Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Airbnb và Uber – Những kẻ phá luật: Điểm bùng phát của nền kinh tế chia sẻ dựa trên nền tảng công nghệ cao

05/03/2019 Airbnb và Uber – Những kẻ phá luật: Điểm bùng phát của nền kinh tế chia sẻ dựa trên nền tảng công nghệ cao

[ThaiHaBooks] Cả hai nhà khởi nghiệp này đều xuất phát từ những ý tưởng cũ (đi chung xe, cho thuê nhà) nhưng theo khuynh hướng mới và đều giúp nâng cao sự cởi mở giữa những người chưa từng gặp mặt. Nếu trong thập niên trước, phần lớn chúng ta sẽ tránh xa một chiếc xe riêng hay nhà của ai đó bởi những dòng tiêu đề về các vụ trộm cướp hay lời nhắc nhở của cha mẹ rằng phải tránh xa người lạ, thì giờ đây, Airbnb và Uber không chỉ sinh ra “nền kinh tế chia sẻ”, “kinh tế theo nhu cầu” hay “nền kinh tế một‑chạm”, mà còn mở ra một nền kinh tế đáng tin cậy mới, giúp người ta trao đổi, thương lượng với nhau về phương tiện đi lại và nơi lưu trú trong kỷ nguyên mà internet thống trị.

Hai doanh nghiệp này đã cùng nhau định hình những quy tắc mới trong kinh doanh, những điều sẽ khiến các nhà chức trách địa phương phải đặt câu hỏi về sự trung thành của họ với chế độ pháp lý trong quá khứ. Những huy chương lớn hay giấy phép của thành phố cấp để vận hành một chiếc taxi là những sáng chế từ đầu thế kỷ 20 với mục đích ngăn chặn sự quá tải của xe hơi tại các đô thị lớn đang phình to cũng như đảm bảo cho hành khách được chuyên chở bởi những tài xế được đào tạo, kiểm tra chặt chẽ và thông thuộc đường đi. Luật lệ về quy hoạch cùng với các quy định về khách sạn, nhà nghỉ giúp cho hoạt động thương mại không liên quan tới khu vực cư trú xung quanh và đảm bảo rằng các phòng khách sạn có một chuẩn an toàn. Airbnb và Uber đi tiên phong trong việc thay thế các công cụ tự kiểm soát bằng thị trường internet như Ebay – hành khách đánh giá thái độ của tài xế, khách thuê đánh giá chủ nhà và ngược lại.

Với một số người, Uber và Airbnb đại diện cho sự ngông cuồng, tự phụ của giới công nghệ. Các nhà phê bình đổ lỗi cho họ về mọi thứ, từ việc phá hủy quy luật cơ bản của khái niệm làm công tới làm tệ hại thêm tình trạng giao thông và phá hoại sự bình yên của các khu phố, đưa chủ nghĩa tư bản vào những thành phố tự do một cách bừa bãi. Một vài trong số này là sự quá khích nhưng có những hậu quả mà cách tiếp cận của nó là điều mà Uber và Airbnb không lường trước được.

Cả hai doanh nghiệp đều không được biết đến nhiều trước khi họ đi đầu trong việc mở rộng dự án khởi nghiệp của mình thành lĩnh vực kinh doanh toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai đều chưa từng chứng minh bất cứ điều gì về mức độ tham vọng bất thường hay bản lĩnh táo bạo, sự sẵn sàng để đánh một ván bài lớn bất chấp viễn cảnh thất bại thảm hại có thể xảy ra.

Vậy, tất cả những điều này diễn ra như thế nào? Họ làm thế nào để dẫn dắt, bảo vệ và khéo léo đưa doanh nghiệp của mình thành công ở chính nơi các doanh nghiệp khác đã thất bại, để rồi gây dựng công ty lớn mạnh một cách thần kỳ trong khoảng thời gian ngắn? Có bao nhiêu phần trăm may mắn trong thành công của họ? Mất bao lâu để họ sống sót và phát triển ở Thung lũng Silicon hiện đại?

Mời quý độc giả tiếp tục tìm hiểu trong sách Đế chế kỳ lân: Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới của tác giả Brad Stone.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LIỆU CÓ NUỐT CHỬNG LOÀI NGƯỜI?

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LIỆU CÓ NUỐT CHỬNG LOÀI NGƯỜI?

01/03/2019

[ThaiHaBooks] Sự phát triển nhanh chóng và ồ ạt của công nghệ máy tính, cụ thể hơn là trí tuệ nhân tạo đã làm dấy lên những quan điểm trái...

Power vs Force – Trường năng lượng thay đổi cuộc sống

Power vs Force – Trường năng lượng thay đổi cuộc sống

19/04/2021

[ThaiHaBooks] Power vs Force là câu trả lời hoàn hảo cho những ai muốn tìm kiếm sự hợp nhất giữa khoa học và tâm linh. Mọi nỗ lực của nhân...

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

16/04/2019

[ThaiHaBooks]  Stress vì công việc quá nhiều? Làm nhiều mà tiền chẳng được bao nhiêu? Không có thời gian để du lịch hay chăm sóc bản thân? Hãy tham khảo...

Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

30/05/2019

Tắm chậm theo thứ tự tay - chân - đầu, ngâm mình với lá neem, massage bằng dầu mù tạt để phục hồi cơ bắp và cải thiện làn da....