Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

5 quyển sách đong đầy tình yêu nghề giáo

17/11/2016 5 quyển sách đong đầy tình yêu nghề giáo

[Kenhso5] Bạn vô cùng kính yêu những người thầy, bạn đang đứng trên bục giảng, bạn muốn hiểu những nỗi niềm trăn trở của thầy cô, hoặc đơn giản bạn muốn sống lại những ký ức tươi đẹp thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường… hãy tìm đọc những quyển sách đong đầy tình yêu nghề giáo.

 1. Viết lên hy vọng – Erin Gruwell

Cuốn sách kể lại hành trình của Erin Gruwell, một giáo viên ngữ văn mới 23 tuổi và tràn đầy lý tưởng. Cô về dạy tại Trung học Wilson (Long Beach, California, Mỹ) và phải đương đầu với một lớp toàn những học sinh cá biệt.

 

Erin phải đối mặt với những học sinh thích quậy phá đánh nhau trong lớp, trốn tiết,… Không lùi bước, Erin hạ quyết tâm phải mang đến sự giáo dục bình đẳng cho các em đang bị đánh giá là “hết thuốc chữa” trong mắt mọi người. Cô có niềm tin mạnh mẽ rằng: giáo dục có thể chiến thắng cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất.
Niềm tin đó đã giúp cô cố gắng để hiểu được nhu cầu cũng như nền tảng của các học sinh trong lớp. Từ đó, cô đã tìm ra những cách khích lệ lớp học và mang đến nguồn cảm hứng mới cho các học sinh khi đi học.
2. Người thầy – Frank McCourt
“Người thầy” là những chia sẻ chân tình của Frank McCourt dành cho những ai đang đeo đuổi mơ ước trở thành những thầy cô giáo mà đó còn là những hồi ức đẹp đẽ của ông trong suốt hơn 30 năm dạy học gắn với những kỉ niệm đáng nhớ của nhiều lứa học trò.
Khi bắt đầu đi dạy, anh được chỉ nhiều cách để tạo một hình ảnh mực thước, xa cách và nghiêm khắc tới các học trò nhưng McCourt đã để bị lệ thuộc vào các quy tắc khiên cưỡng của nghề nghiệp.
Anh nhớ lại hình mẫu giáo viên của mình khi còn đi học và đã làm theo cách của riêng mình để trở thành một giáo viên như thế. Đây là cuốn sách được tờ Publisher Weekly nhận xét “nên trở thành tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ”.
3. Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis
“Những tấm lòng cao cả” là cuốn sách của nhà văn De Amicics viết cách đây đã hơn 100 năm. Đây khổng chỉ là một cuốn sách hay về văn chương nghệ thuật mà còn chứa đựng các nội dung rất sâu sắc về nghề dạy học.
Edmondo De Amicis đã đem lại một cảm xúc chung cho tất cả mọi người đọc cuốn truyện, đó là sự đồng cảm, xúc động sâu sắc dành cho những tấm lòng nhân hậu, khoan dung và những bài học quý giá về tình người thông qua hình ảnh của cô bé, cậu bé còn dưới mái trường tiểu học.
Quyển sách khẳng định vai trò của văn chương trong việc giáo dục con người, nhất là chức năng thẩm mỹ.
4. Tình thầy trò – Todd Whitaker
Nếu đang theo đuổi giấc mộng trở thành giáo viên, bạn hãy đọc nó để tìm thấy sự khác biệt trong cách cư xử và nói chuyện với học sinh.
Cuốn sách mang đến 34 câu chuyện có thật và cảm động, đôi khi hài hước về những người thầy tuyệt vời. Mỗi tình huống nhỏ cũng có thể trở thành các kỷ niệm khó quên và là bài học cho cả thầy lẫn trò.
Những câu chuyện trong Tình thầy trò (nguyên tác For the love of teacher) cũng thể hiện một thông điệp: Ảnh hưởng của người thầy đối với học trò là rất lớn, cả việc giúp định hình nhân cách học trò trong suốt cuộc đời.
5. Émile hay là về giáo dục – J. J. Rousseau
Mang một văn phong hài hòa giữa văn chương và triết lý, “Émile hay là về giáo dục” được các nhà phê bình trên thế giới đánh giá không chỉ là một chuyên luận về giáo dục, mà còn là một tác phẩm về “nghệ thuật hình thành con người”.
Cuộc đời của Émile được đề cập trong tác phẩm trọn vẹn từ khi cậu ra đời, bập bẹ tập nói đến giai đoạn Émile 20-25 tuổi. Khi còn bé, Émile được hướng vào việc học tập, vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi, đến khi trở thành một chàng trai độc lập, anh được giáo dục về giới tính, thẩm mỹ, tri thức và tình cảm…
Bách khoa toàn thư Việt Nam nhận xét cuốn sách này là một tác phẩm “thể hiện lòng yêu trẻ tha thiết, tinh thần dân chủ và chủ nghĩa nhân văn, tôn trọng tự do và nhân phẩm con người”. Ở Nhật Bản, người ta bắt buộc tất cả giáo viên mầm non phải đọc cuốn sách này trước khi bước vào nghề.
Trần Phong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Phỏng vấn TS Nguyễn Mạnh Hùng sau 6 tháng triển khai dự án “Khuyến đọc Việt Nam”

Phỏng vấn TS Nguyễn Mạnh Hùng sau 6 tháng triển khai dự án “Khuyến đọc Việt Nam”

25/08/2022

[ThaiHaBooks] Tối 22.8.22, đúng 6 tháng sau khi phát động dự án “Khuyến đọc Việt Nam”, TS Nguyễn Mạnh Hùng, người được mệnh danh là Tiến sỹ văn hoá đọc...

Đường ruột “đẹp hơn người Mỹ”, vì sao tỉ lệ người Nhật ung thư dạ dày lại cao gấp 10 lần?

Đường ruột “đẹp hơn người Mỹ”, vì sao tỉ lệ người Nhật ung thư dạ dày lại cao gấp 10 lần?

18/04/2017

Vì sao ăn một quả cà chua sống (sạch khuẩn và không hóa chất) lại tốt hơn chín? Tương tự, vì sao súp lơ xanh hấp chín vừa tới có...

Cơn sốt Coloring Book lan tới Việt Nam

Cơn sốt Coloring Book lan tới Việt Nam

17/11/2016

[Laodong/vn] Cơn sốt Coloring Book (sách tô màu) đang lan rộng khắp thế giới và những cuốn sách tô màu đầu tiên dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến...

Ngày hội đọc sách miễn phí

Ngày hội đọc sách miễn phí

16/11/2016

[Qdnd.vn] Trung tâm Thương mại Savico Megamall tổ chức chương trình Ngày hội đọc sách miễn phí “Sách và Hoa” từ ngày 17-10 đến ngày 21-10, tại Hà Nội. Ngày hội...