Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Băng Cốc dốc sức cho hội sách thiếu nhi quốc tế Chiang Mai ICCRF International Children’s Content Right Fair 2018 – bài 7

29/09/2018 Băng Cốc dốc sức cho hội sách thiếu nhi quốc tế Chiang Mai ICCRF International Children’s Content Right Fair 2018 – bài 7

Những ai có mặt tại Băng Cốc những ngày này đều đọc được bài viết rằng Băng Cốc  là thành phố được khách ưa đến thăm nhất thế giới (Bangkok Is The Most Visited City In The World). Đây là bài báo trên Forbes đăng ngày 25 tháng 9. Đây là năm thứ 3 Băng Cốc được khách du lịch toàn cầu lựa chọn.

Bài báo cho biết, Thủ đô của Thái Lan đã đón 20,5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2017 và dự kiến sẽ tăng thêm 9.06% trong năm 2018 này. Đây là nghiên cứu được thực hiện tại 162 thành phố lớn nhất thế giới đối với cả 2 mục đích của khách là đi du lịch và đi công tác.

ICCR 55

Thật thú vị đối với tôi khi được biết sau Băng Cốc, thành phố hàng xóm với Hà Nội và Sài Gòn của Việt Nam, thành phố đón khách du lịch nhiều tiếp theo là London (19.83 triệu). Rồi Paris (17.44 triệu). Dubai đứng thứ 4 với 15.79 triệu và sau đó là Singapore với 13.91 triệu. Thú vị rằng, New York, thành phố duy nhất của Bắc Mỹ lọt vào list này đứng vị trí thứ 6 với  13.13 triệu khách du lịch.

Nhưng chúng tôi đến Băng Cốc không phải mục đích chính là du lịch. Ngày 26 tháng 9 diễn ra họp báo về Hội sách Thiếu nhi Quốc tế Chiang Mai lần thứ 2 tại Queen Sirikit Convention Centre, Bangkok. Sự kiện quan trọng. Tôi cũng đến để học hỏi cách khuyến đọc của Băng Cốc, của Thái Lan.

ICCR 8 (1)

Hội sách The International Children’s Content Rights Fair (ICCRF) là sân chơi duy nhất hiện nay của khối ASEAN cho giao dịch bản quyền và nội dung sách của trẻ em. Đây là nơi gặp gỡ của các nhà xuất bản, các đại lý bản quyền, giám đốc bản quyền, những người sáng tác và sáng tạo nội dung, những ai quan tâm đến sân chơi cho trẻ em. Hội sách cũng là nơi để các cá nhân và tập thể có cơ hội giới thiệu các sản phẩm của mình. Đây là sân chơi của sự sáng tạo. Đây là cơ hội để giao thương và mở rộng thị trường. Và năm nay, lần thứ 2, hội sách vẫn sẽ diễn ra tại Chiang Mai.

ICCR

Một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Hội sách Thiếu nhi Chiang Mai sắp tới là sẽ trao giải họa sỹ minh họa tốt nhất ASEAN (The best illustrations for 2018).  Trong khuôn khổ buổi họp báo ngày 26 tháng 9 này, BTC cũng đã công bố danh sách ngắn những họa sỹ được chọn vào vòng cuối. Để cuối cùng vào tháng 11 tới sẽ vinh danh giải thưởng họa sỹ minh họa tốt nhất( ASEAN Illustration Award). Một giải thưởng danh giá và đáng trân trọng.

Bạn biết đấy, Chiang Mai là điểm đến tuyệt vời đối với bất cứ ai. Đến đây, ngoài được tham gia Hội sách, ta có thể đi du lịch đến rất nhiều thú vị và vui vẻ. Thời tiết tuyệt vời ở Chiang Mai trong các ngày từ 29 tháng mười một đến 2 tháng mười hai dự kiến sẽ rất tốt và hứa hẹn sẽ làm cho khách mời và người quan tâm hạnh phúc, được tận hưởng những gì tốt nhất. Một thú vui nữa chắc chắn sẽ thú vị là đi thăm và ngắm các nhà sách. Thế đấy. Vậy nên BTC hy vọng được đón số lợng lớn khách mời và các doanh nhân, các chuyên gia không chỉ từ 10 nước ASEAN mà từ khắp thế giới.

ICCR Ms Trasvin Jittidecharak

Tôi rất vui có chị bạn là Trasvin Jittidecharak. Chị là thành viên quan trọng của BTC. Chị rất nhiệt tình và luôn mời chúng tôi đến với Băng Cốc, đến với các sự kiện sách của Thái Lan. Chị nói tiếng Anh rất tốt và là người thật sự mê sách, cống hiện hết mình cho văn hóa đọc. Chị cũng được phóng viên phỏng vấn rất nhiều và luôn là cảm hứng cho tôi trong con đường khó khăn – khuyến đọc ở Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Tôi nói thật cũng đang hồi hộp để cuối tháng 11 có mặt tại Chiang Mai. Cùng với các thể loại sách mà chúng tôi vẫn mê từ trước như sách kinh tế, sách cha mẹ, sách Phật giáo, sách sức khỏe thì sách thiếu nhi chúng tôi đang rất quan tâm. Tôi ngóng để chứng kiến lễ trao giải ASEAN Illustration Award vào ngày 29 tháng 11 tới. Hồi hộp có lẽ còn hơn lễ trao giải sách Singapore vừa diễn ra tuần trước.

ICCR 10

Băng Cốc là Thủ đô sách thế giới (World Book Capital) đầu tiên của khối ASEAN năm 2013. Mới đây, Kuala Lumpur đã được công nhận là Thủ đô sách Thế giới năm 2020. Tôi có mặt ở những nơi này (và có lẽ phải đến nhiều lần nữa) để nghiên cứu và học hỏi cho Việt Nam. Để mong sao, với quyết tâm của rất nhiều người con đất Việt,  năm 2022, Hà Nội sẽ là Thủ đô sách thế giới.

Băng Cốc và Thái Lan rất gần cả Hà Nội và TP HCM. Băng Cốc có quá nhiều thứ cho chúng tôi học. Ngay cả hội sách tháng 4 của họ cũng vậy. Mỗi năm riêng công ty sách Thái Hà luôn cử gần 10 bạn đồng nghiệp đến đây để tham quan, học hỏi, giao lưu.

Tôi nhớ như in tâm huyết của anh Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội từ mấy năm trước rằng rất muốn Hà Nội tổ chức hội sách quốc tế thực sự. Tôi thích lắm. Bởi hình như các hội sách đang được tổ chức ở VN hiện nay mới chỉ là chợ sách, đôi khi còn là bán sách tồn, sách ế. Tính chất hội ít lắm. Số tọa đàm, giao lưu tầm quốc tế còn khá khiêm tốn. Hội sách là phải có phần hội nhiều hơn. Quốc tế là phải có nhiều nhà xuất bản và chuyên gia thế giới đến giao lưu, diễn thuyết, mua và bán nội dung và bản quyền chứ không phải là chỉ bán sách. Nội dung mới là quan trọng chứ ạ.

ICCR 7

Tuần tới là Hội Sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long từ 3 đến 7 tháng 10 thật rồi. Hội sách chào mừng ngày 10/10. Ai cũng biết 10/10 là ngày giải phóng thủ đô, ngày sinh nhật của Thủ đô Hà Nội. Nhưng có mấy ai biết hay để ý rằng Hội sách Hà Nội còn chào mừng 1 mốc khác không kém quan trọng – ngày truyền thống của xuất bản và in. Cũng 10 tháng 10, năm nay kỷ niệm 66 năm đấy ạ.

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam.

—————–

Bài tiếp theo: Hội Sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long là hội sách của Thủ đô – bài 8

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Hội sách cuối năm: Mua sách tại kho – Không lo về giá

Hội sách cuối năm: Mua sách tại kho – Không lo về giá

26/11/2020

[ThaiHaBooks] Chương trình "Mua sách tại kho - Không lo về giá" sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Kho sách Thái Hà Books trong 3 ngày từ 04...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 3.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 3.2022

12/03/2022

[ThaiHaBooks] Chào tháng 3, khép lại mùa xuân và một mùa hạ bắt đầu mở ra. Tháng 3 - tháng của phái đẹp được tôn vinh, được yêu thương và...

Chuyện doanh nhân Đặng Quang Trí tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”

Chuyện doanh nhân Đặng Quang Trí tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”

27/09/2018

[ThaiHaBooks] Tôi vẫn hay mang bức ảnh chụp chúng tôi ngồi với nhau ở văn phòng công ty sách Thái Hà tại TP HCM trên đường Đào Duy Anh, quận Phú...

Cùng nhau đọc sách có tốt hơn không?

Cùng nhau đọc sách có tốt hơn không?

30/10/2019

[ThaiHaBooks] "Cùng nhau sẽ đi xa hơn – Together is better" là lý do đã 12 năm nay chúng mình, những thành viên thích đọc sách và ứng dụng sách vào...