Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bài 10: Hội Sách Frankfurt Book Fair tại sao lại hấp dẫn đến thế!

05/10/2018 Bài 10: Hội Sách Frankfurt Book Fair tại sao lại hấp dẫn đến thế!

[ThaiHaBooks] Hội sách Frankfurt là hội sách lớn nhất thế giới chuyên cho sách và tạp chí. Hội sách thường niên này mở lần đầu tiên vào năm 1949. Tuy nhiên những ngày đầu của hội sách chỉ dành cho các thương gia, doanh nhân đến mua bán và giao dịch bản quyền. Chỉ có 2 ngày cuối mới mở cửa cho công chúng.

Hội sách Frankfurt là nơi mà các lãnh đạo, các công ty xuất bản phải đến để cập nhật các xu hướng mới nhất, các thông tin mới nhất, các tác phẩm mới nhất, các công nghệ mới của ngành xuất bản sách và tạp chí. Và đặc biệt là chỉ đến đây mới thật sự cảm nhận và trải nghiệm về văn hóa đọc của cả thế giới.

Hội sách có tất tần tật, từ sách giả tưởng fiction đến không giả tưởng non – fiction, từ sách văn hóa đến tôn giáo, khoa học và công nghệ, từ sách cho giới trẻ đến sách thiếu nhi, từ sách mỹ thuật đến giải trí, du lịch, rồi sách thực tế và sách ảo, sách công nghệ 4D và hơn thế nữa.

Frankfurt_Book_Fair_2018

Đặc biệt hội sách Frankfurt là một nền tảng platform quốc tế tuyệt vời cho giao dịch nội dung, cho xuất bản và văn hóa đọc. Đây là tảng nam châm lớn thu hút các nhà lãnh đạo nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề đến. Hơn thế nữa, những người yêu sách không thể không đến đây để cảm nhận và hòa mình vào thế giới của sách và tri thức.

Hội sách Frankfurt năm 2018 kéo dài 5 ngày, từ 10 đến 14 tháng 10 và có 7.309 đơn vị xuất bản từ 102 quốc gia có gian trưng bày và giới thiệu sách và các sẩn phẩm liên quan. Ban tổ chức thông báo, đến nay đã có 286.425 lãnh đạo và thương gia từ 137 quốc gia đăng ký đến với Frankfurt Book Fair.

BTC hội sách Frankfurt là 1 bộ phận của hội Xuất bản và Phát hành sách Đức. Bạn có thể chưa biết rằng ngay từ năm 2009 đã có 7,314 dơn vị xuất bản từ hơn 100 quốc gia đến giới thiệu hơn 400,000 tựa sách mới. Cũng năm 2009, tức cách đây gần 10 năm, đã có hơn 300,000 lãnh đạo và người quan tâm đến tham gia.

Năm 2016, hơn 10,000 nhà báo từ 75 quốc gia đã có mặt để đưa tin về hội sách. Con số các đơn vị tham gia trưng bày sách năm 2016 là 7,135 và đến từ 106 quốc gia. Có hơn 172,296 lãnh đạo và khách quan tâm đến để giao dịch.

frankfurt_Book Fair

Vé vào cổng hội sách là 67 euro cho một ngày. Không phải là rẻ nhé. Và cứ vào cổng là có máy quẹt thẻ nên số lượng người vào hội sách chính xác tuyệt đối và các con số thông kê là thật hoàn toàn 100%.

Hơn 4.000 sự kiện diễn ra trong hội sách. Thật là khó tưởng tượng đúng không ạ. Bởi bình thường một hội sách chỉ vài trăm sự kiện (thậm chí hội sách của các nước kém phát triển chỉ có vài chục sự kiện). Trong đó có những sự kiện rất lớn như Hội nghị Giám độc Bản quyền toàn cầu, Hội nghị Dummies toàn cầu, lễ khai mạc với hàng ngàn quan chức khắp thế giới tham dự, giải thường The Peace Prize of the German Book Trade được trao thường niên từ năm 1950, lễ hội hóa trang,….

Năm 2015 Indonesia là khách mời danh dự. Năm 2016 là Hà Lan và Franders, năm 2017 vừa qua là Pháp và năm nay là Grudia, một quốc gia thuộc 15 nước Liên Xô cũ. Năm 2019 là Canada và 2020 là Na Uy. Khách mời danh dự cho 2 năm 2021 và 2022 cũng đã được lựa chọn nhưng chúng tôi chưa được phép công bố. Khách mời danh dự là một vinh dự rất lớn cho quốc gia đó và được BTC và hội đồng xét duyệt rất công phu và kỹ lưỡng.

Hàng năm luôn có hàng chục chuyên thủ quốc gia và bộ trưởng các nước có mặt tại hội sách Frankfurt. Hầu hết đại sứ các nước đều có mặt tại đây. Bạn có thể thấy rất nhiều quan chức cấp cao của rất nhiều nước có mặt tại hội sách lớn nhất thế giới này.

frankfurt_Book Fair 2017

Hội sách Frankfut hấp dẫn còn bởi, hiện nay là thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nên cả thế giới, trong đó có các nhà lãnh đạo các quốc gia rất quan tâm đến sách và tri thức. Ngay tại Mỹ, một cuộc khảo sát tiến hành từ năm 1976 với hơn một triệu thanh thiếu niên đã phát hiện ra sự thay đổi chấn động về cách sử dụng thời gian rảnh. Càng ngày sách càng ít được quan tâm. Một báo động!

Có một thông tin mà những người đến với hội sách Frankfur đều chú ý rằng năm 2016, một học sinh lớp 12 đã dành đến 6 giờ một ngày để nhắn tin, truy cập mạng xã hội.

Thời gian trực tuyến đã tăng gấp đôi kể từ năm 2006. Mạng xã hội đã trở thành hoạt động hàng ngày. Đến năm 2016, gần 90% các nữ sinh lớp 12 truy cập các trang mạng xã hội hàng ngày. Trong khi đó, thời gian chơi điện tử đã tăng từ dưới 1 giờ/ngày lên 1,5 giờ/ngày. Cá biệt, năm 2016, một học sinh lớp 10 đã dành 40 giờ/tuần để chơi game.

Một thông tin khác chỉ rõ việc đọc sách đang suy giảm. Năm 1980, 60% học sinh lớp 12 mỗi ngày đọc một cuốn sách, báo hoặc tạp chí (không phải sách giáo khoa, giáo trình). Nhưng đến năm 2016, chỉ còn 16% được như vậy. Năm 2017 vừa qua, số học sinh lớp 12 không đọc bất kỳ cuốn sách giải trí nào cao gần gấp 3 lần sơ với năm năm 2016.

frankfurt_Book Fair 2017 5

Sự thật đã chỉ ra rằng thế hệ iGen (iPhone generation) với các em sinh ra từ năm 1995, đã gắn chặt với điện thoại thông minh. Đối với iGen thì sách và tạp chí có nguy cơ giảm dần.

Một nghiên cứu của Trung tâm Pew chỉ ra rằng các bạn trẻ đọc nhiều sách hơn người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu chỉ chú ý đến việc đọc giải trí, thì iGen đang có tỉ lệ đọc ít hơn đáng kể so với các thế hệ trước.

Và vậy nên cả thế giới đang dồn sức để phát triển văn hóa đọc. Hội sách lại đang rất cần thiết. Các sân chơi văn hóa đọc và các chương trình khuyến đọc đang được chín phủ các nước rất quan tâm. Các nước ASEAN cũng đang rất quyết tâm. Các lịch sự kiện của khối cũng ngày càng dày đặc, thu hút nhiều doanh nhân và những người quan tâm trên toàn thế giới. May mắn rằng hiện nay các gian trưng bày của ASEAN được BTC bố trí tại hall 4 là khu vưc trung tâm nhất của hội sách.

Năm nay các nước ASEAN đều có lịch mở tiệc chiêu đãi và kết nối. Ngay ngày 10 tháng 10 lúc 16 giờ Indonesia đón khách. Cũng tại giờ đó ngày hôm sau, 11/10, Malaysia tiếp các nước. Và cứ thế là đến các nước Singapore, Philippines, Thái Lan,…

Một tin đặc biệt vui là gian trưng bày của Hà Nội Việt Nam năm nay lớn nhất trong lịch sử – 80 m2. Đây là minh chứng chứng tỏ Hà Nội và Việt Nam đã có tầm nhìn rất xa. Niềm vui lớn cho bạn đọc Việt Nam và 93 triệu dân Việt Nam. Một ví dụ mà tôi muốn nhấn mạnh  là năm 2015 Indonesia là khách mời danh dự và năm sau đó 2016 lượng khách du lịch vào Indonesia tăng 300% và đầu tư nước ngoài cũng như xuất khẩu tăng mạnh.

Năm nay Việt Nam cũng có số lượng các đơn vị xuất bản tham gia trưng bày sách ở Frankfurt Book Fair nhiều nhất. Số lượng thành viên đoàn đông nhấ từ trước đến nay. 8 đơn vị xuất bản với 26 thành viên. Đó là NXB Chính trị Quốc gia Sự thật với 5 thành viên do anh Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc, Tổng Biên tập dẫn đầu. Công ty sách Thái Hà với 4 thành viên do chị Trần Phương Thảo, phó TGD điều hành dần đầu. Công ty sách Á Châu với 5 thành viên. Công ty XUNHASABA với 4 thành viên. Công ty Con sóc với 2 thành viên. NXB Kim Đồng, công ty sách Huy Hoàng, công ty du lịch Hà Nội với 1 thành viên.

Tin vui nữa là đoàn của UBND TP Hà Nội có 11 thành viên sẽ tham gia hội sách Frankfurt. Đoàn gồm lãnh đạo và đại diện các sở Thông tin Truyền thông, Ngoại vụ, Văn hóa Thể thao, Văn phòng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và sở Du lịch. Trưởng đoàn năm nay là anh Nguyễn Ngọc Kỳ, giám đốc sở TTTT, một giám đốc rất trẻ năng động, sáng tạo mới được bổ nhiệm.

Buổi họp đoàn cũng vừa diễn ra tại sở TTTT Hà Nội. Các đơn vị đã sắn sàng với visa, vé máy bay, sách để trưng bày. Tin rất vui nữa là năm nay Hà Nội Việt Nam lần đầu tiên có biểu diễn đàn bầu và biểu diễn ẩm thực với 2 món là phở và nem đấy ạ. Khi tôi báo tin này cho lãnh đạo hội sách Frankfurkt và các nhà xuất bản các nước, họ rất vui và  bất ngờ. Thật là tuyệt vời.

Theo tin mới nhất, Chủ tịch Frankfurt Book Fair Juergen Boos sẽ tiếp đoàn lãnh đạo TP Hà Nội vá các đơn vị xuất bản tại phòng riêng của ông. Bà Claudia Kaiser, phó Chủ tịch sẽ đến thăm gian trưng bày sách và các sản phẩm của Hà Nội Việt Nam. Nhiều nước và nhiều nhà xuất bản trên thế giới đã đăng ký đến thăm Hà Nội Việt Nam. Thật là vui.

Ngay chiều ngày 09.10 sẽ diễn ra Hội nghị Dummies toàn cầu. Đoàn Việt Nam do chị Trần Phương Thảo dẫn đầu sẽ tham dự. 18h00 cùng ngày, sẽ diễn ra lễ khai mạc trọng thể Hội sách. Hà Nội Việt Nam đã được mời 2 lãnh đạo tham dự.  

Detox for Dummies 1

Một sự kiện khác là vào hồi 10 giờ sáng thứ 5 ngày 11 tháng 10 tại Leseinsel Hall (khu trưng bày sách của các nhà xuất bản Đức), bà Claudia sẽ dẫn dắt tọa đàm về xuất bản với sự tham gia của 4 chuyên gia là TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà, ông John McGlynn, Bà Karina Bolasco và bà Linda Lingard. Họ là các chuyên gia về xuất bản của thế giới đã được BTC lựa chọn.

Hội sách Frankfurt lớn và tuyệt vời như thế nên hấp dẫn bất cứ ai. May thay năm 2015, tôi đã được mời làm diễn giả cho Hội nghị Giám đốc Bản quyền toàn cầu của Hội sách. Thật vinh dự khi lần đầu tiên Việt Nam có đại diện là chuyên gia của diễn đàn lớn này. Một vinh dự lớn tiếp theo là năm 2016, tôi là đại diện của Việt Nam tham gia Invitation Programme cùng với 23 nước khác, theo lời mời của bộ Ngoại giao Đức và Hội sách Frankfurt. Năm 2017 thì là diễn giả của International Stage, sân khấu quốc tế. Nếu không được mời là chuyên gia của các diễn đàn lớn này, thì khó mà được các nước Indonesia, Malaysia, Singapore,… mời đến diễn thuyết và chia sẻ trong những năm qua.

Còn chần chừ gì nữa, đến ngay với Frankfurt Book Fair nào. Nếu bạn chưa đủ duyên, cứ việc ngồi ở Việt Nam và chúng tôi sẽ truyền tải tất cả qua các bài viết và hình ảnh cùng các clip. Tất cả sẽ được đăng và thậm chí cập nhật nóng ngay trên facebook.

Tôi đang thầm biết ơn lãnh đạo TP Hà Nội mà nhất là anh Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy, anh Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố và chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP đã thật sự quan tâm, hết mình trong nhiều năm qua. Kết quả đã hiện rõ và sẽ còn rõ nữa ạ.

Hơn thế nữa, Việt Nam ta đã mới bổ nhiệm quyền Bộ trưởng bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, người rất thích đọc sách, rất ủng hộ tri thức và văn hóa đọc. Vậy thì nhất định khuyến đọc Việt Nam sẽ bay cao ngay từ năm 2018 này. Rất tin./.

Ngày 05 tháng 10 năm 2018

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

——————–

Bài 9: Văn hóa đọc và ngành xuất bản Myanmar

Hội nghị Dummies toàn thế giới tuyệt vời thế đấy – bài 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Sư cô Nhuận Bình: Những hạt mầm lớn lên từ dông bão

Sư cô Nhuận Bình: Những hạt mầm lớn lên từ dông bão

27/02/2023

[TTO] Trong buổi ra mắt hai tựa sách "Một kiếp nhân sinh" và "Nơi khát vọng nảy mầm", tác giả, sư cô Nhuận Bình đã bật khóc khi nhắc về...

[THB]Hội thảo về “Hỗ trợ tự kỷ: Công cụ mới hỗ trợ cho gia đình người tự kỷ”

[THB]Hội thảo về “Hỗ trợ tự kỷ: Công cụ mới hỗ trợ cho gia đình người tự kỷ”

14/09/2018

  [ThaiHaBooks] Buổi hội thảo về “Hỗ trợ tự kỷ: Công cụ mới hỗ trợ cho gia đình người tự kỷ” sẽ được diễn ra vào ngày 7/10 tại Hà...

09h00, Ngày 25/3/2017 Reading tour Thái Hà Books số 5 – Ứng Dụng Văn Hóa Đọc Sách Trong Doanh Nghiệp

09h00, Ngày 25/3/2017 Reading tour Thái Hà Books số 5 – Ứng Dụng Văn Hóa Đọc Sách Trong Doanh Nghiệp

23/03/2017

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của lãnh đạo Max Group, thầy Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đến giao lưu về văn hóa đọc tại Max Group vào 09h00 ngày 25/3/2017 với chủ...

Chương trình giao lưu: Tết sách – Lì xì sách hay trao tay điều tốt

Chương trình giao lưu: Tết sách – Lì xì sách hay trao tay điều tốt

13/01/2023

[ThaiHaBooks] Tết là một dịp tuyệt vời để đọc sách. 15 năm nay, nhiều người yêu thích đọc đã thực hiện Tết Sách như một nét đẹp văn hóa mới...