit qua từng hơi...

Định mệnh không thể thay đổi nhưng vận mệnh thì có thể

Định mệnh không thể thay đổi nhưng vận mệnh thì có thể

07/02/2018

[ThaiHaBooks] Vận mệnh, cuộc sống của con người được quyết định bởi “bản chất trong tâm”, nói cách khác nó chính là những suy nghĩ thường ngày của chúng ta....

5 cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất của ThaiHaBooks

5 cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất của ThaiHaBooks

07/10/2020

[ThaiHaBooks] Sau đây, Thái Hà Books xin giới thiệu đến các độc giả 5 tựa sách bán chạy nhất. Các cuốn sách này không chỉ được ưa chuộng trên thế...