Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cảm nhận sách cuốn: Thực hành thiền định

15/02/2017 Cảm nhận sách cuốn: Thực hành thiền định

[CLB YSTH] Em xin chào thầy, em tên là Thuý An, em đã từng được nghe chia sẻ trực tiếp từ thầy 2 lần ạ (là lần thầy chia sẻ về sách Hạnh phúc mỗi ngày và lần sinh hoạt ở nhà thầy). Em còn theo dõi những chia sẻ từ thầy trên facebook và kênh youtube. Em rất cảm ơn về những kiến thức của thầy, nó thật quý báu vô cùng với em. Kể từ khi tham gia vào câu lạc bộ Vườn Yêu Thương tháng 2 năm ngoái, em nhìn lại mình và thấy sự tiến bộ vượt bậc trong tư duy lẫn hành động, đó là nhờ việc đọc sách và học tập theo những người thầy như thầy. Em cảm thấy cuộc sống của mình mỗi ngày mỗi hạnh phúc hơn rất nhiều. Em cầu chúc thầy sẽ luôn khoẻ mạnh và tiếp tục là ánh sáng để soi chiếu con đường hạnh phúc để những người như em tiếp tục được học tập vô vàn những kiến thức quý giá từ thầy.

Sau đây em xin viết bài chia sẻ về cuốn sách mà em đã đọc được trong tháng này ạ. Đó là quyển “Thực Hành Thiền Định” – tác giả Matthieu Ricard.

Em đến với sách nhờ vào việc đọc được những chia sẻ trên facebook từ thầy. Trước lúc đó, em cũng đã tự đặt cho mình 1 câu hỏi, mà theo em nghĩ, đây là câu mà bất kỳ ai khi bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc cũng phải đặt cho mình, đó là “Tôi là ai. Tôi sống trên đời này để làm gì?”. Khi bắt đầu đặt câu hỏi đó, bây giờ nghĩ lại, em hiểu vũ trụ đã cho em biết câu trả lời ấy. Sống là hành trình trải nghiệm hạnh phúc. Vậy hạnh phúc được hiểu như thế nào? 

Đối với em, hạnh phúc bây giờ là mỗi ngày mình được khoẻ mạnh, có trí tuệ đúng đắn. Hai điều đó đến với em rất nhiều thông qua việc đọc sách và học từ những người giỏi. Em mò mẫm nhiều sách và rốt cuộc em tìm đến con đường là thiền. Vậy làm sao để hiểu được thiền? Quyển sách này chính là một trong những chỉ dẫn rất đơn giản mà vô cùng dễ hiểu, dễ thực hành. Nội dung sách nêu ngay lên được lý do và cách thức để thực hành thiền. Cuộc sống ngày nay với bộn bề những thông tin, con người ta dường như nhận thức sai lầm nên bị cuốn vào mớ hỗn loạn đó, không biết đâu là đúng đâu là chưa đúng, đôi lúc chẳng kịp nghĩ ngơi để suy nghĩ, vậy thiền chính là cách giúp chúng ta sống chậm lại, cho não bộ được nghỉ ngơi, để cơ thể phục hồi bằng cách nhận lấy năng lượng từ vũ trụ, để chữa lành mọi tổn thương của cơ thể lẫn tâm hồn. Việc nhận thức được tầm quan trọng của thiền đã là rất quan trọng thì việc thực hành mỗi ngày còn cực kỳ quan trọng hơn, bởi dù ta có trải qua sự hiểu biết nhiều bao nhiêu mà lại không dấn thân thực hiện thì cũng không đạt một kết quả gì. Bản thân em chỉ mới thực hành thiền nhưng lại cảm thấy một cảm giác mát mẻ, bình an. Một buổi sáng chỉ ngồi thiền khoảng chưa đầy 30 phút nhưng lại cảm nhận sức sống căng tràn, năng lượng dồi dào cho cả một ngày làm việc, buổi tối trước khi đi ngủ em cũng dành 20 phút ngồi thiền, điều ấy giúp em ngon giấc hơn và cũng thấy tỉnh tảo hơn hẳn cho việc thức dậy vào ngày hôm sau. Quả thật, thiền mang lại cho em những hiệu quả rõ rệt.  Đặc biệt, em thích nhất trong sách là nội dung hướng dẫn về tư thế ngồi thiền kiết già, bởi nó thật đơn giản và dễ áp dụng. Nếu lỡ có quên chỉ cần mở trang sách ra và đọc nhanh là hiểu ngay. Quả thật đối với em, đây đúng là một quyển sách hướng dẫn về thiền chất lượng nhất mà em đã từng đọc, nó thật rõ ràng và dễ đọc, thật ngắn gọn mà xúc tích. Tác giả viết nên quyển sách này trong lời giới thiệu đầu tiên cũng cho em một niềm tin vô cùng mãnh liệt về các tri thức của thầy ấy, rằng thầy cũng đã được học tập từ những bậc chân tu và chính thầy bây giờ cũng đang tu hành. Vậy thì khi ta nghe theo chính hướng dẫn của bậc chân tu thì con đường đi đến sự giác ngộ của ta sẽ rõ ràng và nhanh chóng hơn. Với niềm tin ấy, em tự hứa sẽ quyết định thực hành thiền mỗi ngày, để trải nghiệm được ngày càng nhiều những phút giây hạnh phúc, và rằng khi em có hạnh phúc thì việc lan toả hạnh phúc của mình cho những người xung quanh càng là việc làm tuyệt vời hơn tất cả mọi thứ.

9-tieu-xao-lam-da-dep-min-mang-khong-can-danh-phan-hinh-9

Em cảm ơn vì thầy và nhà sách Thái Hà đã mang đến quyển sách tuyệt vời này. Thật may mắn vì em đã đọc được nó và đang tiếp tục thực hiện thiền định mỗi ngày. Một lần nữa, em xin kính chúc thầy thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc, bình an sẽ luôn hiện hữu bên thầy, một người thầy đáng kính trong lòng em.

Thúy An 

Đây là bài viết cảm nhận sách từ các bạn CLB Yêu Sách Thái Hà. Các bạn tham gia CLB yêu cầu phải gửi bài viết cảm nhận trước 00h00 ngày 15 mỗi tháng. Bài viết sẽ được gửi về mail của thầy Nguyễn Mạnh Hùng – hungnm@thaihabooks.com . Sẽ có Ban chủ nhiệm lọc và đăng trên trang web chính thức của Thái Hà Books. Hy vọng sẽ có càng nhiều bài viết hay và bổ ích như thế này để văn hóa đọc ngày càng được lan truyền. 

*Lưu ý: các bài viết gửi qua mail vui long điền đầy đủ họ tên và tên cuốn sách mình muốn viết. 

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nhà sáng lập tập đoàn Honda nói gì về bí quyết thành công.

Nhà sáng lập tập đoàn Honda nói gì về bí quyết thành công.

10/05/2017

Dù bạn đang còn đi học, là sinh viên hay đã ra trường hãy nghe một chút  những nhận định thực tế của Soichiro Honda - người đã sáng lập...

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

14/04/2021

[ThaiHaBooks] Trồi lên từ miền sâu thẳm của tâm thức, câu hỏi về sự hiện diện của người cha và bản dạng nam tính bắt đầu hiện diện trong thế...

Những cuốn sách cần có của mỗi Marketer

Những cuốn sách cần có của mỗi Marketer

17/11/2016

“Sự sáng tạo cũng giống như một thư viện. Nếu bạn cứ lấy sách ra khỏi thư viện mà không trả lại, hay thêm sách mới vào thì cuối cùng...

Những ngày kỷ niệm về đọc sách được ăn mừng như thế nào?

Những ngày kỷ niệm về đọc sách được ăn mừng như thế nào?

18/07/2018

[ThaiHaBooks] Người dân trên thế giới ăn mừng các ngày kỷ niệm văn học như thế nào? 1. World Book Day (23/4) World Book Day hay còn gọi là Ngày sách...