Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bài học thấm thía và sâu sắc từ “Những mảnh ghép cuộc đời”

16/03/2017 Bài học thấm thía và sâu sắc từ “Những mảnh ghép cuộc đời”

Dạ Con chào Thầy, con tên là : Vũ Văn Ban. Con muốn chia sẻ về bài học sâu sắc mà con học được từ cuốn sách quý giá “Những mảnh ghép cuộc đời” của tác giả Jim Rohn.

Sau khi đọc cuốn sách này con biết được cuộc đời phi thường của Jim Rohn – từ một người bình thường, tay trắng mà trở thành triệu phú; là bậc thầy của những người thành công hiện tại với những kỷ luật mà ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt.

  1. Kỷ luật củng cố và mở rộng triết lý sống của bạn

Mỗi người sống trên đời đều là một phần của vũ trụ nên mỗi chúng ta đều có giá trị nhất định góp phần làm cho vũ trụ này trờ nên tốt đẹp hơn. Nhưng hầu hết chúng ta đang sống cuộc sống “tạm bợ”, sống chỉ để qua ngày, điều đó tất yếu dẫn đến mệt mỏi, mất phương hướng và cuối cùng là bế tắc.

Như vậy, con nhận thấy việc mỗi cá nhân xác định triết lý sống cho mình là việc làm cực kỳ quan trọng. Nhưng làm thế nào để có thể xác định được triết lý sống?

Đọc xong cuốn sách này, con nhận ra mình phải hiểu rõ được bản thân; phải học hỏi, trải nhiệm nhiều hơn để có thể tìm ra được triết lý sống tốt đẹp nhất.

  1. Kỷ luật về Thái Độ sống

Con cho rằng, để thành công thì thái độ là yếu tố quan trọng nhất. Thái độ là những suy nghĩ, cảm xúc của con người. Người thành công chắc chắn phải có một thái độ tốt

Thái độ tốt là những cảm xúc tích cực; là sống tốt nhất tại thời điểm hiện tại, suy nghĩ tích cực về bản thân và mọi người xung quanh, cho đi điều tốt sẽ được nhận lại những điều tương xứng.

  1. Kỷ luật về hành động

Những người tự đặt ra mục tiêu cho bản thân và phấn đấu nỗ lực để đạt được mục tiêu đó thì thành công sẽ đến gần hơn với họ. Trên con đường giành lấy mục tiêu không phải chỉ toàn những thành công mà còn nhiều thất bại, người tích cực sẽ nhận lấy bài học từ đó và tiếp tục hành động chứ không từ bỏ. Thông qua hành động ta cũng rèn luyện được nhân cách và kỹ năng.

  1. Kỷ luật nghiên cứu về những thành quả

Để tiên lượng tương lai khách quan hơn

  1. Kỷ luật về lối sống

Bài học mà con hằn sâu trong tâm trí mình sau khi đọc chương này là: “Hãy sống có ích. Cuộc đời rất ngắn ngủi, sống để sau này về già thấy tự hào vì những gì mình làm được.”

Thông qua cuốn sách của Jim Rohn con ấn tượng nhất hai kỷ luật:

+. Phải tìm ra bằng được triết lý sống của đời mình để bản thân không sống một cuộc sống vô định, vô ích trên cuộc đời này; nếu không sống cũng chẳng phải sống.
+  Trong mọi trường hợp phải có thái độ sống thật tốt bởi con xác định đây là yếu tố quan trọng nhất giúp mình, gia đình mình thoát khỏi được cuộc sống “tạm bợ” hiện tại.

Con sinh ra trong một gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả. Bố mẹ con phải làm những công việc tay chân nặng nhọc như vác đất, phu hồ, cấy thuê, gặt thuê để nuôi chị em con ăn học. Ở quê vẫn luôn trọng nam khinh nữ, trên con là ba chị gái, bố mẹ con đi đâu cũng bị người khác “nói móc”. Bản tính hiền lành, người ta nói bố mẹ con cũng chỉ im lặng mà không nói gì.

Sau này con được sinh ra, bố mẹ con mừng lắm, đặt con tên là Ban bởi con giống như món quà mà ông trời ban tặng cho bố mẹ con vậy. Từ trước đến nay con không mấy bận tâm đến ý nghĩa cái tên của mình.

Con học hành chỉ ở mức bình thường, hai lần thi Đại học đều trượt. Con ghét bản thân mình lắm, tự trách mình đã phụ công của cha mẹ – những người đã vất vả nuôi con ăn học, mừng ra sao khi con được chào đời để rồi con chẳng làm gì được khiến họ tự hào.

Chính vì vậy, con quyết tâm phải đỗ Đại học bằng được.

Sau năm thứ hai thi trượt, con đi học Cao đẳng nhưng vẫn ấp ủ mong muốn được đỗ Đại học. Vậy là con giấu bố mẹ, vừa học vừa tiết kiệm tiền đi học thêm, mua sách về ôn thi. Những ngày tháng ấy con chẳng bao giờ quên với những bát mỳ tôm ăn tạm và đống bài vở chồng chất cùng mong muốn nhất định phải đỗ Đại học. Tất cả những nỗ lực đó đã được đền đáp, năm thứ ba con đã đỗ Đại học.

Lúc đó bố mẹ con đã khóc trong niềm vui sướng, hạnh phúc thầy ạ. Con tự hứa với bản thân sẽ phải làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa để bố mẹ tự hào vì đã sinh ra con đúng như tên gọi của con: Ban.

Con đã áp dụng thành công những bài học mà “Những mảnh ghép cuộc đời” mà Jim Rohn nhắn nhủ, con tự hào vì những gì mình làm được. Sau ba năm ra trường, chật vật tìm kiếm con người thực sự bên trong mình và con đã làm được thầy ạ. Với tất cả những công sức của con bỏ ra, con đã được đền đáp xứng đáng.

Con được bầu là nhân viên tâm huyết nhất công ty với phần thưởng là chuyến đi Singapore 1 tuần năm 2014 thầy ạ. Bố mẹ con đã vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào vì đã sinh ra con. Cuối năm 2016 vừa qua con đã được bổ nhiệm vào vị trí quản lý rồi thầy ạ. Cuốn sách này thực sự đã giúp con tỉnh ngộ và khiến con trưởng thành hơn rất nhiều.

Con xác định triết lý sống của mình là:

                                           HẠNH PHÚC ĐƯỢC LÀ BAN – BAN ĐI LÀ HẠNH PHÚC

Tự tin giúp con có động lực làm bất cứ điều gì.

Và quan trọng là hơn cả, niềm hạnh phúc có thể được lan tỏa, chỉ cần một người hạnh phúc có thể khiến những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc.

Con xin cảm ơn Thầy!

Cảm ơn nhà sách Thái Hà rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chữa lành cơ thể bằng bấm huyệt- Cuốn sách nhập môn hoàn hảo

Chữa lành cơ thể bằng bấm huyệt- Cuốn sách nhập môn hoàn hảo

11/03/2022

[ThaiHaBooks] Mỗi sáng thức dậy, bạn thường day vào hai góc mắt gần tuyến lệ để nhìn mắt rõ hơn, hay khi bị đau đầu, bạn thường mát-xa huyệt thái...

Tinh thần chutzpah của người Israel có gì đặc biệt?

Tinh thần chutzpah của người Israel có gì đặc biệt?

07/09/2019

[ThaiHaBooks] Người Israel vối nổi tiếng với lối suy nghĩ phá cách và một ví dụ hoàn hảo minh chứng cho điều này là Avi Yaron. Năm 1993, anh bị...

Đại sư Tinh Vân chỉ bạn “Tâm ý trong cách mời khách”

Đại sư Tinh Vân chỉ bạn “Tâm ý trong cách mời khách”

06/08/2018

Một ngày nọ, có người mở tiệc rượu thịnh soạn rồi mời khách khứa đến dự tiệc. Ông ta thấy còn mấy vị khách vẫn chưa đến bèn lẩm bẩm...

5 bí quyết sử dụng tâm lý học để đạt được mục tiêu

5 bí quyết sử dụng tâm lý học để đạt được mục tiêu

13/07/2018

[ThaiHaBooks] Định luật bảo toàn khẳng định rằng sinh vật sẽ chết nếu chúng không phát triển. Để đạt được mức độ thực hiện ở mức độ tốt nhất -...