Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Amancio Ortega – Câu chuyện về thiên tài phía sau những hãng thời trang toàn cầu

06/12/2018 Amancio Ortega – Câu chuyện về thiên tài phía sau những hãng thời trang toàn cầu

[ThaiHaBooks] Zara một trong những thương hiệu của Inditex được nhận thấy nhiều nhất. Nhưng vấn còn quá ít những lời giải đáp cho thành công của Zara. Trong cuốn sách “Từ Zero đến Zara” chúng ta sẽ biết được câu chuyện về thiên tài đứng phía sau tập đoàn Inditex – Amancio Ortega. Không chỉ là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, Ortega còn là bộ não đứng phía sau cuộc cách mạng hiện đại trong dệt may và bán lẻ thời trang. Đọc để biết ông là ai, ông đang hướng tới đâu, và điều gì đã giúp ông biến giấc mơ về một đế chế to lớn như vậy thành hiện thực?

Ông là một người xuất thân nghèo khó

Câu chuyện của ông đáng để ta ngẫm nghĩ về cách mà hoàn cảnh khó khăn có thể làm bệ phóng cho  thành  công. Đó là câu chuyện về Amacio khi ông 12 tuổi.

Josefa, tôi rất tiếc nhưng tôi không thể cho cô mua chịu thêm được nữa.’ Tôi đã bị sốc. Tôi khi ấy chỉ mới 12 tuổi.”

Amancio  nói  ông  từng  là  một  đứa  trẻ  cực  kỳ nhạy cảm với ý thức mạnh mẽ về danh dự, và khi nghe được những lời này, ông quyết định sẽ luôn ở cạnh mẹ mình. “Đó là lần cuối việc đó xảy ra với mẹ tôi. Tôi hiểu rõ hoàn cảnh bấy giờ và từ ngày hôm ấy tôi biết mình sẽ tìm việc làm và phụ giúp việc nhà.

Tôi bỏ học rồi kiếm được công việc trợ lý bán hàng cho một công ty sản xuất áo sơ mi.”

Với những  từ  ngữ  đơn  giản  hết  mức  có  thể, Amancio nói rằng nền tảng đào tạo chuyên môn mà ông nhận được chính là cuộc đời và công việc. Ông gần như chịu trách nhiệm thể hiện sự khác biệt giữa Ortega của ngày hôm nay so với anh phụ tá trẻ luôn phản đối sự bất công và không bao giờ khuất phục trước khó khăn năm xưa.

Tôi có thể đảm bảo rằng bản chất của tôi gần như không đổi. Suy nghĩ của tôi vẫn giống như xưa.”

Điều quan trọng là cách bạn đặt ra mục tiêu trong đời và đầu tư mọi thứ mình có để đạt được chúng.

Luôn nỗ lực tiến xa hơn và triết lý “thật lãng phí thời gian nếu quyết định là một nhà kinh doanh chỉ để trở nên giàu có.”

Tại thời điểm bắt đầu một thiên niên kỷ mới, năm 2000 được hỏi rằng ông có dự định gì tiếp theo vào cái thời điểm mà tất cả những điều điên rồ nhất sắp sửa diễn ra.

Amancio đáp: “Tôi sẽ  làm  gì  nhỉ?  Làm  việc,  tất  nhiên  là  vậy  rồi;  nếu muốn mọi thứ tiếp tục vận hành, tôi phải tiếp tục chiến đấu dù cho có bất cứ điều gì xảy ra.”

 “Trong trường hợp của tôi, từ thuở ban đầu, tôi đã cống hiến tất cả cho công việc rồi, bất kể nó có đòi hỏi tôi phải làm gì đi nữa. Tôi chưa từng thỏa mãn với những gì mình làm và luôn cố gắng truyền tư tưởng ấy cho những người cùng làm với mình. Khi bạn muốn đạt được một điều gì đó quan trọng, sự tự mãn là một cái bẫy tồi tệ. Ở công ty này, chúng tôi không ngủ quên trên chiến thắng kể từ những bước đi  đầu  tiên  cho  tới  tận  bây  giờ,  khi  cửa  hàng  của chúng tôi đã trải rộng khắp thế giới. Lạc quan mù quáng là sai lầm. Bạn phải luôn muốn làm tốt hơn và không bao giờ được đánh mất khả năng tự phê bình. Tôi luôn cảm thấy nếu muốn thắng lợi, chúng tôi cần căng mình ra mỗi ngày. Nhưng cần nói thêm rằng  việc  kinh  doanh  không  quá  phức  tạp  như  ta nghĩ đâu. Quản lý nó thật ra lại cực kỳ đơn giản.”

Đối với tiền bạc ông chia sẻ: “Thật lãng phí thời gian nếu quyết định trở thành một nhà kinh doanh chỉ để trở nên giàu có. Với mức tiền kiếm được như hiện nay, chúng ta có lẽ chẳng cần phải có thêm nữa. Với tôi, tiền chỉ có một mục đích duy nhất là giúp anh đạt được các mục tiêu của mình. Và nếu anh thành công, tiền lại cần thiết để giúp một vài trong số rất nhiều người phụ thuộc vào anh có thể làm gì đó cho cuộc đời của họ.”

Bên cạnh đó ông còn là một người sống với triết lý cầu toàn. Amancio bị ám ảnh với ý tưởng phải thực hiện tất cả những gì mình động tới tốt hết mức có thể. Ông hiểu rõ các hạn chế và thiếu sót của mình, những gì ông có thể và không thể làm được. Chấp nhận thực tế là bản thân không thể biết tất cả mọi thứ nên ông cực kỳ năng nổ trong các lĩnh vực thuộc chuyên môn của mình. Cách ông làm việc là một lợi thế lớn – nó vận hành như thể một bệ phóng bắn văng đi tất cả những kỹ năng yếu kém.

Với tất cả những tài năng, nỗ lực xây dựng đế chế Inditex như vậy nhưng Amancio lại cực kỳ giản dị, không cầu kỳ.

Khi được gọi là “Ngài Ortega” ông đã trảo lời rằng: “Trước khi chúng ta nói chuyện nhiều hơn, có một điều cần nhớ, làm ơn đừng gọi tôi là ‘ngài Ortega’ nữa. Ở đây tôi chỉ là Ortega, với ai cũng vậy thôi.

Khi được mời chụp hình chung “Nghe này,  nếu  chúng  ta  chụp  chung  một  bức  hình  dựa theo các lập luận của cô, tôi cũng sẽ muốn có một bản sao làm kỷ vật. Sau đó, tôi sẽ nghĩ rằng sao lại không chụp thêm bức nữa với một ai đó, rồi lại thêm một ai đó khác, và cứ thế cứ thế? Tôi sẽ không thể thoải mái sống cuộc sống của mình như trước nữa.

Tôi muốn gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là những người duy nhất nhận ra tôi trên phố. Tôi đang cố gắng sống một cuộc đời trầm lặng, chỉ là một người bình thường, có thể đi bất cứ đâu mình muốn, uống cà phê ngoài hiên ở Quảng trường María Pita – một khung cảnh rất truyền thống ở La Coruña – hay đi dạo ven bờ biển mà chẳng có ai biết tôi là ai cả.”

Tóm lại, xin được trích lời của một nhân viên hiểu rất rõ về Amancio: “Ông ấy là một người cực kỳ quyến rũ bởi ông là một thiên tài. Ông không ngạo mạn. Ông có khả năng trở nên cứng rắn, bốc đồng, và tin vào chính mình, nhưng chẳng có gì phải giấu diếm cả.” Người này kết thúc dòng hồi tưởng bằng cách nói với tôi rằng: “Sau khi Amancio cho phát hành cổ phiếu tự do và ảnh của ông xuất hiện trên báo, một buổi chiều nọ, ông tới sân bay đón vợ mình và bị mọi người nhận ra Amancio ngượng tới mức ông đã phải ngồi đợi vợ trong xe.”

Tuyết Minh

Bài viết liên quan
[Review] Tôi trồng cỏ bốn lá

[Review] Tôi trồng cỏ bốn lá

14/01/2019

Theo như lời Thầy dậy và con cũng đc nhìn thấy thì đại đa số những người thành công phần lớn đến từ may mắn do họ có thể tạo...

Triết Lý Sống Của Inamori Kazuo – Nhà Kinh Doanh Tài Ba Hàng Đầu Nhật Bản

Triết Lý Sống Của Inamori Kazuo – Nhà Kinh Doanh Tài Ba Hàng Đầu Nhật Bản

15/01/2017

Nói về triết lý sống, tôi đã miêu tả nhiều rồi: Cuộc đời là sự phản ánh của nội tâm và có thể biến đổi, kỳ thực mà nói, cuộc...

Làm vườn bền vững for dummies – Khu vườn là một thế giới nhỏ

Làm vườn bền vững for dummies – Khu vườn là một thế giới nhỏ

17/05/2021

[ThaiHaBooks] Tất cả chúng ta sẽ già đi và Trái Đất sẽ tiếp tục suy thoái trong khi chúng ta chờ người khác ra tay hành động. Bạn có thể...

Hạnh phúc và sức khoẻ tinh thần trong trường học

Hạnh phúc và sức khoẻ tinh thần trong trường học

19/11/2019

Hạnh phúc và sự khoẻ mạnh về tinh thần (well-being) là đề tài càng ngày càng được công nhận chính thức để đưa vào lớp học cho các học sinh...