Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

12/11/2018 Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

[ThaiHaBooks] Trước tiên, có lẽ điều quan trọng là chúng ta nên tìm hiểu có những chất gì trong tờ hóa đơn, tờ giấy bốc số xếp hàng, bảng chứng nhận giao dịch mà chúng ta thường xuyên trao qua nhận lại hằng ngày. Tôi đã thử làm một thí nghiệm thu thập tờ hóa đơn và cắt gọn gàng, sau đó ngâm trong dung dịch đặc trưng và quan sát. Tôi sử dụng máy cộng hưởng từ hạt nhân NMR để phân tích thành phần được chiết xuất. Kết quả có thể xác định có Bisphenol A (BPA) trong các loại giấy tờ này. Ôi không, tại sao lại tìm thấy BPA, chất gây biến đổi nội tiết được cho là nguy hiểm đó trong hóa đơn được chứ?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý sản xuất hóa đơn một cách đơn giản. Phần lớn hóa đơn đều được làm từ giấy in nhiệt (loại giấy đặc thù biến đổi màu sắc khi tiếp xúc với nhiệt). Bởi BPA có trong thuốc tráng phim làm xuất hiện màu sắc nên có khoảng 1~2% hàm lượng BPA trong trọng lượng của hóa đơn. Đây là một lượng khá nhiều.

HÃY DỪNG LƯU GIỮ HÓA ĐƠN!

Cũng có thể bạn cho rằng, hóa đơn không phải là đồ ăn được nên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ khác. Đó là khi kem dưỡng da tay hay các loại mỹ phẩm khác bị dầu dính trên tay, đặc biệt vào mùa đông khi thời tiết khô hanh thì số lần bôi và lượng sử dụng kem dưỡng này càng tăng lên. Chính ở đó vấn đề nghiêm trọng sẽ phát sinh. Trong kem dưỡng da tay có chất tạo bọt và dung môi đa dạng có thể làm tan chảy các loại chất các chất như thế này có thể làm tan chảy BPA ở tờ hóa đơn.

Thực tế khi làm thí nghiệm này, tôi thử mân mê tờ hóa đơn bằng bàn tay đã bôi kem dưỡng da tay thì thấy mực in trên hóa đơn dễ dàng bị tan chảy và dính lại trên tay. Lúc này BPA cũng tan chảy cùng. Có lẽ sẽ có người hỏi vặn lại rằng, chỉ dính có một tí tẹo thôi mà có gì phải ngạc nhiên đến thế. Thế nhưng, nếu chúng ta nhìn kết quả thu được của nhóm nghiên cứu ở nước ngoài gần đây thì có thể dễ dàng nhận ra rằng đây không đơn giản là việc có thể bỏ qua được. Năm 2014, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Missouri của Mỹ đã từng công bố kết quả nghiên cứu trên kênh truyền hình Plos One rằng, các trường hợp sờ lên giấy in nhiệt sau khi sử dụng kem dưỡng da tay hay thuốc tẩy rửa đều kích thích hấp thụ BPA. Điều này đã làm cả thế giới phải ngạc nhiên. Nhóm nghiên cứu này cũng chứng minh rằng những trường hợp BPA mà chúng ta ăn uống vào người có thể nhanh chóng được gan loại bỏ đến 99%, nhưng BPA thâm nhập thông qua da lại không được loại bỏ qua gan mà đọng lại ở máu trong thời gian dài. Điều này đã làm dấy nên một làn sóng lo sợ.

Dù chỉ cầm tờ giấy hóa đơn bằng tay bôi kem dưỡng da tay mấy giây thôi, BPA vượt quá chỉ số tiêu chuẩn cho phép cũng có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua da rồi. Vậy nên, bạn không được xem thường những hóa đơn mà bạn vẫn chủ quan trao nhận hằng ngày. BPA được biết đến là chất rất nguy hiểm vì gây ra vấn đề cho chức năng sinh sản và dậy thì sớm. Tuy nhiên, khi bước vào những nơi như nhà hàng, siêu thị bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh trẻ con cầm giấy hóa đơn để chơi đùa; và cũng không khó khăn gì để thấy những cảnh cha mẹ đút ăn cho con bằng bàn tay đã sờ qua những tờ hóa đơn.

Vậy, liệu chúng ta có phải làm cuộc vận động từ chối sử dụng hóa đơn hay không? Tôi từng nghe ai đó nói rằng, “Sản phụ mang thai phải chú ý cả việc sờ vào hóa đơn.” Trước đây, khi không biết những kiến thức liên quan về vấn đề này, thú thật là tôi đã nghĩ, “Chẳng phải là hơi quá hay sao!” Nhưng bạn không được quên rằng không chỉ sản phụ mang thai mà tất cả chúng ta cũng cần phải lưu ý khi cầm hóa đơn thanh toán.

Trích: Đừng chết bởi hoá chất

Bài viết liên quan
Baking soda, Giấm, Muối – Liệu có an toàn khi sử dụng làm nước rửa bát?

Baking soda, Giấm, Muối – Liệu có an toàn khi sử dụng làm nước rửa bát?

12/11/2018

[ThaiHaBooks] Mọi người phải dùng baking soda, giấm, muối có lẽ bởi quá sợ hãi những hóa chất đang tràn lan trên thị trường gần đây. Họ cảm thấy hoảng...

7 dấu hiệu lão hóa nhanh của não

7 dấu hiệu lão hóa nhanh của não

20/07/2018

[ThaiHaBooks] Theo tự nhiên, não sẽ “già” đi khi có tuổi. Thế nhưng, ở một số người não bắt đầu có dấu hiệu lão hóa sớm hơn những người khác. Chuyên...

Low-carb và Keto có lợi gì?

Low-carb và Keto có lợi gì?

04/03/2020

Chế độ low-carb đã gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ. Một số người khẳng định nó làm tăng cholesterol do hàm lượng chất béo cao, gây ra bệnh tim...

Dịch Covid -19 giống như một “cái cớ” để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật

Dịch Covid -19 giống như một “cái cớ” để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật

26/03/2020

Công ty giảm 50% lương giữa dịch Covid-19, tôi học sống tối giản như người Nhật, vừa tiết kiệm, vừa khoẻ mạnh: Giảm bớt đồ đạc, chăm vận động, đơn...