Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

5 bí quyết sử dụng tâm lý học để đạt được mục tiêu

13/07/2018 5 bí quyết sử dụng tâm lý học để đạt được mục tiêu

[ThaiHaBooks] Định luật bảo toàn khẳng định rằng sinh vật sẽ chết nếu chúng không phát triển.

Để đạt được mức độ thực hiện ở mức độ tốt nhất – tự hoàn thiện – chúng ta cần tiến tới điểm mà tâm hồn mình luôn khao khát. Khi hiện thực hóa tiềm lực của mình, chúng ta gắn bản thân với quyền lực ổn định nhất có thể. Sống không nhất quán hoặc đối lập với bản chất thực sự của mình không chỉ là một cách sống không trọn vẹn mà còn khiến con người kiệt quệ.

Nếu không có cái nhìn rõ ràng về những điều mình mong muốn trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải chịu tác động ngược từ cuộc sống; chúng ta sẽ không bao giờ nhận thấy sức mạnh đầy đủ của ý chí tự do là nhân tố giúp chúng ta điều khiển cuộc sống theo hướng chúng ta đã lựa chọn.

Hãy cùng tìm hiểu 5 bí quyết sử dụng tâm lý để hướng tới điểm mà tâm hồn bạn khao khát

1/ Động lực đúng đắn

Mỗi người đều phải thành thật về những điều mình muốn và lý do tại sao mình muốn những điều đó. Rất nhiều người vô cùng khổ sở bởi họ thiết lập mục tiêu dựa trên mong muốn của người khác. Họ có mọi lý do để làm những việc họ đã làm, trừ lý do chính đáng nhất là nó quan trọng với họ, nó phục vụ hạnh phúc cá nhân của họ.

Do vi bat ky ai 1

Nếu bất cứ mục tiêu nào của chúng ta dựa trên sự đồng tình và chấp nhận của người khác thì chúng ta sẽ không bao giờ độc lập được; nếu chúng ta luôn chờ đợi để được ủng hộ về mặt cảm xúc từ người khác thì khi không nhận được sự ủng hộ ấy, động cơ thúc đẩy sẽ biến mất.

Nguyên nhân của hiện tượng tâm lý này được xác định bởi ý thức luôn tự coi mình là trung tâm và luôn phụ thuộc vào người khác để có thể có được cảm giác thành công. Nó tuyệt đối điên rồ và là công thức để phát triển sự bất ổn về tinh thần.

2/ Một kế hoạch hành động

Không ai đến sân bay và lên một chuyến bay bất kỳ, thường thì chúng ta sẽ phải lên kế hoạch, đặt vé, lựa chọn phương tiện giao thông, đặt phòng khách sạn… vì thế mà biết được chính xác mình muốn đạt được điều gì. Cũng tương tự như vậy, sẽ là vô trách nhiệm nếu chúng ta có một ý tưởng chung cho những mục tiêu trong cuộc sống của mình nhưng lại không hề có một kế hoạch cụ thể về phương cách hành động để đạt được mục tiêu đó.

Do vi bat ky ai 2

Khi lập kế hoạch không có gì tổn hại hơn là từ bỏ con đường thẳng để ủng hộ một kế hoạch phức tạp. Phương pháp Occam’s razor nói rằng: Mọi thứ không nên bị làm quá.

3/ Một không thời gian thực tế

 Phần lớn mọi người quản lý cuộc sống của họ như thể họ đang ở trong kì nghỉ và viết bưu thiếp cho bạn bè. Khi kết thúc lời mở đầu cùng vài câu hỏi thăm là lúc ta nhận ra mình chẳng còn chỗ nào để viết những gì mình thực sự muốn viết.

Lập một thời gian biểu không có nghĩa là cần phải mong đợi những kết quả có thể đong đếm được mà chỉ đơn giản là chúng ta cần một khung thời gian để hoạt động dựa vào nó.

Bản năng tự nhiên khiến chúng ta chờ đợi tới khi các điều kiện trở nên thuận lợi có thêm thông tin hoặc có 1 tâm trạng tốt hơn trước khi hành động.

Do vi bat ky ai 3

Định luật Parkinson khẳng định: Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó.

Không có thời gian biểu, những việc vụn vặt sẽ tràn ngập cuộc sống của chúng ta và sẽ trở thành những mối quan tâm vô nghĩa.

4/ Ổn định trong kết cấu

Mọi người thực thể sống đều có một nguồn năng lượng giới hạn, bởi vậy việc lược bớt và loại bỏ những điều bạn không muốn sẽ giúp tối ưu hóa nguồn năng lượng hiện có. Không có quá trình này, sức mạnh của con người sẽ tiêu tan. Kết cấu giúp con người tiến lên theo định hướng có ý nghĩa và hiệu quả, ngăn chặn ảnh hưởng của những ý nghĩ bất chợt và mong muốn thoáng qua chúng ta.

Do vi bat ky ai 4

Hãy tưởng tượng bạn bước vào một cửa hàng trang sức rộng lớn khi chỉ có năm phút để mua sắm. Nếu không biết trước mình muốn mua cái gì, ánh mắt của bạn sẽ bị hút vào bất cứ món hàng nào trong của hàng và kết cục là bạn sẽ chẳng mua được gì hết. Thiếu kết cấu không mang lại cho con người  tự do. Nó khiến chúng ta tê liệt.

5/ Hành động chính trực

Thiếu chính trực khiến năng lượng của con người bị giảm xuống. Nó giống như khi chúng ta vừa dận ga tăng tốc vừa bóp phanh. Chúng ta sẽ cháy rụi. Định luật đầu tiên về chuyển động của Newton đề cập đến xu hướng của một cơ thể đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động do tác động của quán tính. Điều làm nó chuyển động chậm hơn là ma sát còn điều làm chúng ta chuyển động chậm hơn là sự thiếu tính trung thực.

Do vi bat ky ai 5

Để đạt được mục tiêu, mỗi người hãy tham gia vào cuộc sống với những mục tiêu có ý nghĩa, một kế hoạch thực tế, một cấu trúc hợp lý và thời hạn cuối cùng để có thể đạt được những mục tiêu đó. Cuối cùng là tiến lên phía trước với tất cả sự chân thành và chính trực của mình.

-ThaiHaBooks tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Ho’oponopono – Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

Ho’oponopono – Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

21/05/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có từng trải qua nhiều tổn thương? Bạn có đang bị những cảm xúc tiêu cực chi phối? Bạn có đang tìm kiếm cách để có một cuộc...

Một Bí Quyết Học Tập Và Làm Việc Chưa Từng Có

Một Bí Quyết Học Tập Và Làm Việc Chưa Từng Có

04/01/2018

"Không có thời gian để học gì cả!" "Đã quyết tâm là sẽ chăm chỉ ôn thi rồi, thế mà ba bốn ngày nay không học được chữ nào." "Nghe...

LIỆU PHÁP TÂM LÝ – ỨNG DỤNG MÀU SẮC VÀ ÂM NHẠC

LIỆU PHÁP TÂM LÝ – ỨNG DỤNG MÀU SẮC VÀ ÂM NHẠC

06/04/2021

[ThaiHaBooks] Đời sống tinh thần của con người đang ngày càng tệ đi do guồng quay của công việc bận rộn và nhu cầu tiêu thụ tràn lan. Nhưng nếu...

In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

23/10/2018

[ThaiHaBooks] Năm 2014, cả thế giới xôn xao khi Bác sĩ phẫu thuật Anthony Atala mang lên sân khấu TED Talk một quả thận nhân tạo được… “IN” ra từ...