Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

12/11/2018 Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

[ThaiHaBooks] Trước tiên, có lẽ điều quan trọng là chúng ta nên tìm hiểu có những chất gì trong tờ hóa đơn, tờ giấy bốc số xếp hàng, bảng chứng nhận giao dịch mà chúng ta thường xuyên trao qua nhận lại hằng ngày. Tôi đã thử làm một thí nghiệm thu thập tờ hóa đơn và cắt gọn gàng, sau đó ngâm trong dung dịch đặc trưng và quan sát. Tôi sử dụng máy cộng hưởng từ hạt nhân NMR để phân tích thành phần được chiết xuất. Kết quả có thể xác định có Bisphenol A (BPA) trong các loại giấy tờ này. Ôi không, tại sao lại tìm thấy BPA, chất gây biến đổi nội tiết được cho là nguy hiểm đó trong hóa đơn được chứ?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý sản xuất hóa đơn một cách đơn giản. Phần lớn hóa đơn đều được làm từ giấy in nhiệt (loại giấy đặc thù biến đổi màu sắc khi tiếp xúc với nhiệt). Bởi BPA có trong thuốc tráng phim làm xuất hiện màu sắc nên có khoảng 1~2% hàm lượng BPA trong trọng lượng của hóa đơn. Đây là một lượng khá nhiều.

HÃY DỪNG LƯU GIỮ HÓA ĐƠN!

Cũng có thể bạn cho rằng, hóa đơn không phải là đồ ăn được nên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ khác. Đó là khi kem dưỡng da tay hay các loại mỹ phẩm khác bị dầu dính trên tay, đặc biệt vào mùa đông khi thời tiết khô hanh thì số lần bôi và lượng sử dụng kem dưỡng này càng tăng lên. Chính ở đó vấn đề nghiêm trọng sẽ phát sinh. Trong kem dưỡng da tay có chất tạo bọt và dung môi đa dạng có thể làm tan chảy các loại chất các chất như thế này có thể làm tan chảy BPA ở tờ hóa đơn.

Thực tế khi làm thí nghiệm này, tôi thử mân mê tờ hóa đơn bằng bàn tay đã bôi kem dưỡng da tay thì thấy mực in trên hóa đơn dễ dàng bị tan chảy và dính lại trên tay. Lúc này BPA cũng tan chảy cùng. Có lẽ sẽ có người hỏi vặn lại rằng, chỉ dính có một tí tẹo thôi mà có gì phải ngạc nhiên đến thế. Thế nhưng, nếu chúng ta nhìn kết quả thu được của nhóm nghiên cứu ở nước ngoài gần đây thì có thể dễ dàng nhận ra rằng đây không đơn giản là việc có thể bỏ qua được. Năm 2014, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Missouri của Mỹ đã từng công bố kết quả nghiên cứu trên kênh truyền hình Plos One rằng, các trường hợp sờ lên giấy in nhiệt sau khi sử dụng kem dưỡng da tay hay thuốc tẩy rửa đều kích thích hấp thụ BPA. Điều này đã làm cả thế giới phải ngạc nhiên. Nhóm nghiên cứu này cũng chứng minh rằng những trường hợp BPA mà chúng ta ăn uống vào người có thể nhanh chóng được gan loại bỏ đến 99%, nhưng BPA thâm nhập thông qua da lại không được loại bỏ qua gan mà đọng lại ở máu trong thời gian dài. Điều này đã làm dấy nên một làn sóng lo sợ.

Dù chỉ cầm tờ giấy hóa đơn bằng tay bôi kem dưỡng da tay mấy giây thôi, BPA vượt quá chỉ số tiêu chuẩn cho phép cũng có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua da rồi. Vậy nên, bạn không được xem thường những hóa đơn mà bạn vẫn chủ quan trao nhận hằng ngày. BPA được biết đến là chất rất nguy hiểm vì gây ra vấn đề cho chức năng sinh sản và dậy thì sớm. Tuy nhiên, khi bước vào những nơi như nhà hàng, siêu thị bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh trẻ con cầm giấy hóa đơn để chơi đùa; và cũng không khó khăn gì để thấy những cảnh cha mẹ đút ăn cho con bằng bàn tay đã sờ qua những tờ hóa đơn.

Vậy, liệu chúng ta có phải làm cuộc vận động từ chối sử dụng hóa đơn hay không? Tôi từng nghe ai đó nói rằng, “Sản phụ mang thai phải chú ý cả việc sờ vào hóa đơn.” Trước đây, khi không biết những kiến thức liên quan về vấn đề này, thú thật là tôi đã nghĩ, “Chẳng phải là hơi quá hay sao!” Nhưng bạn không được quên rằng không chỉ sản phụ mang thai mà tất cả chúng ta cũng cần phải lưu ý khi cầm hóa đơn thanh toán.

Trích: Đừng chết bởi hoá chất

Bài viết liên quan
Kiểm tra cấp độ độc tố và phương pháp thải độc

Kiểm tra cấp độ độc tố và phương pháp thải độc

30/07/2017

Ngay cả những người không ăn các loại thực phẩm có hại cho cơ thể cũng không thể hoàn toàn phòng tránh sự xâm nhập của các độc tố vào...

7 dấu hiệu lão hóa nhanh của não

7 dấu hiệu lão hóa nhanh của não

20/07/2018

[ThaiHaBooks] Theo tự nhiên, não sẽ “già” đi khi có tuổi. Thế nhưng, ở một số người não bắt đầu có dấu hiệu lão hóa sớm hơn những người khác. Chuyên...

12 MẸO KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG MỖI NGÀY

12 MẸO KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG MỖI NGÀY

11/07/2018

[ThaiHaBooks] Chúng ta cùng tự làm mới bản thân để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Những mách nước dưới đây có thể giúp bạn thiết...

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

06/01/2020

Bạn có thích tổ chức tiệc chay tất niên kiểu con nhà Phật như chúng mình không? Bạn có muốn chia sẻ, giao lưu về thiền và hạnh phúc, về...