Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bản lĩnh trẻ: TS Nguyễn Mạnh Hùng bàn về văn hóa đọc

16/11/2016 Bản lĩnh trẻ: TS Nguyễn Mạnh Hùng bàn về văn hóa đọc

[ tiin.vn] Bản lĩnh trẻ là một chuyên mục được hình thành nhằm định hướng lối sống lành mạnh cho giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh những tấm gương, những nghị lực vươn lên trong cuộc sống, Bản lĩnh trẻ còn mời đến trường quay Tiin những chuyên gia, giáo sư, nhà trí thức hàng đầu để cùng trò chuyện với chúng ta về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Để tiếp theo loạt bài đó, Bản lĩnh trẻ hôm nay đã mời đến đây TS Nguyễn Mạnh Hùng CEO Thái Hà Books cùng chia sẻ với chúng ta về bản lĩnh người Việt trẻ và văn hóa đọc.

Tuổi thơ cắt cỏ thuê để không phải bỏ học

Ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, thế nhưng nhiều người sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng tuổi thơ của ông rất vất vả. Ông có thể chia sẻ đôi chút về tuổi thơ ấy của mình?

Như bạn biết đấy nhiều người thành đạt hiện nay có xuất phát điểm rất thấp và tôi cũng không nằm ngoài ngoại lệ ấy. Nhà tôi nghèo lắm, mẹ tôi thường phải đi vay thóc về ăn với lãi suất 20%. Năm lên lớp 4, tôi có một nghề là cắt cỏ bán lấy tiền đi học. Từ đó đến nay tôi cũng không phải xin tiền bố mẹ nữa.

Ông đã sắp xếp thời gian, cân bằng việc học như thế nào ạ?

Sáng tôi đi học, trưa về ăn cơm, chiều đi cắt cỏ rồi đi bán lấy tiền, tối thì về học. Ngày nào cũng đều đặn như vậy.

Có kỉ niệm nào mà ông nhớ nhất khi còn đi học?

Hồi tôi học cấp 1 thường phải đội mũ rơm để tránh bị bom bi văng vào đầu. Hay đang đi mà có máy bay là phải nhảy ngay xuống hầm trú ẩn gần đó.

Còn khi đi học cấp 2 thì có người bạn bảo trên Hà Nội đang tổ chức thi vào trường chuyên ngoại ngữ, tôi thì không định đi đâu vì biết là mình không thể đỗ được. Nhưng bố tôi bảo cứ đi thi đi rồi ông sẽ cho tôi 3 thứ là được ngắm Hồ Hoàn Kiếm, cầu Long Biên và được ngắm tàu hỏa. Tôi đi thi cũng chỉ vì 3 điều đó. Nhưng không ngờ tôi lại đỗ.

3 điều quan trọng giúp bạn trẻ khởi nghiệp

Thưa ông, khi các bạn trẻ khởi nghiệp thì cần những yếu tố nào nhất?

Đầu tiên đó là các bạn phải biết lập kế hoạch kinh doanh, phải biết tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những người thành đạt trong lĩnh vực của các bạn, phải biết nghiên cứu thị trường, huy động vốn và lường trước những rủi ro…

Và tất nhiên là phải có niềm đam mê đúng không ạ?

Tất nhiên có ba thứ quan trọng nhất để đưa đến thành công đó là niềm tin, đam mê, và nghị lực vượt khó khăn.

Trong những điều trên thì các bạn trẻ Việt Nam còn thiếu yếu tố nào thưa ông?

Các bạn trẻ đều có hết đấy chứ, nhưng mỗi người một điểm chính vì vậy mà các bạn cần phải biết hợp tác với nhau hoặc ít nhất là biết được khả năng của mình và cố gắng phát huy những điểm mạnh đó.

Có nhiều bạn trẻ đam mê khởi nghiệp nhưng chưa thành công, ông có lời khuyên nào dành cho họ?

Điều quan trọng là các bạn phải có quyết tâm, có niềm tin và phải tìm được người thầy tốt, những cuốn sách tốt.

Chúng ta đang bước đầu xây dựng văn hóa đọc

Đã từng đi nhiều nơi, ông nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam hiện nay dường như ít đọc sách hơn cha ông mình ngày trước?

Ngày trước sách vở rất ít, người ta phải truyền tay nhau đọc đến nát cả cuốn sách. Ngày nay thì có rất nhiều sách nhưng cũng có rất nhiều thứ khác thu hút bạn đọc. Chúng ta đang trên đường xây dựng văn hóa đọc. Văn hóa đọc phải thể hiện ở việc chúng ta đọc sách nào, dành bao nhiêu thời gian đọc sách, và ứng dụng nó vào thực tế ra sao.

Làm thế nào để khơi dậy văn hóa đọc thưa ông?

Thứ nhất là người lớn phải làm gương, thứ hai là cần có sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông, tiếp theo là trách nhiệm của các nhà xuất bản.

Những cuốn sách nào là cuốn sách gối đầu giường của ông?

Nếu trên đời này chỉ được đọc một cuốn thì tôi sẽ đọc 13 nguyên tắc Nghĩ giàu & Làm giàu.

Vậy ông có thể tư vấn vài cuốn sách dành cho các bạn trẻ ngày nay?

Cuốn đầu tiên các bạn cần đọc ngay là Người nam châm, cuốn sách nói về việc chúng ta tỏa ra cái gì thì chúng ta sẽ thu về cái đó.

Ông nhận xét thế nào về bản lĩnh của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay?

Bản lĩnh người Việt giống như cây tre. Nói về bản lĩnh Việt tôi thường dùng triết lí cây tre vì trong giông bão tre có thể dạt xuống nhưng khi hết giông bão thì lại thẳng lên. Cây tre có thể cứng để làm móng nhà, nhưng cũng có thể mềm để làm lạt buộc. Người Việt Nam có bản lĩnh thật tuyệt vời, đi đâu tôi cũng tự hào vì mình là người Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn một phần các bạn trẻ có lối sống hơi tiêu cực. Ông nghĩ sao về các bạn này?

Tôi may mắn rất ít gặp các bạn này. Tôi nghĩ rằng rồi các bạn ấy sẽ phải hối hận vì đã để lãng phí cuộc sống của mình, tiền bạc của bố mẹ.

Cám ơn ông đã dành thời gian cho Bản lĩnh trẻ!

 

Theo tiin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

18/06/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có bao giờ thắc mắc khi chết rồi, con người sẽ đi về đâu? Liệu kiếp sau là có thật? Chuyện gì sẽ xảy ra với ta sau...

Quy luật bất biến về lãnh đạo trong thời đại thay đổi liên tục

Quy luật bất biến về lãnh đạo trong thời đại thay đổi liên tục

19/05/2023

[ThaiHaBooks] Nhà kinh tế học Peter Drucker đã từng phát biểu rằng: “Điều quan trọng trong thế giới luôn có những sự chuyển mình to lớn như hiện nay là...

Con đường thiền tập tại gia: Tu tại gia – Tu tại chùa

Con đường thiền tập tại gia: Tu tại gia – Tu tại chùa

25/03/2022

[ThaiHaBooks] Đạo Bụt không đòi hỏi mọi người đều phải lên chùa để tu, cầu kinh sớm hôm và hàng ngày phải ăn chay khổ hạnh,... Khi “Đạo Bụt đi...

61 quốc gia có người đọc sách nhiều nhất, không có Việt Nam

61 quốc gia có người đọc sách nhiều nhất, không có Việt Nam

10/01/2017

[Tonvinhvanhoadoc] Hôm qua, đọc bản tin thống kê 61 quốc gia có người đọc sách nhiều nhất thế giới không hề có tên Việt Nam tự dưng nhớ đến chuyện...