Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

7 ngày khởi nghiệp: “Hãy tiến hành nhanh và phá vỡ mọi thứ”

15/08/2019 7 ngày khởi nghiệp: “Hãy tiến hành nhanh và phá vỡ mọi thứ”

Khởi nghiệp ở đây không chỉ tự mình kinh doanh, mà là tự mình làm chủ dự án và công việc mà ta đang theo đuổi.Thật thú vị vì lúc ban đầu, tôi nghĩ cuốn sách dành cho những ai đã và đang startup. Nhưng với một cô gái đam mê kiến thức và thích kinh doanh thì 7 ngày khởi nghiệp quả là một kho tàng đầy giá trị.

Một tia chớp lóe lên: “À, thì ra là vậy. Thì ra người ủng hộ ý tưởng không phải là người chịu trả tiền mua sản phẩm. Và có lẽ vậy mà không ít người đầu tư mạo hiểm chỉ vì mấy lời cổ động, động viên.”

Cuốn sách đi từ câu chuyện khởi nghiệp thực tế của Dan Norris với vô số sai lầm lẫn thất bại, cho đến sự tường tận ở khái niệm:

 • Doanh nghiệp Startup là gì?
 • 7 ngày khởi nghiệp ra sao?
 • Tinh chỉnh mô hình kinh doanh để tạo dựng DNA
 • 14 nguyên tắc kinh doanh sống còn trong kinh doanh
Doanh nghiệp startup là gì?

Là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong những điều kiện thiếu chắc chắn nhất (Eric Reis). “Startup” khác “Business” ở chỗ:

+ Tiềm năng ảnh hưởng lớn
+ Khả năng cách tân cao
+ Mức độ không chắc chắn cao.

Vì vậy, có vẻ như Startup thú vị hơn Business!

Tại sao lại là 7 ngày khởi nghiệp?

“Hãy tiến hành nhanh và phá vỡ mọi thứ”

7 ngày khởi nghiệp bởi có những ý tưởng kinh doanh được kéo dài rất lâu đến mức mãi vẫn là một ý tưởng kinh doanh, nó ngốn đi thời gian và sự phát triển doanh nghiệp của bạn vô cùng nhiều. Tôi chẳng dám chắc về việc khởi nghiệp 07 ngày là đúng hay sai, nhưng đơn giản, Vy thấy mình nhận ra quá nhiều lỗi tư duy sai lệch dẫn đến kết quả sai tương ứng trong phần: 07 ngày khởi nghiệp này.

Một mô hình muốn kinh doanh và phát triển được thì điều thiết thực phải làm là tinh chỉnh mô hình kinh doanh để tạo dựng một DN tiềm ẩn DNA tăng trưởng. Rất nhiều startup có được doanh thu tăng nhưng lợi nhuận biên lại giảm vô cùng khi độn thêm đống chi phí. Có thể các chủ startup của chúng ta đều ý thức được về lợi nhuận giảm, nhưng họ lại quên mất sự cồng kềnh của bộ máy và ý tưởng.

14 nguyên tắc kinh doanh sống còn trong kinh doanh

Đắc thắng nhất ở cuốn sách là: 14 nguyên tắc kinh doanh sống còn – “Cách duy nhất để chiến thắng là nỗ lực học hỏi nhanh hơn những người khác” (Eric Ries)

 1. Thử nghiệm mọi giả định: Việc giả định ý tưởng mà không đưa ra thị trường để có đáp án liệu có hiệu quả, khi mà:
 • Trước khi có Iphone, người ta đều cho rằng điện thoại cần có bàn phím hoặc một cây bút chấm. Nhưng vài năm sau, các phiên bản BlackBerry có trang bị bút chấm gần như “tuyệt chủng”.
 • Vào những năm 70, người ta tin rằng máy vi tính là đồ dùng không cần thiết trong các gia đình. Còn bây giờ, ai cũng cần có một máy vi tính trong túi và thậm chí có người còn trang bị chúng trên cổ tay hoặc trên mặt.
 • Đầu những năm 2000, người ta thấy việc sao chép dữ liệu qua USB thật là hoàn hảo. Hiện tại, người người nhà nhà đều sử dụng Dropbox.
  Những giả thiết ngỡ không tưởng, mà mọi thứ vẫn cứ diễn ra một cách ngỡ ngàng. Nên đừng mãi để ý tưởng ở sự giả định mà thiết thực tế nhé!
 1. Giải quyết vấn đề phát sinh: Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh và bạn không thể giải quyết hết được, vậy nên không có lý do gì mà phải dành thời gian cho những vấn đề bạn không thực sự đối mặt phải.
 2. Làm những việc bạn đã hứa.
 3. Đánh giá, so sánh dựa trên những tiêu chuẩn tốt nhất: Giả sử cần chọn lựa giữa ba logo, thay vì đắn đo mãi bạn hãy so sánh cả ba logo đó với Apple. Nếu chúng chẳng khác gì “trứng chọi đá” với biểu tượng nổi tiếng này, hãy làm thử logo mới. Bằng cách so sánh bản thân với những đối tượng thành công nhất, bạn đang thiết lập những kỳ vọng cao hơn cho mình, từ đó giúp mình sẽ phát triển hơn.
 4. Học hỏi từ người khác và bản thân: Đừng tranh luận gay gắt đến cùng mọi vấn đề trong nội bộ. Bất cừ những gì bạn đang thảo luận đều có thể giải quyết bằng cách quan sát, học hỏi từ những công ty đi trước, hoặc nhanh chóng đưa ra quyết định và học hỏi từ thực tế.
 5. Học hỏi vượt trội đối thủ
  Trong khi những đối thủ của bạn đang mải tranh luận xem giả định nào tốt hơn, thì bạn có thể xây dựng một lợi thế cạnh tranh bằng cách thu thập những thông tin thực tế từ khách hàng của bạn.
 6. Luôn cân nhắc liệu doanh nghiêp của bạn sẽ ra sao nếu không có bạn?
  Đừng tin rằng con người chỉ nên làm những việc vĩ mô, thay vì những việc vi mô. Quan trọng là bạn cần phải làm cả hai việc này.
  Tuy nhiên, bạn cần luôn ý thức được doanh nghiệp của mình sẽ vận hành và tăng trưởng thế nào nếu thiếu bạn. Một cách tự nhiên, bạn sẽ bị hút về những thứ bạn làm tốt, nhưng nếu những kỹ năng bạn khó có thể tìm được người thay thế, thì bạn cần phải liệu chừng.
 7. Tìm kiếm các nguồn tạo đà phát triển: Đà tăng trưởng có một sức mạnh vô cùng to lớn, vì thế hãy để tập trung vào những việc mang lại hiệu quả và thực hiện thường xuyên những việc đó hơn.
 8. Quản lý động lực: Hạnh phúc và động lức cá nhân chính là chìa khóa quan trọng nhất dẫn tới thành công của một doanh nghiệp.
 9. Loại bỏ những vị khách khó tính: Vì đơn giản bạn sẽ mất quá nhiều thời gian và sự tập trung vào họ, thay vào đó bạn có thể sử dụng quỹ thời gian ấy cho những vị khách hàng dễ tính hơn.
 10. Tập trung duy trì: Thu hút khách hàng mới luôn rất khó, nhưng để họ ra đi lại quá dễ. Vậy nên hãy thử mọi cách để giữ chân khách hàng.
 11. Tránh lối tư duy ngắn hạn:
  Hãy nhìn xa và hiểu rằng tài sản bạn sẽ xây dựng được trong tương lại chính là thành quả của những gì bạn hoàn thành ngày hôm nay. Quá phấn khích trước những dự án ngắn hạn sẽ giết chết mọi cơ hội tạo đà phát triển và làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của doanh nghiệp.
 12. Tập trung vào sản phẩm:
  Thật khó để biết được cần dành thời gian, tiền bạc và sự tập trung của bạn vào đâu. Nếu bạn vẫn đang cảm thấy lăn tăn, hãy quay trở lại với sản phẩm. Bất kể điều gì bạn có thể làm để cải thiện sản phẩm hoặc trải nghiệm khách hàng đều là một sự đầu tư hợp lý.
 13. Yêu thích công việc bạn làm: Nếu bạn không yêu thích những gì đang làm, tất cả rồi cũng hỏng bét. Đơn giản là vậy!

Hồng Vy

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tại sao lại sống không rác?

Tại sao lại sống không rác?

14/11/2019

"Trong tự nhiên, không có gì là rác thải cả" - David Suzuki Ý tưởng về một hệ thống không có bất cứ thứ gì bị lãng phí không phải...

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

14/11/2018

[ThaiHaBooks] Trong số các sinh viên lớp tiếng Anh của tôi, Laura làm tôi nhớ lại những ký ức mà tôi tưởng mình đã quên và cho tôi biết ẩn chứa...

Tại sao chúng ta phải cam chịu bệnh tật?

Tại sao chúng ta phải cam chịu bệnh tật?

22/10/2019

Hơn ba mươi năm trước, tôi bắt đầu phát triển ý tưởng trồng rau mầm và làm vườn trong nhà để tự cải thiện tình trạng sức khỏe của bản...

Những bộ sách hay nhất dành tặng bé nhân ngày 1/6

Những bộ sách hay nhất dành tặng bé nhân ngày 1/6

28/05/2019

Sắp tới Ngày Quốc tế Thiếu Nhi rồi, cũng là thời điểm kết thúc năm học chắc hẳn không ít bậc phụ huynh đau đầu để tìm cho con một...