Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

9 tips khi rèn luyện Trí thông minh cảm xúc

06/10/2018 9 tips khi rèn luyện Trí thông minh cảm xúc

Tiến sĩ Steven J Stein một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá tâm lý và trí thông minh cảm xúc, ông đã nói rằng: “Thông minh trong một hoặc hai lĩnh vực không đồng nghĩa với việc sẽ thông minh trong tất cả các lĩnh vực còn lại. Bạn có thể rất xuất sắc trong vấn đề học thuật nhưng lại có thể vô cùng ngây ngô khi động chạm đến các vấn đề cảm xúc.” Vì vậy xuyên suốt cuốn sách Trí thông minh cảm xúc for Dummies, bạn sẽ thấy rất nhiều ví dụ về nhân vật có trí thông minh cảm xúc khác nhau, người cao kẻ thấp. Khi đọc những ví dụ đó, bạn hãy thử nghĩ xem nếu vào địa vị mình, bạn sẽ hành xử như thế nào, qua đó bạn có thể tự đánh giá được trí thông minh cảm xúc của bản thân. Bằng cách thẳng thắn nhìn nhận rõ ràng hơn, qua đó tiến bộ hơn trong những lĩnh vực có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với chính bản thân mình và cả những người xung quanh.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) đã được công nhận Có một câu hỏi đơn giản được đặt ra rằng “Tại sao một người vô cùng thông thông minh lại có những hành động ngu xuẩn ngốc đến vậy”. Vì vậy, IQ không thì chưa đủ, hãy sở hữu cho bản thân mình một trí tuệ cảm xúc EQ mạnh mẽ bằng cách rèn luyện một số những hành động sau:

Suy nghĩ mạch lạc: Người thông minh cảm xúc có suy nghĩ rất mạch lạc về cảm xúc của mình. Khi họ trải nghiệm một cảm xúc tiêu cực, họ thường tự đặt cho bản thân những câu hỏi mang tính xây dựng để xác định nguồn cơn của vấn đề.

Tâp trung: Khi bạn tập trung, sự chú ý của bạn sẽ được dồn lên những thứ bạn xác định là quan trọng. Cho dù bạn đang tập trung vào một sự kiện hay con người, thì bạn sẽ hòa làm một với mục tiêu.

Nhận thức được ưu nhược điểm của bản thân và phát triển dựa trên nền tảng ấy sẽ giúp bạn trở nên tự tin. Tự tin hơn sẽ giúp bạn thấy hài lòng với bản thân hơn, qua đó giúp bạn có thái độ tích cực hơn. Thái độ tích cực sẽ cải thiện khả năng tập trung và giải quyết vấn đề của bạn.

Một trong những lợi ích của việc hiểu về trí thông minh cảm xúc là nó sẽ giúp bạn hiểu thêm điểm mạnh điểm yếu của bạn. Bạn có thể phát triển thêm điểm mạnh để tăng khả năng nhận thức và hiệu suất, và bạn có thể cải thiện điểm yếu. Mặc dù bạn không thể thay đổi tính cách, nhưng thông qua việc hoàn thành những bài tập rèn luyện EQ, bạn có thể nâng cao khả năng tự nhận thức và trí thông minh cảm xúc của bản thân.

Nhìn dài hạn là nhìn bản thân tại thời điểm hiện tại và nhìn vào vị trí bạn muốn đạt được trong vòng hai, năm, hoặc mười năm tới. Thỉnh thoảng, hãy dừng lại và nghĩ về thế giới của bạn và cách bạn muốn ở trong đó – bạn thích gì, bạn muốn thay đổi gì – bởi vì bạn muốn phần lớn năng lượng và nỗ lực trong cuộc sống sẽ phục vụ cho mục tiêu và hạnh phúc dài hạn của bạn.

Đôi mắt có thể nói rất nhiều về cảm xúc của một người. Đôi mắt mở rộng và lấp lánh thể hiện hạnh phúc. Mắt cụp và lơ đãng thể hiện sự buồn bã. Mặc dù bạn có thể kiểm soát được miệng, bạn không dễ dàng kiểm soát mắt. William Shakespeare miêu tả đôi mắt là cửa sổ tâm hồn: Chúng cũng là chỉ báo cảm xúc của bạn. Hãy chú ý đến biểu đạt của đôi mắt nhiều hơn.

Lắng nghe: Hãy lắng nghe bằng đôi tai thứ ba. Hai đôi tai lắng nghe lời nói, nhưng tai thứ ba dành cho âm nhạc – sắc điệu, giai điệu và nhịp điệu – có thể dẫn đến lớp nghĩa nằm sâu bên trong của từ ngữ.

Lựa chọn công việc yêu thích:

Một số người, từ khi còn rất trẻ đã biết, dường như mình thích biểu diễn trước đám đông, chế tạo máy móc, hoặc làm một việc gì đó. Những người khác có thể phải làm một vài nghề trước khi nhận ra đam mê của mình.

Nhìn vào sở thích, tính cách, trí thông minh và năng khiếu cùng kĩ năng bản thân giúp thu hẹp các khả năng khi lựa chọn công việc. Bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ bớt những mảng nghề nghiệp rõ ràng không phù hợp với bạn. Trí thông minh cảm xúc sẽ giúp tăng thêm cơ hội tìm kiếm công việc mà bạn luôn mong mỏi.

Thử nghĩ xem cảm xúc có ảnh hưởng đến công việc như thế nào? Có phải bạn làm được nhiều việc hơn khi bạn hứng thú không? Hay năng suất hơn khi tâm trí thoải mái? Mỗi người đều có cảm xúc tối ưu cho công việc.

Trở thành một người hạnh phúc: Hạnh phúc cũng như lạc quan, có sức thu hút người khác. Khi bạn đang hạnh phúc thì ở cạnh bạn cũng dễ chịu hơn, hạnh phúc là điểm cộng cho sự dễ mến của bạn của bạn trong mắt người khác.

Trí thông minh cảm xúc giữ vai trò lớn trong khả năng thu hút trợ giúp từ tất cả mọi người. Ngoài ra các kĩ năng cảm xúc cũng đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo. Đồng cảm, lạc quan, khả năng phát triển giữa người với người hiệu quả đều là các yếu tố dự đoán mức độ thành công của một lãnh đạo.

Duy trì các mối quan hệ trong gia đình gia đình vốn là một niềm hạnh phúc một nơi nhiều thương yêu nhất trong cuộc đời mỗi người. Hãy luôn trân trọng và đầu tư thật nhiều vào các mối quan hệ trong gia đình. Dù bạn có những mối quan hệ bên ngoài xã hội tốt đẹp thế nào, nhưng quan hệ gia đình không như vậy, thì đó không thể là một hạnh phúc trọn vẹn. Bởi vì, cuối cùng trong cuộc đời, dù bạn có đi bao lâu, bao xa chăng nữa thì gia đình vẫn là nơi bạn quay về, là nơi bình yên nhất mà không nơi nào có được.

Hãy thay đổi Thế Giới của bạn, tin tưởng rằng mỗi cá nhân đều có tầm ảnh hưởng đến Thế Giới xung quanh, mỗi hành động đều có tác động mạnh mẽ đến hàng ngàn người khác một cách gián tiếp hay trực tiếp. Vì vậy hãy giữ cho mình những suy nghĩ, hành động tích cực biết đâu sẽ làm cho cuộc sống của một người nào đó thay đổi, giúp họ nâng cao trí tuệ cảm xúc lên một tầm cao mới. Như vậy cuộc sống hẳn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều hay sao?

(Nội dung tổng hợp từ sách Trí thông minh cảm xúc for dummies)

Mua sách Trí thông minh cảm xúc for dummies tại đây!

Bài viết liên quan
Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

03/01/2018

Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng co hẹp lại. Ta lúc nào cũng vội vội vàng vàng, cắm đầu cắm cổ, đầu óc vẩn vơ, chỉ nghe thấy...

Suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ

Suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ

04/04/2017

Bài học đắt giá từ huyền thoại kinh doanh Nhật Bản - Inamori Kazuo: để biến khát vọng thành hiện thực thì suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ....

Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

04/05/2018

Tại sao một số người thì kiên trì, trong khi số khác chỉ đi được một chặng đường ngắn hoặc thậm chí bỏ cuộc? Tại sao nhiều thiên tài và...

Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

03/05/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có đang hạnh phúc không? Hạnh phúc là tên gọi của một loại cảm giác tích cực mà chúng ta vẫn hay đi tìm kiếm, mưu cầu, làm...