Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

BỘ SÁCH “HÃY CÓ LÒNG TỐT”

27/04/2021 BỘ SÁCH “HÃY CÓ LÒNG TỐT”

[ThaiHaBooks] Những cung bậc cảm xúc: yêu, giận, vui, buồn, căm ghét, thù hận… đều là những gia vị cuộc sống mà con người phải nếm trải qua nhiều lần trong đời. Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, chúng ta sẽ có những cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Thế nhưng những bài học về cảm xúc luôn là kim chỉ nam cần thiết để giúp mỗi người xây dựng những mối quan hệ lành mạnh với người khác và với chính mình. 

Trong bộ sách “Hãy có lòng tốt”, Đức Đạt – Lai Lạt – Ma sẽ chia sẻ với chúng ta về ba khía cạnh cuộc sống: lòng tốt, sự giận dữ và thực tại. Ngài giúp ta vẽ ra một con đường đi phù hợp và chỉ ra cho ta những phương cách thực hành hướng về những điều tốt đẹp. 

Hãy có lòng tốt

“Tất cả chúng ta đều muốn được đối xử tử tế. Khi chúng ta đối xử tốt với người khác, chúng ta cảm thấy mãn nguyện, trong khoảnh khắc ân sủng đó, chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và thoát khỏi những áp lực mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Chúng ta cảm thấy hài lòng”. Lòng tốt không phải là những gì quá xa vời, không khó để thể hiện nó trong đời mình. Lòng tốt đơn giản chỉ là những cử chỉ yêu thương, gói gọn trong nụ cười, sự thân thiện, sự hào phóng, một công việc từ thiện hay một khoảnh khắc ta biết dừng lại để quan tâm và chia sẻ với người khác hơn là quan tâm chính mình. 

Lòng tốt xuất phát từ tình yêu thương, vốn là bản chất của con người. Tình yêu thương là nền tảng của những mối quan hệ tốt đẹp, là động lực để ta phát triển bản thân mình và đối xử bình đẳng với mọi người xung quanh. Sự phát triển của một đứa trẻ dù chưa được sinh ra đều chịu sự tác động tích cực của người mẹ bằng cả tình thương và sự dịu dàng. Chất lượng của học sinh cũng phụ thuộc phần lớn vào thái độ tình cảm của giáo viên. Tương tự vậy, khi chúng ta đến bệnh viện, chỉ cần một nụ cười của bác sĩ, dù chưa biết tay nghề như thế nào, ta cũng thấy an tâm trong lòng. Sở dĩ có thể nói tình yêu thương là bản chất của con người vì từ khi mở mắt chào đời đến khi chúng ta già đi, thứ duy nhất chúng ta có được và còn lại, chính là tình yêu thương dành cho chính mình và người khác. 

Chúng ta luôn có sẵn tình yêu thương chỉ là ta có biết cách sử dụng tình điều quý giá đó hay không. Cuộc sống hiện đại khiến con người luôn xoay quanh nhiều áp lực, căng thẳng và thỉnh thoảng quên đi mình cần phải đối xử tốt với ai đó. Nhưng chúng ta vẫn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào, chỉ cần chúng ta thực sự muốn. Đức Đạt – Lai Lạt – Ma đã chia sẻ trong cuốn sách rằng:

“Hãy có lòng tốt!”

Hãy thể hiện lòng tốt bất cứ khi nào có thể.

Và chúng ta luôn có thể làm một người tốt.

Hãy cứ giận đi

Tồn tại song song với những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc là giận dữ, sân hận. Đặc biệt là trong bối cảnh cuộc sống ngày càng bận rộn, các “công dân 4.0” đều gặp khó khăn trong việc quản lý những cảm xúc tiêu cực, trong đó có sự giận dữ. Cuốn sách “Hãy cứ giận đi” của Đức Đạt – Lai Lạt – Ma không dạy chúng ta phải từ bỏ cảm xúc giận dữ đó, không chỉ cho chúng ta thấy sự giận dữ là điều tệ hại sẽ hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Đức Đạt – Lai Lạt – Ma muốn chúng ta biết rằng nếu chúng ta sử dụng sự giận dữ đúng cách, chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn, có nhiều quyết tâm hơn và hành động một cách nỗ lực để điều chỉnh những bất công trong xã hội. Có những sự giận dữ thay cho những người bị đối xử bất công trong xã hội, giận dữ vì những chuyện bất bình trong cuộc sống. Chúng được thúc đẩy bởi lòng trắc ẩn, bởi mong cầu muốn khắc phục những tiêu cực trong xã hội, kiểu giận dữ này rất có giá trị và đáng để chúng ta duy trì. 

Có nhiều cuộc biểu tình đấu tranh vì hòa bình thế giới, vì những vấn đề quan trọng trong xã hội, vì loài người, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn bởi con người đã chịu nhiều đau khổ. Khi chúng ta cảm nghiệm sâu sắc những nỗi đau khổ trên đời, những vấn đề bức bối làm chúng ta hướng về lòng trắc ẩn phẫn nộ, quyết định đưa ra những hành động đấu tranh để chấm dứt nỗi đau. 

Chúng ta vẫn hay nghĩ rằng giận dữ là điều không đáng có, vẫn hay tự thấy hối hận vì đã giận dữ và làm những hành động không phải với ai đó. Chỉ khi sự giận dữ tiêu cực, nhằm giành giữ quyền lực, hay hướng đến việc gây hại cho người khác, thì sẽ càng gây ra sân hận, tạo ra một xã hội bất ổn không ngừng. “Trong khi từ bi tạo ra một cộng đồng yêu thương đoàn kết nhau hơn, thì sự giận dữ tiêu cực tạo ra điều ngược lại”

“Hãy cứ giận đi” là một quyển sách đủ sâu sắc để cho chúng ta nhìn thấy hai khía cạnh của sự giận dữ. Không phải lúc nào sự giận dữ cũng xấu xa nhưng chắc chắn nó sẽ ngày một tệ hơn nếu chúng ta không học cách nhận diện nó, nắm giữ nó, chuyển hóa nó thành hành động từ bi.

Sống với thực tại

Trong cuốn sách “Sống với thực tại”, Đức Đạt-lai Lạt-ma cùng thảo luận với độc giả về định nghĩa của Tánh Không, tình yêu thương, và sự bám chấp với bài học ý nghĩa rằng: Hãy sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ.

“Khi chúng ta có mặt ở đây và bây giờ, chúng ta không còn bị ràng buộc vào quá khứ của chúng ta, không còn căng thẳng về tương lai, nên sẽ không bị trói buộc với đau khổ”.

Tánh Không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều tương thuộc lẫn nhau, và thường bị hiểu sai là hư vô, không có gì cả. Nếu chúng ta phát triển sự hiểu biết của chúng ta về tánh Không, thì tình yêu thương sẽ được phát triển bởi tất cả mọi thứ đều tương thuộc và kết nối lẫn nhau theo quy luật nhân quả. Đồng thời khi chúng ta ý thức rằng mình đang hiện diện, mình đang ở đây và sống cuộc đời này, chúng ta có thể thực hành lòng từ bi ở trong thời khắc hiện tại và làm những điều tốt đẹp cho xã hội ngay bây giờ.

“Sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ – có nghĩa là bạn đang sống hạnh phúc, bình an và sự trọn vẹn của cuộc sống”. Có thể sẽ gặp phải chút ít khó khăn khi chúng ta vẫn hay bị cuốn theo những hối hả của biết bao lo toan hiện tại, nhưng hãy thử đặt tay lên trái tim mình để cảm nhận đó chính là hạnh phúc quý giá nhất trong cuộc sống chúng ta, về cả tinh thần lẫn thể chất.  

Bộ sách “Hãy có lòng tốt” của Đức Đạt – Lai Lạt – Ma gồm 3 cuốn sách bé nhỏ nhưng mang trong đó những bài học vô cùng có giá trị to lớn. Những vấn đề rất giản dị và bình thường như lòng tốt, giận dữ và chú tâm vào hiện tại được Ngài mang ra để thảo luận với chúng ta, cho chúng ta thêm cơ hội để đi sâu hơn vào những khía cạnh cảm xúc mình chưa từng biết qua. Và chúng ta như một lần nữa tái sinh tâm hồn mình để có thể sống mỗi ngày tốt đẹp hơn. 

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Yêu để hiểu: Thấu hiểu tính khí của người yêu

Yêu để hiểu: Thấu hiểu tính khí của người yêu

28/11/2018

“Tính khí” bao hàm những thói quen, xu hướng hoặc đặc điểm của một người nào đó. Một lí do chủ đạo khiến các cặp đôi dành thời gian tìm...

Viết lên hy vọng & Người gieo hy vọng – Những câu chuyện giáo dục động lòng người

Viết lên hy vọng & Người gieo hy vọng – Những câu chuyện giáo dục động lòng người

08/11/2017

[ThaiHaBooks] “Nghề giáo là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, bạn đã từng hoài nghi về độ xác tín của câu nói ấy? Hoặc có vài...

19 ngày khởi nghiệp bằng nghề tay trái

19 ngày khởi nghiệp bằng nghề tay trái

11/12/2017

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hoặc còn khá e ngại những rủi ro nếu như bỏ hoàn toàn công việc hiện tại để...

Vitamin và khoáng chất – Từ suy dinh dưỡng đến thiếu hụt các chất cần thiết trong đời sống hiện đại

Vitamin và khoáng chất – Từ suy dinh dưỡng đến thiếu hụt các chất cần thiết trong đời sống hiện đại

09/07/2021

[ThaiHaBooks] Vitamin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Cuốn sách là cẩm nang về vai trò, công dụng, cách sử dụng các loại...