fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Hoạt động cộng đồng
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Buổi lễ ra mắt sách và đấu giá phiên bản trúc chỉ “Ngọ môn” của cuốn sách Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX tại Huế

IMG_4335

Toạ đàm “Khơi dòng văn hoá nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI” kết hợp lễ ra mắt cuốn sách “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” do Thái Hà Books đồng tổ chức với Phân viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế đã diễn ra vào sáng ngày hôm nay (18/07/2020) tại Liễu Quán, Huế. Hơn 20 học giả, nhà nghiên cứu văn hoá đã tham dự buổi toạ đàm này.

TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hoá Nghệ Thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế, cho biết, văn hoá nghệ thuật Việt Nam giai đoạn đầu thế kỷ XIX có sự thay đổi sâu sắc với sự du nhập văn hoá Pháp, đại diện văn hoá châu Âu, khác hẳn với dòng chảy văn hoá trước đấy vốn thuần tính Á – Đông và chủ yếu chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc. Đặc biệt là tại Huế, nơi giao thoa giữa các nền văn hoá do sự có mặt của những nhà văn hoá Pháp cũng như các thể chế chính trị của triều đình nhà Nguyễn. Do đó, việc xem xét khảo cứu, đánh giá lại đúng mức, khách quan giá trị của dòng văn hoá này, vốn là quan hệ văn hoá Pháp Việt là rất cần thiết, phản ánh sự giao lưu giữa các dòng văn hoá đông – tây, cũ – mới.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà, một lần nữa bày tỏ tình cảm chân thành của mình dành cho Huế. Cùng với những sự trăn trở về những đóng góp mà bản thân có thể dành cho xứ Huế, TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng rất mong muốn gia nhập “Hội những người bạn Huế” đồng thời trở thành công dân danh dự của Huế. TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng công bố thành lập Tủ sách Huế.

Dịch giả Lê Đức Quang, dịch giả của 2 cuốn sách về Huế “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” và “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”, chia sẻ điểm tương đồng cũng như những thách thức trong quá trình chuyển ngữ 2 cuốn sách trên.

Bên cạnh những chia sẻ của 3 diễn giả của buổi toạ đàm, rất nhiều các học giả, nhà nghiên cứu văn hoá như thầy Phan Đăng, thầy Nguyễn Hữu Thông,… đã có những phát biểu, đánh giá góp ý về tái phục các nghiên cứu về văn hoá nghệ thuật đầu thế kỷ XIX.

Rất nhiều các học giả, nhà nghiên cứu văn hoá với những đánh giá, góp ý rất giá trị

Phần cuối cùng của buổi toạ đàm là đấu giá phiên bản trúc chỉ “Ngọ môn” của cuốn sách “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”. Phiên bản trúc chỉ do công ty Sách Thái Hà phối hợp cùng nhóm hoạ sĩ Huế với đại diện là hoạ sĩ Phan Hải Bằng thực hiện, là cuốn sách đầu tiên trên thế giới mang hiệu ứng ánh sáng. Ngọ môn là cổng chính phía nam của Hoàng thành Huế, là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Hoàng thành Huế, chỉ dành riêng cho vui đi lại hoặc dùng khi tiếp đón các sứ thần. Đây là bản trúc chỉ thứ 3 được đấu giá của cuốn “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”. 2 phiên bản trước “Hiển Nhơn” và “Hiển Lâm Các” đã được đấu giá tại Hà Nội, với tổng số tiền thu về là 68 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ dành tặng cho Quỹ Văn hoá Huế.

Phiên bản trúc chỉ “Ngọ Môn” cuốn sách “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”

Hoạ sĩ Phan Hải Bằng, người thực hiện những phiên bản trúc chỉ có một không hai

Rất nhiều những độc giả yêu Huế đã tham gia buổi đấu giá bản trúc chỉ vô cùng đặc biệt này. Cuốn sách đã được đấu giá thành công với mức giá 32 triệu đồng, trong đó chị Kim Minh đấu giá 26 triệu và anh Hồ Nam ủng hộ thêm cho cuốn sách là 6 triệu. Như vậy, tổng số tiền đấu giá 3 cuốn sách bản trúc chỉ “Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” là tròn 100 triệu đồng .

Chị Kim Minh, chủ nhân của bản trúc chỉ “Ngọ Môn” 

 

Đức Chính