Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bác sĩ tốt nhất của nhà mình – Người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bạn

19/06/2021 Bác sĩ tốt nhất của nhà mình – Người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bạn

[ThaiHaBooks] “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” là cẩm nang trình bày các kiến thức về bệnh tật một cách khoa học và dễ hiểu, ở mức độ cơ bản để tất cả mọi độc giả đều có thể tiếp cận. Cuốn sách không phải là lý thuyết chuyên ngành, càng không phải phác đồ điều trị, mà đơn giản chỉ là những lời khuyên, chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm của bác sĩ. 

Bác sĩ Trần Quốc Khánh là bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Cột sống tại bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Anh nổi tiếng với những bài viết “nghìn like” về sức khỏe trên mạng xã hội.

“Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” là tổng hợp những bài viết sức khỏe thường thức dành cho mọi gia đình. Đó là những lời khuyên, chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để mọi người tham khảo như cách phòng tránh ung thư, trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng của rượu, bia với sức khỏe, sự cần thiết của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống, những bài tập về xương khớp và cột sống… 

Điều đặc biệt của cuốn sách là trước mỗi lời khuyên của bác sĩ về sức khỏe sẽ là những câu chuyện chân thành về nghề nghiệp, về những hoàn cảnh đặc biệt đã mắc phải căn bệnh đó như thế nào, làm lay động cảm xúc của biết bao độc giả. Có lắng nghe những câu chuyện người thật, việc thật, độc giả mới có thể hiểu được sức khỏe quý giá ra sao và phải sống một cách trân trọng, quan tâm đến sức khỏe của chính mình. 

Bạn có thực sự quan tâm đến sức khỏe lâu dài?

“Từ bé đến giờ đây mới là lần đầu tiên tôi đi viện” hay “Tôi thấy trong người bình thường nên không đi khám” là những lời bác sĩ Khánh vẫn thường được nghe trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân cũng như những người xung quanh. Đây chính là những câu nói làm bác sĩ buồn và ít nhiều cảm thấy bất lực.

Câu hỏi mà cuốn sách đặt ra cho bạn: Có bao nhiêu % trong các bạn chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và có quỹ sức khỏe hằng năm? Ai cũng biết rằng cuộc đời mỗi chúng ta là những chuỗi ngày “Sinh-lão-bệnh-tử”, nghĩa là không có gì tồn tại mãi mãi. Một cỗ máy siêu việt cũng chỉ có thể vận hành trong một quãng thời gian nhất định, con người không thể thoát ra ngoài những quy luật đó của tạo hóa. Mỗi chúng ta, dù có chăm lo ăn uống hay thể dục thể thao tốt đến cỡ nào thì theo thời gian, các cơ quan bộ phận trong cơ thể cũng sẽ lão hóa tăng dần, hệ miễn dịch cùng sức đề kháng giảm đi. Lúc này, bệnh tật xuất hiện. 

Khi mọi thứ đã quá muộn, người thầy thuốc có giỏi đến đâu, công nghệ Y học phát triển đến cỡ nào thì cơ hội chiến thắng cũng không còn nằm trong tay chúng ta nữa. Xã hội phát triển, con người càng hiểu biết đồng nghĩa với “Chủ động dự phòng bệnh tật và xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm” sẽ là trọng tâm trong chính sách nâng cao sức khỏe con người ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ gia đình nào. Đây chính là chìa khóa giúp chúng ta mở cánh cửa tìm đến sức khỏe vững bền, trọn vẹn.

Ngoài việc đưa ra những lời khuyên cần phải thành lập một quỹ sức khỏe hằng năm cho gia đình và chính mình, bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng liệt kê trong cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” những thứ chúng ta cần khi đi kiểm tra sức khỏe hằng năm một cách chi tiết và giải thích cặn kẽ về nguyên nhân vì sao chúng quan trọng như: Siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp phim X-quang phổi thẳng và nghiêng, nội soi dạ dày và đại tràng,…

Khi bác sĩ cũng là một người bình thường

Cuốn sách ngoài việc chia sẻ những mối quan tâm chúng ta cần dành cho bệnh tật của cơ thể mình và những người thân, còn gửi gắm trong đó những tâm sự của bác sĩ Khánh ở vai trò là cha mẹ, là bậc phụ huynh. Chăm sóc sức khỏe gia đình không chỉ đến từ thể chất mà còn đến từ tinh thần của mỗi thành viên. 

Ở phần “Bạn đang ôm con hay ôm điện thoại” – một chương sách chạm nhẹ vào thực tế đáng buồn của cuộc sống. 

“Đã bao lâu rồi bạn “quăng” điện thoại ra một góc để vui chơi với con vài ba tiếng mà không ngó ngàng đến nó nữa? Đã bao lâu rồi bạn ngồi đọc cho con nghe một câu chuyện trong sách? Đã bao lâu rồi bạn ngồi nói chuyện, hỏi han về những điều con mong muốn, những điều con ước mơ, suy nghĩ?  Đã bao đêm rồi bạn ôm con vào lòng âu yếm trước khi con đi vào giấc ngủ? Hay chỉ ôm… điện thoại mà thôi” – bác sĩ Khánh viết.

Trong cuộc sống hiện đại, khi chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ ở “thế giới phẳng”, duy chỉ có tình yêu thương, tình cảm gia đình là thứ mà máy móc, công nghệ không thể thay thế được. Những bậc phụ huynh cần trở thành những người bạn thân của con, dành thời gian cho con thay vì sử dụng smartphone, luôn sẻ chia và đồng hành cùng con, để dù sau này các con trưởng thành đi tới những vùng đất mới, gặp những sóng gió và khó khăn vẫn sẽ nhớ rằng mình có một nơi đủ ấm áp và yêu thương để trở về đó là gia đình. 

Đi qua bao thăng trầm trên đường đời, vượt qua những khó khăn cùng nghề, cùng khóc cười cùng bệnh nhân, hạnh phúc của người bác sĩ gói gọn trong hai chữ “cứu người” với ước mơ đồng hành cùng bệnh nhân hướng đến một sức khỏe dài lâu. Đó cũng chính là lí do ra đời của cuốn sách đã được bác sĩ Khánh ấp ủ trong suốt 5 năm. 

“Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” tập trung hướng dẫn mọi người cách nhận biết các dấu hiệu sức khỏe và đặc biệt là giải pháp dự phòng để ngăn bệnh tật trước khi nó xảy đến. Đồng thời cũng là những gửi gắm chân thành của bác sĩ Trần Quốc Khánh trong vai trò một bác sĩ, một người cha sâu sắc để người đọc nhận ra những chân giá trị thực sự trong cuộc đời mình. Với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, cuốn sách là cẩm nang sức khỏe hữu ích đới mọi mọi gia đình để tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe từ thể chất đến tinh thần.

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Kết nối các mảnh – Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành

Kết nối các mảnh – Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành

22/11/2019

     Nếu bạn muốn đánh bại ung thư, trước hết hãy chấp nhận và thấu hiểu nó.      Nếu bạn muốn thoát khỏi ung thư, hãy tập trung...

Muốn có những ý tưởng tuyệt vời, hãy tư duy ngoài chiếc hộp

Muốn có những ý tưởng tuyệt vời, hãy tư duy ngoài chiếc hộp

04/05/2018

Bernhard Schroeder là một chuyên gia marketing và phát triển thương hiệu. Ông từng hợp tác với nhiều công ty trong Fortune 100 như Apple, Nike, American Express, … và vô...

Tôi đi tìm ai – Lắng nghe tiếng gọi sâu trong nội tâm

Tôi đi tìm ai – Lắng nghe tiếng gọi sâu trong nội tâm

02/08/2022

[ThaiHaBooks] Tôi đi tìm ai, là cuốn sách ghi chép lại những câu chuyện và trải nghiệm trong cuộc sống của mục sư Ngô Duy Cường. Trải qua ba chấn...

Câu chuyện cô Thanh Hương kể cho tôi nghe

Câu chuyện cô Thanh Hương kể cho tôi nghe

13/01/2020

Mình là Tâm, một cậu học trò may mắn khi từ nhà quê Hà Tây lên Hà Nội học Đại học lại có cơ duyên được gặp và được dìu...