Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

04/05/2018 Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

Ai đó đã nói rằng “Mỗi cuốn sách như một người bạn, và chúng ta có quyền chọn lựa cho mình những người bạn tốt”. Có rất nhiều cuốn sách do những người thành công trên mọi lĩnh vực viết và việc đọc những cuốn sách đó cũng giống như việc dạo chơi trong đầu óc của họ, học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức và lối suy nghĩ của họ.

Bạn có thể dễ dàng có được những kinh nghiệm được tích lũy trong cả đời người thậm chí là nhiều thế hệ thông qua quá trình đọc một cuốn sách. Bạn có thể được những người thành công nhất, giàu có nhất, những nhà tư tưởng vĩ đại nhất chỉ bảo như những người bạn lớn qua những cuốn sách của họ. Luật của Warren Buffett là một cuốn sách như vậy và đặc biệt thích hợp với những ai theo đuổi các ngành nghề kinh tế, đầu tư, các start up mong muốn tìm một mentor cố vấn cho mình. Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước chừng 73 tỉ đô la và ông có được khối tài sản khổng lồ này qua việc kiên định tuân theo các nguyên tắc mình đã đặt ra từ đầu và xuyên suốt sự nghiệp.

Cuốn sách là một bản tổng hợp những ý tưởng, phương pháp và suy nghĩ của Warrren Buffett, được rút ra từ những bức thư ông gửi cho các thành viên góp vốn của mình trong giai đoạn đầu sự nghiệp. Giá trị to lớn của những bức thư này nằm ở chỗ chúng cho bạn thấy rõ cách suy nghĩ, tư duy của nhà đầu tư trẻ Warrren Buffett lúc khởi sự với khoản tiền ít ỏi – thứ tư duy mà các nhà đầu tư có thể vận dụng để đạt được thành công lâu dài khi họ dấn thân vào thương trường. Cuốn sách phù hợp với bạn nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ, thiếu kinh nghiệm và đang đối mặt với nhiều khó khăn thử thách, cần xin lời khuyên cố vấn từ những mentor lão làng và khôn ngoan về bí quyết đầu tư thành công và những bài học họ rút ra từ thực tiễn.

Những bức thư toát nên một điều chính yếu, nổi bật nhất trong triết lí đầu tư của Warrren Buffett đó là chiến lược dài hạn, hướng đến giá trị. Đây là điều mà các nhà đầu tư trẻ thường dễ bỏ qua để chạy theo đầu cơ, sử dụng đòn bẩy nợ cao và chú trọng vào ngắn hạn, những điều vốn hiếm khi mang lại hiệu quả lâu dài. Chúng chỉ ra những nguyên tắc vượt thời gian về tính cẩn trọng và kỉ luật, về đầu tư dài hạn, hướng đến giá trị thực sự của công ty và cổ phiếu. những nguyên tắc đã theo ông trong suốt sự nghiệp bắt đầu từ khi còn là một chàng trai trẻ đã giúp ông trở thành nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Cuốn sách không chỉ đơn thuần là những bí quyết, nguyên tắc dạy làm giàu mà còn là triết lí, nhân sinh quan và nguyên tắc sống của một con người đứng trên đỉnh thành công nhất định sẽ đem đến cho bạn nhiều bài học về cách sống ở đời.

Ngay từ những ngày đầu sự nghiệp của mình, chàng trai trẻ Warrren Buffett khi đó mới 25 tuổi đã xác định rất rõ những nguyên tắc đầu tư kinh doanh của mình, những nguyên tắc kiên định đã theo ông trong suốt sự nghiệp. Đó là khi ông cùng 4 thành viên của gia đình và 3 người bạn thành lập công ty hợp danh đầu tiên của mình – công ty trách nhiệm hữu hạn Buffett Associates vào năm 1956. Trong buổi họp mặt đầu tiên với các thành viên góp vốn của mình, Buffett đã đưa cho họ vài trang pháp lí về các thỏa thuận hợp danh chính thức trong đó ông không hề nói gì về những gì mà công ty hợp danh này sẽ làm hay thông tin về cổ phần thực tế, tất cả những gì ông tập trung vào là những nguyên tắc cơ bản, những điều mà theo ông là quan trọng hơn nhiều vì đó chính là các triết lí hành động của cả công ty. Ông cũng kiên quyết yêu cầu các thành viên góp vốn phải đồng ý thì họ mới tiến hành. Trong đó có 1 nguyên tắc là những khoản đầu tư của công ty sẽ được chọn lựa dựa trên cơ sở giá trị chứ không dựa theo xu hướng.

Trong những năm sau đó, Buffett chia sẻ hiệu quả làm việc và các hoạt động của mình qua hàng loạt lá thư ông gửi cho các thành viên góp vốn của mình. Ông dùng những lá thư đó làm công cụ giảng dạy nhằm củng cố và bổ sung cho những ý tưởng đằng sau các nguyên tắc cơ bản. Những bức thư này giống như một biên niên sử ghi lại những phương pháp, ý tưởng, lối tư duy và suy nghĩ của Buffett sẽ là những định hướng có giá trị vượt thời gian cho các nhà đầu tư từ những người mới bắt đầu, những nhà đầu tư nghiệp dư cho tới những nhà đầu tư lão luyện. Chúng đặt ra 1 hệ thống những nguyên tắc và phương pháp nhất quán, hiệu quả cao giúp tránh được những cám dỗ mang tính trào lưu và kỹ thuật vốn đầy rẫy trên thị trường hiện nay. Cuốn sách chứa những phân tích tinh vi phù hợp với những chuyên gia kì cựu song cũng mang 1 phương thức tiếp cận cơ bản, hợp lí và dễ hiểu với tất cả mọi người nên cũng sẽ phù hợp với những start up đang cần xin những lời khuyên và kiến thức nhập môn về đầu tư.

Buffett chưa từng xuất bản 1 cuốn giáo trình nào về đầu tư. Những gì chúng ta có bên cạnh nhưng bài báo ông viết và những buổi nói chuyện, diễn thuyết, là những bức thư ông đã viết. Những bức thư này giống như 1 khóa học được bắt đầu không ngừng nghỉ từ năm 1957 cho tới ngày nay, xuyên suốt sự nghiệp của ông. Và bạn thật may mắn khi cầm trên tay cuốn sách này, tham gia khóa học về kinh nghiệm đầu tư của cả cuộc đời nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới do chính ông giảng dạy.

Chương 1: Định hướng

Nguyên tắc nền tảng trong cách tư duy của Buffett được rút ra từ nguyên tắc nền tảng của Benjamin Graham – người thầy của Buffett. Đó là nguyên tắc về đầu tư dài hạn và dựa trên giá trị: trong ngắn hạn thị trường có thể và sẽ đôi lúc hoàn toàn hỗn loạn và vô lí, nhưng về dài hạn, chứng khoán sẽ được định giá phù hợp với giá trị nội tại của chúng.

Những nhà đầu tư thực sự phân tích kinh doanh dựa trên tính logic và lý luận đúng đắn để có thể chọn được chứng khoán có lợi nhuận tiềm năng cao nhất với độ rủi ro tương ứng ở mức thấp nhất có thể. Đó là cách tiếp cận của những nhà đầu tư dài hạn và hoàn toàn khác biệt so với cách kiếm lời bằng cách đầu cơ dựa trên những biến động ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần học cách coi những biến động ngắn hạn và giá cổ phiếu như những biến động ngẫu nhiên và không đáng để quan tâm. Tuy nhiên, về dài hạn thị trường sẽ tự điều chỉnh và cuối cùng lại phản ánh tình hình kinh tế doanh nghiệp trong giá cổ phiếu của nó. Nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích và lập luận thận trọng tình hình kinh doanh dài hạn – đó là điều sẽ đem lại sự phát triển bền vững lâu dài cho doanh nghiệp.

Giống như bất kì thời đại nào, ngày nay, nhiều người không kiên trì và tuân thủ kỷ luật. Liên tiếp trong những bức thư, Buffett trở đi trở lại với bản chất bất biến trong những nguyên tắc của ông – đó là một lối tiếp cận đề cao thái độ – trung thành với quy trình của riêng mình và không để bị cuốn theo trào lưu là một trong những việc khó khăn nhất với cả những nhà đầu tư kì cựu nhất. Ai cũng có thể rút ra cho mình bài học từ khả năng làm chủ các cảm xúc trong đầu tư của Buffett.

Công việc của nhà đầu tư là thẩm định giá trị doanh nghiệp, trong khi giá trong ngắn hạn phụ thuộc vào sự lên xuống thất thường của thị trường chứng khoán thì về dài hạn, giá cổ phiếu sẽ bám sát giá trị nội tại của doanh nghiệp. Việc của nhà đầu tư là phải tìm ra giá trị đúng của công ty cũng như cổ phiếu của họ và hành động khi thị trường có lợi cho mình. Theo Buffett chúng ta nên tập trung vào doanh nghiệp chứ không phải vào việc chọn thời điểm đầu tư trong ngắn hạn sao cho những khoản đầu tư có vẻ như sẽ đền đáp xứng đáng. Ông dạy các nhà đầu tư tập trung vào việc tìm đúng doanh nghiệp có mức giá phù hợp và bỏ qua hầu hết việc tính toán thời điểm mua hay thời điểm khoản đầu tư sinh lợi.

Khi thị trường lao dốc, nhà đầu tư dài hạn cần chuẩn bị tinh thần trước các đợt giảm giá thị trường để tách biệt phản ứng cảm xúc đối với việc thị trường lao dốc khỏi khả năng nhận thức rằng bạn là một nhà thẩm định giá trị doanh nghiệp dài hạn có lí trí. Thực không may, những ai chưa có lối tư duy này thường trở thành nạn nhân cho cảm xúc của chính mình và sợ hãi bán hết cổ phiếu đi ngay khi thị trường vừa đi xuống.

Chương 2: Lãi kép

Qua các bức thư, Buffett dạy các nhà đầu tư rằng sức mạnh của lãi kép là vô địch trong việc làm giàu bằng đầu tư. Việc áp dụng lãi kép trong suốt 1 chương trình đầu tư dài sẽ luôn là chiến lược tốt nhất của bạn. Về bản chất, một chương trình đầu tư đầu tiên và trước hết là 1 chương trình lãi kép. Nó là 1 quá trình liên tục tái đầu tư các khoản lợi nhuận sao cho mỗi khoản bổ sung sẽ tự sinh lời. Các khoản lời trên lợi nhuận này theo thời gian sẽ trở thành thành phần chiếm ưu thế trong tổng mức lợi nhuận của chương trình đầu tư.

Cuốn sách đưa ra rất nhiều ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ các khái niệm, rất nhiều ví dụ được chính Buffett đưa ra và phân tích rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu lãi kép hoạt động như thế nào để bạn thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc tái đầu tư lợi nhuận liên tục trong 1 khoảng thời gian dài

Chương 3: Đầu tư theo chỉ số

Nhà đầu tư có thể khai thác sức mạnh của sự tăng trưởng thị trường bằng cách đơn giản là sở hữu toàn bộ thị trường qua quỹ chỉ số chi phí thấp. Đây là 1 trong những chiến lược tốt nhất, đó là phương pháp “không làm gì”. Ngoài việc rất hiệu quả thì lợi ích chủ yếu của nó là chi phí thấp và bạn có thể dễ dàng tự mình thực hiện. Nếu bạn không quan tâm, không thể hay không sẵn sàng dành thời gian và công sức cho khoản đầu tư của mình, hãy nghiêm túc coi quỹ chỉ số chi phí thấp thụ động là lựa chọn đầu tư tốt nhất của bạn.

Các bài học của Buffett qua những bức thư vẫn luôn xoay quanh 6 ý tưởng chủ chốt đối với tất cả các nhà đầu tư. Hãy nghĩ cổ phiếu là quyền sở hữu một phần doanh nghiệp có thể biến động thất thường trong ngắn hạn nhưng hành xử phù hợp với mức tăng của chúng trong giá trị nội tại của doanh nghiệp về dài hạn mà khi được nhìn qua lăng kính của 1 chương trình lãi kép dài hạn sẽ tạo ra mức lợi nhuận tương đối tốt và với sản phẩm quỹ chỉ số, có thể thu được mức lợi nhuận này rất hiệu quả theo 1 cách dễ thực hiện mà tốn ít chi phí.

Chương 4: Đo lường: Chiến lược “không làm gì” so với chiến lược “có làm gì”

Việc đo lường thích hợp kết quả của đầu tư chủ động quan trọng với Buffett tới mức ông dành hẳn 2 trong 8 nguyên tắc cơ bản ban đầu để nói về nó. Theo Buffett, việc đo lường không hiệu quả là 1 tội lỗi đầu tư nguy hiểm.

Ông đặt ra 2 nguyên tắc để thiết lập cách đo lường: được đánh giá dựa trên tình hình chung trên thị trường chứng khoán với thước đo là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, các công ty đầu tư hàng đầu…và sau đó thiết lập thời gian đo lường, thiết lập khoảng thời gian tối thiểu mà 1 hoạt động đầu tư có thể được đánh giá. Ông cảm thấy rằng các nhà đầu tư cần đo lường kết quả của mình qua khoảng thời gian nhiều năm và nghĩ rằng 3 năm là mức tối thiểu, 5 năm sẽ tốt hơn nhiều.

Chương 5: Công ty hợp danh

Nếu bạn muốn nhà quản lí đầu tư của mình nghĩ tới việc hành xử vì lợi ích tốt nhất của bạn, bạn phải bảo đảm lợi ích của mình được thống nhất với động cơ của họ. chúng ta có thể nhìn vào khoản phí quản lí, phí theo hiệu quả, xem chúng tham gia bao nhiêu vào trò chơi này cũng như các khoản dự phòng thanh khoản để chúng ta tự đánh giá mình và lựa chọn nhà quản lí đầu tư có thể thống nhất với mục tiêu của chúng ta nhất.

Chương 6: Cổ phiếu tổng quát

Cổ phiếu tổng quát – sở hữu tư nhân và cổ phiếu tổng quát – định giá tương đối thấp là 2 công cụ cho ta rất nhiều lựa chọn tiềm năng trên thị trường để săn những vụ mua bán hời hoặc những doanh nghiệp tốt.

Chương này cũng đề cập tới rất nhiều phương pháp được Buffett sử dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau của công ty hợp danh để có hướng đi đúng đắn trong các giai đoạn khác nhau của thị trường mà vẫn phù hợp với nguyên tắc của mình.

Chương 7: Cổ phiếu tính toán

Cổ phiếu tính toán và các dạng thức khác của buôn bán chênh lệch giá là 1 khu vực sinh lời hấp dẫn, chứa đựng lợi ích của việc đa dạng hóa nguồn tạo lợi nhuận hàng năm theo cách vẫn bảo vệ kết quả tổng quát trong tình trạng thị trường đi xuống.

Chương 8: Cổ phiếu kiểm soát

Khi thảo luận về cổ phiếu kiểm soát, Buffett dạy chúng ta rằng đừng nghĩ đầu tư vào cổ phiếu mà thay vào đó hãy nghĩ tham gia vào 1 doanh nghiệp.

Một câu hỏi luôn phải đặt lên trên hết: giá trị của doanh nghiệp là gì, ở cả 2 nghĩa tài sản liên quan và lợi nhuận tạo ra, và sau đó, làm sao có thể tối đa hóa được chúng? Kỹ năng trả lời những câu hỏi này quyết định thành công của nhà đầu tư cũng như 1 người quản lí doanh nghiệp.

Chương 9: Dempster: trò chơi chuyển đổi tài sản

Dempster là 1 ví dụ mạnh mẽ cho các nhà đầu tư hiện nay, những người luôn bị ám ảnh bởi việc đạt được doanh thu tăng và giảm các tỉ lệ chi phí trên doanh thu. Rút những tài sản không sử dụng đúng mức ra khỏi công ty không chỉ tạo ra tiền mặt để sử dụng vào những việc khác, mà nó còn làm cho doanh nghiệp tốt hơn và có giá trị hơn.

Chương 10: Thận trọng so với thông thường

Đầu tư thành công đòi hỏi bạn cần phải tư duy theo cách riêng của mình và tập luyện để làm cho mình thấy thoải mái khi đi ngược lại đám đông. Thành quả tốt chủ yếu nhờ biết cân bằng đúng mực giữa tình ngạo mạn và khiêm tốn – hãy đủ ngạo mạn để nghĩ rằng bạn có hiểu biết vượt trội so với trí tuệ tập thể của thị trường, đủ khiêm nhường để biết các giới hạn trong khả năng của mình và hãy sẵn sàng đổi hướng khi nhận thấy sai sót.

Bạn sẽ phải đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh, áp dụng logic và lập luận để xây dựng giả thiết, rồi sau đó hành động khi những sự kiện đó xuất hiện, cho dù đám đông có bất đồng hay đồng ý với các kết luận của bạn

Chương 11: Thuế

Quan điểm của Buffett về thuế giúp cho chúng ta bám sát và tập trung vào việc duy trì danh mục đầu tư với lợi nhuận cao nhất có thể với các lựa chọn sẵn sàng. Đừng cố tránh thuế, hãy tìm cách trả khoản thuế cao nhất bạn có thể ở mức thuế suất thấp nhất.

Chương 12: Quy mô so với thành tích

Khi ý tưởng của bạn vượt quá số vốn bạn có, thì lớn hơn sẽ tốt hơn nhưng thời điểm mà tài sản vượt quá các ý tưởng thì lớn hơn sẽ làm giảm lợi suất tương lai.

Chương 13: Đi nhanh hay đi chậm

Thật khó để giữ vững nguyên tắc của bạn tại đỉnh cao của chu kì thị trường khi mà phương pháp đầu tư giá trị rõ ràng đã không còn hiệu quả và mọi người quanh bạn dường như kiếm tiền thật dễ dàng. Tuy nhiên, Buffett luôn kiên định với các tiêu chuẩn và nguyên tắc của mình cho dù có chuyện gì xảy xa. Ông sẽ không nhảy xuống hồ chỉ vì mọi người đang bơi kể cả trong những giai đoạn khó khăn khi ông cảm thấy mình đang bước sai nhịp với thị trường.

Chương 14: Chia tay

Cách thức Buffett tiến hành giải thể công ty hợp danh đưa ra 3 bài học đầy giá trị:

Thứ nhất: tính chính trực và sự quan tâm thực sự cho lợi ích của các thành viên góp vốn của ông

Thứ hai: bài học về cách ông lựa chọn nhà quản lí và cách hoạt động của thị trường trái phiếu đô thị

Thứ ba: chúng ta nên nghĩ tới danh mục đầu tư của mình như 1 tập hợp các công cụ được chọn để kết hợp lại nhằm tạo ra mức lợi suất miễn thuế cao nhất với mức rủi ro tối thiểu.

Tóm lại cuốn sách đưa ra và phân tích rất nhiều ví dụ cụ thể trong quá trình từ khởi đầu tới kết thúc của công ty hợp danh của Buffett đặt trong bối cảnh thị trường cụ thể lúc bấy giờ kèm theo trích dẫn từ những lá thư Buffett gửi cho các thành viên góp vỗn của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên tắc đầu tư kiên định đã làm nên thành công phi thường của Buffett và rút ra những bài học cho riêng mình đặt trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Tác Giả: Hoàng Thị Thu Hương – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

Khi Người Lạ Mở Rộng Chân Trời Của Bạn

03/01/2018

Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng co hẹp lại. Ta lúc nào cũng vội vội vàng vàng, cắm đầu cắm cổ, đầu óc vẩn vơ, chỉ nghe thấy...

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

04/05/2018

Niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm...

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

04/05/2018

Ai cũng muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và ít nhất một lần trong đời cần phải thuyết phục người khác đi theo, ủng hộ, giúp đỡ mình....

Suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ

Suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ

04/04/2017

Bài học đắt giá từ huyền thoại kinh doanh Nhật Bản - Inamori Kazuo: để biến khát vọng thành hiện thực thì suy nghĩ ở mức bình thường là không đủ....