Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

16/01/2019 Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

[ThaiHaBooks] “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc” là một cuốn sách của Đại sư Pomnyun Sunim – Người được bình chọn là nhà sư được tôn kính nhất hiện nay còn sống của Hàn Quốc.

Cuốn sách là tập hợp những lời dạy của Đại sư cho những câu hỏi của Phật tử, xoay quanh những mối quan hệ trong công việc, giữa vợ chồng và giữa cha mẹ với con cái.

Nội dung chính của sách bao gồm 11 chương, là 11 giải đáp lớn giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và đi thẳng vào những vấn đề mình quan tâm nhất, áp dụng lời dạy của Đại sư vào thực tế để có cuộc sống hạnh phúc.

Chương 1: Tôi thật sự hy vọng có thể vui vẻ làm việc

Chương 2: Người đồng nghiệp khó chịu

Chương 3: Khi bừng bừng lửa giận

Chương 4: Ở chốn cũ hay tìm nơi mới cao hơn

Chương 5: Bạn có phải là người lạc hậu

Chương 6: Không lập kế hoạch cho cuộc sống, về già nhiều lo âu

Chương 7: Công việc nhiều và nặng khiến bạn “làm đến chết”

Chương 8: Khi có thể trọn vẹn ước hẹn với bản than

Chương 9: “Vợ chồng cuối tuần” khiến cuộc sống hài hòa

Chương 10: Lòng khổ não thấy công ty vô đạo

Chương 11: Theo đuổi cuộc sống phong phú về tinh thần, không xa hoa về vật chất

Xin giới thiệu với các bạn một số trích đoạn hay trong cuốn sách mà tôi rất tâm đắc:

Số tiền vất vả làm ra đó chúng ta dùng vào việc gì? Mặc đồ hiệu, thưởng thức của ngon vật lạ, trang điểm lộng lẫy, mua sắm nhà xe…Bao mồ hôi nước mắt chỉ để đổi lại những vật ngoài thân, cuộc sống như thế phỏng có ý nghĩa gì?

Thực ra, trong mắt người khác, công việc của chúng ta tôt xấu ra sao không quan trọng, nếu con cảm thấy thật sự mệt mỏi, hãy dứt khoát từ bỏ nó. Chúng ta làm việc để mong tìm một cuộc sống hạnh phúc, nếu nó làm con đau khổ thì đừng nên vương vấn làm gì.

Chúng ta vừa không thể làm ngơ trước nỗi đau khổ của người cầu cứu tới sự giúp đỡ của chúng ta, vừa không thể dấn mình quá sâu vào nỗi đau đó.

Ngoài tiền và quyền, trên đời vẫn còn một thứ ẩn chứa sức mạnh to lớn chính là đạo đức. Khi bạn rơi vào vòng tranh chấp với người khác, bạn không có tiền, không có quyền, thế cô lực mỏng nhưng chỉ cần chân lý thuộc về bạn thì bạn vẫn là người mạnh.

Theo giáo lý nhà Phật, siêu thoát và cõi Niết Bàn có nghĩa là cho dù người đời bình luận thế nào, giàu nghèo sang hèn, phú quý thấp kém ra sao, được người khác trọng vọng xu nịnh hay rẻ rúng khinh miệt, có đủ sức mạnh hô phong hoán vũ hay thế cô lực mỏng…tất cả đều không vương vấn cõi lòng ta. Cũng chính bởi ta không tham quyền lực mới không bị trói buộc.

Hãy coi công ty, cơ quan như một nơi tu hành yên tĩnh, một nơi để bạn hành thiện và tạo phúc cho đời.

Lao động bản thân nó đã là vận động, vậy mà con người thường chỉ thích vận động một mình. Họ phải lao tới các câu lạc bộ thể hình, ngồi trên chiếc xe đạp mà thường ngày chả bao giờ ngó ngàng để ra sức đạp, hoặc phải cật lực chạy tại chỗ. Đáng lẽ họ phải đổ mồ hôi trong lao động, thì nay họ lại để chúng rơi trên sàn tập.

Cuối cùng, hãy trân trọng quá trình hơn kết quả. Thời gian mà bạn vùi mình vào công việc còn quan trọng hơn kết quả cuối cùng mà bạn đạt được.

Không phải chúng ta muốn mà không làm được mà là chúng ta không muốn nên không làm được.

Dù xa vắng chồng nhưng người vợ luôn dành cho chồng một tình yêu sâu đậm và dạy con nên người bằng tình yêu đó, thì con trẻ vẫn được lớn lên trong tình yêu thương và thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, cho dẫu chồng có gần gũi như hình với bóng, nhưng trong vợ không thổn thức một tình yêu, thậm chí chán ghét và miệt thị chồng thì môi trường đó vẫn ảnh hưởng vô cùng lớn tới tinh thần của con trẻ.

Nếu không muốn bảo vệ và che chở con cái tì cớ sao lại mang chúng đến với nhân gian. Đã sinh con ra thì phải bảo vệ và nuôi dưỡng. Nếu không gánh vác nổi nghĩa vụ nặng nề ấy thì đừng mang một sinh mệnh đến với thế giới này.

Nguyện mong mọi người đều có duyên được đọc cuốn sách tuyệt vời này.

Nguyễn Yến

Thành viên CLB Yêu Sách Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
4 thói quen UỐNG SỮA tốt cho sức khỏe gia đình

4 thói quen UỐNG SỮA tốt cho sức khỏe gia đình

08/05/2019

Ưu tiên sữa tươi nguyên chất, ít đường; uống chậm rãi, đúng lúc đúng cách; pha cùng đồ uống nóng… sẽ giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng...

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

06/06/2021

[ThaiHaBooks] Trở thành một người sống tối giản không chỉ đơn giản chỉ vì mơ ước về một cuộc sống đơn giản, mà còn vì những lý do rất thực...

Những dịch bệnh mới & Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh

Những dịch bệnh mới & Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh

16/02/2020

Những dịch bệnh mới Tất cả các nhà tiên tri nổi tiếng như Reno Nero, Nostradamus, thánh Matrona của Moskva, Vanga và cả những người khác đều nhận định rằng...

Bùa chú, lời nguyền và tà thuật – những chủ định tiêu cực

Bùa chú, lời nguyền và tà thuật – những chủ định tiêu cực

19/08/2020

Mỗi nền văn hóa đều đã tạo ra những lời nguyền và bùa chú riêng mà họ đem sử dụng. Họ cũng hiểu và diễn giải chúng theo những hệ...