Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Âm nhạc và Màu sắc giúp con người cân bằng lại cuộc sống của chính mình

03/07/2021 Âm nhạc và Màu sắc giúp con người cân bằng lại cuộc sống của chính mình

[ThaiHaBooks] Trong một thế giới ngày càng trở nên phức tạp và biến động, con người không ngừng tìm kiếm những cách thức kết nối mới. Xét trên nhiều phương diện, âm nhạc và màu sắc đem đến cho chúng ta cơ hội để tạo ra cầu nối đó.

Bộ sách Liệu pháp tâm lý – Ứng dụng màu sắc và âm nhạc gồm 2 cuốn: Ứng dụng màu sắc để thay đổi cuộc sống của Karen Haller và Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống của Jennifer Buchanan. 

Ứng dụng màu sắc để tìm thấy con người thực của chính mình

Qua cuốn sách Ứng dụng màu sắc để thay đổi cuộc sống của Karen Haller – người đã nghiên cứu và làm việc với màu sắc hơn 20 năm, độc giả sẽ tìm hiểu các cơ chế tác động của màu sắc đến suy nghĩ và cảm nhận của con người, cũng như cách sử dụng màu sắc để mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện. Bạn sẽ học được cách sử dụng màu sắc để thúc đẩy sự tự tin và thể hiện bản thân nhiều hơn, cũng như để giúp bạn phát triển trong mọi khía cạnh của cuộc sống − từ phòng ngủ cho đến phòng họp và mọi nơi khác nữa. 

Màu sắc không phải chỉ mang tính trang trí. Có thể nói rằng nó là công cụ đơn gia3nn nhất mà chúng ta có thể tùy ý sử dụng để đẩy mạnh những cảm xúc tích cực cũng như tăng cường sức khỏe toàn diện, và nó có thể làm mọi điều này ngay tức thì. Nó có thể giúp chúng ta cảm thấy kết nối nhiều hơn với bản thân và những người xung quanh. Khi cảm thấy kết nối, chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn về con người thực của mình. Và khi cảm thấy hạnh phúc hơn về con người thực của mình, chúng ta có thể bắt đầu tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn. 

Khi bạn yêu màu sắc, nó sẽ yêu lại bạn. Bạn càng biết nhiều về nó, nó sẽ càng tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn và nâng đỡ tâm hồn bạn. Đây là cuốn sách gối đầu giường của bạn về màu sắc nhở đó bạn có thể cảm hứng và học hỏi từ nó, dù là bạn muốn sử dụng màu sắc để phối trang phục, tạo ra những không hài hòa, cải thiện các mối quan hệ hay chỉ đơn giản là muốn cảm thấy dễ chịu hơn một chút

Karen Haller cũng chứng minh rằng màu sắc mang ý nghĩa tâm lý, khi nhìn vào màu sắc, chúng ta chủ yếu tiếp nhận thông điệp truyền tải của nó ở mức độ vô thức. Màu sắc nói bằng thứ ngôn ngữ mà chúng ta có thể hiểu một cách bản năng – và nó ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta mà không  cần chúng ta phải nhận thức được nó. 

Màu sắc đi qua mắt, nhưng nó sẽ kết thành cảm xúc và tác động lên cách suy nghĩ, hành xử của ta. Nếu xóa sạch màu sắc, ta sẽ xóa sạch luôn cảm xúc của mình. Ta sẽ mất đi  những phương tiện bộc lộ bản thân cơ bản và sẵn có nhất. Trong thế giới không màu, chúng ta sẽ trở thành những người xa lạ và mất đi sự kết nối với con người thực của mình. 

Sống một cuộc đời đầy màu sắc không có nghĩa là ăn mặc lòe loẹt từ đầu đến chân – trừ khi đó là thói quen của bạn. Nó là sống đúng với bản thân và thể hiện con người thực của bạn. Và tất cả chúng ta đều là những cá nhân đầy màu sắc, kể cả những người nhã nhặn và tinh tế nhất đi chăng nữa. 

Qua cuốn sách này, bạn sẽ biết làm thế nào để khám phá ra những phản ứng đó trong chính bản thân, để có thể lột bỏ từng lớp vỏ và mang ra ánh sáng những gì ẩn giấu bấy lâu nay. Nắm bắt cách thức chúng ta liên kết với  màu sắc là chìa khóa cho mọi quyết định về màu sắc mà chúng ta đưa ra. Càng có ý thức về những lựa chọn màu sắc, chúng ta càng dễ sử dụng màu sắc để tạo ra những kết quả tích cực như ý.

Ứng dụng âm nhạc để chữa trị những vấn đề tâm lý

Một cách bản năng, chúng ta đều biết âm nhạc có sức ảnh hưởng rất lớn, ở nó có gì đó thật kỳ diệu. Charles Darwin từng có lần nói rằng: “Nếu tôi có cơ hội được sống thêm lần nữa, tôi sẽ đưa ra một quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất một tuần một lần”

Ở mức độ đơn giản, âm nhạc làm cho mỗi khoảnh khắc thêm phần ý nghĩa. Và ở mức độ phức tạp hơn, âm nhạc tác động đến chức năng não và hành vi con người, làm giảm căng thẳng, cơn đau và các triệu chứng trầm cảm cũng như cải thiện tâm trạng, trí nhớ và thúc đẩy động lực tinh thần. 

Suốt 30 năm, nhà trị liệu âm nhạc Jennifer Buchanan đã chứng kiến sức mạnh tích cực của những kết nối âm nhạc này với con người trong mọi độ tuổi, mọi hoàn cảnh, từ trẻ em cho đến người già, từ những người mắc các vấn đề về tâm lý cho đến những người bị chứng mất trí. Thông qua những bằng chứng lâm sàng và các câu chuyện hấp dẫn về cách âm nhạc tác động đến đời sống con người, cuốn sách Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống sẽ giúp bạn sử dụng âm nhạc một cách có chủ đích hơn để thúc đẩy tâm trạng và luôn có được cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh tại nhà, nơi làm việc cũng như trong cuộc sống.

Âm nhạc giúp chúng ta cảm thấy được kết nối với cảm xúc, môi trường hay những người quanh ta – cảm thấy được kết nối  với một trải nghiệm lớn hơn, một ký ức hoặc một người chúng ta yêu thương. Âm nhạc có thể được sử dụng để giúp chúng ta ghi nhớ, có lẽ là hiệu quả không kém gì việc giúp chúng ta quên đi  những điều khác đang xảy ra trong cuộc sống  dù chỉ trong chốc lát. Nó không loại bỏ được nguyên nhân của sự căng thẳng, nhưng có thể tạo ra khoảng trống cho tinh thần chúng ta, trong vài giờ hoặc thậm chí chỉ vài phút, và giúp chúng ta giải tỏa khỏi những căng thẳng. 

Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống là cuốn sách về việc sử dụng âm nhạc có chủ đích. Đó là việc tìm kiếm âm nhạc phù hợp cho bất kỳ tình huống nào: khi bạn cảm thấy buồn và muốn ưu tư hoặc khi cần được khích lệ tinh thần để vượt qua một thời điểm khắc nghiệt trong cuộc sống hoặc tìm cách đưa ra một quyết định khó khăn.

Liệu pháp tâm lý không phải điều gì phức tạp hay xa lạ mà chỉ đơn giản gói gọn trong hai lĩnh vực thân thuộc: âm nhạc và màu sắc. Bạn có thể tự mình áp dụng những phương pháp của Jennifer Buchanan và Karen Haller trong bộ đôi Liệu pháp tâm lý – Ứng dụng màu sắc và âm nhạc để tạo cho mình một không gian đầy cảm hứng và thoải mái nhất. Hãy nhớ rằng màu sắc đi qua mắt, âm nhạc đi qua tai, nhưng khi ta kết nối được với hai yếu tố này, chúng sẽ tự tìm được đường đi đến trái tim và thay đổi bạn.

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
GIỎ QUÀ SÁCH TẾT 2023

GIỎ QUÀ SÁCH TẾT 2023

11/01/2023

[ThaiHaBooks] Cứ mỗi dịp Tết cận kề là Thái Hà Books lại tất bật chuẩn bị những "GIỎ QUÀ SÁCH TẾT" để gửi đến các bạn nhân dịp năm mới...

Bộ sách Giáo dục tỉnh thức – Cùng tích hợp tỉnh thức vào môi trường học tập và đời sống

Bộ sách Giáo dục tỉnh thức – Cùng tích hợp tỉnh thức vào môi trường học tập và đời sống

13/07/2023

[ThaiHaBooks] Tỉnh thức không phải chỉ dành cho trẻ em. Đôi lúc, sau khi học sinh của chúng ta đã học tỉnh thức, ta sẽ có một trải nghiệm vô...

Bốn điều kiện để có được thành tựu tài lớn

Bốn điều kiện để có được thành tựu tài lớn

10/02/2017

Một bộ phim Nhật Bản trước đây, nội dung kể lại quá trình tu hành của Tôn Ngộ Không. Trong phim, Đường Tam Tạng nói với Tôn Ngộ Không: “Nếu...

Đường sách TP Hồ Chí Minh – Chào mừng ngày sách Việt Nam 21/04

Đường sách TP Hồ Chí Minh – Chào mừng ngày sách Việt Nam 21/04

19/04/2017

[Thaihabooks] Công ty TNHH Đường sách Tp.HCM chào mừng và kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam 21/04” - “Ngày Sách và Bản quyền thế giới23/04” bằng nhiều chương trình hoạt...