Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

20/11/2016 “Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

Tôi đã luôn đặt câu hỏi “Tự nhiên muốn gì ở con người?” hay “Con người sống để làm gì?”. Tôi lần mò tìm câu trả lời và bất ngờ thấy nó trong cuốn “Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa.

Đọc cuốn sách tôi như được nói chuyện với tác giả, luận về cách sống của chúng ta ngày nay. Tôi học được những bài học vô cùng quý báu trong cách nhìn nhận cuộc sống sâu sắc của một doanh nhân thành công người Nhật.

Bạn đang sống hay chỉ tồn tại như một thực thể sống?

Xã hội chúng ta đang ngày càng nhanh cũng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cuộc sống vật chất đầy đủ nhưng liệu những điều đó có làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn? Mỗi ngày tôi gặp nhiều người nhưng tôi có cảm giác họ chỉ đang tồn tại mà không sống.

Trong họ đầy rẫy những lo âu, chán chường không cảm nhận được hạnh phúc ngay cả khi cuộc sống khá đầy đủ. Nhiều bạn trẻ không xác định được tương lai của mình, mặc cho “dòng đời sô đẩy”, không tìm được ý nghĩa cuộc sống của mình.

“Bạn đã làm gì cho cuộc sống?”. Tôi luôn tin rằng mỗi sự sống trên trái đất này đều mang một ý nghĩa nhất định. Mỗi con người có một nghĩa vụ cho cuộc sống và phải đi tìm để thực hiện nó. Và nhờ cuốn sách tôi hiểu được rằng “Sống là quá trình mài giũa tâm hồn”. Vật chất, địa vị, danh vọng đôi khi chỉ là phù phiếm mà thử theo ta suốt cuộc đời, giúp ta cảm nhận hạnh phúc là tâm hồn mình. Bởi vậy, tác giả ‑ ông Inamori Kazuo, đã nhấn mạnh “Hoàn thiện con người còn hơn hoàn thiện sự nghiệp”.

“Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

“Chúng phải thực sự sống mỗi ngày” tác giả hay nói với cộng sự của mình như vậy và tôi cũng muốn nói với bạn, với chính tôi như thế. Sống thực sự là sống cống hiến hết mình, sống “trở thành con người tốt hơn khi sinh ra” và sống với nguyên tắc “Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”.

Tôi cũng hiểu được giá trị của lao động. Đôi khi ta cứ nghĩ hưởng thụ là sướng nhưng lao động với đầy nhiệt huyết còn khiến ta cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Trải qua lao động, trí tuệ con người được nâng cao không ngừng và nhờ lao động chính bản thân ta cũng nâng cao được giá trị của mình. Đặc biệt hơn nữa là lao động bằng trí óc, tức là ta phải không ngừng suy nghĩ, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sống từng ngày.

Chúng ta sinh ra đều là những con người bình thường và ai cũng như ai. Chúng ta có khả năng trở thành con người phi thường chỉ có điều là ta có “thực sự muốn” không mà thôi. Qua bài “Ôm ấp hoài bão lớn – Cuộc đời sẽ trở nên phi thường ” tôi cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời, tôi có thể đều khiển cuộc đời của mình theo cách mình muốn. Và bất kỳ ai cũng có cơ hội như nhau.

Có thể “Cuộc sống không công bằng” luật nhân quả luôn đúng nhưng tôi tin “Vũ trụ công bằng”. Và sau khi trả hết “nghiệp” kiếp trước, thì ta hoàn toàn có thể điều khiển cuộc sống của mình. Số phận là do mình tạo ra chứ không có sự may mắn hay sắp đặt nào cả, mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Người xưa cũng có câu “Đức năng thắng số”.

Ngoài rèn luyện phẩm chất, tư duy , tác giả còn khuyên chúng ta rèn luyện nhân cách, đạo đức. Ông khuyên chúng ta sống hướng thiện, làm những điều có ích cho cộng đồng, cho xã hội, sống hòa nhập vào nhịp điệu của vũ trụ. Vì vũ trụ muốn sự sống của chúng ta tràn ngập yêu thương, chúng ta giúp nhau tiến bộ hơn, tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống.

Tôi muốn sống theo cách sống chân – thiện- mỹ. Chân tức chân thật, thiện tức hướng thiện – giúp đỡ người khác và mỹ là sự hài hòa, hợp lý. Cuộc sống tốt đẹp không thể thiếu 3 yếu tố trên.

Cuốn sách “Cách sống ” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa đối với tôi.

 

Phan Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Phương pháp ăn uống lành mạnh và trị liệu enzyme

Phương pháp ăn uống lành mạnh và trị liệu enzyme

30/07/2017

[ThaiHaBooks] 80% tế bào miễn dịch “trú ngụ” tại đường ruột. Vì vậy điều quan trọng nhất quyết định sức khỏe một con người là từ những gì bạn ăn...

6 cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn giàu có hơn trong năm 2018

6 cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn giàu có hơn trong năm 2018

28/12/2017

[Cafebiz] Điểm thú vị của những cuốn sách này là dạy bạn làm thế nào để bắt đầu con đường dẫn đến thành công. Theo tiết lộ của những người...

Tôi đang cố gắng đây! Vậy bạn đã cố gắng không thua bất cứ ai chưa?

Tôi đang cố gắng đây! Vậy bạn đã cố gắng không thua bất cứ ai chưa?

18/03/2020

[ThaiHaBooks]  Có rất nhiều người sẽ nói rằng “Tôi đang cố gắng đây”, nhưng rất khó để nỗ lực không thua kém bất cứ ai. Trước khi đi sâu khám phá...

TP.HCM sắp có lễ hội đường sách

TP.HCM sắp có lễ hội đường sách

16/11/2016

[VietnamNet] Bên cạnh đường hoa Nguyễn Huệ nổi tiếng, một con đường sách cũng đang được chuẩn bị để khai mạc tại khu trung tâm TP.HCM.   Đường sách xuân...