Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người Việt – Từng bước cải thiện sức khỏe

11/03/2022 Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người Việt – Từng bước cải thiện sức khỏe

[ThaiHaBooks] Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân. Tuy nhiên, người Việt vẫn đang  đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng, tình trạng gánh nặng kép về dinh dưỡng ngày càng rõ rệt, và trở nên khó khăn trong phòng chống suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi, thừa cân và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thói quen ăn uống của người Việt

Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của con người về vấn đề này hoàn toàn khác nhau, chẳng ai giống ai. Xuất phát từ nếp sống nông nghiệp, bữa ăn đối với người Việt càng quan trọng hơn. Dẫu biết “Có thực mới vực được đạo”, nhưng vẫn có nhiều vấn đề bất cập trong dinh dưỡng trong lối sống hiện đại vẫn tồn tại, với sự ảnh hưởng văn hóa ở các nước khác một cách thiếu chọn lọc dẫn đến chế độ dinh dưỡng của người Việt đang dần mất cân bằng.

1.8

Mỗi ngày cơ thể cần đảm bảo cung cấp khoảng ít nhất là 2000 calo/ngày cho nữ giới, 2.500 – 3.000 calo/ngày cho nam giới. Với chế độ ăn truyền thống của Việt Nam thì đây là điều cực kỳ khó, nếu không nói hầu như không thể. Trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người thường gồm có cơm, nguồn đạm từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa), và từ nguồn gốc thực vật (đậu phụ là chính, rau củ (luộc, nộm, xào,…) và hoa quả, đồ ngọt tráng miệng. Trong “Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người Việt” sau những “truy hỏi”, tác giả Trần Bích Hà nhận thấy chế độ ăn hiện tại của tất cả người được hỏi chỉ cung cấp tối đa 600 – 1.000 calo/ngày ở nữ giới và 1.000 – 1.300 calo/ngày đối với nam giới, ít calo hơn cả chế độ ăn trước năm 1980. 

Các nghiên cứu về chế độ ăn hiện nay hầu hết dựa trên thực tế ăn uống của người dân các nước phát triển, ở vùng lạnh – cụ thể Mỹ và châu Âu. Họ ăn nhiều thịt, cá, chất béo (những thực phẩm giàu calo). Trong khi đó, thực tế khẩu phần ăn của người Việt sẽ gồm một dĩa rau, một dĩa cá hoặc thịt kho, một tô cơm – cho cả nhà, thì mỗi thành viên cung cấp tối đa 300 – 400 calo/bữa. Nếu ai cung cấp thêm chất béo từ dầu dừa,.. 45ml sẽ cung cấp 360 calo/ ngày. Vì vậy khi áp dụng nguyên phương pháp điều chỉnh chế độ ăn của phương Tây, nhất định sẽ có những chỗ không phù hợp. 

Bắt đầu thay đổi từ thực đơn mỗi ngày!

Để hiểu như nào là cân bằng đối với cơ thể, ta cần tính toán và xác định rõ lượng calo chứa trong từng loại đồ ăn, tổng lượng calo cho thực đơn mỗi bữa ăn.

Tác giả đã liệt kê rõ ràng từng chủng loại đồ ăn, số lượng từng loại và từ đó lập bảng tính toán, nhằm giúp mọi người có khái niệm rõ hơn về một chế độ ăn lành mạnh, đủ lượng ̣(calo), đủ chất (vitamin, khoáng chất, enzyme, men tiêu hóa (probiotic), chất xơ (prebiotic)).

Số lượng đồ ăn trong bảng được chia thành 2 bữa, ăn trong vòng 6 đến 8 tiếng. Với chế độ ăn này, tổng lượng calo cơ thể được cung cấp hằng ngày từ 2.500 – 2.600 

Với chị Hà, việc để khỏe mạnh lại được ăn ngon không hề tốn kém nếu như hiểu được giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm cung cấp và lựa chọn đúng loại thực phẩm cơ thể cần.

Khi cơ thể đủ năng lượng từ nguồn thức ăn lành mạnh, bản thân cơ thể luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng, nhưng vẫn duy trì mức cân nặng ổn định.

1.7

“Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người Việt” sẽ là cuốn cẩm nang mang cho bạn những kiến thức dinh dưỡng “bỏ túi” cần thiết mỗi ngày, từ giải đáp cơ bản về dinh dưỡng, tuần tự sẽ phân tích một số chế độ ăn tốt (thực phẩm lành mạnh) đang thịnh hành, đến chế độ ăn đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa của cơ thể, nguyên tắc chế biến một số đồ ăn tốt cho sức khỏe và chế độ thải độc (nhịn khô)

Hy vọng từ những chia sẻ của tác giả sẽ giúp cho độc giả có thêm nhiều kinh nghiệm về dinh dưỡng mỗi ngày, mời quý vị đón đọc.

Nghĩa Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên

20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên

20/12/2018

Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến...

Khi mọi thứ sụp đổ

Khi mọi thứ sụp đổ

26/04/2022

[ThaiHaBooks]Khi mọi thứ sụp đổ và chúng ta ở bên bờ vực của những điều không rõ ràng, thử thách cho mỗi chúng ta là ở nguyên đó và không...

Chương trình Tổng kết toàn công ty ThaiHaBooks năm 2021

Chương trình Tổng kết toàn công ty ThaiHaBooks năm 2021

22/01/2022

[ThaiHaBooks] Mỗi năm cứ vào dịp cuối năm âm lịch, chuẩn bị đến Tết nguyên đán, toàn thể các ThaiHaBookers cùng người thân trong gia đình của mình sẽ cùng...

L’ART À HUẾ  TRĂM NĂM NHÌN LẠI (1919 – 2019)

L’ART À HUẾ TRĂM NĂM NHÌN LẠI (1919 – 2019)

27/09/2019

[ThaiHaBooks]  Đọc sách Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế (L. Cadière, Nxb. Hà Nội, Lê Đức Quang dịch, Thaihabook ấn hành, 2019). Từ thế kỷ XVII -...