Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Người trẻ thấy “lạc lối” khi chọn sách hay

16/11/2016 Người trẻ thấy “lạc lối” khi chọn sách hay

[Sachhay.org] Lần đầu tiên trong khuôn khổ giải thưởng Sách Hay, ban tổ chức thực hiện tọa đàm để các bạn trẻ, chuyên gia cùng nói về lợi ích của việc đọc sách. Sáng 22/9, tại TP HCM diễn ra Lễ trao giải Sách Hay 2013, mùa giải lần thứ ba.

Ngay trước lễ trao giải, Ban tổ chức chiếu một đoạn video ngắn nhấn mạnh tầm quan trọng của sách trong vai trò khai minh nhân loại. Video bắt đầu với ánh sáng biểu trưng từ ngọn lửa của thần Prometheus đem đến cho nhân loạirồi gần hơn là tại Nhật Bản trong công cuộc Duy tân Minh Trị với chủ trương Hòa thần Dương khí (Tinh thần Nhật Bản, Tinh hoa phương Tây), nhằm đưa tất cả sách quý của thế giới trong hầu hết lĩnh vực đến với mọi người dân. Đối với người Nhật, đọc sách chính là để khai minh chính mình và khai minh dân tộc mình.

Sau phần trao giải, ban tổ chức có buổi tọa đàm về sách. Nhiều bạn trẻ chia sẻ, hiện nay, Việt Nam không thiếu sách nữa mà quá nhiều sách, và họ lạc lối trong nhà sách khi phải chọn cho mình một tác phẩm hay. Nhiều bạn trẻ cũng cho rằng họ đọc nhiều sách, cái gì cũng nắm được nhưng lại không cảm thấy được khai minh từ sách mà nhiều khi trở thành những “con vẹt thông minh”, nói gì cũng biết.
Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn tại tọa đàm về sách
sau Lễ trao giải thưởng Sách Hay 2013
Chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Văn Trọng cho rằng: “Mỗi con người vốn là một tiểu vũ trụ. Trong cuộc sống mỗi người chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi, và với tôi, cứ thắc mắc gì thì tìm đến sách để trả lời câu hỏi của mình. Đọc không phải là tích góp để khoe kiến thức… Đọc kiểu đó mới là tri thức con vẹt, còn đọc một cuốn sách bằng trải nghiệm và giải đáp cho chính mình thì đó mới là sự đọc”.
Đồng tình với Giáo sư Nguyễn Văn Trọng, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung cho rằng: “Ở Việt Nam không phải ai cũng may mắn được học ở những người thầy danh giá trên thế giới, vậy tại sao không mời người thầy đó về ngay đầu giường mình với giá chỉ bằng một hai tô phở? Nếu không có thời gian, bạn hãy chọn sách bạn thấy thích thú để đọc”.
Ngược lại, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn nói “Muốn làm con vẹt không dễ bởi chúng ta thiếu người có kiến thức cơ bản để làm con vẹt. Ngay cả trình độ thạc sĩ nói chung vẫn chỉ là trình bày lại cái chung của nhân loại, đến học vị tiến sĩ thì mới đòi hỏi sáng tạo tí xíu. Thế nên, từ thạc sĩ trở xuống vẫn là con vẹt đã. Một người chưa tích lũy, không có kiến thức vững chắc, bài bản về cái mình học thì không thể sáng tạo”.
Diễn viên Thanh Thuý tới tham dự và chia sẻ về Sách
Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn cũng cho biết, Việt Nam chưa có tầng lớp khoa học chuyên nghiệp để trao đổi với thế giới. Thực tế, hiện nay ở các quốc gia phát triển có một số lượng ổn định từ 4% đến 5% dân số luôn đọc từ 40 đến 60 đầu sách chuyên ngành mỗi năm. Từ thành phần dân số đó mà có từ ba đến bốn triệu nhà khoa học là chuyên gia. “Không nên xem thường tích lũy khoa học căn bản, rộng, sau đó tùy lĩnh vực từng người mà tìm kiến thức riêng”, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn nhấn mạnh.
Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (phải) trao giải thưởng Sách Hay cho các đơn vị
Để giải quyết vấn đề bị “lạc lối” khi đứng trước quá nhiều đầu sách phải lựa chọn, nhiều chuyên gia nêu ý kiến rằng, việc khó khăn nhất là phải tập kỹ năng đọc sách ngay từ bé. “Trẻ con bây giờ ít đọc sách. Đó là thảm họa! Và hiện nay, giáo dục của mình không tập cho trẻ em đọc trọn quyển sách mà toàn đọc trích đoạn và tóm tắt. Điều này làm kỹ năng đọc kém và không có chiều sâu”, Bùi Văn Nam Sơn nói.
Nhã Ca
Nguồn: VnExpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 4

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 4

02/04/2020

[ThaiHaBooks] Chào mừng tháng 4 - THÁNG ĐỌC SÁCH với rất nhiều ngày kỷ niệm dành cho ngành xuất bản. Đầu tiên, phải nhắc đến là Ngày Sách Thiếu nhi...

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

06/01/2020

Bạn có thích tổ chức tiệc chay tất niên kiểu con nhà Phật như chúng mình không? Bạn có muốn chia sẻ, giao lưu về thiền và hạnh phúc, về...

Tổng hợp sách về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng hợp sách về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

05/09/2019

4.0 – Thời đại mà mỗi ngày hàng loạt công nghệ mới ra đời đủ khiến thế giới giật mình như xem những thước phim khoa học viễn tưởng. Suốt...

Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang

Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang

28/10/2019

Có bản đặc biệt bán hàng chục triệu đồng. Dân sưu tầm bản đặc biệt phần đa không hoàn toàn ở giá tiền, mà bản đặc biệt thỏa mãn nhu...