Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Airbnb và Uber – Những kẻ phá luật: Điểm bùng phát của nền kinh tế chia sẻ dựa trên nền tảng công nghệ cao

Đế chế kỳ lân (1)

[ThaiHaBooks] Cả hai nhà khởi nghiệp này đều xuất phát từ những ý tưởng cũ (đi chung xe, cho thuê nhà) nhưng theo khuynh hướng mới và đều giúp nâng cao sự cởi mở giữa những người chưa từng gặp mặt. Nếu trong thập niên trước, phần lớn chúng ta sẽ tránh xa một chiếc xe riêng hay nhà của ai đó bởi những dòng tiêu đề về các vụ trộm cướp hay lời nhắc nhở của cha mẹ rằng phải tránh xa người lạ, thì giờ đây, Airbnb và Uber không chỉ sinh ra “nền kinh tế chia sẻ”, “kinh tế theo nhu cầu” hay “nền kinh tế một‑chạm”, mà còn mở ra một nền kinh tế đáng tin cậy mới, giúp người ta trao đổi, thương lượng với nhau về phương tiện đi lại và nơi lưu trú trong kỷ nguyên mà internet thống trị.

Hai doanh nghiệp này đã cùng nhau định hình những quy tắc mới trong kinh doanh, những điều sẽ khiến các nhà chức trách địa phương phải đặt câu hỏi về sự trung thành của họ với chế độ pháp lý trong quá khứ. Những huy chương lớn hay giấy phép của thành phố cấp để vận hành một chiếc taxi là những sáng chế từ đầu thế kỷ 20 với mục đích ngăn chặn sự quá tải của xe hơi tại các đô thị lớn đang phình to cũng như đảm bảo cho hành khách được chuyên chở bởi những tài xế được đào tạo, kiểm tra chặt chẽ và thông thuộc đường đi. Luật lệ về quy hoạch cùng với các quy định về khách sạn, nhà nghỉ giúp cho hoạt động thương mại không liên quan tới khu vực cư trú xung quanh và đảm bảo rằng các phòng khách sạn có một chuẩn an toàn. Airbnb và Uber đi tiên phong trong việc thay thế các công cụ tự kiểm soát bằng thị trường internet như Ebay – hành khách đánh giá thái độ của tài xế, khách thuê đánh giá chủ nhà và ngược lại.

Với một số người, Uber và Airbnb đại diện cho sự ngông cuồng, tự phụ của giới công nghệ. Các nhà phê bình đổ lỗi cho họ về mọi thứ, từ việc phá hủy quy luật cơ bản của khái niệm làm công tới làm tệ hại thêm tình trạng giao thông và phá hoại sự bình yên của các khu phố, đưa chủ nghĩa tư bản vào những thành phố tự do một cách bừa bãi. Một vài trong số này là sự quá khích nhưng có những hậu quả mà cách tiếp cận của nó là điều mà Uber và Airbnb không lường trước được.

Cả hai doanh nghiệp đều không được biết đến nhiều trước khi họ đi đầu trong việc mở rộng dự án khởi nghiệp của mình thành lĩnh vực kinh doanh toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai đều chưa từng chứng minh bất cứ điều gì về mức độ tham vọng bất thường hay bản lĩnh táo bạo, sự sẵn sàng để đánh một ván bài lớn bất chấp viễn cảnh thất bại thảm hại có thể xảy ra.

Vậy, tất cả những điều này diễn ra như thế nào? Họ làm thế nào để dẫn dắt, bảo vệ và khéo léo đưa doanh nghiệp của mình thành công ở chính nơi các doanh nghiệp khác đã thất bại, để rồi gây dựng công ty lớn mạnh một cách thần kỳ trong khoảng thời gian ngắn? Có bao nhiêu phần trăm may mắn trong thành công của họ? Mất bao lâu để họ sống sót và phát triển ở Thung lũng Silicon hiện đại?

Mời quý độc giả tiếp tục tìm hiểu trong sách Đế chế kỳ lân: Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới của tác giả Brad Stone.