Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Buổi làm việc với Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019

26/02/2019 Buổi làm việc với Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019

[ThaiHaBooks] Tham gia buổi làm việc có đầy đủ lãnh đạo Hội Xuất bản nước chủ nhà. Điểm rất thú vị rằng ở Thổ Nhĩ Kỳ có ít nhất 2 Hội Xuất bản. Thứ nhất là hội Báo chí, Xuất bản và Bản quyền (Turkish Press and Publishers Copyright & Licensing Society) do ông Mustafa Dogru làm Chủ tịch và hội Báo chí và Xuất bản (Association of Press and Publishing) do ông Emrah Kisakurek làm Chủ tịch.

Phía lãnh đạo Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về hoạt động xuất bản của họ. Hiện nay tại quốc gia này có hơn 2.000 nhà xuất bản đang hoạt động tích cực. Sách cho giáo dục chiếm đến 52%, 17 % là sách không giả tưởng (non – fiction), 6% là sách giả tưởng (fiction). Quốc gia này có đến 26 triệu học sinh sinh viên và nhu cầu sách cho giáo dục được coi là rất cần thiết. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng các đầu sách mới được xuất bản hàng năm.

Một thông tin cũng rất quý giá là mỗi năm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức 108 hội sách. Khi hỏi tại sao nhiều vậy, lãnh đạo Hội Xuất bản cho biết, quốc gia này có đến 81 tỉnh thành nên nếu mỗi tỉnh thành tổ chức 1 hội sách thì đã là con số lớn rồi. Để văn hóa đọc ở đây phát triển, lãnh đạo Hội giúp đỡ, triển khai nhiều hội sách tại tất cả các địa phương. Riêng tại Istanbul đã có 6 hội sách mỗi năm. Với dân số 18 triệu dân và thành phố rất lớn thì cần tổ chức nhiều hội sách tại nhiều địa điểm khác nhau bởi từ chỗ nọ đến chỗ kia ngay tại Istanbul có khi phải mất gần 2 tiếng đồng hồ.

Istanbul có 2 hội sách lớn hàng năm là hội sách tháng 2 đang diễn ra và hội sách tháng 11. Thú vị nhất là câu chuyện của ông Emrah Kisakurek, ông tâm sự rằng ông ngủ ở châu Á nhưng làm việc ở châu Âu. Bởi ngay bên này và bên kia dòng kênh là 2 lục địa khác nhau. Ông cũng kể rằng khi đặt khách sạn ở Frankfurt Book Fair ông chọn nơi ở cách hội sách gần 1 tiếng đi tàu điện. Các đối tác Đức quá ngạc nhiên nhưng khi nghe ông nói rằng quá gần bởi tại Istanbul nhiều người hàng ngày đi làm từ nhà đến cơ quan phải mất gần 2 tiếng, tức mỗi ngày mất gần 4 tiếng di chuyển trên đường. Tôi thật sự giật mình.

Tôi rất ấn tượng với tầm nhìn của Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ rằng trở thành Hội làm hài lòng các nhu cầu và mong muốn của hội viên, bảo vệ bản quyền cho mỗi thành viên và đóng góp hiệu quả nhất cho nhận thức về bản quyền (To become a Association that satisfy the needs and expectations of its members, protect the rights of its members and effectively contribute to raising awareness on copyright).

8 giá trị (values) của tổ chức này cũng được nhấn mạnh. Hơn thế nữa, sứ mệnh cũng rất rõ là cung cấp cho các hội viên cơ hội thể hiện chính mình bằng các cách khác nhau, làm cho mỗi thành viên thể hiện các khả năng của họ để phụng sự Hội và làm công tác quản lý Hội thông qua các hoạt động của 7 ban (In order to provide our members with an opportunity to express themselves in different ways to make their competences available for the service of the Association and to take part in the management of the Association through assuming positions at different levels we are operating with 7 commissions).

Để đảm bảo bản quyền cho các hội viên, Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ luôn tạo một quầy riêng tại tất cả các hội sách với thông điệp lớn, nhấn mạnh không vi phạm bản quyền (No To Pirate Books) in rất to và đậm.

Rất nhiều kinh nghiệm lãnh đạo Hội được chia sẻ mà tôi dự kiến sẽ về Việt Nam chia sẻ lại. Nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ được các bạn nêu ra.

Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ rất ấn tượng với các chương trình của Việt Nam mà họ đã tự tìm hiểu, tự nghiên cứu và được biết như Đường Sách, Phố Sách tại TP HCM và Hà Nội, các chương trình như Reading Tour, Reading Books Together, các hội sách tại Hà Nội và TP HCM và nhất là chương trình Happy Reading Home chuẩn bị được triển khai.

Tôi hoàn toàn bất ngờ với các hình ảnh và thông tin các bạn đưa ra bằng tiếng Việt. Tôi thật sự cám ơn các bạn đã thông qua máy dịch để hiểu các nội dung chính bằng tiếng Việt. Ngay cả bài tôi vừa viết và đăng lúc trưa trên trang công ty cũng được các bạn mang ngay ra để minh chứng. Tôi hoàn toàn thán phục. Và giật mình, nếu các thông tin này được đưa trên các báo lớn của Việt Nam thì truyền thông cho ngành xuất bản của ta sẽ còn tốt chừng nào. Tôi mơ về 1 tờ báo hay tạp chí của xuất bản nước ta!

Diễn đàn xuất bản Istanbul Fellowship lần thứ IV đã sẵn sàng cho ngày khai mạc

Chủ tịch hội Báo chí, Xuất bản và Bản quyền Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Dogru cũng cho biết năm nay ban tổ chức nhận được nhiều nhất các hồ sơ từ 103 quốc gia trên thế giới. Tại diễn đàn xuất bản sẽ khai mạc lúc 09h30 sáng 26 tháng 2 này cũng sẽ có lãnh đạo 95 nhà xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ được mời tham dự. Như vậy tại phiên khai mạc sẽ có trên 300 đại biểu trên khắp thế giới có mặt.

Ngay sau đó Chủ tịch hội Báo chí, Xuất bản và Bản quyền Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Dogru đã cùng tôi chụp ảnh với lá cờ Reading Books Together với mong muốn chương trình này sẽ được tổ chức và lan tỏa tại khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng mong muốn được đến Việt Nam và được tham gia hội sách Hà Nội.

Ngay tối 25 tháng 2, nước chủ nhà đã mở tiệc chiêu đãi các khách mời đặc biệt, trong đó có bà Claudia Kaiser, Phó chủ tịch Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair, CHLB Đức, tạp chí xuất bản tuần Publishers Weekly, Houston, Mỹ, lãnh dạo Hội Xuất bản Georgia, Indonesia quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm khách mời danh dự trong hội sách vào tháng 9 năm 2020. Tôi rất hạnh phúc và vinh dự được mời dự tiệc chiêu đãi đặc biệt này.

Cũng trước ngày trước khai mạc, tôi đã gặp gỡ và làm việc với bà Gvantsa Jobava, Chủ tịch Hội Xuất bản Georgia, quốc gia đã là khách mời danh dự của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair 2019 vừa qua. Bà cho biết rất vui nếu có thể đến dự hội sách Hà Nội năm 2019 này.

Ngày hôm nay, 26 tháng 02 sẽ chính thức khai mạc 3 ngày diễn đàn xuất bản. Tất cả chỉ bàn về ngành xuất bản thế giới của hiện tại và tương lai. Biết bao nội dung sẽ được bàn. Tôi sẽ tiếp tục đưa tin từ Istanbul.

Bài thuyết trình của tôi sẽ diễn ra vào sáng mai, 27/02 với chủ đề thị trường xuất bản trên thế giới (Publishing Market in the World).

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty sách Thái Hà

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 06h06 sáng 26/02/2019     

——————————–

>>> Xem bài trước: Diễn đàn xuất bản Istanbul Fellowship lần thứ IV đã sẵn sàng cho ngày khai mạc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Hội nghị sáng tạo: Tại sao chúng ta phải sáng tạo?

Hội nghị sáng tạo: Tại sao chúng ta phải sáng tạo?

14/06/2018

[ThaiHaBooks] Trong cuộc sống đang thay đổi không ngừng nghỉ ngày nay, sáng tạo là khác biệt và là điều kiện tiên quyết để quyết định thành công. Một cá nhân...

Cuộc thi “Thái Hà Books & Tôi ”Chào mừng sinh nhật Thái Hà Books lần thứ 11- Sáng tạo để tiên phong”

Cuộc thi “Thái Hà Books & Tôi ”Chào mừng sinh nhật Thái Hà Books lần thứ 11- Sáng tạo để tiên phong”

30/05/2018

[ThaiHaBooks] Nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 11 (22/06/2007 - 22/06/2018), Thái Hà Books tổ chức cuộc thi mang tên: "Thái Hà Books & Tôi". Nhằm đúng ngày Hạ chí...

Tp.HCM, 9h00, thứ bảy ngày 19/11/2016: Giao lưu tác giả “Không gian gia vị Sài Gòn”

Tp.HCM, 9h00, thứ bảy ngày 19/11/2016: Giao lưu tác giả “Không gian gia vị Sài Gòn”

19/11/2016

 [Thaihabooks] Vào lúc 9h00, thứ bảy ngày 19/11/2016 tại Nhà sách Thái Hà, trên Đường sách Tp.HCM, Đ. Nguyễn Văn Bình, Q.1, Tp.HCM, Thái Hà Books sẽ tổ chức chương...

THÁI HÀ BOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 9/2018

THÁI HÀ BOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 9/2018

05/09/2018

[ThaiHaBooks] Chào tháng 9 - mùa tựu trường, Thái Hà Books trân trọng giới thiệu tới các bạn những đầu sách sẽ được xuất bản trong tháng 9/2018 này. Tủ sách...