Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Ba Người Thầy Vĩ Đại – Lời Tự Vấn Giá Trị Cho Giới Trẻ

20/08/2020 Ba Người Thầy Vĩ Đại – Lời Tự Vấn Giá Trị Cho Giới Trẻ

[Sachhay.vn] Đã bao giờ bạn chọn một cuốn sách chỉ vì một cái bìa đẹp? Hay một lời giới thiệu hay mang đầy hứa hẹn về nội dung đằng sau nó? Tôi cũng vậy. Nhưng đó lại là những lời tâm sự thiết tha, nhẹ nhàng và sâu lắng. Những điều đó đã chạm đến trái tim tôi ngay khi tôi mở cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại” của Robin Sharma.

“Tôi đã nếm trải nhiều thất bại trong hành trình đi qua những tháng ngày của mình. Thế nhưng, mỗi chướng ngại cuối cùng đều lại chính là một bàn đạp đưa tôi gần hơn nữa tới chân lý trong tâm khảm và cuộc đời tốt đẹp nhất của mình.

Cho dù tôi có thu thập được bao nhiêu tài sản vật chất đi chăng nữa thì cái thằng người mà tôi nhìn thấy trong tấm gương phòng tắm mỗi buổi sáng vẫn y nguyên – tôi không hề hạnh phúc hơn và không hề cảm thấy tốt hơn tí nào. Suy ngẫm nhiều hơn về thực trạng cuộc sống của mình, tôi bắt đầu nhận thức được sự trống rỗng ngay trong tim mình.

Tôi bắt đầu chú ý đến những tiếng thầm thì lặng lẽ của con tim, những điều chỉ dẫn tôi rời bỏ nghề nghiệp mình đã chọn và bắt đầu quá trình tìm kiếm tâm hồn một cách nghiêm túc. Tôi bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao tôi lại ở đây, trên hành tinh này, và nhiệm vụ cụ thể của tôi là gì. Tôi tự hỏi tại sao cuộc đời mình lại không có tác dụng và cần phải thực hiện những thay đổi sâu sắc nào để giúp mình đi đúng hướng. Tôi xem xét những niềm tin cốt lõi, những giả định, và những lăng kính mà mình nhìn ra thế giới, và tôi tự cam kết làm sạch những lăng kính không lành mạnh.”

Những lời tự vấn đó đã phần nào lý giải cho tên cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại”. Nó xuất phát từ những thắc mắc về cuộc sống, con người và nội tâm của họ. Ba người thầy với ba câu hỏi, ba bài học đắt giá:

 1. Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa?
 2. Ta đã YÊU THƯƠNG chưa?
 3. Ta đã CỐNG HIẾN chưa?

Và ba câu hỏi đó là điểm nhấn cốt lõi xoay quanh câu chuyện về cuộc sống của người đàn ông mang tên Jack Valentine, những băn khoăn trong cuộc sống. Đó không chỉ là băn khoăn của nhân vật, của tác giả mà còn của các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại hóa ngày nay, khi mà công nghệ 4.0 đang phủ sóng, chi phối hầu hết hoạt động của con người thì việc nhìn lại bản thân mình càng trở nên vô cùng quan trọng hơn bao giờ hết. Để từ đó ta tự vấn bản thân về cuộc sống của mình trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, ba câu hỏi còn dẫn mọi người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, thay đổi những thói quen không tốt, lối tư duy cũ của mình. Để làm được như vậy, Robin Sharma đã đưa ra những lưu ý cần thiết:

 1. Công việc chính của mỗi con người là công việc nội tâm.
 2. Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành.
 3. Hãy thành thật với chính mình – cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật.
 4. Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra.
 5. Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ.
 6. Hãy sống bằng trái tim của ban – tri thức của nó không bao giờ nói dối.
 7. Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn.
 8. Hãy chăm lo cho chính bạn.
 9. Hãy xây dựng những kết nối của con người.
 10. Hãy để lại một di sản.

Các lưu ý đó tuy không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người nhưng trong đó mỗi người chúng ta sẽ thấy được những điều cần thiết và phù hợp với bản thân.

Có thể nói, “Ba người thầy vĩ đại” của Robin Sharma đã đem lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu về cuộc sống, những trăn trở, đắn đo trước cuộc đời để mỗi chúng ta khi đọc những trang sách như thấy được bản thân mình ở trong đó và nó không khác gì một tấm gương phản chiếu nội tâm của mỗi người. Nó đã cho tôi thấy nội tâm đầy mâu thuẫn của tôi, thậm chí những điều tôi tưởng chừng như mình sẽ hạnh phúc nếu mình đạt được nó. Nhưng không, tôi đã luôn lo lắng và trăn trở về điều đó, và rút ra rằng, những gì tôi làm chi bản thân tôi có thể khiến tôi thỏa mãn ngay tại thời điểm đó nhưng nó không còn ý nghĩa gì nếu điều tôi làm không đem lại yêu thương và sự cống hiến.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã soi thấy điều gì ở bản thân mình?

Link đặt sách “Ba người thầy vĩ đại”: https://nhasachthaiha.vn/products/3-nguoi-thay-vi-dai

Tsuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

07/06/2019

[Thaihabooks] Mối quan hệ không phải là chịu đựng lẫn nhau mà là một quá trình song hành cùng nhau. Một người tiến lên phía trước thì người kia sẽ...

Bí mật của nụ cười (Phần cuối): Những kiểu cười đầy sức hút

Bí mật của nụ cười (Phần cuối): Những kiểu cười đầy sức hút

03/12/2018

Trong tất cả những kiểu cười, thì nụ cười như thế nào sẽ mang theo sức hút lớn nhất? Bí mật của nụ cười phần cuối sẽ chỉ ra những...

Sống chung với ung thư – Một hành trình của nghị lực

Sống chung với ung thư – Một hành trình của nghị lực

17/03/2021

[ThaiHaBooks] "Theo một nghĩa nào đó, chúng ta đều đang sống chung với ung thư.” Hành trình tư duy mới về ung thư Theo nhà bệnh học người Đức Rudolf Virchow...

“Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

“Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

17/02/2017

Tôi 32 tuổi - một người theo chủ nghĩa vô thần, luôn tâm niệm trong đầu "tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" ^^. Duyên lành giúp tôi tìm...