Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

15 thói quen giúp bạn xây dựng sự tự tin

30/05/2019 15 thói quen giúp bạn xây dựng sự tự tin

 

[Thaihabooks] Sự tự tin không phải là một mục tiêu trừu tượng mà cần phải được bồi đắp mỗi ngày. Tôi tin rằng tạo thành một chuỗi các thói quen giúp củng cố niềm tin là chìa khóa để đạt được tự tin đích thực. Trong bài viết này, bạn sẽ biết được những thói quen tưởng chừng chẳng liên quan lại giúp bạn phát triển tính tự tin của bản thân.

 1. Tự đánh giá bản thân

Tự đánh giá không phải là tự chỉ trích mình mà đơn giản là xác định bạn biết được gì và cần học hỏi điều gì.

 1. Không ngừng học hỏi

Kết quả của một nghiên cứu Đại học Melbourne vào năm 2012 đã nhấn mạnh một điều: giáo dục tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự tự tin.
Sự kết hợp giữa việc theo đuổi đam mê và học tập sẽ mang lại nguồn năng lượng hạnh phúc và tự nhiên bạn sẽ thấy tự tin trong công việc.

 1. Tăng nghị lực

Thay vì quá chú ý vào sự thiếu tự tin, hãy nghĩ về việc bạn muốn điều gì đó nhiều thế nào, tại sao bạn muốn và chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn đạt được.

 1. Nói về những trải nghiệm tích cực của bạn

Nói chuyện về quá trình nỗ lực và đạt được những tiến bộ nhỏ là thói quen tốt khiến bạn giành được những tiến bộ lớn hơn, thay vì cứ nhắc đi nhắc lại mãi việc bạn là đồ bỏ đi trong mọi chuyện.

 1. Xoa dịu những ý nghĩa tiêu cực

Nếu bạn thấy lo lắng, đúng là bạn không biết tương lai thế nào và mọi chuyện có thể trở nên tệ hơn; nhưng bạn có thể tự trấn an rằng nó sẽ không trở nên quá tệ.

 1. Ngừng suy nghĩ, hãy hành động

Ngay khi bạn thấy mình đang nghĩ ngợi quá nhiều, hãy bắt đầu làm điều gì đó. Bác sĩ trị liệu Niki Flacks khuyến khích khách hàng của mình vận động để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

 1. Lựa chọn những tư thế tốt

nghiên cứu của Đại học Ohio chỉ ra rằng những người ngồi thẳng lưng sẽ cảm thấy tốt hơn về những điều họ đang làm, và được người khác đánh giá cao hơn những người cứ nằm bò ra bàn.

 1. Có chế độ ăn cân bằng

Ăn uống lành mạnh cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bởi bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến các mạng lưới nơ-ron đều ảnh hưởng tới cảm giác của chúng ta.

 1. Tập luyện

Khi cơ thể hoạt động, não sẽ tiết ra endorphin làm bạn thấy dễ chịu. Nó cũng giúp não bộ khỏe mạnh và dẻo dai hơn, và bạn có thể đem sự dẻo dai này vào một lĩnh vực nào đó mà bạn đang cần tự tin.

 1. Năm phút ngọ nguậy mỗi sáng

Bài tập tái kết nối tâm trí và cơ thể sẽ giúp bạn tìm ra sẽ giúp bạn sẵn sàng cho một ngày mới: Nằm xuống và chú tâm vào cơ thể mình, bắt đầu bằng việc ngọ nguậy ngón chân và cứ thế lan dần lên khắp cơ thể.

 

 1. Thở, thở, thở

Chúng ta thường thở nông khi bị stress, cảm thấy tệ hay vội vàng làm điều gì đó. Khi thở bằng mũi, hơi thở chậm rãi hơn và sẽ rất lý tưởng cho bất kỳ tình huống nào bạn cảm thấy bất an và lo lắng.

 1. Chăm sóc bản thân tốt

Thói quen tốt để nuôi dưỡng tính tự tin chính là chăm sóc bản thân mình mỗi ngày. Chăm sóc bản thân nghĩa là ăn đầy đủ, tập luyện, ngủ, nghỉ ngơi – và nhiều việc nữa.

 1. Biến nhà bạn thành nơi trú ẩn

Dọn dẹp và trang trí không gian sống bằng những thứ mình yêu thích. Hãy làm cho ngôi nhà của bạn đẹp hết mức có thể để khi mở cửa bước vào, bạn được quay về với nguồn năng lượng tích cực và khi ra khỏi nhà, bạn đã được hỗ trợ bằng nguồn năng lượng đó.

 1. Hỗ trợ chứ đừng cạnh tranh

Nếu bạn thấy mình bị cuốn vào những chuyện ngồi lê đôi mách của đồng nghiệp và hay bình phẩm, điều đó sẽ hủy hoại sự tự tin của bạn. So sánh và cạnh tranh không giúp phát triển sự tự tin. Thay vào đó, hãy giúp đỡ.

 1. Ở cạnh những người tự tin

Những người tiêu cực làm suy giảm sự tự tin của bạn. Hãy tránh xa họ và tìm đến những người tích cực, tự tin. Không phải là bạn bỏ rơi ai đó (trừ khi họ hủy hoại bạn) mà là thu hút người mới về phía bạn.

 

Một số thói quen không khiến bạn mất nhiều thời gian để đạt được, nhưng số khác lại đòi hỏi phải tư duy nhiều hơn. Mặc dù vậy bạn không cần phải quá sa lầy vào một thói quen nào đó. Nếu một thói quen nào đó thực sự khó với bạn, hãy chuyển sang cái tiếp theo và quay lại sau.

 

-> Thông tin được trích ra từ quyển sách Real Confidence – Không còn cảm giác nhỏ bé và bắt đầu trở nên can đảm
Đặt sách tại: https://nhasachthaiha.vn/products/real-confidence-khong-con-cam-giac-nho-be-va-bat-dau-tro-nen-can-dam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Làm sao để trở nên hạnh phúc mỗi ngày

Làm sao để trở nên hạnh phúc mỗi ngày

25/05/2017

Có một phương pháp trị liệu mà những người bị ung thư áp dụng, đó là “Trị liệu mục đích sống”. Bằng cách tìm ra mục đích trong đời –...

Trí thông minh cảm xúc là gì mà bạn nhất định phải rèn luyện sớm nhất có thể?

Trí thông minh cảm xúc là gì mà bạn nhất định phải rèn luyện sớm nhất có thể?

30/07/2017

"Nhiều người có IQ 160 làm việc không bằng những người IQ không vượt quá 100, do những người trên có trí thông minh quan hệ cá nhân yếu hơn...

Thưởng trà dưới mái hiên nhà – Ngồi xuống đây, mình kể nhau nghe về thú vui bình dị của người Việt

Thưởng trà dưới mái hiên nhà – Ngồi xuống đây, mình kể nhau nghe về thú vui bình dị của người Việt

11/06/2021

[ThaiHaBooks] Thưởng trà dưới mái hiên nhà là cuốn sách về trà lần đầu tiên được viết bởi đôi vợ chồng Việt Bắc – Ngọc Linh, chồng là người đã...

Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

27/08/2020

[ThaiHaBooks] Cứ mỗi 6 giờ chiều ngày chủ nhật, hàng tá người lại đổ về một trung tâm chữa trị tại vùng East End nước Mỹ để tham gia thiền định....