Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

15/03/2017 Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 18h00 thứ 2 ngày 20/03 tại Nhà sách Thái Hà 119, C5 phố Tô Hiệu, P Nghĩa Tân, Q Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình thứ 3 của READING TOUR 2017 sẽ bàn về cuốn sách kinh điển “Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu”.

Như đã thông báo từ trước, hàng tháng chúng ta sẽ sinh hoạt tối 20, trừ khi bất khả kháng. Và cũng nhắc lại, các bạn bắt buộc viết 1 bài tóm tắt và cảm nhận về 1 cuốn sách mình đã đọc và thích nhất và gửi về hungnm@thaihabooks.com trước 24h00 15 hàng tháng nhé.

1462425849447_5764682

Trong sinh hoạt sẽ có ngồi thiền. Nhân đây xin chia sẻ với các bạn về tư thế ngồi kiết già dưới góc nhìn đông y…. do bạn Chúc Hòa cung cấp. Chúng ta nhớ cùng thiền hàng ngày nhé.

Về mặt khoa học, những thí nghiệm về yoga cho thấy, chỉ cần ngồi vào tư thế kiết già, dù ta không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp Beta khoảng 20c/s xuống nhịp Alpha khoảng 8c/s. Nhịp Alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh, minh mẫn và có tâm lý ổn định. Điều này có nghĩa là tự thân tư thế kiết già đã có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng để dẫn dắt người thực tập dễ đi đến tình trạng thư giãn, nhập tĩnh.

Kết quả trên cũng phù hợp với những lý luận và thực tế lâm sàng của y học châm cứu cổ truyền về huyệt “Tam âm giao”. Được biết, khi ở tư thế kiết già xương mắt cá chân sẽ tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí huyệt “Tam âm giao” của chân còn lại. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian ngồi kiết già, huyệt “Tam âm giao” liên tục được kích hoạt. Ở những người thường ngồi tư thế này, sức ép tạo ra một dấu ấn trên mặt da tại vùng huyệt trông giống như một vết thương cũ đã lành.

Huyệt “Tam âm giao” ở chỗ lõm bờ sau xương chày. Đối với người có tầm vóc trung bình, huyệt ở trên mắt cá chân khoảng 6cm đến 6,5cm. Sở dĩ được gọi là “Tam âm giao” vì huyệt là điểm giao hội của ba đường kinh âm: Túc thái âm Tỳ, Túc thiếu âm Thận và Túc quyết âm Can. Theo quan niệm chỉnh thể của y học phương Đông, một tạng hoặc một phủ nào khi phát sinh bệnh biến sẽ có biểu hiện trên đường tuần hành của đường kinh đi qua nó. Ngược lại, ta cũng có thể thông qua những huyệt vị của đường kinh để điều chỉnh những rối loạn bệnh lý của các tạng phủ bên trong.

Ở đây, Can Thận chủ hạ tiêu, Tỳ chủ trung tiêu. Do đó, khi tác động vào huyệt “Tam âm giao”, ta có thể điều chỉnh toàn bộ quá trình chuyển hóa, hấp thu và bài tiết ở khu vực này. Đặc biệt là tác dụng “dưỡng Âm kiện Tỳ” và “sơ tiết Can khí” của huyệt. Tác dụng này giúp tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa thần kinh giao cảm. Chính điều này giúp ấn định cả thân và tâm trong quá trình hành thiền.

Việc kích hoạt vào huyệt “Tam âm giao” của tư thế kiết già còn làm sáng tỏ thêm một nghi vấn khác. Đó là ở tư thế này, chân hữu chồng lên chân tả hay ngược lại, chân tả phải chồng lên chân hữu? Trong Tu thiền yếu quyết, ngài Phật Đà Ba Lợi (Buddha Pali) giải thích về kiết già: “Ở Bắc Ấn Độ, kiết già phu tọa là cách ngồi chân tả chồng lên chân hữu và chân hữu tréo lên chân tả”. Tuy nhiên, ở một số kinh tạng khác, chẳng hạn trong Thiêu Thai chỉ quán của ngài Trí Khải Đại sư thì “Kiết già phu tọa là cách ngồi chồng chân hữu lên chân tả và tréo chân tả lên chân hữu”.

Trên thực tế, hệ thống kinh lạc ở hai bên thân thể, bên phải và bên trái có tính tương đồng và đối xứng với nhau. Do đó, dù ngồi cách nào thì một trong hai huyệt hoặc “Tam âm giao” phải hoặc “Tam âm giao” trái sẽ được tác động. Hơn nữa, “Tam âm giao” là một trong số rất ít các huyệt vị có tính tự điều chỉnh rất cao. Dù kích thích vào huyệt theo cách nào, lâu hay nhanh, bên phải hay bên trái thì hiệu ứng mang lại vẫn là cải thiện, là điều chỉnh để tiến đến hòa hợp và cân bằng. Do đó, tùy theo sở thích hoặc thói quen của mỗi người, cả hai cách ngồi trên đều mang lại kết quả tốt đẹp cho việc ngồi kiết già hành thiền hoặc niệm Phật.

Nhớ viết bài tóm tắt SÁCH nhất là ứng dụng nhé. và nhớ đọc “Think and grow rich -13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” để cùng thảo luận 18h00 chiều 20/03 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chuyện Tâm Ngô Đồng và 115 tình nguyện viên cùng 7 người khuyết tật chinh phục Phan Xi Păng

Chuyện Tâm Ngô Đồng và 115 tình nguyện viên cùng 7 người khuyết tật chinh phục Phan Xi Păng

21/11/2016

Tôi có cậu học trò đặc biệt. Em tên là Tâm, người Sài Gòn. Tâm sống rất thiện, có tấm lòng cao cả đến lạ, luôn nghĩ đến cộng đồng....

Hội thảo “TEAMWORK – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG”

Hội thảo “TEAMWORK – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG”

16/11/2016

 [Thaihabooks] Trong thời đại ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì yêu cầu làm việc theo nhóm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đơn giản...

Cảm nhận cuốn sách ” Thiền và nghệ thuật hạnh phúc”

Cảm nhận cuốn sách ” Thiền và nghệ thuật hạnh phúc”

23/05/2017

[Thaihabooks] Em chào thầy! Em xin gửi thầy bài cảm nhận tháng này của em về cuốn sách "Thiền và nghệ thuật hạnh phúc". Thiền và nghệ thuật hạnh phúc...

Reading Books Together số 28 – Chào mừng Tết Thầy trò: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Reading Books Together số 28 – Chào mừng Tết Thầy trò: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

13/11/2018

[ThaiHaBooks] "Thầy cô cần phải nắm được nghệ thuật chế tác hạnh phúc và xử lý khổ đau, rồi sau đó mới trao truyền lại cho các sinh viên của mình....