Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

3 Đức tính nhất định phải có ở một người quản lý nếu muốn thành công

03/01/2018 3 Đức tính nhất định phải có ở một người quản lý nếu muốn thành công

Có một quản lý bán hàng khi vừa tiếp quản đã mở một cuộc họp và bắt đầu bằng câu: “Từ giờ các bạn có một lãnh tụ mới.” Ồ, thật sao? Không cần phải nói, ông ấy chẳng được lòng bất kỳ ai. Nếu muốn bắt ruồi, bạn hãy dùng mật ong, đừng dùng dấm.

Một người quản lý, một lãnh đạo, hay nói cho to đến “lãnh tụ”, ngoài quyết định thăng chức ra, cái họ nhất định phải có, phải quyết liệt tạo dựng phải không là hư danh, mà là 3 đức tính dưới đây:

1/ Luôn khiêm nhường

Những quản lý bán hàng (hay các nhà quản lý nói chung) thành công nhất là những người không bao giờ cần giới thiệu mình là sếp. Mọi người biết họ là lãnh đạo thông qua dáng dấp, cử chỉ và cách họ cư xử với người khác.

Dẫn dắt nhân viên sẽ dễ dàng hơn là đi thúc ép họ. Sẽ còn dễ hơn nữa nếu nhân viên tin tưởng sự lãnh đạo của bạn và nghe theo bạn mà không cần phải lôi kéo họ. Hãy nhận ít công trạng và nhiều trách nhiệm hơn là bạn xứng đáng được nhận và phải nhận. Nếu bạn làm được điều này, nhân viên, khách hàng và đồng nghiệp sẽ tôn trọng bạn. Nếu cần ăn mừng một thắng lợi nào đó, hãy đảm bảo rằng người được tôn vinh là nhân viên của bạn – đây không phải thời điểm và địa điểm để thỏa mãn lòng tự tôn của bạn. Khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng của một nhà lãnh đạo thực sự.

Người quản lý phải luôn khiêm nhường
Người quản lý phải luôn khiêm nhường

Chúng ta đều quen biết (hoặc làm việc cùng hay dưới quyền) một ai đó thuộc dạng người coi bản thân là nhất. Nhưng thử nhìn xem, liệu trong mắt những người khác hình ảnh của họ có như cái thứ họ tự vẽ ra trong đầu không? Hãy khiêm tốn và nhân viên của bạn sẽ muốn làm mọi việc vì bạn.

2/ Cứng rắn nhưng luôn công bằng

Hãy xây dựng danh tiếng là một người cứng rắn nhưng luôn công bằng. Nếu bạn phải tư vấn, chỉ trích hay thậm chí là kỷ luật một nhân viên bán hàng, hãy chọn cách không hủy hoại vị trí của mình cũng như không gây tổn hại sự tự tin của người ấy. Hãy thu thập mọi dữ kiện cần thiết và gạt mọi vấn đề, cảm xúc cá nhân. Nhân viên bán hàng đang ở trước mặt bạn cần biết chính xác điều gì đang xảy ra, cô ấy phạm sai lầm gì và bạn muốn cô ấy sửa chữa như thế nào. Quan trọng là đừng chỉ trích một cách mơ hồ.

Trên cương vị quản lý bán hàng, bạn phải kiên định và không được nao núng. Khi gặp tình huống khó nhằn, đừng tỏ ra thiếu chắc chắn. Hãy hiểu rằng nhân viên luôn có lý do, ý kiến và các quan điểm khác về những điều đã xảy ra hoặc nên xảy ra. Hãy lắng nghe họ, nhưng cuối cùng, bạn vẫn cần nắm chắc mọi việc trong tay. Bạn càng cứng rắn bao nhiêu thì càng phải công bằng bấy nhiêu. Đừng bao giờ làm theo ý thích của mình.

Cứng rắn nhưng luôn công bằng
Cứng rắn nhưng luôn công bằng

Hãy luôn lưu trữ ghi chép về các hành động kỷ luật. Bạn hãy nhớ không đặt ngoại lệ cho bất kỳ ai, kể cả những siêu sao bán hàng luôn vượt định mức hằng tháng. Khi bạn tỏ ra công bằng, mọi nhân viên sẽ tự nhận thấy điều đó

Cách dễ dàng nhất để bạn trở thành một quản lý công bằng là đừng yêu cầu nhân viên làm bất kỳ điều gì bạn không bao giờ làm. Đừng khiến nhân viên phẫn uất chỉ vì bạn yêu cầu họ làm việc. Nhân viên thường sẵn sàng làm mọi việc bạn phân công, nhưng nếu định ban hành chính sách mới hoặc muốn thực hiện một yêu cầu mới, hãy khiêm tốn và tự mình tiên phong thực hiện.

3/ Thoải mái và cởi mở tiếp nhận thông tin

Có vẻ hơi mâu thuẫn với luận điểm vừa nêu bên trên, đoạn trước bảo bạn rằng hãy cứng rắn, giờ lại bảo bạn cần thoải mái. Có gì nhầm lẫn ở đây chăng? Không đâu, hãy làm rõ: Khi kỷ luật nhân viên, bạn cần cứng rắn nhưng công bằng. Mặc dù vậy, khi bạn đang xây dựng phương pháp điều hành bộ phận, thì hãy thoải mái lắng nghe.

Nếu cần ban hành bộ quy định công sở hoặc tài liệu tương tự, đừng một mình xây dựng. Hãy tìm thêm hỗ trợ từ tất cả mọi người, đừng chỉ bó hẹp trong những nhân viên bán hàng giỏi. Thỉnh thoảng những nhân viên kém hơn lại giúp được nhiều hơn. Khi bạn ban hành chính sách hoặc xây dựng các chương trình hoạt động, đừng ngần ngại thay đổi hướng đi nếu cảm thấy cần thiết. Chỉ chương trình thưởng hoa hồng là ngoại lệ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu mọi khía cạnh của vấn đề trước khi giải thích cho nhân viên về sự thay đổi cần có.

Thoải mái và tiếp nhận thông tin
Thoải mái và cởi mở tiếp nhận thông tin

Làm một lãnh đạo và một quản lý, bạn có trách nhiệm giúp đỡ mọi người phát triển, việc hỏi ý kiến của từng nhân viên cho thấy bạn tôn trọng và đánh giá cao thông tin từ họ. Đồng thời, bạn cũng nên thu thập thông tin từ các bộ phận khác, điều này sẽ khẳng định vị trí lãnh đạo và quản lý của bạn trong công ty. Không phải bạn cần nhất nhất làm theo ý họ, nhưng bạn cần chân thành hỏi ý kiến mọi người.

Đức tính với hư danh hai cái giống nhau ở một điểm, đó là phải tạo dựng. Tạo dựng đức tính thì thành công, tạo dựng hư danh cuối cùng sẽ có ngày bị hư danh hại. Là một quản lý, hãy đưa ra cho mình lựa chọn khôn ngoan và quyết liệt rèn luyện để biến hình ảnh bạn tạo dựng trong tâm trí chính thức trở thành “bạn” thực sự.

QLBHforDummies

Trích từ sách Quản lý bán hàng for Dummies của tác giả Butch Bellah do Thaihabooks ấn hành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Case study: Hướng đi bền vững trong kinh doanh thực phẩm 4.0

Case study: Hướng đi bền vững trong kinh doanh thực phẩm 4.0

28/10/2022

[ThaiHaBooks] Bất cứ lúc nào bạn tìm ra cách tận dụng protein thực vật thay vì protein động vật, điều đó sẽ mang lại hiệu quả to lớn về năng...

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

15/04/2021

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn loay hoay đi tìm cho mình những bí quyết, thủ thuật để nắm giữ trái tim một ai đó hay làm sao để cảm thấy trọn...

Vì Sao Đất Nước Ta Còn Nghèo

Vì Sao Đất Nước Ta Còn Nghèo

04/01/2018

Vì sao đất nước ta còn nghèo?Vì sao Việt Nam chưa bằng được các nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lí trong khu...

7 bài học thú vị khi áp dụng lối sống tối giản

7 bài học thú vị khi áp dụng lối sống tối giản

01/05/2017

Người sống tối giản là người biết “cắt giảm” mọi thứ vì những điều quan trọng với mình. Tôi nghĩ là mình đã giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu...