Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

20/11/2016 Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

[CLBYSTHB] Một buổi tối tràn đầy năng lượng trong những ngày đầu xuân Bính Thân, thật yên bình, tôi đã được đọc cuốn sách “Trồng hoa không cho mọc rễ” của Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng (sau đây tôi xin được gọi là Thầy) từ 23h đến 3h sáng.

Tôi đã may mắn được đọc 3 tác phẩm trước đây của Thầy: Bài học từ người quét rác, Tâm từ tâm, Hạnh phúc thật giản đơn. Những câu chuyện trong những cuốn sách của Thầy thật gẫn gũi, cách diễn đạt giản dị nhưng rất sâu sắc, cách kể chuyện với ngôn từ mộc mạc, dễ hiểu, gắn liền với cuộc sống hàng ngày, dễ ứng dụng những bài học này vào cuộc sống. Hơn hết, tôi cảm nhận được ngôn từ trong mỗi câu chuyện là tất cả tâm can, tâm từ của Thầy.

Mỗi câu chuyện trong cuốn sách, để lại cho tôi thật nhiều bài học sâu sắc, không đơn giản chỉ thấy hay, tôi còn nhắc nhở mình phải thực hành hàng ngày, rèn luyện hàng ngày, nếu không rất khó ứng dụng những điều tưởng chừng như đơn giản này vào cuộc sống.
 
Cuốn sách có quá nhiều điều tuyệt vời, chắc chắn tôi phải đọc nhiều lần nữa, gạch chân, ghi chép, tô màu nhiều nữa, ứng dụng thật nhiều nữa mới mong cảm nhận được phần nào đó những điều Thầy muốn gửi gắm vào tác phẩm này. Thời điểm này, nếu được phép lựa chọn một điều sâu sắc nhất, tôi xin chọn bài viết “THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ ĐIỂM BẮT ĐẦU VÀ ĐIỂM KẾT THÚC” với lời khuyên của Thầy “Chúng ta khao khát thành công nhưng chúng ta không biết gốc rễ của thành công. Muốn giàu có phải biết bố thí, cần biết giúp người nghèo khó. Chỉ có cho đi bạn mới có cơ hội làm giàu”…. “Cuộc sống là có thành có bại, có thắng có thua. Thành công không phải là một mục đích quá xa vời. Thành công cần tấm lòng và sự quyết tâm của bạn. Thành công cần nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự tận tụy hết mình”. Đây cũng là một chủ đề thời gian qua tôi đang cố gắng tìm hiểu để tìm cho mình một góc nhìn khác về VỐN KHỞI NGHIỆP. Trong các sách về quản trị, tài chính, khởi nghiệp hay trên internet đã có rất nhiều chuyên gia hướng dẫn việc chúng ta phải tìm tiền vốn khởi nghiệp ở đâu, huy động từ nguồn nào hay chuẩn bị học cách quản lý công ty ra sao, lập kế hoạch, chiến lược  thế nào trước khi khởi nghiệp…
 
Sau khi đọc “Trồng hoa không cho mọc rễ”, tôi nhận ra cho mình một điều rất quan trọng trong quá trình tạo VỐN KHỞI NGHIỆP đó chính là bố thí, là sự giúp đỡ, sẻ chia. Tôi nhớ lại câu chuyện của doanh nhân Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen chia sẻ, khi còn làm nghề lái xe, trong một buổi sáng nọ, khi ông đang ngồi trong xe chờ rước Lãnh đạo, có một người ăn xin đã đến xin ông bố thí, lúc đó ông chẳng có gì ngoài gói xôi, ông chia cho người ăn xin một nửa gói xôi, sau đó, người ăn xin đã nói với ông: “tôi hạn định với cậu, trong vòng 3 năm nữa, cậu sẽ có một nguồn vốn từ nước ngoài để làm ăn”. Một câu chuyện thực tế thật ý nghĩa.
 
Tôi thấy nhiều bạn tốt nghiệp đại học buồn chán khi không tìm được việc làm. Chúng ta cứ thử làm một việc gì đó có ích xem, không đặt mục tiêu lợi nhuận, không tính toán cho bản thân. Chẳng hạn, bạn biết một người nông dân nào đó trồng rau an toàn ở quê bạn hay ở đâu đó chẳng hạn, bạn cố gắng tìm hiểu, qua face book bạn tìm đến những người có nhu cầu, bán cho họ, một phần mình cũng có thu nhập, bước đầu có thể là rất ít và đôi khi hòa vốn, thậm chí lỗ. Nhưng việc bạn làm là một việc có ích và đặc biệt là rèn luyện cho mình cách làm việc chuyên nghiệp, tính kỷ luật, chịu khó từ những việc nhỏ nhất, ghi chép lại những phản hồi của khách hàng, vì sao khách hàng từ chối… rồi dần dần chúng ta sẽ thấy mình thay đổi rất nhiều, học được nhiều điều mà chúng ta không được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi bạn bán thành công được rau, sau này việc bán các phẩm khác như hàng tiêu dùng, thiết bị máy móc hay bất động sản cũng tương tự vậy.
 
Thay vì ngồi ở nhà buồn chán, than thở khi không tìm được việc, chúng ta thử tham gia những chương trình thiện nguyện giúp đời, chúng ta sẽ thấy mình thay đổi nhiều, những cơ hội đến với mình thật bất ngờ, thật mà. Theo suy nghĩ của tôi, khi tham gia những việc làm thiện nguyện này, chúng ta cũng cũng đang tạo VỐN KHỞI NGHIỆP cho chính mình. Khởi nghiệp để cùng khởi nghiệp, khởi nghiệp và làm việc để thế hệ sau có VỐN KHỞI NGHIỆP không phải thông qua việc thừa kế tài sản, tiền bạc của bố mẹ mà chính là vốn tích lũy được từ việc học thực tế qua việc làm của những thế hệ đi trước và những nhân lành của bố mẹ để lại. Về chủ đề này, tôi rất mong được nhiều bạn trong câu lạc bộ và mọi người cùng sẻ chia những trải nghiệm, những câu chuyện thực tế của mình hoặc mình được chứng kiến để chúng ta cùng học hỏi và biết đâu sau này lại được xuất bản thành sách cũng nên.
 
trong-hoa-khong-cho-moc-re-1
 
 
Theo ý kiến của tôi, để đạt được thành công dễ nhất ngay lúc này đó là chúng ta không vứt rác ra đường. Trước đây, thật sự, tôi cũng hay vứt rác ra đường, tôi thấy rác là một thứ gì đó thật bẩn thỉu cần phải vứt bỏ ngay lập tức sau khi dùng xong thức ăn hay nước uống. Từ khi tôi biết được triết lý về rác, tôi đã không vứt rác ra đường nữa, tôi xem rác như bạn. Chúng ta cứ nghĩ xem, khi mua nước uống, chúng ta nâng niu cái chai nhựa như thế nào, chẳng may chai nhựa bị méo mó, chúng ta yêu cầu phải lấy chai đẹp hơn. Thử hỏi, nếu không có cái chai nhựa làm sao chúng ta mang theo nước bên mình để uống, cái chai như người bạn đã giúp đỡ mình. Vậy mà, khi uống nước xong, chúng ta lại vứt bỏ cái chai lăn lốc ngoài đường, chúng ta đối xử với người bạn của mình thế sao? Lúc cần bạn thì nâng niu, lúc không cần bạn thì vứt bỏ không thương tiếc. Nếu chúng ta thực sự yêu quý bạn mình, hãy giúp bạn sống tốt, sống có ích, bằng việc cho bạn ấy vào thùng để được phân loại, tái chế giúp ích cho mọi người và biết đâu người bạn ấy lại quay lại giúp mình, thật tuyệt vời phải không các bạn.
 
Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã học được từ Thầy nhiều cách thiền như: thiền hành, thiền nhặt rác, thiền trà…bản thân tôi học thêm được một cách thiền nữa là “thiền xe gắn máy”. Vì đặc thù công việc, có khi tôi phải chạy xe hơn 200km/ngày khắp Sài Gòn, không nghỉ trưa. Nếu chúng ta để ý, thời gian dừng đèn đỏ rất nhiều, lúc đó, chúng ta buông thư tất cả, quên hết thời tiết nắng nóng, quên hết cảnh kẹt xe, quên hết đích mình cần đến còn bao xa…chỉ tắt máy và theo dõi hơi thở thật nhẹ nhàng, thật bình an, thật vững chãi.
 
Để kết thúc bài cảm nhận ĐẦU TIÊN về cuốn sách “Trồng hoa không cho mọc rễ” vì như đã nói ở trên, chắc chắn tôi phải đọc, cần thêm thời gian, cần thêm trải nghiệm và tập ứng dụng nhiều nữa từ cuốn sách này của Thầy,  tôi xin kế một câu chuyện về người thợ xây, câu chuyện gắn liền với nghành xây dựng của tôi, cho tôi thật nhiều điều phải suy ngẫm.
 
“Người thợ xây nọ đã làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu trong nhiều năm cho một ang thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với ang muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình.
 
Hãng thầu rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Hãng đề nghị ông cố gắng ở lại giúp hãng xây một căn nhà trước khi thôi việc. Ông ta nhận lời.
 
Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách qua quít, xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.
 
Mấy tháng sau, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ hãng mời ông đến, trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói: “Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với hãng trong nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!”
 
Thật là bàng hoàng. Nếu người thợ biết mình sẽ xây cất căn nhà cho chính mình thì hẳn ông ta đã làm việc cẩn thận hơn và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ là kém phẩm chất như thế nào.
 
Năm 2016, chúng ta sẽ cùng bên nhau xây dựng VƯỜN YÊU THƯƠNG, theo những điều Thầy đã nhắn gửi trong thư gửi câu lạc bộ dịp cuối năm các bạn nhé. Chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau, cùng bước đi dưới sự hướng dẫn của Thầy trên hành trình đi đến Thành công và Hạnh phúc.
 
 
VƯỜN xuân lộc biếc trên cành
YÊU THƯƠNG chia sẻ ngát hoa cuộc đời.
 
 
 
TP.HCM, 04 giờ 04 phút sáng ngày 12 tháng 02 năm 2016
Nguyễn Quang Khánh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thư gửi CLB Yêu Sách Thái Hà – Vườn Yêu Thương dịp cuối năm

Thư gửi CLB Yêu Sách Thái Hà – Vườn Yêu Thương dịp cuối năm

21/11/2016

Thân gửi các thành viên CLB yêu sách Thái Hà - VƯỜN YÊU THƯƠNG, Như vậy là chúng ta đang ở năm 2016 và đang đón chào xuân mới Bính...

CON XIN CÙNG THỞ

CON XIN CÙNG THỞ

20/11/2016

Con kính chào thầy Dạ thưa thầy. Từ lâu con đã muốn viết thư cho thầy chỉ vì con nghĩ mình chưa tinh tấn và còn nhiều yếu kém nên...

Chương trình đào tạo “THUẬT THẤU HIỂU LÒNG NGƯỜI” ngày 19/8/2012

Chương trình đào tạo “THUẬT THẤU HIỂU LÒNG NGƯỜI” ngày 19/8/2012

16/11/2016

[Thaihabooks] Dù bạn là sinh viên đang băn khoăn chọn lựa định hướng nghề nghiệp, là người vợ/chồng tìm cách xử lý xung đột tính cách của từng thành viên trong...

Review: TỰ TRUYỆN MỘT NGƯỜI TU

Review: TỰ TRUYỆN MỘT NGƯỜI TU

17/04/2017

“Tự truyện một người tu” là một cuốn sách được kể theo lời của thầy Thích Hạnh Nguyện, một nhà sư xuất gia và tu học ở châu Âu, nơi...