Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

17h30, ngày 09/10: Chương trình ra mắt tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” tại Huế

03/10/2019 17h30, ngày 09/10: Chương trình ra mắt tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” tại Huế

[ThaiHaBooks] Mỹ thuật hay nghệ thuật nói chung, thật ra, chưa bao giờ là lĩnh vực nằm ngoài “vòng tay” của văn hóa, “nơi” đã sản sinh ra nó. Chính vì thế, những hiểu biết quán xuyến và sâu sắc về mặt văn hóa luôn giúp chúng ta dễ dàng hơn trong những liên tưởng đối sánh và phân tích, khi nghiên cứu lĩnh vực vốn  được xếp vào phạm trù của cái đẹp. Nguyên tắc trên vẫn luôn là thuộc tính cần thiết, không riêng gì trong lĩnh vực nghiên cứu hay phê bình nghệ thuật, mà chúng còn liên quan mật thiết đến cả hoạt động sáng tác nữa.

Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế (L’Art à Hué) là một ấn phẩm đặc biệt của B.A.V.H (Số 1/1919), sau đó được in lại trở thành một tác phẩm độc lập, bề thế, có ví trí quan trọng trong thư mục nghiên cứu nghệ thuật Huế, bao gồm cả nội dung lẫn nhiều phụ bản màu, đen trắng. Đây có thể xem là một trong những công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế đầu tiên và hiếm hoi được công bố rộng rãi từ năm 1919. Chúng đã trở thành tư liệu quý giá để người đời nay có thể bổ sung, đối sánh, mà qua bao nhiêu binh biến và thời gian, nhiều di tích, nhiều tác phẩm đến nay đã không còn.

Nhân kỷ niệm 100 năm ra đời cuốn sách, Thái Hà Books kết hợp cùng Phân Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia tại Huế tổ chức chương trình ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế.

Với mong muốn được hiểu hơn cuốn sách cũng như nét đặc trưng của nghệ thuật và nghệ nhân Huế, tham dự chương trình chúng ta có các vị khách mời vô cùng đặc biệt, là những người yêu Huế, dành trọn tâm huyết cho Huế đó là:

TS Lê Đức Quang

Ths. Nguyễn Hữu Thông

TS Trần Đình Hằng

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 17h30, thứ Tư, ngày 09/10/2019 tại Hội trường Viện Pháp – số 01 Lê Hồng Phong, Huế

Để tham dự chương trình mời bạn đăng ký TẠI ĐÂY

ĐẶC BIỆT trong khuân khổ buổi ra mắt sẽ có chương trình Đấu giá 02 ấn bản Siêu Đặc Biệt: Long Mã và Chim Phượng Và số tiền bán đấu giá sẽ được dành tặng cho Huế thông qua quỹ Văn hóa Huế.

Ấn bản Long Mã

 

 

Long mã hay còn được gọi là Kỳ Lân, Lân. Lân là một con thú tương tự như sư tử, có chiếc sừng giữa trán, và thuộc hàng tứ linh với quyền năng thần kỳ. Lân được xem là loài vật tốt bụng, tốt tính: nó không dẫm lên cỏ non, không làm hại bất cứ ai, và chỉ những vị quân vương hiền minh mới xứng đáng được trông thấy nó. Sừng của Lân là biểu tượng của hòa bình. Trên bìa sách Lân có mang bút lông và chồng sách, buộc lại với dải lụa: những vật này tượng trưng cho cổ đồ.

 

 

Ấn bản Chim Phượng

Chim phượng cũng là một trong tứ linh. Có đôi cánh vươn rộng ra với những chiếc lông lớn cứng cáp, tựa như bằng kim loại, những chiếc lông lớn của phần đuôi xòe ra tựa như ánh lửa, đôi chân co lại một cách cứng cỏi, toàn bộ hình ảnh chim phượng toát ra sự chuyển động và vẻ duyên dáng, biểu hiện vẻ tự hào quý phái. Chim phượng chỉ xuất hiện vào thời bình, và ẩn mình khi có manh nha loạn lạc: do đó chim phượng là biểu tượng cho sự đảm bảo thái bình. Trên bìa sách là hình ảnh chạm trổ trang trí cho mặt trong nắp đậy của một cái rương nhỏ – chiếc rương này đã được chế tác cho một công chúa. Ở mỏ của chim phượng có dải lụa, buộc vào đây là hai bảng chữ viết tượng trưng cho cổ đồ.

 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ấn bản Siêu Đặc Biệt TẠI ĐÂY

Hẹn gặp lại các bạn tại chương trình!

————————————————-

Mọi góp ý/thắc mắc vui lòng liên hệ:

Ms Phạm Thủy: 0902 2424 22 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thaihabooks tổ chức cuộc thi viết “ƯỚC MƠ CỦA TÔI”

Thaihabooks tổ chức cuộc thi viết “ƯỚC MƠ CỦA TÔI”

16/11/2016

 [Thaihabooks] Chương trình diễn ra từ 9/4 - 9/5/2012 với sự tham gia tổ chức của Thaihabooks, tạp chí 2! và trung tâm Language Link Việt Nam Tuổi trẻ là...

Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 18h00, ngày 17/06 Reading tour số 35 với chủ đề “Uống cà phê trên đường của Vũ ”

Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 18h00, ngày 17/06 Reading tour số 35 với chủ đề “Uống cà phê trên đường của Vũ ”

16/06/2017

“Ly cà phê đen một mình nơi quán cóc bao giờ cũng nhỏ vào đáy cốc những giọt buồn lặng lặng không tan. Người cô độc thường tìm tới ly...

9h00 sáng ngày 16/03 – Cafe sáng thứ bảy cùng Đàm Hà Phú tại Tp.HCM

9h00 sáng ngày 16/03 – Cafe sáng thứ bảy cùng Đàm Hà Phú tại Tp.HCM

16/11/2016

[Thaihabooks] Những câu chuyện anh viết trong “Chuyện nhỏ Sài Gòn” thì rất thực, rất đỗi bình dân, và rất Sài Gòn. Nếu như ai đó cũng cảm nhận được,...

Thư mời tham dự ngày hội tri ân Cộng tác viên 2015

Thư mời tham dự ngày hội tri ân Cộng tác viên 2015

17/11/2016

Ngày hội tri ân Cộng tác viên 2015 - Vai trò của truyền thông đối với xuất bản, sẽ được diễn ra vào lúc 14h00 ngày 04/04/2015 tại Gemini Coffee - Restaurant, 190...