Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

20/11/2016 “Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

Tôi đã luôn đặt câu hỏi “Tự nhiên muốn gì ở con người?” hay “Con người sống để làm gì?”. Tôi lần mò tìm câu trả lời và bất ngờ thấy nó trong cuốn “Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa.

Đọc cuốn sách tôi như được nói chuyện với tác giả, luận về cách sống của chúng ta ngày nay. Tôi học được những bài học vô cùng quý báu trong cách nhìn nhận cuộc sống sâu sắc của một doanh nhân thành công người Nhật.

Bạn đang sống hay chỉ tồn tại như một thực thể sống?

Xã hội chúng ta đang ngày càng nhanh cũng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cuộc sống vật chất đầy đủ nhưng liệu những điều đó có làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn? Mỗi ngày tôi gặp nhiều người nhưng tôi có cảm giác họ chỉ đang tồn tại mà không sống.

Trong họ đầy rẫy những lo âu, chán chường không cảm nhận được hạnh phúc ngay cả khi cuộc sống khá đầy đủ. Nhiều bạn trẻ không xác định được tương lai của mình, mặc cho “dòng đời sô đẩy”, không tìm được ý nghĩa cuộc sống của mình.

“Bạn đã làm gì cho cuộc sống?”. Tôi luôn tin rằng mỗi sự sống trên trái đất này đều mang một ý nghĩa nhất định. Mỗi con người có một nghĩa vụ cho cuộc sống và phải đi tìm để thực hiện nó. Và nhờ cuốn sách tôi hiểu được rằng “Sống là quá trình mài giũa tâm hồn”. Vật chất, địa vị, danh vọng đôi khi chỉ là phù phiếm mà thử theo ta suốt cuộc đời, giúp ta cảm nhận hạnh phúc là tâm hồn mình. Bởi vậy, tác giả ‑ ông Inamori Kazuo, đã nhấn mạnh “Hoàn thiện con người còn hơn hoàn thiện sự nghiệp”.

“Cách sống” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

“Chúng phải thực sự sống mỗi ngày” tác giả hay nói với cộng sự của mình như vậy và tôi cũng muốn nói với bạn, với chính tôi như thế. Sống thực sự là sống cống hiến hết mình, sống “trở thành con người tốt hơn khi sinh ra” và sống với nguyên tắc “Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”.

Tôi cũng hiểu được giá trị của lao động. Đôi khi ta cứ nghĩ hưởng thụ là sướng nhưng lao động với đầy nhiệt huyết còn khiến ta cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Trải qua lao động, trí tuệ con người được nâng cao không ngừng và nhờ lao động chính bản thân ta cũng nâng cao được giá trị của mình. Đặc biệt hơn nữa là lao động bằng trí óc, tức là ta phải không ngừng suy nghĩ, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sống từng ngày.

Chúng ta sinh ra đều là những con người bình thường và ai cũng như ai. Chúng ta có khả năng trở thành con người phi thường chỉ có điều là ta có “thực sự muốn” không mà thôi. Qua bài “Ôm ấp hoài bão lớn – Cuộc đời sẽ trở nên phi thường ” tôi cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời, tôi có thể đều khiển cuộc đời của mình theo cách mình muốn. Và bất kỳ ai cũng có cơ hội như nhau.

Có thể “Cuộc sống không công bằng” luật nhân quả luôn đúng nhưng tôi tin “Vũ trụ công bằng”. Và sau khi trả hết “nghiệp” kiếp trước, thì ta hoàn toàn có thể điều khiển cuộc sống của mình. Số phận là do mình tạo ra chứ không có sự may mắn hay sắp đặt nào cả, mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Người xưa cũng có câu “Đức năng thắng số”.

Ngoài rèn luyện phẩm chất, tư duy , tác giả còn khuyên chúng ta rèn luyện nhân cách, đạo đức. Ông khuyên chúng ta sống hướng thiện, làm những điều có ích cho cộng đồng, cho xã hội, sống hòa nhập vào nhịp điệu của vũ trụ. Vì vũ trụ muốn sự sống của chúng ta tràn ngập yêu thương, chúng ta giúp nhau tiến bộ hơn, tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống.

Tôi muốn sống theo cách sống chân – thiện- mỹ. Chân tức chân thật, thiện tức hướng thiện – giúp đỡ người khác và mỹ là sự hài hòa, hợp lý. Cuộc sống tốt đẹp không thể thiếu 3 yếu tố trên.

Cuốn sách “Cách sống ” – Một cuốn sách vô cùng ý nghĩa đối với tôi.

 

Phan Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Chống in lậu: Chẳng lẽ bó tay?

Chống in lậu: Chẳng lẽ bó tay?

16/11/2016

[HNM] - Trong hai tháng qua, ba sự kiện liên quan đến hoạt động xuất bản đáng chú ý là nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học độc lập...

Phương pháp giảm số giờ tăng ca từ 400 giờ xuống còn 0 giờ của Toyota

Phương pháp giảm số giờ tăng ca từ 400 giờ xuống còn 0 giờ của Toyota

04/05/2018

Asada Suguru là người đứng đầu 1sheet Frame Works – một công ty chuyên giúp các nhà kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp cải thiện kĩ năng giao tiếp...

Vượt qua cạm bẫy lớn nhất khi thiết kế slide thuyết trình

Vượt qua cạm bẫy lớn nhất khi thiết kế slide thuyết trình

30/08/2018

[ThaiHaBooks] Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà phần lớn diễn giả thường mắc phải là khi biết phải trình bày một bài thuyết trình, họ liền lập...

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

24/03/2017

[Thaihabooks] Bạn quá mệt mỏi vì lúc nào cũng phải cạnh tranh, giành giật? Bạn cảm thấy cuộc đời này thật khắc nghiệt khi sự cạnh tranh ở khắp mọi...