Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

An yên yêu – Mình yêu nhau bình yên thôi!

11/06/2021 An yên yêu – Mình yêu nhau bình yên thôi!

[ThaiHaBooks] Cuốn sách sẽ giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi và mở rộng cánh cửa trái tim, giao tiếp sâu sắc hơn với người bạn yêu, tăng cường lòng từ bi cũng như sức bật tinh thần và cuối cùng là dẫn dắt bạn đến con đường của hạnh phúc đích thực. Bạn khong6c ó gì để mất và có thể có được tất cả mọi thứ: một tình yêu chân thật, rộng lớn dành cho bản thân và người khác.

Susan Piver là một tác giả người Mỹ, trở thành Phật tử từ năm 1995 và tốt nghiệp một khóa tu vào năm 2004. Bà là một người hướng dẫn thiền nổi tiếng, được biết đến nhờ khả năng ứng dụng những bài thực hành cổ xưa vào cuộc sống hiện đại. Năm 2011, bà thành lập Dự án Trái tim rộng mở với cộng đồng thiền trực tuyến lớn nhất thế giới cùng 20.000 thành viên tham gia.

Piver đã có những trải nghiệm trong cuộc sống hôn nhân với người chồng Ducan cùng nhiều bất hòa từ những điều nhỏ nhặt. Những câu hỏi đơn giản như “Tối nay ăn gì?” cũng sẽ kết thúc bằng những trận cãi nhau. Có lúc họ tưởng chừng như sẽ buông tay nhau và bằng những kinh nghiệm của mình, Susan Piver đã gửi gắm khi mở đầu cuốn sách “An yên yêu”: “Tôi không nói với bạn bằng kinh nghiệm rút ra từ một mối quan hệ hoàn hảo, tôi đến với bạn khi bản thân đang chìm sâu trong một mối quan hệ rạn nứt”

Phần đầu của cuốn sách này sẽ đặt nền tảng cho công cuộc khám phá của chúng ta. Dựa trên nền tảng các giáo lý Phật giáo được Đức Phật dạy từ hơn 2.500 năm trước, tác giả sẽ đưa ta đi khám phá, xem xét từng chân lý thông qua việc bàn luận về các giáo lý cổ xưa vá cách ứng dụng nó vào tình yêu thời hiện đại. Cuốn sách cũng gợi ý cho các bạn những bài tập chỉ đơn thuần là những phương pháp thực hành nhằm giúp bạn tránh khỏi những sự chi phối của thành kiến, những vết thương thời thơ ấu, những phán xét lỗi thời và những thói quen xấu. 

Mọi thứ trong cuốn sách này đều được sắp đặt để dẫn dắt bạn, hết lần này đến lần khác, đến bản tính tốt đẹp vốn có và khả năng yêu thương bất diệt của mình. Bạn sẽ được khích lệ để từ đó tiếp nhận quan điểm rộng lớn nhất về tình yêu, vốn không phải là nơi trốn tránh bảo vệ bản thân mà là con đường của sự can đảm và cởi mở dẫn đến hạnh phúc đích thực. 

Sự không ổn định là bản chất của tình yêu

Tình yêu đích thực không đến từ việc lúc nào cũng cảm thấy say đắm cuồng nhiệt, mà đến từ việc được bên một người sẵn sàng cùng bạn vượt qua muôn trùng con sóng không thể lường trước được của cuộc sống. Bởi chính lúc ta khát khao sự ổn định trong tình yêu cũng là lúc nó khiến cho tình yêu trở nên bất ổn. Sẽ có lúc chúng ta yêu nhau, có lúc chúng ta không yêu nhau. Có lúc ta yêu đối phương còn đối phương không yêu ta. Có lúc ngược lại. Có lúc chúng ta thấy xa cách nhau, có lúc chúng ta thấy gần gũi. Và chúng ta chẳng biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. 

Hãy dũng cảm tiến vào khu vực không ổn định của tình yêu, nơi mọi thứ đều mong manh, với đôi mắt rộng mở, không khoác lên tấm sáo giáp làm bằng các khái niệm, định kiến. Tác giả so sánh rất thú vị, việc chấp nhận một tình yêu không ổn định, không có gì lường trước cũng như một cuộc chiến, nơi mà chúng ta là những chiến binh gặp tình yêu một mình, với đôi tay trần, vũ khí của chúng ta chính là sự nhẹ nhàng để cởi mở, sự mạnh mẽ để cho phép bản thân cảm nhận. Chính ý nghĩa cao quý: hoàn toàn là chính mình, ta sẽ hiểu rằng dù cho đi hay nhận lại tình yêu thì tất cả đều là tình yêu đích thực. 

Không ai biết trước được những điều sẽ xảy đến trong tương lai, bởi thế hãy cứ yêu đi. Ngay khoảnh khắc bạn cố gắng khiến tình yêu trở nên an toàn, thì nó không còn là tình yêu nữa. 

Nỗi buồn rất quan trọng

“Khi đau khổ, bạn không quan tâm đến thứ gì cả. Khi buồn, bạn quan t6aam đến mọi thứ”. Nói cách khác, khi bạn đau khổ, mọi thứ đều là vô nghĩa. Thế giới thật lạnh lẽo và tù túng. Khi bạn buồn, thế giới trở nên sống động. Bạn cảm nhận các giác quan của mình mãnh liệt hơn, nhưng bạn cũng cảm nhận các giác quan của người khác sắc sảo hơn. Đau khổ đóng bạn lại, nỗi buồn mở bạn ra. 

Để thay đổi mối quan hệ của mình, để yêu thương và có khả năng tự tin ứng phó với sự bất ổn, điều bạn cần không phải là trở nên táo bạo, kiên định, ưu việt hay từ bi. Điều bạn cần làm là chấp nhận nỗi buồn. 

Khi bạn nhìn vào khao khát được yêu thương của mình, nhìn vào sự thất vọng bạn có thể gặp phải do khao khát này, bạn có thể cảm thấy buồn. Nếu cảm nhận sâu sắc hơn, bạn có thể khám phá ra rằng nỗi buồn của bạn thật ngọt ngào và mềm mại, thật mong manh và thô sơ. Điều này là tốt vì bạn đang nhìn rất rõ. Khi phát triển khả năng chấp nhận nỗi buồn, thay vì tìm cách xua đuổi nó theo phản xạ, đồng thời bạn cũng phát triển khả năng ứng phó với những dạng khó chịu thường đi kèm với việc trao đi và nhận lại yêu thương. 

Thông thường vì nỗi buồn quá khó chịu mà chúng ta thường muốn xua đuổi nó nhưng vô tình lại biến nó thành thứ mà chúng ta không mong muốn: sự giận dữ, tuyệt vọng, bất lực,… Yêu thương nếu bén rễ vào sự giận dữ sẽ chỉ đem lại những bất hạnh, tiêu cực. Đau khổ cũng sẽ xảy ra khi chúng ta chiến đấu với nỗi buồn. Tình yêu xảy ra khi chúng ta không chiến đấu. Nếu cảm nhận và chấp nhận nỗi buồn của mình, chúng ta sẽ biết cách khiến yêu thương lan tỏa nhiều hơn.

Hãy dành thời gian tận hưởng những phẩm chất tốt đẹp của nhau

Khi thiền, chúng ta chỉ hít thở, không suy nghĩ, không phán xét điều gì. Khi yêu, chúng ta cũng nên như vậy, đừng sa vào suy nghĩ giá mà anh ấy, cô ấy thế này, thế kia. Chúng ta vẫn thường dành nhiều thời gian để suy xét về những đức tính xấu của người mình yêu như chậm hiểu, nóng tính, những thói quen xấu và biết bao điều tiêu cực khác nên thay vì vậy, chúng ta có thể tập nhìn vào những điều tốt đẹp của một người. 

Susan Piver cũng hướng dẫn mỗi một cá nhân thực hành thiền định trong tình yêu, có thể thực hành một mình, cũng có thể luyện tập cùng đối phương. Chúng ta không thiền để giỏi thiền. Chúng ta rèn luyện khả năng hiện diện cùng hơi thở của mình để khi thiền xong và quay trở về cuộc sống thường nhật, chúng ta có thể hiện diện cùng nó. 

Thiền, hay nắm rõ nguyên tắc hoạt động của tâm trí, chính là chìa khóa. Nhờ chánh niệm, bạn sẽ không biến người bạn đời thành con tin trong lý tưởng của mình, bạn sẽ thả lỏng để tiếp nhận con người thật của họ. Bạn học cách buông bỏ kế hoạch của mình hết lần này đến lần khác. Đây chính là tình yêu. Nó thú vị hơn nhiều việc chỉ mong bản thân được thoải mái. 

“Nếu tìm sách về các mối quan hệ tại gian sách phát triển bản thân, bạn sẽ thấy 99% các cuốn sách đều nói về cách thức để có tình yêu: làm sao để tìm thấy nó, giữ lấy nó hoặc khiến nó quay trở lại. Gần như chẳng mấy cuốn sách nói về cách trao đi tình yêu hoặc yêu thương người khác” – Susan Piver viết. Chúng ta vẫn thường hay tìm cách để được nhận tình yêu thật nhiều. Không có nhiều cách để biến mong ước đó trở nên hoàn hảo nhưng có rất rất nhiều cách để tình yêu trở của chúng ta dành cho ai đó trở nên hoàn hảo, mà một trong số đó chính là bạn hãy trao đi nhiều như đã nhận. 

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều lo toan, bận rộn và mệt mỏi, hãy cùng nhau sẻ chia những điều tốt đẹp trong cuộc sống, dìu dắt nhau để cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, đừng biến tình yêu trở thành gánh nặng vô hình và tổn thương nhau. Tình yêu sẽ thú vị và tuyệt vời hơn biết mấy nếu chúng ta không vì mưu cầu của riêng mình mà sẵn sàng cho đi mọi thứ mình có thể. 

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giới thiệu sách Đi dọc dòng sông Phật giáo

Giới thiệu sách Đi dọc dòng sông Phật giáo

13/04/2019

[ThaiHaBooks] Sông Mê Kông dài 4.880km và là dòng sông dài thứ tư châu Á sau Trường Giang (6.300km), Hoàng Hà (5.464km) và Ô Bi (5.410km). Sông Mê Kông dài...

Những sai lầm phổ biến bạn cần biết khi trở thành nhà quản lý

Những sai lầm phổ biến bạn cần biết khi trở thành nhà quản lý

09/04/2018

[ThaiHaBooks] Mắc sai lầm cách hiển nhiên để bạn thấy rằng bạn điều này không chỉ đúng cho mỗi mình bạn – với tư cách là một phần của công...

CÁC GIẢI PHÁP RÚT RA TỪ NGŨ GIỚI CHO CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

CÁC GIẢI PHÁP RÚT RA TỪ NGŨ GIỚI CHO CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

15/10/2019

[Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam] Ngũ giới rất gần với khái niệm về quyền con người. Năm nguyên tắc này là sự tôn trọng chung/phổ quát gồm quyền được...

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

01/10/2019

Có một câu nói là: “Tre có đốt trên đốt dưới” Như các bạn đã biết, thân tre có rất nhiều đốt, chính vì có những đốt ấy mà cây...