Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

15/03/2017 Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 18h00 thứ 2 ngày 20/03 tại Nhà sách Thái Hà 119, C5 phố Tô Hiệu, P Nghĩa Tân, Q Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình thứ 3 của READING TOUR 2017 sẽ bàn về cuốn sách kinh điển “Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu”.

Như đã thông báo từ trước, hàng tháng chúng ta sẽ sinh hoạt tối 20, trừ khi bất khả kháng. Và cũng nhắc lại, các bạn bắt buộc viết 1 bài tóm tắt và cảm nhận về 1 cuốn sách mình đã đọc và thích nhất và gửi về hungnm@thaihabooks.com trước 24h00 15 hàng tháng nhé.

1462425849447_5764682

Trong sinh hoạt sẽ có ngồi thiền. Nhân đây xin chia sẻ với các bạn về tư thế ngồi kiết già dưới góc nhìn đông y…. do bạn Chúc Hòa cung cấp. Chúng ta nhớ cùng thiền hàng ngày nhé.

Về mặt khoa học, những thí nghiệm về yoga cho thấy, chỉ cần ngồi vào tư thế kiết già, dù ta không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp Beta khoảng 20c/s xuống nhịp Alpha khoảng 8c/s. Nhịp Alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh, minh mẫn và có tâm lý ổn định. Điều này có nghĩa là tự thân tư thế kiết già đã có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng để dẫn dắt người thực tập dễ đi đến tình trạng thư giãn, nhập tĩnh.

Kết quả trên cũng phù hợp với những lý luận và thực tế lâm sàng của y học châm cứu cổ truyền về huyệt “Tam âm giao”. Được biết, khi ở tư thế kiết già xương mắt cá chân sẽ tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí huyệt “Tam âm giao” của chân còn lại. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian ngồi kiết già, huyệt “Tam âm giao” liên tục được kích hoạt. Ở những người thường ngồi tư thế này, sức ép tạo ra một dấu ấn trên mặt da tại vùng huyệt trông giống như một vết thương cũ đã lành.

Huyệt “Tam âm giao” ở chỗ lõm bờ sau xương chày. Đối với người có tầm vóc trung bình, huyệt ở trên mắt cá chân khoảng 6cm đến 6,5cm. Sở dĩ được gọi là “Tam âm giao” vì huyệt là điểm giao hội của ba đường kinh âm: Túc thái âm Tỳ, Túc thiếu âm Thận và Túc quyết âm Can. Theo quan niệm chỉnh thể của y học phương Đông, một tạng hoặc một phủ nào khi phát sinh bệnh biến sẽ có biểu hiện trên đường tuần hành của đường kinh đi qua nó. Ngược lại, ta cũng có thể thông qua những huyệt vị của đường kinh để điều chỉnh những rối loạn bệnh lý của các tạng phủ bên trong.

Ở đây, Can Thận chủ hạ tiêu, Tỳ chủ trung tiêu. Do đó, khi tác động vào huyệt “Tam âm giao”, ta có thể điều chỉnh toàn bộ quá trình chuyển hóa, hấp thu và bài tiết ở khu vực này. Đặc biệt là tác dụng “dưỡng Âm kiện Tỳ” và “sơ tiết Can khí” của huyệt. Tác dụng này giúp tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa thần kinh giao cảm. Chính điều này giúp ấn định cả thân và tâm trong quá trình hành thiền.

Việc kích hoạt vào huyệt “Tam âm giao” của tư thế kiết già còn làm sáng tỏ thêm một nghi vấn khác. Đó là ở tư thế này, chân hữu chồng lên chân tả hay ngược lại, chân tả phải chồng lên chân hữu? Trong Tu thiền yếu quyết, ngài Phật Đà Ba Lợi (Buddha Pali) giải thích về kiết già: “Ở Bắc Ấn Độ, kiết già phu tọa là cách ngồi chân tả chồng lên chân hữu và chân hữu tréo lên chân tả”. Tuy nhiên, ở một số kinh tạng khác, chẳng hạn trong Thiêu Thai chỉ quán của ngài Trí Khải Đại sư thì “Kiết già phu tọa là cách ngồi chồng chân hữu lên chân tả và tréo chân tả lên chân hữu”.

Trên thực tế, hệ thống kinh lạc ở hai bên thân thể, bên phải và bên trái có tính tương đồng và đối xứng với nhau. Do đó, dù ngồi cách nào thì một trong hai huyệt hoặc “Tam âm giao” phải hoặc “Tam âm giao” trái sẽ được tác động. Hơn nữa, “Tam âm giao” là một trong số rất ít các huyệt vị có tính tự điều chỉnh rất cao. Dù kích thích vào huyệt theo cách nào, lâu hay nhanh, bên phải hay bên trái thì hiệu ứng mang lại vẫn là cải thiện, là điều chỉnh để tiến đến hòa hợp và cân bằng. Do đó, tùy theo sở thích hoặc thói quen của mỗi người, cả hai cách ngồi trên đều mang lại kết quả tốt đẹp cho việc ngồi kiết già hành thiền hoặc niệm Phật.

Nhớ viết bài tóm tắt SÁCH nhất là ứng dụng nhé. và nhớ đọc “Think and grow rich -13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” để cùng thảo luận 18h00 chiều 20/03 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔNG ẤM ÁP – ẤM TÌNH THƯƠNG”

CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔNG ẤM ÁP – ẤM TÌNH THƯƠNG”

21/11/2016

[CLBYS HCM] Các cụ chính là hình ảnh của chúng ta 50 - 60 năm sau. Khi đó chúng tôi cũng sẽ già yếu, mất trí nhớ. Nếu may mắn...

Giao lưu sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

Giao lưu sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

19/08/2019

[ThaiHaBooks] Chương trình giao lưu giới thiệu cuốn sách "Bất ngờ lớn về chất béo" và "Một cuốn sách kì diệu về dừa" cho Thái Hà Books và Viethealthy đã...

Thứ Năm,01/06/2017 – Tọa đàm “Làm chủ tâm trí để thành công trong công việc và đời sống” – từ Geshe Michael Roach

Thứ Năm,01/06/2017 – Tọa đàm “Làm chủ tâm trí để thành công trong công việc và đời sống” – từ Geshe Michael Roach

19/05/2017

[Thaihabooks] Xin chào những người bạn Việt Nam yêu quý của tôi. Tôi là Geshe Michael Roach. Tôi rất vui mừng thông báo với bạn rằng, tháng 6 sắp tới...

Xu thế xuất bản tại các quốc gia ASEAN: Hợp tác One Asean liệu có khả thi?

Xu thế xuất bản tại các quốc gia ASEAN: Hợp tác One Asean liệu có khả thi?

02/10/2019

Tại hội sách Hà Nội 2019 diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long được sự hỗ trợ tổ chức từ Sở thông tin và truyền thông Hà Nội, công ty...