Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

4.000 sự kiện tại Frankfurt Book Fair 2018 có gì đặc biệt – bài số 15

15/10/2018 4.000 sự kiện tại Frankfurt Book Fair 2018 có gì đặc biệt – bài số 15

[ThaiHaBooks] Chắc chắn bạn khó tưởng tượng ra trong 5 ngày của Hội sách mà có đến 4.000 sự kiện có đúng không nào. Bốn ngàn chứ không phải 400 đâu nhé. Và bạn có biết bao nhiêu phóng viên đến đưa tin không. 10.000 nhé. Mười ngàn phóng viên khắp thế giới có mặt ở đây trong 5 ngày để mang FBF về khắp toàn cầu.

Nói 5 ngày là chưa đúng, bởi 5 ngày đón khách. Cố định 5 ngày từ thứ 4 đến chủ nhật. Năm nào cũng thế. Tuy nhiên, trước đó, thứ 3, đã là lễ khai mạc. Thứ 3 cũng diễn ra 2 sự kiện rất quan trọng là hội nghị Giám đốc Bản quyền toàn cầu và Hội nghị về các thị trường sách lớn nhất thế giới. (Tôi sẽ có 2 bài viết riêng về 2 hội nghị này sau.)

Bây giờ ta cùng điểm qua một vài sự kiện nhé.

Diễn đàn bàn về phát hành sách trên toàn thế giới diễn ra ngay ngày đầu tiên. Các nhà phân phối sách lớn nhất thế giới bàn về sự thay đổi và kiến tạo các kênh mới. Các chuyên gia Thomas Anta và Katharina Ewald đã thể hiện vai trò kết nối rất tuyệt vời.

Event-FBF-2

Có một nhân vật rất quan trọng và ngồi cùng bàn với tôi và anh Kỳ, giám đốc sở TTTT TP Hà Nội trong tiệc chiêu đãi riêng của ông Boos, chủ tịch FBF, là ông Alian Grund. Tôi vẫn nhớ rằng trong bữa tiệc chiêu đãi các bộ trưởng và quan chức một số nước đó, ông Boos có giới thiệu ông Alian Grund trong tràng vỗ tay và sự ngưỡng mộ. Thế là tìm đến buổi giao lưu của ông. Bởi tôi trân trọng 60 năm cống hiến của ông cho ngành xuất bản. Tôi khâm phục ông sau 13 năm làm việc tại ban cố vấn (Advisory Board) ) cho hội sách Frankfurt. Tôi ghi rất rõ câu nói của ông nguyên văn như sau “The bankers wanted me to fire my father. But of course, I didn’t. It took me 10 years to get the publishing company back on it feets”. Thật là quá xúc động, đúng không ạ.

Event-FBF-Hungnm-2

Tôi cũng đến dự 1 tọa đàm khác để tìm hiểu về co-publishing, một lĩnh vực rất mới lạ ở Việt Nam. Chủ đề hôm nay là “Co-publishing – Across Nordic borders”. Quá nhiều thông tin tôi đã ghi chép được và sẽ viết 1 bài riêng về chủ đề này.

Vì năm nay Georgia là khách mời danh dự nên tôi quan tâm đến các tác giả và các event của quốc gia này. Nhưng ngoài cách trưng bày sách tại Forum quá ấn tượng thì tôi thích show về nấu ăn. Đến để xem, để thử các món ngon của quốc gia vùng Kavkaz này. Công nhận là đã không lãng phí thời gian. Quá là ấn tượng.

Có một đơn vị xuất bản khá lớn mà chúng tôi mua bản quyền không ít. Đó là Macmillan. Thế là nhất định phải có mặt để chung vui, để cùng kỷ niệm 175 năm ngày thành lập. Giám đốc David Macmillan là cháu 5 đời của 1 trong các đồng sáng lập Macmillan mà tiếng Anh gọi là great, great, great grandson của cụ Daniel Macmillan, đã có bài phát biểu rất ấn tượng. Ông rất hân hạnh khi thấy tập đoàn xuất bản ngày càng phát triển và ngày càng sáng tạo. Cả tập đoàn đang rất vui với các thành công trong thị trường xuất bản và cam kết phục vụ tốt hơn nữa. Ông cho rằng bí quyết thành công của công ty sách thành lập từ năm 1843 này là tâm hồn của mỗi thành viên và điều này còn quý hơn kim cương.

Vì quan tâm nên tôi dự 1 chương trình về ảnh hưởng của Blochain đối với công nghiệp truyền thông. Có đến nghe mới thấy mình là ếch đấy giếng. Bao nhiêu sản phẩm mới, dịch vụ mới, cơ hội kinh doanh mới đang làm thay đổi thế giới này. Thế giới phẳng mà rất không phẳng. Nghe mà cần học và cần thay đổi quá. Xin cám ơn các chuyên gia Sebatian Posth và Tisusz Pan.

Tôi khá ấn tượng với chương trình về xu hướng của ngành giáo dục. Các sản phẩm giáo dục mới và rất đặc biệt đã được đưa ra. Ông Michael Jay, Chủ tịch của Educational Systemics đã đưa ra những xu hướng mới trong giáo dục. Tôi ước gì một lãnh đạo nào đó của bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam có mặt ở đây để nghe.

Tôi quan tâm nhiều đến việc mua bán bản quyền nên rất thích tọa đàm của Chủ tịch Hội bản quyền và công nghiệp hàng hóa Maura Regan. Các cơ hội và thách thức trong bản quyền là người nghe giật mình. Diễn giả đặc biệt nhấn mạnh về sách cho trẻ em và tuổi mới lớn.

Một quốc gia mà tôi rất quan tâm năm nay là Na Uy. Quốc gia này sẽ là khách mời danh dự của FBF 2019. Nếu slogan của Georgia năm 2018 này là MADE BY CHARACTERS khá hay và ấn tượng thì liệu slogan của Na Uy là gì. Thế là tại sự kiện của Na Uy đã có câu trả lời. Quốc gia này đã chính thức công bố slogan của họ cho 2019 là THE DREAM WE CARRY. Quá hay.

Tôi ngồi nghe các tác giả Na Uy là Maja Lunde, Ering Kagge và Linn Ullman chia sẻ mà thích thú quá. Tôi nói thật rằng rất thích các nước bắc Âu. Họ rất thông minh và lịch lãm. Văn hóa của họ rất cao. Tôi thật sự muốn đặt vé ngay, đặt sớm để đến Frankfurt tháng 10 năm tới. Yêu quý Na Uy vô cùng.

Một sự kiện quan trọng trong Hội sách Frankfurt là công bố kết quả bầu các vị trí quan trọng nhất của Hiệp hội Xuất bản Thế giới IPA vào ngày 11 tháng 10. Như dự đoán của giới chuyên môn, phó chủ tịch đương nhiệm Hugo Setzer, Tổng giám đốc của Manual Moderno của Mixico đã được bầu giữ chức Chủ tịch. Công dân Amsterdam Michiel Kolman đã được bầu làm phó chủ tịch. Một công dân của Tiểu các vương quốc Ả Rập Shekha Bodour Al Qasimi, tổng giám đốc tập đoàn xuất bản sách trẻ em Kalimat Group và cũng là người sáng lập hội Xuất bản quốc gia UEA này được bầu làm phó chủ tịch.

Ông  Hugo Setzer, Chủ tịch mới của IPA, khi nhậm chức đã phát biểu rằng “Chúng ta làm việc để cho thế giới tốt đẹp hơn bằng cách tạo ra các sáng tạo cho vô vàn các tác giả để mang đến sự tuyệt vời cho càng nhiều bạn đọc càng tốt”. Đúng là một trong các nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội Xuất bản Thế giới IPA là tạo điều kiện tốt nhất cho các tác giả và kết nối với các nhà xuất bản và bạn đọc trên toàn thế giới. Và sáng tạo là mấu chốt của tất cả.

Phó chủ tịch mới Shekha Bodour Al Qasimi thì xúc động nói rằng, chưa bao giờ bà thấy niềm hy vọng vào công nghiệp xuất bản lại lớn mạnh như lúc này. Bà cam kết ngay hôm nay và từ nay làm tất cả để cùng với các thành viên IPA hỗ trợ hết mình cho tương lai. Xuất bản thời nay cần nhất là sự quan tâm của toàn xã hội, là tự do xuất bản, là sự chú tâm của tập thể các thành viên IPA.

Tôi ngồi ngẫm và mong năm 2019, Việt Nam sẽ là thành viên IPA để chúng ta bước tiếp ra sân chơi lớn nhất thế giới này, sau khi đã có quan hệ tối trong khối ASEAN. Mong lắm.

Event-FBF-Hungnm-1

Năm nay tôi được mời diễn thuyết tại sân khấu của các NXB Đức. Chủ đề chúng tôi bàn là xuất bản độc lập. Tôi có 3 chuyên gia đồng hành là Karina Bolasco, John McGlynn và Linda Lingard đã hết mình chia sẻ những gì có thể. Yêu cầu thì cao, mong muốn của người nghe thì lớn, nên chỉ biết chuẩn bị thật tốt và cố gắng hết mình thôi. May mà người nghe khá hài lòng. May mà có người kết nối tuyệt vời là phó chủ tịch FBF Clausia Kaiser.

4.000 sự kiện là con số quá lớn. Lẽ ra phải có 10 ngày chỉ để nghe mới là ổn. Đằng này chúng ta có 5 ngày mà còn bao nhiêu cuộc hẹn, bao cuốn sách muốn mua bản quyền, muốn bán bản quyền nữa. Vậy nên phải lựa chọn. Kinh nghiệm của tôi là cần xem kỹ, nghiên cứu sâu các sự kiện và lựa chọn. Có khi sự kiện hay, mình cần mà trùng lịch thì cũng đành chịu.

Cũng lưu ý rằng có những sự kiện cả trăm người nghe nhưng cũng có sự kiện chỉ vài chục người nghe. Có những sự kiện rất nhiều ghế nhưng có sự kiện chỉ vài chục ghế mềm. Có sự kiện người nghe lại ngồi ghế sofa nhé. Người nghe đứng ngồi thoải mái, tùy thích.

Event-FBF-3

Tôi chụp rất nhiều ảnh các sự kiện nhưng chỉ xin up vài bức gọi là thôi. Sẽ post dần lên www.facebook.com/hungthb để tất cả cùng dần dần cảm nhận.

Tôi mong mỗi hội sách Việt Nam có 100 sự kiện trong 1 tuần thì đã quá tuyệt vời rồi. Đợt tới, hội sách của cục Xuất bản tháng 4 tới và hội sách Hà Nội tháng 10 rồi hội sách 2 năm 1 lần của TP HCM sẽ có bao nhiêu sự kiện, và trong đó có bao nhiêu diễn giả và chuyên gia quốc tế.

Xin cám ơn và mong đến năm 2019 để quay lại đây. Lại chọn từ 4.000 ra quãng 10 đến 20 sự kiện để tham gia, để nghe, để học và để mang về Việt nam ứng dụng.

Đêm 14/10/2018

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

—————–

Bài số 14: Nguyễn Ngọc Tư nhận giải thưởng LiBeraturpreis 2018 và giao lưu

Bài số 16: Khách mời danh dự Guest of Honor của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nhiều nước muốn học tập mô hình Đường sách của TP.HCM

Nhiều nước muốn học tập mô hình Đường sách của TP.HCM

11/01/2018

[TTO] - Sau 2 năm Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) đi vào hoạt động, doanh thu đã đạt gần 70 tỷ đồng và nhiều nước trên thế giới...

Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

17/11/2016

 [PNO] Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon là tập sách của Brad Stone viết về Jeff Bezos, NXB Lao Động Xã hội vừa ấn hành qua bản dịch Thái Hà.  ...

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

17/11/2016

rưa ngày 26/12/2015 vào khoảng 13h30 từng đoàn người một đang cùng về hướng hội trường tại lầu 3 của Công ty TNHH Dệt May Nguyên Dung. Trên những bước...

TP.HCM 15/09/2018: Chương trình “Gieo hạt Bồ đề”

TP.HCM 15/09/2018: Chương trình “Gieo hạt Bồ đề”

16/09/2018

[ThaiHaBooks] Vào lúc 18h00, thứ Bảy ngày 15/09/2018 tại Cafe Đá số 2 đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM đã diễn ra chương trình giao lưu chủ đề "Gieo hạt...