Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

18/05/2019 Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng
Càng lớn lên tôi càng hiểu rằng tất cả những gì mình làm đều để tâm được bình an, được hạnh phúc. Tôi càng ngày thấy càng rõ rằng nếu cứ mải mê mắc kẹt với chuyện của quá khứ và tương lai thì bình an và hạnh phúc tự nhiên vắng mặt. Thế đấy.

Tôi nhận thấy rõ rằng nhiều khi ta bóc lột thân và tâm của mình quá mức. Vậy nên nghỉ ngơi là rất quan trọng. Cũng bởi vậy, thứ 4 hàng tuần và 22 hàng tháng là CLB yêu sách Thái Hà lại ngồi bình an ngồi thư giãn bên nhau. Thầy của chúng tôi hướng dẫn lũ học trò thả lỏng toàn thân, buông thư tâm thức và hành thiền trong thư giãn trong tất cả các tư thế. Và thế là chúng tôi tập sống đẹp và sống trọn vẹn từng giây phút của cuộc sống.

Tôi vừa làm việc vừa tranh thủ xem lại mấy cuốn sách của Thầy Thích Nhất Hạnh nGieo trồng hạnh phúc, Muốn an được an, Con đường chuyển hóa, Tay thầy trong tay con, Hạnh phúc cầm tay, Đạo Phật của tuổi trẻ, Đạo Phật đi vào cuộc đời, Đạo Phật ngày nay, Tìm bình yên trong gia đình, Tĩnh lặng, Hướng đi của đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi, Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức, Con đã có đường đi, Hỏi đáp từ trái tim, Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, thì phát hiện ra cơ hội có thể được phụng sự cho Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc VESAK 2019 lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam.

May thay, có 1 bạn, vì lý do khách quan, không thể tham gia, thế là tôi được thế chân vào phút chót. Thế là tôi được đeo trên ngực chiếc thẻ của Ban Tổ Chức để phụng sự 4 ngày ở chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Đoàn chúng tôi gồm 6 thành viên,  xuất phát từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc lúc hơn 14 giờ ngày 10/05/2019. Trên đường đi có đoạn tắc đường, xe đứng im tại chỗ đến hơn 30 phút nhưng không ai thấy khó chịu mà ngược lại đều háo hức được đến chùa Tam Chúc để phụng sự. Đúng là muốn an thì được an thật.

Đến nơi, chúng tôi cùng tham dự cuộc họp với ban tổ chức thuộc Ban Văn Hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi được giao nhiệm vụ trong các ngày diễn ra VESAK 2019. Mỗi phụng sự viên được phát thẻ BTC, huy hiệu Phật, giấy mời. Tất cả mọi thành viên ai nấy đều vui mừng, trong lòng cảm thấy may mắn, hạnh phúc vì được phụng sự cho sự kiện lớn mang tầm quốc tế như đại lễ Vesak 2019. Bởi không phải ai cũng đủ duyên lành để có mặt tại đây và được phụng sự.

Ngay khi kết thúc buổi họp, chúng tôi đã có những bước chân thảnh thơi trong khuôn viên chùa Tam Chúc. Chúng tôi thấy thật sự thoải mái, an lạc và hạnh phúc ngay từ những phút giây đầu tiên của công việc. Tôi giật mình nhận ra rằng nếu cố gượng thì không thể tiếp xúc được với công việc và sự màu nhiệm vô tận của cuộc sống ngay trong ngày đầu tiên phụng sự.

Chúng tôi cùng nhau sắp xếp lại vị trí các tranh, ảnh, các cổ vật của Phật giáo. Tôi thấy hạnh phúc vô cùng khi được đứng cạnh, tìm hiểu, thả hồn vào những cổ vật có giá trị lịch sử rất lớn. Có cổ vật từ thế kỉ V – XVII, XVIII,..

Nhiệm vụ bảo vệ, trông coi các bức tranh và các cổ vật này rất quan trọng. Có những cổ vật lớn nhưng cũng có những cổ vật nhỏ chỉ bằng bàn tay. Các sản phẩm trưng bày gồm những bức tranh Phật, Bồ tát, tượng các vị Phật, Bồ tát, ngói hình chiếc lá bồ đề, hình ảnh chụp toàn cảnh các chùa ở Việt Nam…

Khách tham quan bắt đầu đông dần. Tôi rất ấn tượng khi thấy rất nhiều phật tử, khách thập phương đến tham quan rất am hiều về lịch sử của các ngôi chùa ở Việt Nam. Họ kể cho tôi nghe rất chi tiết về lịch sử của các ngôi chùa. Tôi giật mình nhận ra rằng mình đang học hỏi được rất nhiều từ không chỉ các cổ vật, các sản phẩm trưng bày mà cả từ khách tham quan. Hơn thế nữa tôi đã biết thêm được nhiều từ vựng tiếng Anh về chủ đề Phật giáo. Tâm tôi trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát và bình an lạ thường.

4 ngày phụng sự VESAK tại chùa Tam Chúc chúng tôi được sắp xếp ngủ ở 3 nơi khác nhau. Ngày đầu tiên nghỉ ở một nhà nghỉ, ngày thứ 2 ở nhà bác hàng xóm gần đó, còn đêm thứ 3 nằm thư giãn ngay sau tấm bạt trong chùa. Ấy vậy mà tất cả chúng tôi đều rất hạnh phúc. Tất cả như muốn cùng thốt lên rằng, phụng sự để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng trước khi rời VESAK về với công việc và cuộc sống thường ngày.

Tôi có một ấn tượng đặc biệt tại ngày phụng sự thứ 2 khi gặp 1 nhóm các em sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Các em là tình nguyện viên trong ban Văn hóa có nhiệm vụ phiên dịch, giới thiệu về các cổ vật bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như : Anh, Nhật, Hàn, Trung…. Các em còn trẻ nhưng làm việc rất nhiệt tình trong hạnh phúc mặc dù đều phải thay ca trực cả ngày lẫn đêm. Tôi đặc biệt ấn tượng với 2 em Linh và Trang biết 2 ngoại ngữ là Anh và Nhật.

Cũng nhờ duyên lành được phụng sự VESAK 2019 chúng tôi thực sự lần đầu tiên được thưởng thức các món chay cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tất cả đều rất tuyệt vời, từ bún chay, phở chay, hủ tiếu, cơm chay… Tôi ấn tượng với quán chay “Ẩm thực quê hương” được ban tổ chức sắp xếp chỗ đẹp nhất và nấu ngon nhất, món ăn phong phú nhất.

BTC phát phiếu ăn miễn phí trong thời gian phục vụ VESAK cho chúng tôi. Tôi vẫn nhớ buổi sáng đầu tiên tôi đi cùng thầy Minh Khương, thầy Pháp Như và em Nhi. Nhà hàng “Ẩm thực quê hương” đã cúng dường cho các thầy bữa sáng rất thịnh soạn và đầy đủ bún chay, rau, cháo sữa. Phải công nhận là ngon. Phải công nhận các đầu bếp có tay nghề cao và có tâm rộng lớn.

Có những buổi trưa, vì khách tham quan quá đông, chúng tôi không tiện ra quầy ẩm thực để ăn nhưng ban tổ chức VESAK 2019 đã chuẩn bị cơm chay, miến chay trộn ngon lành để phục vụ các tình nguyện viên. Tôi muốn dành những lời khen ngợi đến sự quan tâm, chăm lo ăn uống, phương tiện đi lại và chỗ ngủ nghỉ rất chu đáo của anh Trí, bạn Nam, em Đông, em Xuân… Phải công nhận và rất muốn cảm ơn nhiều lần vì sự nhiệt tình chăm sóc, về những tình cảm chân thành, ấm áp tình người của các anh chị em Phật tử bao bọc, che chở cho nhau, quan tâm đến nhau khi cùng là phụng sự viên VESAK. Đúng thật sự rằng tất cả là anh chị em trong một nhà, là con của Đức Phật.

Tôi không thể không nói đến công lao rất lớn của chị Ngọc Mai, Giám đốc nhân sự của Thái Hà Books. Chị Ngọc Mai là trưởng đoàn của chúng tôi và kết nối với BTC VESAK. Chị luôn luôn là người lo trước chỗ ăn, ngủ, đi lại cho chúng tôi. Tính chị nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ, dễ gần. Ai khi nói chuyện với chị cũng đều có cảm nhận như vậy. Chị Ngọc Mai luôn khuyến khích mọi người trong đoàn đoàn kết, có tinh thần đồng đội, làm gì, đi đâu cũng cần phải trong một tập thể.

Chị Ngọc Mai quả thực là người rất có năng lực. Khi có việc gì phát sinh đều được chị giải quyết nhanh gọn. Tôi vẫn nhớ như in câu chuyện khi có quý thầy nhờ mua sách chị ngay lập tức gọi điện và cho người chuyển sách cho thầy ngay tại thời điểm đó. Cách giải quyết công việc của chị rất nhanh mà hiệu quả. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới chị Ngọc Mai. Tôi đã học hỏi được ở chị rất nhiều trong 4 ngày phụng sự hạnh phúc tại VESAK 2019 này.

Trong những ngày phụng sự VESAK, chúng tôi có may mắn gặp bác Nguyễn Lân Cường, một chuyên gia về khảo cổ học. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ bác. Chúng tôi cũng được tham gia hội thảo về các vấn đề của Phật giáo do chị Trần Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc Điều hành Thái Hà Books trình bày tham luận. Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp và chị Thảo cũng đã báo cáo rất tốt. Tôi đã không thể không chúc mừng chị và công ty sách Thái Hà.

Chị Thảo và chị Ngọc Mai

May mắn thay, nhờ phụng sự VESAK mà chúng tôi được chứng kiến màn bắn pháo hoa hoành tráng và đẹp tuyệt ở ngay trên sân điện Tam Thế Phật. Chỗ ngắm đẹp nhất chính là từ điện Quan Âm, nơi chúng tôi đang phụng sự. Tất cả đều trầm trồ khen ngợi và hạnh phúc tràn đầy.

Trước khi rời chùa Tam Chúc, tạm biệt VESAK 2019, đoàn chúng tôi có thời gian đi tham quan toàn bộ cảnh quan ngôi chùa. Xuất phát từ điện Quan Âm chúng tôi thiền hành lên tận đỉnh chùa Ngọc. Rất đông tăng ni, Phật tử, khách thập phương cũng có mặt ở đây. Tôi cảm thấy thật may mắn khi được chiêm ngưỡng toàn cảnh chùa từ trên cao. Một cảnh đẹp tuyệt vời. Chúng tôi như đang bước đi trên con đường thảnh thơi, đang được sống cuộc đời đáng sống của chính mình.

Bữa ăn chia tay VESAK 2019 rất ấn tượng. Toàn đoàn chúng tôi và các anh em Phật tử phụng sự viên gồm anh Trí, Nam, Đông, Xuân cùng nhau ăn cơm chay trong không khí vui vẻ. Chúng tôi chia sẻ cảm nhận của mình về đại lễ Phật đản và chia tay nhau. Trên đường về chúng tôi đều không quên mua quà về cho mọi người ở nhà, những ai chưa đủ duyên được phụng sự sự kiện lớn và ý nghĩa này.

Đại Lễ VESAK 2019 đã khép lại với thành công viên mãn. Tôi cũng đã kết bạn và làm quen được với rất nhiều người bạn mới, nhiều Phật tử mới, học hỏi được nhiều điều từ các thành viên trong đoàn, nhất là 2 bạn cùng có tên là Mai mà chúng tôi hay gọi là “song Mai”. Chúng tôi đều cảm nhận rất rõ rằng mình đã phụng dự để hạnh phúc và trong hạnh phúc đến giây phút cuối cùng khi rời chùa Tam Chúc. Tôi cũng cảm nhận được những tấm lòng chân thành, nhiệt tình của các anh chị em đã cùng đồng hành với nhau trong 4 ngày.

Tôi viết bài này khi chuẩn bị đến rằm tháng 4 âm lịch. Xin chân thành cảm ơn Đức Phật. Xin cám ơn thầy Hùng đã cho con có đủ duyên lành tham gia phụng sự cho Đại lễ VESAK và hy vọng sẽ còn có nhiều dịp như thế này hơn nữa. Tôi cũng tin rằng Phật giáo sẽ ngày càng phát triển. Trước mắt, tối thứ 2 tới, ngày 20 tháng 5 tức 16 tháng 4 âm lịch chúng tôi sẽ tổ chức sinh hoạt thường kỳ hàng tháng tại 119 C5 phố Tô Hiệu, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội với chủ đề “ĐỂ ĐỜI XANH MÁT HÃY ĐẮP VUN CHIẾC BÁT NGÔN TỪ”. Nhất định sẽ chia sẻ về VESAK 2019 tại buổi sinh hoạt này.

Nga Nguyễn – Phó chủ nhiêm CLB yêu sách Thái Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
ATM CÂY GẬY TRẮNG SỐ 03, vì chúng ta đều cần “ánh sáng”

ATM CÂY GẬY TRẮNG SỐ 03, vì chúng ta đều cần “ánh sáng”

10/01/2023

[ThaiHaBooks] Lan toả ánh sáng tới người khiếm thị, đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của Thái Hà Books kết hợp cùng với các nhà hảo...

“Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” và “Lời tựa một tình yêu” – chia sẻ của người trong cuộc

“Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” và “Lời tựa một tình yêu” – chia sẻ của người trong cuộc

17/11/2016

 [Thaihabooks] Vào lúc 9h00, sáng nay 17/09/2016 đã diễn ra buổi giao lưu nhân vật và sự kiện: "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" và "Lời tựa một tình yêu" do...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

08/12/2020

[ThaiHaBooks] Chào tháng 12, tháng cuối cùng của năm 2020. Một năm có dịch bệnh Covid và đầy những thử thách đối với tất cả các ngành nghề. Nhìn lại...

Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân

Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân

16/11/2016

[Phunuonline.com]PNO - Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân (NXB NXB Lao Động) là công trình nghiên cứu của tác giả Gérard Lê Quang.   Cuốn sách này...