Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CEO Thái Hà Books: Người có tố chất lãnh đạo là người vượt qua khủng hoảng và chịu được cô đơn, bạn muốn làm Đại bàng vượt bão đi lên hay chỉ là Kền kền ăn xác chết để sống?

30/10/2019 CEO Thái Hà Books: Người có tố chất lãnh đạo là người vượt qua khủng hoảng và chịu được cô đơn, bạn muốn làm Đại bàng vượt bão đi lên hay chỉ là Kền kền ăn xác chết để sống?

“Cùng kích thước như nhau nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng chỉ thích vượt bão đi lên. Ong và Ruồi, Nhặng kích thước bằng nhau. Ong hút mật cho đời, Ruồi – Nhặng thì sà vào bãi phân. Các bạn là Nhặng – Ruồi hay là Ong? Muốn làm CEO đầu tiên bạn phải có bản lĩnh”, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books thẳng thắn.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books

Chia sẻ tại sự kiện “1000 CEOs” mới đây, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books – cho biết một nhà lãnh đạo thực thụ có 2 tố chất: Chịu được Áp lực và chịu được Cô đơn.

“Càng lên cao, không khí càng loãng. Đời tôi bao lần phá sản. Đừng nhìn vào đống tiền của người khác để nói, bởi bạn hoàn toàn không biết cái đằng sau của họ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Cùng kích thước như nhau, nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng thích vượt bão đi lên

Tố chất của CEO giống như con đại bàng, thích khó khăn và thử thách. Trong khi các loài chim thấy bão là sợ, Đại bàng thấy bão là lao vào. Đại bàng chỉ sống được 40 năm. Đến năm thứ 40, chiếc mỏ đại bàng vốn sắc bén sẽ cùn đi, cong lại. Đôi cánh già nua với bộ lông mọc dài, nặng nề khiến nó không thể bay lượn, săn mồi.

Lúc này, chim đại bàng đứng trước hai lựa chọn: Chịu chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm “chúa tể bầu trời”.

Trong tiến trình “lột xác” đó, đại bàng bay lên một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Đại bàng phải chờ mỏ mới mọc trở lại, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn, sau đó dùng mỏ và vuốt nhổ hết lớp lông đã già trên mình để mọc mới.

Nếu vượt qua được, 5 tháng sau đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào mừng cuộc đời một lần nữa và sống thêm 30 năm.

Chúng ta đau đầu là kêu, đói là kêu, mất vài triệu USD là kêu! Các bạn dám đập vỡ mỏ của mình để có mỏ mới không? Dám nhổ toàn bộ lông của mình đi không? Dám nhổ toàn bộ móng chân, móng tay để mọc mới không? Không dám thì chỉ làm ruồi nhặng thôi!

“Cùng kích thước như nhau nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng chỉ thích vượt bão đi lên. Ong và Ruồi, Nhặng kích thước bằng nhau. Ong hút mật cho đời, Ruồi -Nhặng thì sà vào bãi phân. Các bạn là Nhặng – Ruồi hay là Ong. Muốn làm CEO đầu tiên bạn phải có bản lĩnh”, vị lãnh đạo cao nhất của Thái Hà Books tâm sự.

Người thành công là người làm được 2 việc: Làm những việc người khác không làm được, hoặc những việc không ai muốn làm

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ quan điểm về người thành công. Ông cho rằng người thành công là người làm 2 việc: Làm những việc người khác không làm được, hoặc không muốn làm, không thèm làm.

Nguyên tắc thành công thứ hai là nhìn một số nhân vật thành công làm và học theo.

Một ông thầy của tôi là Sam Walton – cố Chủ tịch Tập đoàn Walmart. Danh sách 20 người giàu nhất thế giới những năm gần đây bao giờ gia đình Walton cũng góp 3 người. Sam Walton chỉ đưa một công thức thành công: “Làm mọi việc như người khác, nhưng làm khác đi và làm tốt hơn”“, ông Hùng nói.

Nguyên tắc thành công số ba là không nản khi gặp khó.

Những bạn trẻ dưới 30 tuổi, tôi khuyên các bạn lời khuyên rất chân thành và bằng xương máu của tôi: Khi gặp khó khăn, phần lớn chúng ta nản. Khi gặp khó khăn, phần lớn chung ta bỏ cuộc. Khi gặp khó khăn, khủng hoảng, phần lớn chúng ta “chết”. Nhưng bạn nào muốn tôi cố vấn phải nghĩ ngược lại, khó khăn là cơ hội ngàn vàng cho chúng ta, vì dễ thì người khác làm hết rồi. Nếu dễ thì ai cũng làm, đâu đến lượt mình?”, ông Hùng nhắn nhủ.

Lấy ví dụ về cuộc đời chính mình. Thuở nghỉ bỏ cương vị cao ở FPT để đi bán sách, có tới 99,99% người phản đối ông.

Chưa lập công ty mà bao người đã phản đối thì làm sao mà không cô đơn được? Nhưng nhờ thế thì mình sẽ thành công. Tất cả phản đối tức là họ không thấy cơ hội, chứ nếu họ ủng hộ mình, tức là họ đều giống mình, đều thấy cơ hội, thì tất cả làm luôn rồi, đâu đến lượt mình. Người ta phản đối vì người ta không nhìn thấy cơ hội. Tố chất thành công của một người lãnh đạo không chỉ là chịu được cô đơn, mà còn là thích cô đơn”.

“Có người đến 75 tuổi mới được chôn, nhưng họ thực ra đã chết năm 35 tuổi rồi. Thà sống một đời vinh quang, còn hơn cả đời nghe theo người khác mà lay lắt dặt dẹo, dở sống dở chết”, CEO Thái Hà Books nhắn nhủ.

“1000 CEO” là sự kiện thường niên do Công ty Đào Tạo Tư Vấn PDCA tổ chức, sự kiện diễn ra lần đầu vào năm 2017 tại Hà Nội và TPHCM. Ông Hoàng Đình Trọng – người sáng lập sự kiện, Chủ tịch HĐQT công ty PDCA nói: “Sự kiện 1000 CEO là một trong những nơi để các doanh nhân lớn đã trải qua những khó khăn, thử thách, thất bại chia sẻ những bài học xương máu, giúp những thế hệ doanh nhân mới chập những vào con đường kinh doanh có cách làm bài bản, tránh những vũng lầy, đoạn đường xóc để làm đúng ngay từ đầu”.

(Theo Cafebiz.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Vũ Quần Phương: Ngẫm một đời thơ lạ thành quen

Vũ Quần Phương: Ngẫm một đời thơ lạ thành quen

16/11/2016

[Tạp chí sông hương] Một nghịch lý với Vũ Quần Phương là ông bình thơ người khác nhiều, nhưng chẳng nhiều người bình thơ ông. Ông cũng ít nói về...

Văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách trong thời đại 4.0

Văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách trong thời đại 4.0

13/04/2021

[ThaiHaBooks] Sách là nguồn tài nguyên vô giá nhất của nhân loại. Nó sẽ chỉ hữu ích và có giá trị nếu chúng ta biết "ứng dụng" được những kiến...

Hơn 30 tác giả cùng viết sách về lòng tự hào dân tộc Việt Nam

Hơn 30 tác giả cùng viết sách về lòng tự hào dân tộc Việt Nam

16/11/2016

[dantri.com.vn] “Nếu chúng ta không tự hào về những giá trị của dân tộc thì liệu chúng ta có thể làm gì để khiến cho đất nước giàu mạnh, khiến cho...

Bồi hồi “Dưới sao mẹ kể con nghe” cùng mẹ Đỗ Nhật Nam

Bồi hồi “Dưới sao mẹ kể con nghe” cùng mẹ Đỗ Nhật Nam

17/11/2016

[Eva.vn] Dưới sao mẹ kể con nghe là tác phẩm được viết nên dưới ngòi bút của Phan Thị Hồ Điệp - mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Là...