Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cảm nhận sách cuốn “Những kẻ xuất chúng”

16/01/2017 Cảm nhận sách cuốn “Những kẻ xuất chúng”

[CLB YSTH] Trong tháng vừa qua có một cuốn sách mà con đã đọc và muốn chia sẻ lại chính là “Những kẻ xuất chúng”.

“Những kẻ xuất chúng” là hành trình tìm hiểu những nhân vật đạt được thành công phi thường trong toán học, thể thao, luật hay bất kì ngành nghề nào và là một cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công. Và có thể thấy được một vài những góc nhìn về sự thành công qua những câu chuyện được kể trong đó.

1. Khi bạn đạt đến ngưỡng nào đó, tập luyện sẽ không thể giúp bạn thành công
“Mặc dù tài năng thiên bẩm quan trọng,nhưng có chiều cao 2m cũng không đảm bảo bạn có hợp đồng bóng rổ triệu đô, và chỉ có IQ cao ngất ngưỡng cũng không tự động biến bạn thành chủ nhân giải Nobel”. giống như chiều cao của các cầu thủ bóng rổ, khi có đủ chuyên môn, các yếu tố khác bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn. Các kĩ năng và phẩm chất liên quan là những nền tảng cần thiết để thành công trong một lĩnh vực – không ai có thể trở thành chuyên gia luật hàng đầu nếu có kĩ năng lí luận logic bằng 0 – tuy nhiên khi chạm đến một ngưỡng, việc tiếp tục luyện tập kĩ năng này sẽ không đưa bạn tiến xa trong khi các xúc tác khác như kĩ năng xã hội, mạng lưới hay thậm chí là may mắn, có thể.

2.Những chuyên gia hàng đầu trong bất cứ ngành nào luôn cần ít nhất 10000 giờ tập luyện – không phải chuyện đơn giản.
Mặc dù tài năng chắc chắn là yếu tố thiết yếu trong công thức thành công, ai cũng cần sự chăm chỉ. Để trở thành chuyên gia trong bất cứ thứ gì, các nghiên cứu cho thấy ta cần dành một khoảng thời gian tối thiểu – khoảng 10000 giờ – luyện tập. Tất nhiên không phải ai cũng có cơ hội luyện tập như vậy. Đầu tiên cần phải có khởi đầu sớm để luyện tập tối đa và đảm bảo lợi thế xuất phát trước và trong cuộc đua.

3.Tháng sinh có thể ảnh hưởng lớn đến thành tích mà ta đạt được.
Tuổi tương đối của chúng ta – số tuổi tương quan với bạn bè đồng lứa có thể là con dao hai lưỡi. Tại Canada trong liên đoàn khúc côn cầu thiếu nhiên, độ tuổi gia nhập hợp lệ là ngày 1 tháng 1. Tất cả những đứa trẻ có lợi thế về độ tuổi này sẽ giành được nhiều sự động viên và cơ hội cải thiện vào giai đoạn quan trọng nhất trong chu trình phát triển. Đó được gọi là lợi thế tích lũy và đó là lí do tại sao các cầu thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp tại Canada có ngáy sinh thuốc nửa năm đầu hơn là nửa năm cuối.

4.Cách bạn được nuôi dạy cũng ảnh hưởng đến độ thành công của bạn
Sau khi kĩ năng đạt đến một ngưỡng, những khả năng tự nhiên sẽ không còn có ích nhiều cho cuộc truy tìm sự thành công.Một yếu tố quan trọng hơn nhiều là con người ta liệu có thông minh thực dụng. Đây là loại kiến thức theo quy trình: biết hòa đồng và phối hợp với người khác để đạt được thứ bạn muốn hay nói cách khác, nên hỏi ai, điều gì, khi nào. Các nhà xã hội học đã phát hiện ra rằng các phụ huynh giàu có truyền cho con mình cảm giác “tôi có quyền” hơn là những cha mẹ ở tầng lớp dưới. Trái lại những cha mẹ nghèo thường sống khép nép và để trẻ đi theo mô hình tăng trưởng tự nhiên – không thúc ép, không kích thích, điều này có nghĩa trẻ em xuất phát từ khó khăn sẽ ít được dạy trí thông minh thực tế hơn, điều này khiến giảm đáng kể khả năng thành công của chúng.

5.Tác động của tháng sinh lên thành công
Xem xét một vài tỉ phú công nghệ lớn: Bill Gates, Steve Jobs, Bill Joy, họ có những thiên thời giúp họ có thể thực hành 10000 giờ luyện tập máy tinh vào đúng thời điểm trong lịch sử. Để có thể bắt kịp xu hướng ngành phần mềm đang thay đổi, họ phải được sinh ra đúng lúc: đủ muộn để có thể tiếp cận những mẫu máy tinh mới, giúp tìm ra các cách lập trình đơn giản hơn nhưng không quá muộn để người khác chớp mất ý tưởng. Họ cũng phải đủ chín để khi khởi sự doanh nghiệp, nếu già hơn họ có thể quan tâm đến chuyện yên ổn hơn là chấp nhận rủi ro lớn giúp họ thành công.

6.Quê bạn ở đâu có thể ảnh hưởng đến những gì mà bạn đạt được.
Các chế độ phong kiến ở châu Âu làm cho nông dân không thu được lợi nhiều, họ phải trả hầu hết hoa màu của họ cho địa chủ nhưng hệ thống này lại không phổ biến ở châu Á, vì vậy công việc trồng lúa cho thấy rõ mối tương quan giữa năng lực và phần thưởng. Vì thế ý thức chăm chỉ đã bén rễ từ xa xưa “Không ai dậy trước bình minh 360 ngày trong một năm lại không thể làm gia đình anh ta giàu có”. Vậy nên nếu đúng là dân châu Á giỏi toán hơn, nó là một phần trong di sản của họ. Những người có tổ tiên làm việc trên các cánh đồng lúa thường có thái độ rất có ích cho việc học toán. Tính cách này lưu truyền lại, kể cả khi rất nhiều thế hệ đã không còn quan tâm đến việc đồng áng.

Ngoài ra, nếu ta ghi nhận tầm quan trọng của di sản văn hóa, ta có thể giúp mọi người vươn tới thành công và tránh khỏi thất bại và nếu ta nhận thức những lý do khiến sân chơi không bình đẳng, ta có thể đem lại nhiều cơ hội thành công hơn cho mọi người.

Quyển sách từng được Bill Clinton đánh giá rằng là 1 trong những cuốn có ảnh hưởng nhất năm 2009. Cách nó gây ảnh hưởng không phải nói về những thứ cao siêu, xa vời, hay tự huyễn hoặc bản thân như không ít cuốn sách dạy làm giàu đã mắc phải. Những kẻ xuất chúng nói về một sự thật trần trụi nhưng rất ít người nhận ra, hoặc chúng ta bị hiểu lầm về những thành công không thể tưởng tượng được của người khác, đến độ chúng ta hoài nghi về khả năng của chính bản thân mình. Malcom chỉ ra rằng thành công được dẫn đến từ rất nhiều yếu tố, và phần lớn trong nó mang tính chấp nhận một cơ hội nào đó trong quá khứ, hơn là chỉ dựa vào tài năng – một tài năng đơn thuần như chúng ta vẫn tưởng. Rèn luyện dẫn đến tài năng, tài năng kết hợp với rèn luyện lại dẫn đến thành công.

Con cảm ơn thầy đã theo dõi bài viết của con ạ.

Sung Ji Neul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Làm việc thông minh hơn với mẹo đơn giản, hiệu quả cao

Làm việc thông minh hơn với mẹo đơn giản, hiệu quả cao

03/02/2017

Nỗ lực rất quan trọng nhưng biết nỗ lực đúng nơi đúng chỗ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn có biết thời gian làm việc hợp lý trong...

Cuộc thi “Thái Hà Books & Tôi ”Chào mừng sinh nhật Thái Hà Books lần thứ 11- Sáng tạo để tiên phong”

Cuộc thi “Thái Hà Books & Tôi ”Chào mừng sinh nhật Thái Hà Books lần thứ 11- Sáng tạo để tiên phong”

30/05/2018

[ThaiHaBooks] Nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 11 (22/06/2007 - 22/06/2018), Thái Hà Books tổ chức cuộc thi mang tên: "Thái Hà Books & Tôi". Nhằm đúng ngày Hạ chí...

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

14/05/2021

[ThaiHaBooks] Cuốn sách cung cấp cho chúng ta những kiến thức về các chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học dưới những nghiên cứu và kinh nghiệm lâu năm...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 5.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 5.2022

06/05/2022

[ThaiHaBooks] Chào mừng tháng 5 với những dấu hiệu đầu tiên của mùa hè, Sách Thái Hà xin gửi tới quý độc giả những tựa sách mới được xuất bản...