Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bao giờ lấy chồng?

19/01/2017 Bao giờ lấy chồng?

[Thaihabooks] Bao giờ lấy chồng? Là tên bài hát của ca sĩ Bích Phương đang được rất nhiều bạn chia sẻ vì “Bao giờ lấy chồng?” chính là câu hỏi mà nhiều bạn gái trưởng thành luôn nhận được từ những người thân, bạn bè đặc biệt là mỗi dịp Tết đến Xuân về, là dịp đoàn viên, thì câu này lại thường xuyên được nhiều người quan tâm hơn.

Chung quy lại các bạn nữ chưa lấy chồng bởi 1 vài nguyên nhân sau: người thì F.A, người thì còn mải mê với sự nghiệp, người thì cảm thấy vẫn còn muốn ăn chơi thêm nữa và cũng có một nguyên nhân đó là sự sợ hãi/lo lắng vì chứng kiến những đổ vỡ, rạn nứt trong hôn nhân ngay bên cạnh mình.

Và sau đây Thaihabooks sẽ giới thiệu với các bạn những kiến thức, kinh nghiệm cuộc sống sau khi kết hôn được viết bởi Tiến sĩ Gary D. Chapman – người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân và gia đình. Hi vọng bạn sẽ có một gia đình cho riêng mình thật hạnh phúc.

Tình yêu không đủ là nền tảng để xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Tình yêu là một trải nghiệm cảm xúc và ám ảnh. Tuy nhiên, cảm xúc rồi sẽ dần thay đổi và nỗi ám ảnh thì sẽ mờ dần. Trung bình nỗi ám ảnh “tình yêu” là hai năm. Khi những cảm giác xao xuyến của chúng ta dần mất đi thì những khía cạnh mà chúng ta đã coi thường khi chúng ta còn đang trong giai đoạn phấn khích bắt đầu trở thành vấn đề quan trọng.

Những khác biệt bắt đầu xuất hiện và chúng ta thường xuyên tranh cãi, cũng như làm tổn thương người mà chúng ta nghĩ là hoàn hảo đối với ta.

Tình yêu lãng mạn có hai giai đoạn

Giai đoạn 1:Trong tình yêu “người mà chúng ta yêu sẽ trở nên hoàn hảo- ít nhất là hoàn hảo đối với chúng ta” ­ – chúng ta cố gắng dành tất cả thời gian để làm cho nhau hạnh phúc, giai đoạn này kéo dài trung bình khoảng 2 năm.

Giai đoạn 2: Tình yêu lã­­­ng mạn đòi hỏi những quan tâm nhiều hơn giai đoạn đầu – đây là lúc cảm xúc “thoái trào”. Và những người nỗ lực để chuyển đổi giai đoạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Tại giai đoạn này bạn cần phải biết rằng: Mỗi người sẽ có một ngôn ngữ yêu khác nhau vì thế mà một điều có thể làm cho người khác cảm thấy được yêu, còn người kia thì không.  Và việc của bạn là phải xác định được ngôn ngữ yêu của đối phương.

Có một số loại ngôn ngữ yêu như sau: Lời khen ngợi, hành động phục vụ, quà tặng, thời gian chia sẻ và cử chỉ âu yếm. Để xác định bạn có 1 vài phương pháp đó là: quan sát hành vi, điều hay phàn nàn là gì, thường xuyên yêu cầu điều gì?…

 “Mẹ nào con lấy, cha nào con nấy” không phải là chuyện hoang đường

Trong xã hội phát triển nhanh chóng của chúng ta hiện nay, các cặp đôi đang hẹn hò thường dành rất ít thời gian với cha mẹ của nhau. Cô gái hay chàng trai mà bạn hẹn hò sẽ không giống hệt mẹ hay bố của họ nhưng sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc của cả cha lẫn mẹ. Để thấy rõ hơn bạn trai hãy nhìn vào hình ảnh của cha mình, bạn gái hãy nhìn vào hình ảnh mẹ mình bạn sẽ thấy được hình ảnh của mình 20 năm sau trong hình ảnh hiện tại của họ. Dù chúng ta đang nói về tính cách tích cực hay tiêu cực hầu hết chúng ta đều giống cha mẹ mình nhiều hơn những gì mà chúng ta nhận ra. Bởi vậy các cặp đôi hãy dành đủ thời gian bên cha mẹ của nhau để biết được về tính cách, lối giao tiếp, giá trị và đặc biệt là cách họ đối xử với nhau như thế nào. Đây chính là khuôn mẫu ảnh hưởng sâu sắc tới người mà bạn đang hẹn hò.

Và cả hai bạn có thể cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực hơn khi nỗ lực cùng nhau cố gắng.

Toilet không tự làm sạch được

Khi bạn kết hôn, bạn nghĩ ai sẽ là người lau dọn toilet trong ngôi nhà của bạn?

Đây là một ví dụ nhỏ về việc các bạn sẽ phân công việc cho nhau như thế nào sau khi kết hôn, bởi trong xã hội ngày nay cả vợ và chồng đều có sự nghiệp riêng vì thế việc thảo luận với nhau sẽ tránh các xung đột sau này.

Hay vấn đề muôn thủa mà các cặp đôi luôn phải đối mặt khi kết hôn là quản lí tài chính “món nợ của anh ấy hay món nợ của cô ấy cũng sẽ trở thành món nợ của chúng ta”. Nhớ rằng các bạn là một đội và chúng ta phải nhận thức đầy đủ về các chi tiết tài chính. Nhờ đó, hy vọng các bạn thảo luận được kế hoạch tài chính ngay sau khi kết hôn.

De-hon-nhan-khong-phai-la-toilet

… và còn nhiều hơn nữa những kiến thức, kinh nghiệm để bạn tìm hiểu và chuẩn bị. Bạn tham khảo thêm trong cuốn sách “Để hôn nhân không phải là Toilet” do Thaihabooks ấn hành!

“Bạn nên nhớ rằng đám cưới của bạn chỉ là điểm bắt đầu”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Văn hào Lỗ Tấn viết về đọc sách

Văn hào Lỗ Tấn viết về đọc sách

24/05/2023

"... Ít nhất là có hai kiểu: Một là đọc sách VÌ CÔNG VIỆC, và hai là đọc sách vì SỞ THÍCH. Gọi là đọc sách vì công việc, ví...

Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

20/08/2020

Đối với sách, đúng lúc nghĩa là tất cả. Giây phút lần đầu tiên bạn gặp một cuốn sách đặc biệt cũng chính là thời điểm phù hợp để đọc...

[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

14/01/2019

Sách của Thái Hà không phải dòng sách chỉ đề giải trí, mà để cho độc giả có thể đọc và ứng dụng. Cuốn sách "Từ giờ, ta hãy là...

Khách hàng chưa phải là thượng đế

Khách hàng chưa phải là thượng đế

04/05/2018

“Khách hàng là thượng đế” là câu nói mà một nhân viên bán hàng mới vào nghề hay một nhà lãnh đạo tài ba ở thời đại của chúng ta đang...