Tổng kết sự kiện ra mắt Bộ thẻ Về nhà với nhau và sổ Ngồi chơi với chính mình 04.01.2026

Thái Hà Books
Th 5 22/01/2026

Sáng ngày 04/01/2026, tại Khách sạn Continental (TP.HCM), sự kiện ra mắt Bộ thẻ “Về nhà với nhau” và Sổ nhật ký chánh niệm “Ngồi chơi với chính mình” đã diễn ra trong không gian ấm áp, gần gũi, với sự tham dự của các phụ huynh, nhà giáo dục, các đơn vị báo đài và những người quan tâm đến sức khỏe tinh thần gia đình.

Sự kiện là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động “Cha mẹ kết nối – Con trẻ hạnh phúc”, với mong muốn như một lời mời dịu dàng dành cho những bậc làm cha mẹ:

- Học cách lắng nghe nhau bằng sự hiện diện trọn vẹn

- Mở ra những cuộc trò chuyện an toàn, không phán xét

- Nuôi dưỡng đời sống cảm xúc lành mạnh cho cả cha mẹ và con trẻ

Khi gia đình trở thành nơi an toàn cho cảm xúc

Chia sẻ tại sự kiện, Thạc sĩ Tâm lý Trương Nguyễn Khải Phong đã chỉ ra một thực tế phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay:

“Chúng ta thường có thói quen điều chỉnh cảm xúc của trẻ ngay khi trẻ vừa bộc lộ. Điều này vô tình khiến trẻ mất kết nối với gia đình và cảm thấy gia đình không còn là nơi an toàn để được yêu thương và chia sẻ.”

Theo anh, thay vì can thiệp hay “sửa” cảm xúc, cha mẹ cần thừa nhận cảm xúc của trẻ và hỗ trợ trẻ điều chỉnh hành vi. Trong mối quan hệ gia đình, người có quyền lực và khả năng quản lý bản thân tốt hơn cần là người tự điều chỉnh trước, để làm điểm tựa cho trẻ: “Khi cha mẹ giữ được sự bình tĩnh, trẻ sẽ dần hiểu được cảm xúc của mình và tự đồng điều chỉnh lại. Đó là cách trẻ học an toàn cảm xúc từ chính gia đình.”

Anh Trương Nguyễn Khải Phong - Thạc sĩ Tâm lý 

Cha mẹ hiểu hạnh phúc thì con mới có hạnh phúc

Từ góc nhìn giáo dục và trải nghiệm làm mẹ, Thạc sĩ Giáo dục Nguyễn Thùy Liên nhấn mạnh rằng hạnh phúc không phải là trạng thái chỉ có niềm vui: “Muốn con cái hạnh phúc thì cha mẹ trước tiên phải hiểu được hạnh phúc. Đó là khả năng tận hưởng niềm vui và cũng biết thưởng thức nỗi buồn.”

Theo chị, việc nhận diện – chấp nhận – buông bỏ cảm xúc, kể cả những cảm xúc khó chịu, chính là nền tảng để có được hạnh phúc trọn vẹn.

Bên cạnh đó, chị cũng cho rằng yêu thương thôi là chưa đủ, cha mẹ cần đối thoại và lắng nghe con, thay vì áp đặt con theo suy nghĩ và kỳ vọng của người lớn.

Chị Nguyễn Thùy Liên - Thạc sĩ Giáo dục

Bộ thẻ không chỉ dành cho gia đình, mà cho mọi hành trình trở về

Đại diện Forest Link & dự án Gia đình đồng hành, chị Thân Trọng Trân Châu chia sẻ rằng Bộ thẻ “Về nhà với nhau” không chỉ dành cho gia đình có con ở độ tuổi thiếu niên, mà còn có thể ứng dụng trong trường học, nhóm bạn và cho cả người trưởng thành.

“Với hơn 40 tấm thẻ cùng nhiều hoạt động tương tác khác nhau, mỗi người có thể chọn ra những tấm thẻ phù hợp để thực hành một mình hoặc cùng nhóm. Bộ thẻ giúp người dùng quay về với sự hiện diện trong giây phút hiện tại, không nặng lý thuyết, nên rất dễ áp dụng trong đời sống hằng ngày.”

Chị Thân Trọng Trân Châu - Sáng lập Forest Link & Dự án Gia đình đồng hành

Một lời mời trở về, dành cho cả gia đình

Bộ thẻ “Về nhà với nhau” và sổ nhật ký chánh niệm “Ngồi chơi với chính mình” không được giới thiệu như những công cụ “giải quyết vấn đề”, mà như một lời mời cả gia đình cùng ngồi lại, học cách lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành với nhau bằng tình thương và sự hiểu biết.

Sự kiện khép lại trong không khí lắng đọng, khi nhiều phụ huynh chia sẻ rằng họ tìm thấy chính mình trong những câu chuyện được kể và nhận ra rằng, trong nhịp sống vội vã, việc có mặt trọn vẹn cho nhau đã là một điều rất đẹp.

Thái Hà Books xin gửi lời cảm ơn đến Ban quản lý khách sạn Continental đã tạo điều kiện để chương trình diễn ra, các đơn vị báo đài đến đưa tin, các vị khán giả đã dành thời gian quý báu đến tham dự chương trình. Xin hẹn gặp lại các bạn trong các sự kiện tiếp theo.

Quỳnh Dương.

Tin liên quan

Tổng kết sự kiện ra mắt sách Gió ngược -30 năm làm nghề Báo chí & truyền thông 17.01.2026

Tổng kết sự kiện ra mắt sách Gió ngược -30 năm làm nghề Báo chí & truyền thông 17.01.2026

Thái Hà Books
Th 5 22/01/2026

[ThaiHaBooks] Chiều thứ Bảy, ngày 17/1/2026, tại Sân khấu A – Đường Sách TP.HCM, buổi ra mắt và giao lưu giới thiệu sách “Gió ngược –... Đọc tiếp

Tổng kết sự kiện giao lưu, giới thiệu sách Thiền ở ngay tại đây 10.01.2026

Tổng kết sự kiện giao lưu, giới thiệu sách Thiền ở ngay tại đây 10.01.2026

Thái Hà Books
Th 5 22/01/2026

[ThaiHaBooks] Chiều Thứ Bảy, ngày 10.01.2026, tại khách sạn Continental – một không gian mang nhiều dấu ấn lịch sử giữa lòng TP.HCM – sự kiện... Đọc tiếp

Tổng kết sự kiện ra mắt sách

Tổng kết sự kiện ra mắt sách "Thơ Hoàng đế Thiệu Trị - Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ" ngày 08.09.2025

Thái Hà Books
Th 2 08/09/2025

[ThaiHaBooks] Chiều ngày 08/09/2025 tại Không gian Sách và Văn hóa Huế (23 – 25 Lê Lợi, TP. Huế), Công ty CP Sách Thái Hà phối hợp... Đọc tiếp

Nội dung bài viết