Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bứt phá trong thời kỳ COVID-19, khó có ai có thể qua mặt Amazon và Jeff Bezos

27/08/2020 Bứt phá trong thời kỳ COVID-19, khó có ai có thể qua mặt Amazon và Jeff Bezos

[ZingNews] Sau khi cổ phiếu Amazon tăng 2%, Bezos bỏ túi thêm 4,9 tỷ USD, biến ông trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD.

Tính đến chiều 26/8, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Amazon có 204,6 tỷ USD, nhiều hơn gần 90 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới Bill Gates (116,1 tỷ USD). Theo Forbes, ngay cả khi điều chỉnh lạm phát, tài sản của Bezos vẫn lập kỷ lục cao nhất trong hơn 30 năm tạp chí này xếp hạng danh sách những tỷ phú hàng đầu thế giới.

Jeff Bezos là người đầu tiên trên thế giới có tài sản trên 200 tỷ USD

Người đứng sau ông không ai khác, chính là Bill Gates. Ở thời đỉnh điểm của bong bóng dot-com, Microsoft thống trị nền công nghệ toàn cầu vào năm 1999, tài sản Gates nắm giữ vượt mức 100 tỷ USD, tương đương 158 tỷ USD theo thời giá hiện nay.

Từ đầu năm nay, Covid-19 làm thay đổi thói quen tiêu dùng, điều đó giúp cổ phiếu của Amazon tăng gần 80%. Giá trị tài sản của Bezos từ mức khoảng 115 tỷ USD vào ngày 1/1 cũng tăng vọt theo. Bezos có khoảng 11% cổ phần tại Amazon, chiếm hơn 90% tài sản. Ông cũng sở hữu tờ Washington Post, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và các khoản đầu tư cá nhân khác.

Bezos sẽ còn giàu hơn nếu ông không trải qua vụ ly hôn tốn kém nhất trong lịch sử vào năm ngoái. Khi chia tay với vợ cũ, MacKenzie Scott, vào tháng 7/2019, ông đã chia 25% cổ phần của mình tại Amazon, lượng cổ phiếu này hiện trị giá 63 tỷ USD. Sau khi quyên tặng 1,7 tỷ USD cho từ thiện vào đầu năm nay, Scott vẫn đứng vị trí 14 trong danh sách của Fobes và là người phụ nữ giàu thứ 2, sau người thừa kế đế chế L’Oréal, Françoise Bettencourt Meyers.

Khi tin tức của Jeff Bezos tràn ngập khắp nơi từ mạng xã hội đến báo chí trong những ngày gần đây, chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta sẽ bật ra suy nghĩ: “Tại sao người đàn ông đó lại thành công đến vậy?” Mọi thứ Bezos đạt được hôm nay đều không phải là ngẫu nhiên. Ông có một phong cách lãnh đạo rất khác và Amazon là cả một câu chuyện dài đáng được nhắc đi nhắc lại từ năm này sang năm khác.

Bezos hoàn toàn không để ý tới ý kiến của người khác. Ngay từ những ngày đầu, ông đã hoàn toàn tự mình định hướng tầm nhìn chiến lược cho Amazon. Ông có khả năng giải quyết vấn đề, có tầm nhìn bao quát của một vị tướng chỉ huy trong cuộc chiến cạnh tranh, luôn hướng tới làm hài lòng khách hàng và cung cấp những dịch vụ như giao hàng miễn phí. Ông có những tham vọng vô cùng lớn – không chỉ đối với Amazon, mà còn để thúc đẩy mở rộng giới hạn của khoa học và xây dựng lại lĩnh vực truyền thông. Không chỉ thành lập công ty nghiên cứu vũ trụ Blue Origin của riêng mình, Bezos còn thâu tóm tờ báo gặp khó khăn Washington Post vào tháng 8 năm 2013 với giá 250 triệu đô la, một thương vụ gây choáng váng cho giới truyền thông.

Như nhiều nhân viên dưới quyền chứng thực, làm việc với Bezos rất khó khăn và vất vả. Mặc dù, nổi tiếng với nụ cười nồng nhiệt và vui vẻ, Bezos có thể nổi giận gay gắt giống như người sáng lập của Apple, Steve Jobs, người có thể làm khiếp sợ bất kỳ nhân viên nào bước vào thang máy cùng ông. Bezos theo chủ nghĩa lãnh đạo hoàn hảo, quan tâm theo dõi đến từng chi tiết nhỏ nhất, liên tục cho ra những ý tưởng mới và phản ứng gay gắt với những nỗ lực làm việc không đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của ông.

Giống như Jobs, Bezos thuộc tuýp người có khả năng bóp méo thực tại – vẽ ra viễn cảnh tươi sáng đầy thuyết phục nhưng rút cuộc thì lại chẳng mấy khi khiến họ thỏa mãn về công ty. Ông thường nói rằng sứ mệnh của Amazon là “phải nâng cao chuẩn mực trong các lĩnh vực và trên toàn thế giới với mục tiêu tập trung hướng tới khách hàng.” Bezos và nhân viên thực sự tập trung hướng tới đem lại lợi ích cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng cạnh tranh không ngừng với đối thủ và thậm chí với cả đối tác. Bezos thích nói rằng thị trường Amazon tham gia cạnh tranh kinh doanh rộng lớn với rất nhiều cơ hội cho nhiều công ty thành công. Điều này có lẽ đúng, nhưng rõ ràng Amazon góp phần gây thiệt hại hoặc phá hủy những đối thủ cạnh tranh dù có quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, rất nhiều trong số đó là những thương hiệu được thế giới biết đến như: Circuit City, Borders, Best Buy, Barnes & Noble.

Cuốn sách “Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon” do Thái Hà Books xuất bản

Để chiêm nghiệm về thành công của Amazon và Jeff Bezos, ThaiHaBooks mời quý bạn đọc đến với cuốn sách: Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon của tác giả Brad Stone. Cuốn sách này không bật mí những bí mật của Amazon, nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên về phương cách lãnh đạo và dẫn dắt độc đáo của Jeff Bezos. Trong quá khứ, đã có lúc mọi người tin rằng Amazon đã sụp đổ do không đạt được quy mô kinh doanh cần thiết để trang trải kết cấu chi phí. Công ty liên tục thua lỗ hàng trăm triệu đô la. Nhưng hiện giờ, mọi người đều thấy rõ Amazon đã đứng trên đỉnh vinh quang như thế nào.

(Bài viết có sử dụng các đoạn trích từ ZingNews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Hãy biến thức ăn thành liều thuốc dinh dưỡng- Mô hình y tế mới cho ta niềm hi vọng

Hãy biến thức ăn thành liều thuốc dinh dưỡng- Mô hình y tế mới cho ta niềm hi vọng

15/03/2022

[ThaiHaBooks] "90% nghiên cứu cho thấy các căn bệnh như tim, tiểu đường, ung thư, mất trí nhớ hay thậm chí các rối loạn về thần kinh ngày nay đều...

EXCEL 1 – Bí quyết sắp xếp công việc cực kì hiệu quả

EXCEL 1 – Bí quyết sắp xếp công việc cực kì hiệu quả

16/01/2018

Nếu bạn đã từng vướng vào tình thế có rất nhiều việc phải làm, nhưng không biết phải làm việc nào trước, và tự làm mình rối như tơ vò...

Bạn có phải là người quan trọng trong công ty? Đạt đến 4 cảnh giới này để không lo mất việc mùa dịch!

Bạn có phải là người quan trọng trong công ty? Đạt đến 4 cảnh giới này để không lo mất việc mùa dịch!

26/03/2020

[ThaiHaBooks] Mùa dịch, kinh doanh ế ẩm, khó khăn trăm bề, không ít công ty nghĩ đến chuyện cắt giảm nhân viên để đỡ gánh nặng. "Liệu người ra đi có...

17 lời trích dẫn đáng ngẫm của Dalai Lama, biết sớm lợi sớm, ai cũng nên đọc

17 lời trích dẫn đáng ngẫm của Dalai Lama, biết sớm lợi sớm, ai cũng nên đọc

13/04/2019

[Cafebiz] Dalai Lama hiện là 1 trong các nhà giáo dục tinh thần truyền được nhiều cảm hứng nhất với nhiều câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho...