Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Câu chuyện cô Thanh Hương kể cho tôi nghe

13/01/2020 Câu chuyện cô Thanh Hương kể cho tôi nghe

Mình là Tâm, một cậu học trò may mắn khi từ nhà quê Hà Tây lên Hà Nội học Đại học lại có cơ duyên được gặp và được dìu dắt bởi TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Suốt từ năm 2014 đến nay, mình đã được tham gia rất nhiều buổi sinh hoạt sách hàng tháng của Câu lạc bộ Yêu Sách Thái Hà tại 119 C5 Tô Hiệu hoặc tại Phố Sách 19 tháng 12. Hàng tuần, tối thứ 4, mình lại được cùng Ban chủ nhiệm CLB, một nhóm nhỏ, đến sinh hoạt tại nhà riêng của thầy Hùng. Hơn thế nữa, thỉnh thoảng khi dịp may đến, thì mình được trực tiếp đi cùng người đứng đầu Công ty CP Sách Thái Hà đến các buổi giảng, buổi giao lưu, chia sẻ ở các cơ quan, trường học.

Suốt gần 6 năm được học với TS. Nguyễn Mạnh Hùng, mình đã tích cóp được hàng ngàn, hàng ngàn câu chuyện TRUYỀN LỬA từ thầy với đủ mọi chủ đề, mọi lĩnh vực như tuổi trẻ, đam mê, đầu tư, kinh doanh, cách sống hạnh phúc, kinh nghiệm thiền tập… Tuy nhiên, qua quan sát và lắng nghe, mình nhận thấy rằng chủ đề mà thầy Hùng thường xuyên chia sẻ nhất,  NHIỆT TÌNH nhất là những câu chuyện TRUYỀN CẢM HỨNG về TUỔI TRẺ và dành cho NGƯỜI TRẺ. Có lẽ điều này là do thầy Hùng biết rất rõ tầm quan trọng của những chủ nhân tương lai chúng mình và thông cảm thật nhiều với những vấn đề mà chúng mình phải đối mặt trong thời đại nhiều dịch chuyển như ngày nay.

Nói về chủ đề TUỔI TRẺ, thầy Hùng không bao giờ bỏ qua ĐAM MÊ, rằng mỗi BẠN TRẺ nên tìm ra tài năng của riêng mình và dành sự tập trung 100% để phát triển nó. Thầy cho rằng có như vậy, thế hệ trẻ mới khẳng định được khả năng của bản thân và đóng góp hết mình cho gia đình và xã hội. Thầy Hùng luôn khuyên các bạn nên chọn nghành học theo ĐAM MÊ, SỞ TRƯỜNG, SỞ THÍCH của riêng mình chứ không chọn trường theo ý muốn của bố mẹ và người khác. Mỗi khi nói về chủ đề này, thầy Hùng luôn lấy dẫn chứng qua câu chuyện về bạn Thùy An.

Và nhân dịp khánh thành tòa nhà Thái Hà Books Tower, mình có một may mắn rất lớn là được gặp trực tiếp bạn An và mẹ của bạn ấy – cô Thanh Hương.

Thùy An và mẹ Thanh Hương.

Câu chuyện về Thùy An thế này nhé. Là một sinh viên năm nhất tại một trường đại học điểm cao ở TP. HCM theo ý muốn của mẹ, nhưng sau 1 năm học An thấy mình không yêu thích các môn học ở trường. Yêu thích duy nhất của An là MỸ THUẬT – HỘI HỌA. Thùy An rất muốn thi lại để vào trường theo đúng đam mê của mình nhưng không tìm ra cách nào để thuyết phục mẹ.

Tình cờ như thế nào An lại gặp được đúng TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Sau khi nghe về câu chuyện của Thùy An, thầy Hùng ngay lập tức đề xuất được gặp mẹ An để trao đổi và bàn bạc.

Phải kể thêm về hoàn cảnh gia đình của Thùy An. An hiện đang sống cùng mẹ của mình, cô Thanh Hương, một người mẹ rất yêu con, thương con và hy sinh cho con. Trong thâm tâm, cô Thanh Hương rất muốn chiều theo ý con nhưng tiếc cho 12 năm cho con ăn học. Hơn nữa gia đình không có khả năng và điều kiện cho An học ôn để thi lại 1 năm nữa. Cô Thanh Hương đành từ chối ước mơ của Thùy An.

Cuộc nói chuyện của TS. Nguyễn Mạnh Hùng với mẹ của Thùy An đã trả lại ƯỚC MƠ cho An.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng cô Thanh Hương nhân ngày Thái Hà Books có nhà mới.

Mình đã được nghe thầy Hùng nhiều lần kể về câu chuyện của Thùy An nhưng đến ngày hôm nay, ngày 10/01/2020, nhân dịp khai trương tòa nhà mới của Công ty Sách Thái Hà – THAIHABOOKS TOWER, mình mới được trực tiếp nghe cô Thanh Hương kể lại câu chuyện này. Mẹ Hương và bạn An vừa hạ cánh đến Hà Nội lúc 24 giờ đêm qua và mình thật bất ngờ khi được biết đây cũng là lần đầu tiên hai mẹ con đến với Hà Nội. Chính tình cảm tri ân của mẹ con cô Thanh Hương đối với thầy Hùng và đại gia đình THB là chất xúc tác mạnh mẽ cho chuyến đi đặc biệt này.

Trong buổi gặp mặt ý nghĩa mà mình may mắn có được, cô Thanh Hương bồi hồi kể cho mình về thời gian khó khăn của gia đình khi An muốn bỏ học. Cô Hương không thể tin tưởng vào khả năng của con mình vì bình thường những bạn muốn thi vào trường Đại học Kiến Trúc phải học vẽ ít nhất từ năm lớp 10, tức 3 năm để học và luyện vẽ. Vì vậy việc Thùy An muốn ôn thi chỉ trong 1 năm là hầu như không thể.

Nhưng trong câu chuyện kể cho mình nghe, cô Hương mỉm cười khi nói về thầy Hùng. Cô chia sẻ rằng tất cả là nhờ lời cam kết chắc nịch: “Thầy Hùng sẽ nuôi An trọn đời nếu không đỗ”. Chính nhờ “câu thần chú” này của Thầy Hùng mà cô mới tin tưởng cho Thùy An thi lại.

Kết quả là đây. Thùy An đã có mặt tại Thủ đô Hà Nội. Thúy An vừa tốt nghiệp, mới ra trường và đang có một hiện tại tuyệt vời. Tương lai của An thì chắc chắn là tươi sáng rồi. Mình biết chắc như vậy luôn.

Nhìn 2 mẹ con cô Thanh Hương hạnh phúc ở Thái Hà Books mà mình thấy vui vô cùng. Vui lắm. Vui và tự hào về thầy của chúng mình. Bởi đối với gia đình cô, thầy Hùng thực sự là một ÂN NHÂN, MỘT CHỖ DỰA TINH THẦN từ trên trời rơi xuống.

Không giấu được niềm vui, cô Thanh Hương tự hào kể về những giải thưởng mà Thùy An đạt được từ khi còn đang học trên ghế nhà trường, về những lời mời làm việc của những công ty lớn săn đón ngay khi bạn vừa mới ra trường. Đặc biệt cô kể cho mình nghe về những việc làm thiện nguyện mà An đã làm như để trả ơn cuộc đời.

Cô Hương say sưa kể về đứa con gái bé nhỏ ngày nào nay đã lớn khôn và đang tỏa sáng hết sức, hết tài năng của mình. Cô đang thật sự hạnh phúc. Gia đình cô cũng vô cùng hạnh phúc. Và mình chắc rằng có lẽ thầy Hùng đang là người vui sướng nhất khi thấy những thành tích mà cô học trò bé bỏng và đáng yêu của mình đã đạt được.

Kết thúc câu chuyện có hậu tràn đầy hạnh phúc này, cô Hương tặng chữ thư pháp cho mình như là món quà nhân cuộc gặp gỡ thật tình cờ. Mình nâng niu và trân quý lắm.

Phải kể thêm cho các bạn về cô Thanh Hương. Cô không chỉ là một người mẹ hậu phương tuyệt vời của Thùy An mà còn là một nghệ nhân tâm thư pháp có rất nhiều fans. Tham gia các sự kiện cộng đồng tổ chức tại TP. HCM như Hội Sách, Tết Sách, hay nhiều sự kiện khác tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, khách tham quan không khỏi ấn tượng với hình ảnh một BÀ ĐỒ mặc tà áo dài thướt tha đang trình diễn những nét vẽ tâm thư pháp uyển chuyển trên nền giấy đỏ.

Bạn có biết không, nhân lễ khai trương tòa nhà Thái Hà Books Tower hôm nay, cô Thanh Hương dành tặng Thầy Hùng cùng tập thể Công ty CP Sách Thái Hà 2 câu đối rất ý nghĩa nhé. “Việt Nam Cất Cánh” và “Canh Tý Như Ý”. Còn bản thân mình được cô tặng cho 2 chữ THUẬN và VƯƠN cùng lời chúc của cô Thanh Hương mong muốn mình trong năm mới sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để VƯƠN XA nhất có thể.

Cô Thanh Hương chia sẻ rằng việc cho chữ của cô không chỉ là một sở thích đơn thuần, mà còn là một cách PHỤNG SỰ thiết thực để cô tri ân cuộc đời, tri ân những may mắn đã đến với bạn Thùy An, đã đến với bản thân cô và đã thay đổi cuộc sống của gia đình cô. Những con chữ mà cô viết ra không vì mục đích lợi nhuận, những bộ áo dài mà cô dành nhiều thời gian chăm sóc chu đáo không bởi vì bản thân mình. Cô Thanh Hương mong muốn sẽ đem lại nhiều sự may mắn nhất cho tất cả mọi người đã có duyên đến với cô.

Cô Thanh Hương tại Thái Hà Books Tower.

Qua chia sẻ của cô Thanh Hương, mình thấy cô đang thật sự hạnh phúc với những việc làm ý nghĩa của mình. Mình chợt nhận ra bí quyết hạnh phúc của cô thật đơn giản. Đó là cứ cho đi hết mình bởi vì phần còn lại đã được cuộc đời lo hết cho rồi.

Nghe câu chuyện của cô Thanh Hương và bạn Thùy An, mình tìm thấy câu chuyện của chính bản thân mình và tất cả những học trò của thầy Hùng. Tất cả chúng mình đều là những chú bé, cô bé tí hon được Người Khổng Lồ KÉO LÊN VAI để có một chỗ đứng VỮNG CHẮC HƠN và để có một TẦM NHÌN XA HƠN. Gia đình bạn Thùy An, gia đình của bản thân mình và có lẽ gia đình của tất cả những học trò của Thầy Hùng thật MAY MẮN khi tìm được một chỗ dựa tinh thần luôn sẵn sàng động viên và giúp đỡ trước mọi thử thách, sóng gió của cuộc đời.

Kết thúc câu chuyện về cô Thanh Hương, mình xin chia sẻ một đoạn tin nhắn mà bạn Thùy An đã gửi đến thầy Hùng để bày tỏ tình cảm tri ân của mẹ con bạn đến với Thầy:

Cảm ơn đời, cảm ơn người… Thầy ơi!

Nhớ lại ngày đó nếu không có thầy “đấu tranh” chắc chắn mẹ con không cho con vào Kiến Trúc đâu thầy hen… Sau này mẹ nói mẹ cũng liều vì câu nói của thầy đó: “Bảo đảm con bé đậu, hãy cho nó sống với đam mê! … Nuôi không nổi thầy hỗ trợ cho. Đừng lo”

Mẹ và con luôn biết ơn thầy. Con biết thầy bận trăm công nghìn việc nhưng luôn chăm sóc quan tâm cho mọi người… Con kính chúc thầy nhiều sức khỏe và luôn tràn ngập yêu thương mỗi nơi có thầy. Con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Bởi con đã nhận yêu thương thì con cũng muốn mang yêu thương lan tỏa… Thầy cứ tin con nhé! Mong gặp Thầy.

Nguyễn Tâm – CLB Yêu sách Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

30/05/2019

Tắm chậm theo thứ tự tay - chân - đầu, ngâm mình với lá neem, massage bằng dầu mù tạt để phục hồi cơ bắp và cải thiện làn da....

Các nhà xuất bản làm gì khi trẻ em thích video hơn con chữ?

Các nhà xuất bản làm gì khi trẻ em thích video hơn con chữ?

26/09/2019

[ThaiHaBooks] Thị trường sách dành cho trẻ em hiện nay phải chịu những thử thách bởi những thay đổi nhanh chóng và sự phát triển của các kênh truyền thông,...

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

Tiệc chay tất niên sớm theo kiểu con nhà Phật

06/01/2020

Bạn có thích tổ chức tiệc chay tất niên kiểu con nhà Phật như chúng mình không? Bạn có muốn chia sẻ, giao lưu về thiền và hạnh phúc, về...

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

28/04/2021

[ThaiHaBooks] Là người sáng lập Học viện Quốc tế về Giảng dạy Chánh niệm (2008) và dành nhiều thời gian để đào tạo các vấn đề chánh niệm cho trẻ...