Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

05/05/2017 Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

Tám tiếng một ngày, 56 giờ một tuần là một khoảng thời gian không nhỏ bạn phải trải qua ở công sở, việc tiếp xúc thường xuyên khó tránh khỏi xảy ra những va chạm, xung đột hay những tình huống khó xử làm bạn phải bối rối trước các đồng nghiệp của mình.

Dù đứng trên cương vị là sếp hay là nhân viên, việc ứng xử một cách khéo léo trong các mối quan hệ là điều rất cần thiết để tạo dựng một môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả bởi nguồn gốc nảy sinh những khó khăn trong công việc của bạn thường xuất phát từ việc xây dựng các mối quan hệ chưa được thỏa đáng. Những vấn đề này lại càng trở nên khó khăn hơn trong những ngày đầu làm việc của bạn. Làm sao để có thể thành công trong việc xây dựng các mối quan hệ ngay từ những buổi đầu làm việc?

  • Trong mối quan hệ đối với sếp của bạn

Đừng bao giờ làm mất thời gian của sếp, hãy đưa ra giải pháp thay vì vấn đề. Họ sẽ không bao giờ có đủ thời gian để xử lý những vấn đề lặt vặt của bạn, hãy để sếp của bạn thấy bạn thực sự là người cộng sự đáng tin tưởng.

bi-quyet-xay-dung-cac-moi-quan-he-trong-cong-viec

Hãy tôn trọng quyền hạn của sếp đối với bạn, đừng “cãi lời” hay tỏ ra coi thường họ. Việc bày tỏ quan điểm bất đồng hoàn toàn khác với việc “cãi” lại sếp, bạn hãy cho họ thấy được điều khiến bạn tin tưởng vào quyết định của mình.

Tận dụng những khoảng thời gian cá nhân để trò chuyện với sếp để xây dựng một mối quan hệ thân thuộc, cũng như để hiểu rõ những mong muốn của sếp đối với bạn.

  • Trong mối quan hệ ứng xử với cấp dưới

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp nhưng đừng tỏ ra quá thân thiết, gần gũi với họ, như vậy có thể làm giảm uy quyền và khiến nhân viên “nhờn mặt” với bạn.

Đối xử công bằng. Hãy đối xử với tất cả các cấp dưới một cách công bằng và khách quan.

Thể hiện thái độ vừa phải đối với những cấp dưới không hoàn thành công việc đúng yêu cầu, đừng làm quá mọi việc!

bi-quyet-duy-tri-moi-quan-he-noi-cong-so

Tuyên dương công khai, phê bình cá nhân. Điều này sẽ khiến nhân viên của bạn có cảm giác mình thực sự được tôn trọng.

Thể hiện sự thông cảm thấu hiểu quan điểm cá nhân của cấp dưới.

Hãy dành cho cấp dưới thời gian và sự chú ý khi họ thực sự cần sự giúp đỡ từ bạn.

Một chút khiêm tốn và bớt tự đại sẽ làm tăng hình ảnh của bạn trước cấp dưới.

Đừng do dự xin lời khuyên hay sự giúp đỡ của một ai đó, nếu bạn lo lắng không biết cách giải quyết một tình huốn nào đó.

  • Trong mối quan hệ với những đồng nghiệp “khó tính”

Khi phải đối mặt với những xung đột, mâu thuẫn trong quan hệ các nhân liệu bạn sẽ đối đầu, chạy trốn và lảng tránh hay tìm cách để “mềm hóa” đối phương? Hãy tìm cách đối mặt với họ và “tích cực hóa” mối quan hệ đó.

Hãy tỏ ra quyết đoán.

duy-tri-moi-quan-he-trong-cong-viec

Đừng sợ làm mất lòng người khác, nếu bạn không quá hung hăng thì đây không phải là vấn đề. Nỗi sợ không được yêu quý sẽ ngăn bạn tự khẳng định bản thân, đừng thể hiện những nghi ngờ về chính điều bạn đang nói (VD: “Có thể là tôi sai, nhưng…”), cũng đừng nói xin lỗi khi đó không thực sự là lỗi của bạn.

Tỏ ra bình tĩnh và tin tưởng bản thân. Đừng thể hiện sự sợ hãi hãy chơi bằng chính những điểm mạnh của bạn và sử dụng phong cách của riêng bạn để bảo vệ chính kiến.

Cư xử nhã nhặn với những “kẻ bắt nạt”. Nếu bạn tỏ ra cảm thông với những người đang cố gắng lấn lướt bạn, tâm lý họ sẽ tự động cảm thấy thất bại.

Trung bình cứ 3 năm, hàng triệu người trong chúng ta lại thay đổi công việc, mỗi sự thay đổi hay thăng tiến đều kéo theo vấn đề và những mối lo, chẳng có cách nào tránh được căng thẳng trong những ngày đầu làm việc. James Innes chuyên gia hàng đầu về nghề nghiệp và là người sáng lập tổ chức The CV Centre, đơn vị tư vấn CV hàng đầu của Anh quốc, ông là tác giả của tác phẩm “Cuốn sách số 1 về làm việc” – cuốn sách giúp hàng triệu người giải quyết mọi nỗi lo lắng và đạt được thành công ngay từ giây phút đầu tiên bắt đầu công việc của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Âm nhạc và Màu sắc giúp con người cân bằng lại cuộc sống của chính mình

Âm nhạc và Màu sắc giúp con người cân bằng lại cuộc sống của chính mình

03/07/2021

[ThaiHaBooks] Trong một thế giới ngày càng trở nên phức tạp và biến động, con người không ngừng tìm kiếm những cách thức kết nối mới. Xét trên nhiều phương...

Yêu cầu tăng lương ư? Chuyện nhỏ với phụ nữ ngày nay

Yêu cầu tăng lương ư? Chuyện nhỏ với phụ nữ ngày nay

15/09/2020

[Phunukhoinghiep] “Tại sao mức lương phụ nữ nhận được lại thấp hơn nam giới dù trình độ và năng lực ngang nhau?” “Tại sao giá trị của phụ nữ trong công...

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

29/10/2019

[Cafebiz.vn] Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn...

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

14/04/2021

[ThaiHaBooks] Trồi lên từ miền sâu thẳm của tâm thức, câu hỏi về sự hiện diện của người cha và bản dạng nam tính bắt đầu hiện diện trong thế...