Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bà mẹ Việt viết sách kể bí quyết dạy con giành học bổng Harvard

17/11/2016 Bà mẹ Việt viết sách kể bí quyết dạy con giành học bổng Harvard

[Vnexpress.net] Chị Hồ Thị Hải Âu chia sẻ hành trình 18 năm dạy con Lã Hồ Thị Minh Khuê đạt thành tích ấn tượng trong cuốn “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu”.

Tên sách: Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

Tác giả: Hồ Thị Hải Âu
Nhà xuất bản Lao động và Thái Hà Books phát hành tháng 11/ 2015
Lã Hồ Thị Minh Khuê được ngưỡng mộ khi nhận học bổng toàn phần của Đại học Harvard trị giá 320.000 USD. Không những thế, cô gái sinh năm 1996 còn là một người đa tài. Cô đoạt giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc năm 2010. Năm 2013, Minh Khuê là pianist chính cho đêm nhạc “Giai điệu mùa hạ” và thực hiện triển lãm cá nhân “Tình yêu của tôi”. Lợi nhuận thu về từ hai hoạt động nghệ thuật được cô góp quỹ xây dựng 22 tủ sách cho chương trình “Sách hóa nông thôn”.
Đứng đằng sau thành công của Minh Khuê là mẹ cô – nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu. Ngay khi con gái – nữ sinh trường Hà Nội Amsterdam – giành học bổng Harvard, đã có nhiều lời đề nghị Hải Âu viết cuốn sách về quá trình nuôi dạy con, nhưng lúc đó chị vẫn chưa hoàn toàn tự tin đưa ra những kinh nghiệm.
Phải tới khi con gái nhập học được bốn tháng, thấy con hoàn toàn vui vẻ, hạnh phúc với môi trường mới, người mẹ đơn thân mới an tâm chia sẻ những hiểu biết của mình với cộng đồng. Cuốn sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu của Hồ Thị Hải Âu được hình thành từ đó.
Sách dày hơn 700 trang, chia làm bảy phần, kể lại cách một bà mẹ hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho con tự tin bước vào tuổi trưởng thành. Mỗi phần tập hợp nhiều bài viết với những dẫn chứng cụ thể.
Ở phần một – Học cách tư duy toàn vẹn – tác giả đưa ra quan điểm của mình về việc nuôi dạy con. Chị cho rằng đứa trẻ là một tiểu vũ trụ kỳ diệu, là tổng hòa của các mối quan hệ tự nhiên và xã hội. Vì thế để dẫn dắt con trưởng thành, phụ huynh cần cách tư duy khoa học. Phần hai có tên Quy luật sinh tồn tự nhiên – hệ xương sống của triết lý dạy con sáng suốt. Thông qua 11 bài viết, tác giả cho rằng từ việc chăm nuôi đến dạy dỗ con cái của cha mẹ đều phải thuận theo quy luật tự nhiên.
Phần quan trọng nhất cuốn sách là phần ba và phần bốn. Ở phần thứ ba – Mười tám năm kim cương – tác giả đưa ra quá trình dạy kỹ năng cho con. Trong đó, Hồ Thị Hải Âu kể việc rèn giũa cho con có năng lực tập trung, tự lập, tính kỷ luật… Chị cũng bồi đắp những phẩm chất cốt lõi cho con, như hiểu giá trị của lao động, biết kiểm soát cảm xúc, loại bỏ những suy nghĩ mặc định, sống với áp lực, hiểu sự cạnh tranh…
Phần bốn – Học để tăng cường tố chất chứ không vì có tố chất mới học – là quá trình Hồ Thị Hải Âu song hành cùng con trong học tập. Trong đó, chị kể những kinh nghiệm để bổi đắp phẩm chất nhân văn và văn học cho con. Tác giả cũng chia sẻ bí quyết để con trở thành một học sinh chuyên Toán, giỏi tiếng Anh. Quan tâm tới phát triển toàn diện của con, Hồ Thị Hải Âu hướng con theo học piano, hội họa, học bơi…
Hai phần tiếp theo của cuốn sách cho thấy tác giả luôn ý thức về giáo dục giới tính, dinh dưỡng cho con. Những tình cảm của một người mẹ được trình bày ở phần cuối – Ngày nào cũng là ngày của mẹ.
Tuy là sách cung cấp kỹ năng nuôi dạy con, Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu không đưa ra những công thức thành công để cha mẹ áp đặt vào con cái. Tác phẩm đưa ra triết lý: “Giáo dục gia đình là nền tảng”. Trong đó, các bài viết của sách cho thấy không có nền giáo dục phổ cập nào có thể áp dụng hoàn hảo với một đứa trẻ. Dù trên thế giới có nhiều phương pháp dạy con thành công, theo kiểu Nhật, kiểu Do Thái, Anh, Mỹ…, tất cả chỉ mang tính tham khảo. Nền tảng gia đình mới đóng vai trò quyết định đến thành tựu của con cái, theo tác giả.
Kể về quá trình nuôi dạy con, nhưng Hồ Thị Hải Âu cho người đọc cảm giác đó là quá trình làm mẹ. Ngay từ khi con ra đời, chị đã từ chối các khóa học để thăng tiến trong công việc. Chị tập trung học kỹ năng làm mẹ. 18 năm giáo dục con cũng là thời gian chị học hỏi nhiều điều trong cuộc sống. Hải Âu viết: “Con gái tôi, đứa con bé bỏng ấy chính là người thầy dẫn dắt tôi, đầy động lực nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, để tôi dần dần trưởng thành, để tôi vượt qua lần lượt những kỳ sát hạch làm mẹ một cách vinh quang. Vòng nguyệt quế mà người mẹ nhận được từ con cái có không ít mồ hôi, nước mắt với tất cả tâm hồn và trí tuệ”.
Dù Lã Hồ Thị Minh Khuê đã thành chú đại bàng tung cánh, hòa nhập vào xã hội, Hải Âu cho biết chị vẫn tiếp tục học hỏi để song hành cùng con.
Trên thế giới có một số cuốn sách nổi tiếng về nuôi dạy con thành công, đỗ đạt trường Harvard như Khúc chiến ca của mẹ hổ, Em phải đến Harvard học kinh tế… Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu cũng đưa ra phương pháp dạy con thành công, nhưng có nhiều điểm tương đồng với văn hóa, nhân sinh quan người Việt.
Lam Thu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Khai trương Phố sách Hà Nội: Vì sự phát triển văn hóa đọc!

Khai trương Phố sách Hà Nội: Vì sự phát triển văn hóa đọc!

30/04/2017

[hanoimoi] 9h30 sáng 1-5, lễ khai trương Phố sách Hà Nội sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức...

Từ Singapore đến Hà Nội: Con đường ngoại giao gập ghềnh của ông Trump và ông Kim Jong-un

Từ Singapore đến Hà Nội: Con đường ngoại giao gập ghềnh của ông Trump và ông Kim Jong-un

18/02/2019

[CafeF] Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có một cuộc gặp lịch sử vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Tuy nhiên, giữa...

Tìm hiểu kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 qua sách

Tìm hiểu kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 qua sách

07/07/2020

[VietNamnet] 'Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ 19' giúp người đọc ngày nay có thể hình dung ra diện mạo của kinh thành Huế xưa và vùng lân cận,...

Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

17/11/2016

Với mục đích giới thiệu tới các bạn trẻ những góc nhìn mới mẻ và đa chiều về văn hóa đọc, việc đọc sách và sách xuất bản tại Việt...