Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

16/01/2019 Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

[ThaiHaBooks] “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc” là một cuốn sách của Đại sư Pomnyun Sunim – Người được bình chọn là nhà sư được tôn kính nhất hiện nay còn sống của Hàn Quốc.

Cuốn sách là tập hợp những lời dạy của Đại sư cho những câu hỏi của Phật tử, xoay quanh những mối quan hệ trong công việc, giữa vợ chồng và giữa cha mẹ với con cái.

Nội dung chính của sách bao gồm 11 chương, là 11 giải đáp lớn giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và đi thẳng vào những vấn đề mình quan tâm nhất, áp dụng lời dạy của Đại sư vào thực tế để có cuộc sống hạnh phúc.

Chương 1: Tôi thật sự hy vọng có thể vui vẻ làm việc

Chương 2: Người đồng nghiệp khó chịu

Chương 3: Khi bừng bừng lửa giận

Chương 4: Ở chốn cũ hay tìm nơi mới cao hơn

Chương 5: Bạn có phải là người lạc hậu

Chương 6: Không lập kế hoạch cho cuộc sống, về già nhiều lo âu

Chương 7: Công việc nhiều và nặng khiến bạn “làm đến chết”

Chương 8: Khi có thể trọn vẹn ước hẹn với bản than

Chương 9: “Vợ chồng cuối tuần” khiến cuộc sống hài hòa

Chương 10: Lòng khổ não thấy công ty vô đạo

Chương 11: Theo đuổi cuộc sống phong phú về tinh thần, không xa hoa về vật chất

Xin giới thiệu với các bạn một số trích đoạn hay trong cuốn sách mà tôi rất tâm đắc:

Số tiền vất vả làm ra đó chúng ta dùng vào việc gì? Mặc đồ hiệu, thưởng thức của ngon vật lạ, trang điểm lộng lẫy, mua sắm nhà xe…Bao mồ hôi nước mắt chỉ để đổi lại những vật ngoài thân, cuộc sống như thế phỏng có ý nghĩa gì?

Thực ra, trong mắt người khác, công việc của chúng ta tôt xấu ra sao không quan trọng, nếu con cảm thấy thật sự mệt mỏi, hãy dứt khoát từ bỏ nó. Chúng ta làm việc để mong tìm một cuộc sống hạnh phúc, nếu nó làm con đau khổ thì đừng nên vương vấn làm gì.

Chúng ta vừa không thể làm ngơ trước nỗi đau khổ của người cầu cứu tới sự giúp đỡ của chúng ta, vừa không thể dấn mình quá sâu vào nỗi đau đó.

Ngoài tiền và quyền, trên đời vẫn còn một thứ ẩn chứa sức mạnh to lớn chính là đạo đức. Khi bạn rơi vào vòng tranh chấp với người khác, bạn không có tiền, không có quyền, thế cô lực mỏng nhưng chỉ cần chân lý thuộc về bạn thì bạn vẫn là người mạnh.

Theo giáo lý nhà Phật, siêu thoát và cõi Niết Bàn có nghĩa là cho dù người đời bình luận thế nào, giàu nghèo sang hèn, phú quý thấp kém ra sao, được người khác trọng vọng xu nịnh hay rẻ rúng khinh miệt, có đủ sức mạnh hô phong hoán vũ hay thế cô lực mỏng…tất cả đều không vương vấn cõi lòng ta. Cũng chính bởi ta không tham quyền lực mới không bị trói buộc.

Hãy coi công ty, cơ quan như một nơi tu hành yên tĩnh, một nơi để bạn hành thiện và tạo phúc cho đời.

Lao động bản thân nó đã là vận động, vậy mà con người thường chỉ thích vận động một mình. Họ phải lao tới các câu lạc bộ thể hình, ngồi trên chiếc xe đạp mà thường ngày chả bao giờ ngó ngàng để ra sức đạp, hoặc phải cật lực chạy tại chỗ. Đáng lẽ họ phải đổ mồ hôi trong lao động, thì nay họ lại để chúng rơi trên sàn tập.

Cuối cùng, hãy trân trọng quá trình hơn kết quả. Thời gian mà bạn vùi mình vào công việc còn quan trọng hơn kết quả cuối cùng mà bạn đạt được.

Không phải chúng ta muốn mà không làm được mà là chúng ta không muốn nên không làm được.

Dù xa vắng chồng nhưng người vợ luôn dành cho chồng một tình yêu sâu đậm và dạy con nên người bằng tình yêu đó, thì con trẻ vẫn được lớn lên trong tình yêu thương và thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, cho dẫu chồng có gần gũi như hình với bóng, nhưng trong vợ không thổn thức một tình yêu, thậm chí chán ghét và miệt thị chồng thì môi trường đó vẫn ảnh hưởng vô cùng lớn tới tinh thần của con trẻ.

Nếu không muốn bảo vệ và che chở con cái tì cớ sao lại mang chúng đến với nhân gian. Đã sinh con ra thì phải bảo vệ và nuôi dưỡng. Nếu không gánh vác nổi nghĩa vụ nặng nề ấy thì đừng mang một sinh mệnh đến với thế giới này.

Nguyện mong mọi người đều có duyên được đọc cuốn sách tuyệt vời này.

Nguyễn Yến

Thành viên CLB Yêu Sách Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Business Adventures- Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” – Warren Buffett và Bill Gates đều cho rằng đây là cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

“Business Adventures- Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” – Warren Buffett và Bill Gates đều cho rằng đây là cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

13/04/2019

[Cafebiz] Hai tỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates và Warren Buffett đồng ý rằng “Business Adventures” là cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại. Năm 1991, khi...

Học giải mã bản đồ sao cá nhân từ chiêm tinh học

Học giải mã bản đồ sao cá nhân từ chiêm tinh học

29/06/2022

[ThaiHaBooks] Chiêm tinh học là một bộ môn thú vị và hữu ích, nhưng điều đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu về chiêm tinh học, đó là bạn cần...

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

21/09/2020

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” viết về những quy luật của nền trí thức cổ xưa vốn được những bậc lão làng...

7 bài học thú vị khi áp dụng lối sống tối giản

7 bài học thú vị khi áp dụng lối sống tối giản

01/05/2017

Người sống tối giản là người biết “cắt giảm” mọi thứ vì những điều quan trọng với mình. Tôi nghĩ là mình đã giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu...