Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên” – Hạnh phúc là biết đủ

13/05/2021 Bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên” – Hạnh phúc là biết đủ

[ThaiHaBooks] Cuộc sống hiện đại hơn, tiện nghi hơn, sôi động hơn và giữa vòng xoáy bộn bề ấy, con người cần lắm những phút giây bình yên. Phong cách sống tối giản đã trở thành một lối sống được nhiều người lựa chọn để tìm kiếm an nhiên tự tại và hạnh phúc từ bên trong. Bộ sách “Sống đơn giản đời bình” của Shunmyo Masuno cũng gửi gắm những thông điệp quý báu về lối sống đơn giản để đạt được sự bình yên cho cuộc sống mỗi người.

Tác giả Shunmyo Masuno sinh năm 1953 ở tỉnh Kanagawa. Là trụ trì tại chùa Kenkoji, là nhà thiết kế vườn Nhật và là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Tamabijutsu. Những tác phẩm của ông nhận được đánh giá cao cả trong và ngoài nước. Ông từng nhận được giải thưởng nghệ sĩ mới xuất sắc với tư cách là một nhà thiết kế vườn Nhật.

Bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên” gồm 2 cuốn sách: Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên và “Sống đơn giản cho mình thanh thản” với quan niệm rằng sống đơn giản không chỉ gói gọn trong việc sắp xếp, dọn dẹp, bày biện lại một đống đồ vật. Nó cũng chẳng phải là sự bằng lòng với cuộc sống bình dị mà bạn đang có. Sống đơn giản theo Shunmyo Masuno là nhìn thấu được những điều quan trọng với bản thân mình. 

Sống đơn giản từ việc dám chọn sự bất tiện

Con người hiện đại được sống trong sự tiện nghi, những văn minh và sự tiến bộ trong khoa học kĩ thuật đã dần nâng cao chất lượng đời sống con người thông qua vật chất. Thực tế là trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, chúng ta cũng ít khi phải “động tay động chân” để làm một việc gì đó. 

Từ đó, chúng ta dần quen với sự dễ chịu, an toàn và thoải mái với những tiện nghi và những sự lựa chọn được bày sẵn cho mình. Thế nên chỉ cần bước vào những chỗ dù chỉ một chút khó chịu thôi, bạn cũng sẽ không chịu đựng được. Chỉ cần thiếu ngay một cái điều hòa vào mùa nóng, bạn cũng sẽ “than trời” vì không thể chịu nổi. Nhưng chúng ta không hề nhận ra rằng không hề có một môi trường nào hoàn hảo 100%. Chúng ta càng phụ thuộc vào tiện nghi, càng dễ bị đau khổ, đau khổ vì chúng ta vẫn thầm mong muốn những điều tốt đẹp mà chính chúng ta cũng không hay biết điểm dừng của những mong muốn ấy. 

Hãy tập nhẫn nại trong cuộc sống, và buông bỏ sự phụ thuộc của mình vào môi trường và những điều bên ngoài. Và việc dám chọn sự bất tiện cũng sẽ khiến chúng ta sống thoải mái, thanh thản, trân trọng những gì mình đang có và nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh.

“Trở thành người chịu đựng được những điều nhỏ bé

Làm được như thế, giới hạn của con người sẽ được nới rộng”

Hạnh phúc là biết đủ

Có rất nhiều điều giản đơn nhưng vẫn âm thầm mang đến cho hạnh phúc. Vậy mà dường như chúng ta không mấy để ý đến, chẳng hạn như một bữa ăn với gia đình, nói lời biết ơn, trồng một cái cây, hít thở chậm rãi,…

Bộ sách là cho ta cơ hội được nhìn lại những điều mình đã bỏ lỡ. Có thể là vì lí do khách quan như sự bận rộn của cuộc sống, hay cũng có thể chỉ là do tâm trí ta chưa thực sự nhận ra hạnh phúc được đặt trong những điều nhỏ bé và không hoàn hảo. 

Hạnh phúc là khi chúng ta nhận ra được dù chỉ là hít thở thôi ta cũng mang đến cho ta một cảm giác tích cực. Hạnh phúc là những điều gần gũi mà ai cũng có thể có được. Hạnh phúc là thứ ta cho phép nó xảy ra, không phải là điều ta phải lựa chọn. 

Hãy thiền 10 phút mỗi ngày 

Việc thiền sẽ giúp bộ não sản sinh serotonin, mang lại hiệu quả trị liệu mà không cần dùng đến thuốc. Một khi não bộ đạt đến trạng thái thư giãn, mạch máu cũng dần trở nên thư giãn, kéo theo tuần hoàn máu được cải thiện và cơ thể trở nên tốt hơn. 

Trong không gian tĩnh mịch lúc ngồi thiền, sẽ có rất nhiều suy nghĩ thoáng qua trong đầu bạn. Nhiều chuyện lo lắng cũng hiện lên trong tâm trí bạn, bạn không cần cố gắng “xua đuổi” chúng ra khỏi tâm trí, chỉ cần bước ra ngoài khỏi bối cảnh suy nghĩ đó, lặng lẽ quan sát chúng, nhìn ngắm những lo lắng phiền muộn của chính mình. Nếu như trong đời sống bình thường, bạn không có đủ thời gian điềm tĩnh để suy xét, để biết mình nghĩ những gì. Thì đây là lúc bạn được nhìn nó ở một khoảng cách nhất định, và rồi bạn sẽ hiểu rằng nó cũng chẳng là gì đáng để bạn bận tâm lắm đâu!

Bất kể lúc nào bạn cảm thấy buồn bã, bối rối, tức giận,…hay có một cảm xúc tiêu cực nào đang len loi vào bên trong bạn, nó đang sắp được khơi dậy và dường như chỉ một chút nữa thôi, nó sẽ trở thành con quái vậy, “nuốt chửng” bản chất lương thiện và trong sáng của bạn, hãy thử thiền 10 phút thôi và không cần phải ngồi đúng tư thế như các nhà tu hành. Việc thiền sẽ giúp tâm trí bạn được thanh lọc và nhẹ nhàng hơn, xua tan những lo âu, căng thẳng hiện tại. 

Đừng để mình bị cuốn vào mọi thứ bên ngoài kia, hãy tự trò chuyện với chính mình, rằng vậy rốt cuộc bản thân mình muốn gì. Nếu có thể dành thời gian để lắng nghe bản thân mình, bạn sẽ khám phá ra một tâm hồn phong phú trong con người mình. Đó chính là thông điệp giá trị mà bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên”  muốn gửi đến quý độc giả. 

Ngọc Diễm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
19 ngày khởi nghiệp bằng nghề tay trái

19 ngày khởi nghiệp bằng nghề tay trái

11/12/2017

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hoặc còn khá e ngại những rủi ro nếu như bỏ hoàn toàn công việc hiện tại để...

10 thói quen quản lí thời gian hiệu quả

10 thói quen quản lí thời gian hiệu quả

28/03/2019

[ThaiHaBooks] Quản lí thời gian không phải là tài năng thiên bẩm. Có thể bạn cần có bộ gen phi thường mới có thể hát được opera, giành chiến thắng...

Quả táo thần kỳ của Kimura hay sự thần kỳ trong quyết tâm thực hiện ước mơ của con người

Quả táo thần kỳ của Kimura hay sự thần kỳ trong quyết tâm thực hiện ước mơ của con người

11/12/2018

"Chắc là thấy tôi ngốc nghếch quá thể nên cây táo nó cũng sốc quá mà cho quả." [Trạm Đọc] “Tôi nhìn hai quả táo được bổ ra, chúng được...

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

18/05/2019

Càng lớn lên tôi càng hiểu rằng tất cả những gì mình làm đều để tâm được bình an, được hạnh phúc. Tôi càng ngày thấy càng rõ rằng nếu...